Giải mã nguyên nhân khiến nhiều người mắc COVID-19 nặng hơn người khác

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) - Tuổi tác và tình trạng bệnh lý nền bị cho là những yếu tố làm gia tăng nguy cơ chuyển biến nặng nếu mắc COVID-19. Tuy nhiên, một nghiên cứu công bố mới đây tại Mỹ cho thấy những người tránh được những triệu chứng nặng nhất của COVID-19 có thể là do họ có sự cân bằng của một loại tế bào miễn dịch gọi là đại thực bào. Phát hiện này có thể mở ra hướng đi mới trong việc phát triển các loại thuốc điều trị COVID-19 giúp hệ miễn dịch ứng phó tốt hơn với virus SARS-CoV-2.
Giải mã nguyên nhân khiến nhiều người mắc COVID-19 nặng hơn người khác

Trong một nghiên cứu công bố trên tạp chí Cell Reports, nhóm nghiên cứu tại Phòng thí nghiệm NEIDL thuộc Đại học Boston và Đại học Princeton đã tìm hiểu mức độ ảnh hưởng của COVID-19 đối với những người bệnh bị chuyển biến nặng và những người chỉ có những triệu chứng nhẹ. Sau khi phân tích lá phổi của những người mắc COVID-19 thể nhẹ hoặc hồi phục nhanh, các nhà nghiên cứu phát hiện một tập hợp gene có thể giúp xác định liệu các tế bào miễn dịch có tạo ra một lớp bảo vệ vững chắc hay chỉ tạo ra "kháng thể giả mạo".

Ông Devin Kenney, nghiên cứu sinh bậc tiến sĩ tại NEIDL, cho rằng một trong những nguyên nhân khiến phổi của bệnh nhân COVID-19 bị tổn thương nghiêm trọng hơn là do thiếu tính đa dạng của đại thực bào. Cụ thể, mức độ tổn thương phổi có liên quan đến một loại đại thực bào tiền viêm - những tế bào thường phản ứng với virus và vi khuẩn - được gọi là đại thực bào nhóm M1. Ông Kenney nêu rõ đại thực bào nhóm M1 dường như có khả năng làm trầm trọng thêm các phản ứng viêm ở bệnh nhân COVID-19 và dẫn đến tình trạng bệnh nặng hơn. Ngược lại, ở những người có sự cân bằng và đa dạng các loại tế bào có khả năng sửa chữa và làm lành những tổn thương, như đại thực bào nhóm M2 hoặc đại thực bào điều hòa, hệ miễn dịch hoạt động kịp thời và hiệu quả hơn.

Các nhà nghiên cứu cho rằng phản ứng kháng virus tích cực này có liên quan đến tập hợp gồm 11 gene mà họ gọi là "gen xác định khả năng bảo vệ". Theo đó, ở những người có hệ miễn dịch phản ứng hiệu quả hơn với virus SARS-CoV-2, những gene này hoạt động mạnh hơn.

Phó Giáo sư Vi sinh vật học tại Khoa Y dược Đại học Boston, ông Florian Douam, cho biết phát hiện trên giúp các nhà nghiên cứu hiểu rõ hơn về khả năng các đại thực bào giúp tăng cường lá chắn bảo vệ trong mô phổi cũng như tập hợp gene giúp xác định khả năng bảo vệ phổi của các đại thực bào này. Theo ông, việc giải mã được nguyên nhân khiến nhiều người mắc COVID-19 ở mức độ nhẹ và cách cơ thể họ bảo vệ chống lại virus có thể mở ra triển vọng phát triển các phương pháp điều trị kháng virus hiệu quả, giúp bệnh nhân có đáp ứng miễn dịch cân bằng hơn.

Toàn cảnh phiên khai mạc Kỳ họp thứ 3, Quốc hội khoá XV.
Kỳ họp thứ 3, Quốc hội khóa XV: Nỗ lực thực hiện nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội
(Ngày Nay) - Tình hình kinh tế - xã hội cuối năm 2021 và đầu năm 2022 phục hồi rõ nét và có nhiều chuyển biến tích cực. Những kết quả đạt được là rất đáng trân trọng; khẳng định sự nỗ lực, cố gắng rất lớn của toàn hệ thống chính trị, các cấp, các ngành, các địa phương, đặc biệt là sự ủng hộ, chung sức, đồng lòng của các tầng lớp nhân dân, sự giúp đỡ của bạn bè quốc tế, nhất là trong thực hiện các nhiệm vụ, giải pháp phòng, chống dịch  và phục hồi, phát triển kinh tế - xã hội.
Quy hoạch TP.HCM phải tạo đột phá kinh tế
Quy hoạch TP.HCM phải tạo đột phá kinh tế
(Ngày Nay) - Phó Thủ tướng Chính phủ Lê Văn Thành vừa ký Quyết định số 642/QĐ-TTg phê duyệt Nhiệm vụ lập Quy hoạch TP.HCM thời kỳ 2021-2030, tầm nhìn đến năm 2050.
Ông Nguyễn Đức Thụy (Bầu Thụy).
Ông Nguyễn Đức Thụy đăng ký bán toàn bộ cổ phần tại Thaiholdings
(Ngày Nay) - Công ty CP Thaiholdings (mã chứng khoán: THD) vừa có thông báo cho biết, ông Nguyễn Đức Thụy (Bầu Thụy) đã đăng ký bán toàn bộ hơn 87 triệu cổ phiếu THD (trị giá khoảng 4.800 tỷ đồng, tương đương 24,97% cổ phần) của Công ty CP Thaiholdings trong khoảng thời gian từ 1-30/6/2022.
Sở Y tế tỉnh Quảng Ngãi.
Quảng Ngãi: Phát hiện nhiều sai phạm trong đấu thầu thuốc tại Sở Y tế
(Ngày Nay) - Ngày 26/5, Thanh tra tỉnh Quảng Ngãi cho biết, đơn vị đã có kết luận thanh tra số 04/KL-TTT về việc chấp hành pháp luật về đấu thầu thuốc chữa bệnh, mua sắm trang thiết bị y tế và vật tư y tế tại Sở Y tế (từ năm 2014 đến tháng 9/2019). Qua đó, Thanh tra tỉnh Quảng Ngãi xác định có dấu hiệu của hành vi thông thầu và dấu hiệu của tội thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng.
Phiên khai mạc Kỳ họp thứ 3, Quốc hội khoá XV.
Quốc hội khóa XV: Gìn giữ các giá trị văn hóa truyền thống tốt đẹp của gia đình, dân tộc
(Ngày Nay) - Tiếp tục chương trình Kỳ họp thứ 3, sáng 27/5, các đại biểu Quốc hội làm việc tại hội trường nghe Bộ trưởng Bộ Nội vụ Phạm Thị Thanh Trà trình bày Tờ trình, Chủ nhiệm Ủy ban Pháp luật của Quốc hội Hoàng Thanh Tùng trình bày Báo cáo thẩm tra dự án Luật Thực hiện dân chủ ở cơ sở.