Giám đốc Sở Giao thông TP HCM: 'Khó hết ùn tắc ở Tân Sơn Nhất'

(Ngày Nay) - Theo ông Bùi Xuân Cường, các công trình giao thông được đầu tư quá chậm nên không thể xử lý triệt để tình trạng ùn tắc ở Tân Sơn Nhất.
Trước sân bay Tân Sơn Nhất bị ùn tắc suốt 4 giờ hôm 20/7.
Trước sân bay Tân Sơn Nhất bị ùn tắc suốt 4 giờ hôm 20/7.

Phát biểu tại cuộc họp về tình hình kinh tế - xã hội TP HCM sáng 28/7, Giám đốc Sở Giao thông Vận tải Bùi Xuân Cường nói rằng, phần lớn các điểm ùn tắc (trong 37 điểm) tại thành phố đã được giải quyết nhưng vẫn còn 12 điểm phức tạp, nhất là khu vực sân bay Tân Sơn Nhất và Cảng Cát Lái.

"Khi đưa vào sử dụng hai cầu vượt trước sân bay ùn tắc có đỡ hơn, song chưa thể giải quyết triệt để tình trạng kẹt xe ở đây", ông Cường nhìn nhận.

Ông Cường phân tích, quy hoạch được duyệt đến năm 2020, sân bay Tân Sơn Nhất sẽ đạt 25 triệu hành khách, một triệu tấn hàng hoá. Tuy nhiên, trong 6 tháng đầu năm đã có hơn 18 triệu lượt khách qua sân bay, uớc tính đến cuối năm sẽ đạt khoảng 36 triệu.

Cũng theo quy hoạch, thành phố phải đồng bộ đầu tư các công trình giao thông kết nối quanh sân bay mới đáp ứng được sản lượng 25 triệu hành khách mỗi năm. Tuy nhiên, tiến độ đầu tư các dự án mở đường mới, cải tạo đường cũ (22 dự án) vẫn chưa triển khai được. Riêng tuyến tàu điện ngầm đi qua sân bay phải hoàn thành vào năm 2020 nhưng dự án chỉ đang ở giai đoạn giải phóng mặt bằng.

"Vì vậy, để xử lý triệt để tình trạng ùn tắc ở Tân Sơn Nhất trên lý thuyết là đã không thể, mà chỉ có thể kéo giảm. Hiện, bên trong sân bay được sắp xếp lại, bên ngoài thì đẩy nhanh tiến độ, một số dự án khẩn trương giải phóng mặt bằng - như mở rộng nút giao Lăng Cha Cả", ông Cường nói và cho biết Sở đã tham mưu thành phố kiến nghị Thủ tướng cho cơ chế đặc biệt nhằm làm nhanh các dự án giao thông quanh sân bay.

Về việc khu vực sân bay Tân Sơn Nhất xảy ra vụ ùn tắc suốt nhiều giờ hôm 20/7, ông Cường lý giải, do gần như cùng một thời điểm xảy ra 3 sự cố. Sở GTVT đã lắp camera ở tất cả các điểm "nóng", có thể lập tức phát hiện sự cố giao thông nhưng việc xử lý các sự cố còn chậm nên ùn tắc lan rộng.

"Sở cùng các đơn vị liên quan đã xây dựng cơ chế để giải quyết nhanh sự cố, tránh ùn tắc lan dây chuyền. Lúc 17h chiều qua, tại cầu vượt Lăng Cha Cả cũng xảy ra 2 sự cố cùng lúc cả trên và dưới cầu. Tuy nhiên, các vụ việc đã được phát hiện và xử lý kịp thời nên chỉ sau 15 phút ùn tắc đã được giải tỏa", ông Cường cho biết.

Không chỉ quá tải trong đường lăn, nhà ga mà các tuyến đường bên ngoài kết nối quanh khu vực sân bay như Trường Sơn, Cộng Hòa, Trường Chinh, Trần Quốc Hoàn… cũng quá tải do mật độ xe quá đông. Tình trạng ùn tắc thường xuyên xảy ra ở các tuyến đường này, chỉ cần một vụ tai nạn có thể khiến toàn bộ giao thông quanh sân bay rối loạn.

Mới đây, hôm 20/7, các tuyến đường quanh sân bay đã bị ùn tắc suốt 4 giờ, hàng nghìn ôtô, xe máy phải nhích từng chút một giữa trưa nắng, nhiều hành khách phải xách vali chạy bộ vào sân bay vì sợ trễ.

Theo Vnexpress
Nhằm bảo vệ và nâng cao sức khỏe trước tác động của nắng nóng, khuyến cáo người lao động hoặc di chuyển ngoài trời phải có các biện pháp phòng chống sốc nhiệt. Ảnh: Hoàng Hiếu/TTXVN
Bắc Bộ, Trung bộ nắng nóng trên 40 độ C
(Ngày Nay) - Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn Quốc gia, ngày 26-27/5, nắng nóng ở nhiều khu vực thuộc Bắc Bộ và Trung Bộ có nơi trên 40 độ C, thời gian nắng nóng trong ngày kéo dài.
Đức ghi nhận số người nhập quốc tịch cao kỷ lục
Đức ghi nhận số người nhập quốc tịch cao kỷ lục
(Ngày Nay) - Năm 2025, Đức đã ghi nhận ít nhất 300.000 trường hợp được nhập quốc tịch, mức cao nhất trong 25 năm qua, trong khi số hồ sơ xin nhập quốc tịch được dự báo sẽ tiếp tục ở mức cao trong thời gian tới.
Cô giáo Nguyễn Thu Hiền, Nhà sáng lập Nhóm Dự án kết nối lớp học toàn cầu tại Việt Nam. Ảnh: NVCC
Khi người thầy cũng phải học lại trong thời đại AI
(Ngày Nay) -  Phía sau những lớp học ứng dụng công nghệ, những bài giảng số hay các hoạt động đổi mới sáng tạo là một hành trình nhiều áp lực: Áp lực phải cập nhật kiến thức, thích nghi với sự thay đổi và không ngừng học lại chính mình.
Bắc Biên - Giữ một ngôi làng ven sông Hồng của Hà Nội
Bắc Biên - Giữ một ngôi làng ven sông Hồng của Hà Nội
(Ngày Nay) - Không chỉ có đình, đền và những mùa lễ hội, Bắc Biên còn lưu giữ nếp sống cộng đồng của một làng quê Bắc Bộ giữa lòng Hà Nội hôm nay. Trước những đổi thay của đô thị hóa, điều người dân nơi đây mong giữ lại không chỉ là một vùng đất, mà còn là ký ức và sự gắn bó của nhiều thế hệ.
Nắng nóng khiến miền Bắc liên tiếp lập kỷ lục tiêu thụ điện
Nắng nóng khiến miền Bắc liên tiếp lập kỷ lục tiêu thụ điện
(Ngày Nay) - Công ty TNHH MTV Vận hành hệ thống điện và thị trường điện Quốc gia (NSMO) cho biết, phụ tải điện toàn quốc và miền Bắc tiếp tục tăng cao do ảnh hưởng của nắng nóng gay gắt diện rộng; trong đó miền Bắc liên tiếp xác lập các mức tiêu thụ điện kỷ lục mới của năm 2026 dù rơi vào cuối tuần.