Giảm thời gian thuê đất đặc khu từ 99 năm xuống 70 năm?

“Đại biểu đã ý kiến rồi và giờ tiếp thu. Dù chưa chính thức nhưng nhiều khả năng sẽ bỏ quy định thời hạn thuê đất 99 năm, chỉ cao nhất là 70 năm như quy định của luật Đất đai”, ông Bùi Văn Xuyền – Uỷ viên Thường trực UB Pháp luật trao đổi với phóng viên bên lề kỳ họp ngày 8/6.
Ông Bùi Văn Xuyền – Uỷ viên Thường trực UB Pháp luật trao đổi với PV bên lề kỳ họp ngày 8/6.
Ông Bùi Văn Xuyền – Uỷ viên Thường trực UB Pháp luật trao đổi với PV bên lề kỳ họp ngày 8/6.

Ông Bùi Văn Xuyền – Uỷ viên Thường trực Ủy ban Pháp luật, cơ quan chủ trì thẩm tra dự luật Đơn vị hành chính – kinh tế đặc biệt (đặc khu) cho biết, Thường trực Ủy ban Pháp luật đã họp, rà soát lại các nội dung, tiếp thu ý kiến của các đại biểu Quốc hội.

Về vấn đề đất đai, nhiều khả năng ban soạn thảo luật tiếp thu ý kiến của các đại biểu. Theo đó sẽ giảm thời hạn cho thuê đất/giao đất xuống còn 70 năm như các khu kinh tế khác hiện nay và như luật Đất đai hiện hành.

“Đại biểu đã ý kiến rồi và giờ tiếp thu. Dù chưa chính thức nhưng nhiều khả năng sẽ bỏ quy định thời hạn thuê đất 99 năm, chỉ cao nhất là 70 năm như quy định của luật Đất đai”, ông Xuyền cho hay.

Ông Xuyền cũng cho rằng, việc giảm đi như vậy, theo nhận định của Bộ trưởng KH-ĐT, cơ quan chủ trì soạn thảo, thì hầu hết các cơ chế đặc thù cũng “không còn gì, không cao nữa”.

“Thậm chí, có ý kiến cho rằng như vậy chính sách đất đai ở đặc khu tới đây còn không được như hiện nay. Bởi lẽ Phú Quốc, Vân Đồn, Bắc Vân Phong hiện đang được xác định là vùng biển đảo khó khăn về kinh tế xã hội nên các dự án vào đây đều được hưởng mức ưu tiên như thế. Trong khi trở thành đặc khu thì chỉ những dự án thuộc danh mục ngành nghề khuyến khích đầu tư tại đây mới được hưởng chính sách như vậy”, ông Xuyền cho hay.

Uỷ viên Thường trực cũng cho rằng, điểm nổi trội còn lại trong dự thảo là các ưu đãi về thuế và cơ chế thông thoáng về thu hút đầu tư, môi trường đầu tư kinh doanh. Cái đó là quan trọng nhất và môi trường sản xuất kinh doanh cũng như cơ chế tư pháp nhanh gọn thông thoáng phù hợp thông lệ quốc tế đáp ứng yêu cầu của nhà đầu tư.

Đấy là cái quan trọng nhất và Chính phủ cũng xác định đó là những yếu tố quan trọng nhất chứ còn ưu đãi về thuế, về đất đai không phải là mấu chốt. Các nhà đầu tư chiến lược đến nay cũng bày tỏ họ không quan tâm nhiều đến những ưu đãi mà quan tâm tới môi trường đầu tư, tức cơ chế chính sách phải thông thoáng, phải nhanh gọn phải minh bạch và đảm bảo cho yêu cầu sản xuất kinh doanh đặt ra.

Khi có vấn đề tranh chấp về dân sự, kinh tế thì được giải quyết một cách nhanh gọn, không kéo dài”, ông Xuyền nói.

Theo Tiền Phong
Trao tặng nhiều phần quà cho các bạn giao lưu, viết cảm nhận, ước mơ, vẽ tranh, tô màu
500 cuốn sách chuyền tay nhau trong “Mở Sách – Mở Tương Lai”
(Ngày Nay) -Trong chuỗi hưởng ứng Ngày sách và Văn hóa đọc Việt Nam, chương trình “Mở Sách – Mở Tương Lai” tiếp tục hành trình mang “chuyến xe tri thức” đến với các bạn nhỏ Trường Tiểu học Tân Đông Hiệp, phường Tân Đông Hiệp, TPHCM hôm 25/4.
Dấu ấn về công cuộc bài trừ tham nhũng của Tả quân Lê Văn Duyệt, tiêu biểu là việc xét xử Phó tổng trấn Huỳnh Công Lý (tương truyền là cha vợ vua Minh Mạng) đã tạo nên sức hấp dẫn kỳ lạ cho nhân vật Lê Văn Duyệt trên sân khấu.
“Đức Tả quân Lê Văn Duyệt” và 9 phiên bản nghệ thuật
(Ngày Nay) -Tối 25/4, tại Nhà hát Cải lương Trần Hữu Trang, đông đảo khán giả mộ điệu và người yêu thích lịch sử đã đến thưởng thức vở cải lương lịch sử “Đức Tả quân Lê Văn Duyệt - Người mang 9 án tử” (tác giả: Phạm Văn Quý, chỉnh lý và chuyển thể: Võ Tử Uyên, đạo diễn: NSƯT Hoa Hạ).
Khai mạc triển lãm 51 năm - Bản hùng ca thống nhất
Khai mạc triển lãm 51 năm - Bản hùng ca thống nhất
(Ngày Nay) - Sáng 24/4, tại Trung tâm Triển lãm 45 Tràng Tiền (Hà Nội), Báo Tiền Phong khai mạc triển lãm ảnh “51 năm - Bản hùng ca thống nhất”, mở ra hành trình cảm xúc đặc biệt tái hiện khát vọng độc lập và sức sống mãnh liệt của dân tộc qua hơn nửa thế kỷ.
Tọa đàm “Xuất bản trong thời đại AI” được tổ chức nhân kỷ niệm 3 năm thành lập ANA Hà Nội (26/4/2023 - 26/4/2026)
AI đã thay đổi “cuộc chơi” của ngành xuất bản như thế nào?
(Ngày Nay) - Xu hướng xuất bản thế giới năm 2026 cho thấy công nghệ kỹ thuật số và đặc biệt là AI đã chuyển dịch từ một công cụ hỗ trợ sang một thực thể tham gia sâu vào chuỗi giá trị. Đó là thách thức mà hội thảo “Xuất bản trong thời đại AI” đưa ra vào chiều ngày 24/4.
Những tín hiệu về khả năng Mỹ - Iran "tiếp xúc âm thầm" ở Pakistan
Những tín hiệu về khả năng Mỹ - Iran "tiếp xúc âm thầm" ở Pakistan
(Ngày Nay) - Bất chấp những phủ nhận công khai về khả năng diễn ra đàm phán tại thủ đô Islamabad của Pakistan, những gì diễn ra hiện tại gợi lại những thời điểm trước đây khi cả hai bên vừa theo đuổi tiếp xúc vừa duy trì lập trường cứng rắn trước công chúng.