Giá vàng tại thị trường châu Á đi xuống bất chấp đồng USD suy yếu

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) - Giá vàng tại thị trường châu Á đi xuống trong phiên giao dịch đầu tuần ngày 23/1, khi các nhà đầu tư kỳ vọng vào dữ liệu kinh tế của Mỹ công bố trong tuần này có thể ảnh hưởng đến chính sách của Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed). Tuy nhiên, đồng USD suy yếu góp phần hạn chế đà giảm của giá vàng.
(Ảnh minh họa)
(Ảnh minh họa)

Cụ thể, tại thị trường Bengaluru (Ấn Độ), giá vàng giao ngay giảm 0,2% xuống 1.922,58 USD/ounce, sau khi leo lên mức cao nhất kể từ tháng 4/2022 vào cuối tuần trước. Trong khi đó, giá vàng giao kỳ hạn cũng giảm 0,2% xuống còn 1.924,10 USD/ounce.

Chỉ số đồng USD - thước đo diễn biến của đồng bạc xanh so với rổ tiền tệ chủ chốt - giảm 0,3% trong phiên này, khiến vàng - vốn được định giá bằng đồng USD trở nên hấp dẫn hơn đối với người mua nắm giữ các loại tiền tệ khác.

Michael Hewson, trưởng bộ phận phân tích thị trường tại CMC Markets, cho biết: “Vàng vẫn nhận được sự hỗ trợ tích cực bất chấp sự sụt giảm từ mức đỉnh của tuần trước và hiện được hỗ trợ ở ngưỡng 1.896 USD/ounce. Vàng có thể tiếp tục nhận thêm động lực khi các cuộc họp của Fed vào tuần tới không diễn ra theo đúng dự tính”.

Bình luận hồi cuối tuần trước từ Thống đốc Fed Christopher Waller cho rằng, ông ủng hộ việc Fed hạ lãi suất 25 điểm cơ bản tại cuộc họp sắp tới, qua đó hỗ trợ cho vàng và khiến đồng USD yếu hơn.

Các nhà đầu tư sẽ xem báo cáo tăng trưởng GDP quý IV/2022 của Mỹ vào ngày 26/1 tới và dữ liệu chi tiêu cá nhân của Mỹ vào ngày sau đó, trước thềm cuộc họp chính sách của Fed, dự kiến diễn ra vào ngày 31/1 - 1/2/2023.

Vàng có xu hướng diễn biến tích cực hơn trong môi trường lãi suất thấp.

Clifford Bennett, nhà kinh tế trưởng tại ACY Securities, cho biết đồn đoán về việc Fed giảm hoặc ngừng tăng lãi suất trong vài tháng tới đang hỗ trợ vàng.

Fed đã tăng lãi suất thêm 50 điểm cơ bản vào tháng trước, sau khi thực hiện bốn lần tăng lãi suất 75 điểm cơ bản liên tiếp.

Cũng trong phiên này, giá bạc giao ngay giảm 0,9% xuống 23,73 USD/ounce, giá bạch kim giảm 0,2% xuống 1.041,50 USD/ounce, trong khi giá palladium tăng 0,3% lên 1.731,57 USD/ounce.

Nhà phân tích Giovanni Staunovo của ngân hàng UBS cho biết, những lo ngại về tăng trưởng đang đè nặng lên các kim loại trắng, vốn được sử dụng trong công nghiệp nhiều hơn vàng.

Tại Việt Nam, khép lại phiên 23/1, Công ty Vàng Bạc Đá quý Sài Gòn niêm yết giá vàng SJC tại thị trường Hà Nội ở mức 66,90 - 67,92 triệu đồng/lượng (mua vào - bán ra).

Bày tỏ tình cảm với Tổng Bí thư, đảng viên tin tưởng tuyệt đối vào sự lãnh đạo của Đảng
Bày tỏ tình cảm với Tổng Bí thư, đảng viên tin tưởng tuyệt đối vào sự lãnh đạo của Đảng
(Ngày Nay) - Ngày 18/7, Bộ Chính trị ra thông báo về tình hình sức khỏe của đồng chí Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng và việc phân công đồng chí Tô Lâm, Ủy viên Bộ Chính trị, Chủ tịch nước, chủ trì công việc của Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Bộ Chính trị, Ban Bí thư theo trách nhiệm, quyền hạn được Bộ Chính trị quy định. Thông báo của Bộ Chính trị nhận được sự quan tâm đặc biệt của cán bộ, đảng viên, nhân dân tại Thành phố Hồ Chí Minh.
Thủ tướng: Đến cuối năm 2024, người đứng đầu phải chỉ đạo, điều hành trên môi trường số
Thủ tướng: Đến cuối năm 2024, người đứng đầu phải chỉ đạo, điều hành trên môi trường số
(Ngày Nay) - Sáng 19/7, chủ trì Hội nghị trực tuyến Thường trực Chính phủ với các Bộ trưởng, Trưởng ngành, Chủ tịch UBND tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương về chuyển đổi số, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính, Chủ tịch Ủy ban Quốc gia về chuyển đổi số yêu cầu người đứng cầu các bộ, ngành, tỉnh, thành phố quyết liệt hơn trong chỉ đạo chuyển đổi số với “5 trọng tâm”, trên tinh thần là “5 đẩy mạnh”, “5 bảo đảm” gắn với “5 không”.
Các trường đại học lần lượt công bố điểm sàn xét tuyển năm 2024
Các trường đại học lần lượt công bố điểm sàn xét tuyển năm 2024
(Ngày Nay) - Ngay sau khi Bộ Giáo dục và Đào tạo công bố điểm thi tốt nghiệp Trung học Phổ thông, các trường đại học trên cả nước cũng lần lượt công bố điểm sàn xét tuyển (ngưỡng đảm bảo chất lượng đầu vào) năm 2024. Tại khu vực phía Bắc, nhiều trường đại học có mức điểm sàn trên 20 điểm, đặc biệt, với những ngành học “hot”, điểm sàn từ 22-24 điểm.
Thêm hy vọng về khả năng chữa khỏi bệnh HIV/AIDS
Thêm hy vọng về khả năng chữa khỏi bệnh HIV/AIDS
(Ngày Nay) - Ngày 18/7, các bác sĩ cho biết, một bệnh nhân nam, được gọi là “bệnh nhân Berlin tiếp theo”, có thể là người thứ 7 được chữa khỏi HIV/AIDS một cách hiệu quả sau khi được ghép tế bào gốc.
Phát hiện thêm ổ cá sấu quý hiếm gần tuyệt chủng ở Campuchia
Phát hiện thêm ổ cá sấu quý hiếm gần tuyệt chủng ở Campuchia
(Ngày Nay) - Năm ổ cá sấu Xiêm gần như tuyệt chủng đã được phát hiện ở Công viên Quốc gia Cardamom của Campuchia, làm dấy lên hy vọng về nỗ lực bảo tồn loài động vật từng được cho là tuyệt chủng trong tự nhiên. Đây là số lượng ổ cá sấu lớn nhất từng được tìm thấy trong hơn 20 năm qua. Thông tin trên do tổ chức bảo tồn động thực vật mang tên Fauna & Flora International – Chương trình Campuchia công bố ngày 18/7.