Giải mã bí ẩn quả xoài có màng cao su trong hột

(Ngày Nay) - Những quả xoài này theo mô tả bên trong hột có những lớp màng dày như cao su khiến nhiều người tiêu dùng cảm thấy bất an.

Lớp vỏ lụa bị nhiều người hiểu lầm là nylon, cao su
Lớp vỏ lụa bị nhiều người hiểu lầm là nylon, cao su

Thời gian gần đây, có một số người dùng mạng xã hội đã đăng tải hình ảnh về những trái xoài "lạ" - hình dạng, màu sắc, mùi vị giống hệt xoài thường nhưng trong hột xoài này có những lớp màng dày như lớp cao su hay túi nilon thu hút hàng ngàn người theo dõi.

Vậy tại sao xoài lại có lớp màng này?

Theo lý giải của các chuyên gia, đây chỉ là lớp màng bảo vệ mà gần như mọi loại quả có hạt nào cũng sở hữu. Cụ thể ở đây là xoài, thì hạt xoài có một lớp màng bảo vệ được gọi là áo hạt (seed coat) giống như một lớp vỏ lụa. Nó dày khoảng 1 - 2mm, xuất hiện ở mọi giống xoài, chỉ khác nhau ở độ dày mỏng và màu sắc. Trong đó, có những seed coat trông giống hệt như tấm nylon trong suốt.

Áo hạt có vai trò bao lấy hạt nhân (kernel), với tính chất vật lý tương tự như nhựa nhằm ngăn chặn quá trình mất nước cho hạt nhân khi nhiệt độ nóng lên. Ngoài ra, nó cũng có tác dụng cách nhiệt, nhằm duy trì nhiệt độ ổn định cho hạt nhân khi môi trường lạnh hoặc nóng lên.

Tính chất này giúp phôi của xoài có thể tồn tại khi môi trường trở nên khắc nghiệt, qua đó đảm bảo sự sinh tồn của xoài trong tương lai. Bên cạnh đó, lớp vỏ lụa này tạo thành một vỏ bọc khá kín, khiến cho côn trùng và các vi sinh vật khó lòng tần công gây hại cho hạt nhân.

“Tấm màn trong hạt xoài được gọi là mô bọc quanh noãn. Nói một cách dễ hiểu, đây là lá chắn bảo vệ hạt, khi ăn vào cũng chẳng độc. “Màn này tương tự như màn trong hạt lạc (đậu phộng)” - một chuyên gia ngành sinh học khẳng định.

Theo Viet Q

Sáng 15/3, hơn 6 triệu cử tri của Thủ đô Hà Nội hoà cùng hơn 78,9 triệu cử tri trên cả nước tiến hành bỏ phiếu bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2026-2031.
Tinh thần, trách nhiệm cao của cử tri Thủ đô
(Ngày Nay) - Theo báo cáo nhanh của Ủy ban Bầu cử thành phố Hà Nội, tính đến 19 giờ cùng ngày, tỷ lệ cử tri đi bỏ phiếu trên toàn thành phố đạt 99,46%, thể hiện tinh thần trách nhiệm và ý thức chính trị cao.
Nga phát triển AI phát hiện bão và lốc xoáy chỉ trong nửa giờ
Nga phát triển AI phát hiện bão và lốc xoáy chỉ trong nửa giờ
(Ngày Nay) - Các nhà khoa học Nga đã huấn luyện trí tuệ nhân tạo (AI) để phát hiện các cơn bão và lốc xoáy chỉ trong vòng 15-30 phút sau khi hình thành, mở ra khả năng cảnh báo sớm và dự báo chính xác hơn. Với bước phát triển này, việc xử lý dữ liệu thủ công để phát hiện những hiện tượng này trước đây có thể mất hàng tháng, trong khi AI có thể hoàn thành trong vài phút.
Đại tướng Phan Văn Giang, Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Bí thư Quân ủy Trung ương, Bộ trưởng Bộ Quốc phòng tham gia bỏ phiếu. Ảnh: Trọng Đức
Lãnh đạo Đảng, Nhà nước, MTTQ Việt Nam bỏ phiếu tại các điểm bầu cử ở Hà Nội
(Ngày Nay) - Sáng 15/3, cùng với cử tri trên cả nước, các đồng chí Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, lãnh đạo Đảng, Nhà nước, Mặt trận Tổ quốc (MTTQ) Việt Nam đã bỏ phiếu bầu đại biểu Quốc hội khóa XVI và đại biểu Hội đồng nhân dân (HĐND) nhiệm kỳ 2026-2031 tại Hà Nội.