Giang Kim Đạt hầu tòa trong đại án tham ô 260 tỷ đồng

(Ngày Nay) - Hôm nay, TAND Hà Nội mở phiên tòa xét xử cựu trưởng phòng Vinashinlines Giang Kim Đạt với cáo buộc chiếm đoạt hơn 260 tỷ đồng, trốn 5 năm sung túc ở nước ngoài.
 Giang Kim Đạt bị dẫn giải vào phòng xử.
Giang Kim Đạt bị dẫn giải vào phòng xử.
Sáng 16/2, khi bị dẫn giải vào phòng xử, nhìn thấy người thân, Giang Kim Đạt tươi tỉnh hẳn. Cùng hầu tòa với bị cáo về tội tham ô có ông Trần Văn Liêm (cựu tổng giám đốc Công ty TNHH Một thành viên vận tải viễn dương Vinashin – Vinashinlines), Trần Văn Khương (cựu kế toán Vinashinlines).
Phiên toà sơ thẩm do thẩm phán Nguyễn Quốc Thành (chánh toà hình sự) làm chủ toạ, dự kiến kéo dài trong 4 ngày. 8 luật sư tham gia bảo vệ quyền, lợi ích cho các bị cáo. Trước đó, ông Hiển đã từ chối hai luật sư do tòa chỉ định.
Sau phần kiểm tra căn cước, các luật sư được phép tiếp xúc với thân chủ, ghi âm… song HĐXX sau khi hội ý đã không đồng ý với lý do đây là buổi thẩm vấn công khai.
 Giang Kim Đạt hầu tòa trong đại án tham ô 260 tỷ đồng ảnh 1

Viện kiểm sát công bố cáo trạng.

Theo cáo buộc, ngày 27/7/2006, ông Liêm ký mua tàu M/V Evelyn của công ty Ocean Marine S.A of Panama với giá hơn 6,2 triệu USD. Trong quá trình mua bán, Đạt đã thoả thuận qua Công ty môi giới Marvin Shipping LTD để hưởng 2% trên tổng giá trị hợp đồng mua con tàu này và nhận được hơn 1,9 tỷ đồng “lại quả”. Khoản này được công ty môi giới gửi vào tài khoản của ông Hiển.
Trong ngày trên, Vinashinlines còn ký hợp đồng mua tàu Asta của Công ty Asta Ltđ, Vincent & The Grenadines (Croatia). Thương vụ này, Đạt được hưởng hơn 3 tỷ đồng tiền chênh lệch.
Ngày 9/3/2007, Đạt đại diện thương thảo mua tàu Samjohn Captain của Công ty Okean Maritime Corporation E.N.E of Athen (Hy Lạp) và được hưởng 2% tổng giá trị tiền mua (hơn 6,4 tỷ đồng).
Không chỉ cùng các bị can Liêm, Khương chiếm đoạt hơn 11 tỷ đồng từ thương vụ mua tàu, nhà chức trách cáo buộc trong thời gian làm việc tại Vinashinlines, Đạt còn chiếm hưởng riêng gần 250 tỷ đồng thông qua việc thực hiện các hợp đồng cho thuê tàu của công ty. Số tiền này đều gửi vào tài khoản ngân hàng của ông Hiển.
Có số tiền khủng, Đạt đã thông qua bố đẻ mua bất động sản (đất, nhà chung cư, biệt thự) tại Việt Nam và nước ngoài. Đạt đã đầu tư tới 40 bất động sản trong nước, bằng tiền tham ô của Vinashinlines.
Cơ quan công an phát hiện Đạt còn mua một căn hộ ở Singapore trị giá gần 3 triệu USD (khoảng 66 tỷ đồng); đặt cọc gần 350.000 bảng Anh để thuê, mua hai căn hộ tại Anh.
Tháng 8/2010, khi Bộ Công an đã khởi tố vụ án Cố ý làm trái quy định của Nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng, Đạt đã trốn sang Campuchia và bị truy nã quốc tế.
Ngày 7/7/2015, Đạt bị bắt. Cơ quan chức năng xác định, trong thời gian trốn truy nã, Đạt đã sử dụng hộ chiếu mang tên người khác để đi lại giữa Campuchia và Singapore. Liên quan tấm hộ chiếu này, Bộ công an đã khởi tố để điều tra vụ án làm giả tài liệu của cơ quan, tổ chức.
Theo Vnexpress
Giáo dục STEM trong trường phổ thông không làm phát sinh môn học, đầu điểm mới
Giáo dục STEM trong trường phổ thông không làm phát sinh môn học, đầu điểm mới
(Ngày Nay) - Bộ Giáo dục và Đào tạo đang lấy ý kiến góp ý đối với dự thảo Thông tư quy định về tổ chức hoạt động giáo dục STEM trong giáo dục phổ thông. Một trong những nguyên tắc xuyên suốt được đề xuất là không làm phát sinh môn học mới, không tăng thời lượng dạy học, đầu điểm, hồ sơ, sổ sách; không gây áp lực, quá tải cho học sinh và giáo viên.
Cảnh báo về tác hại của bụi mịn PM2.5 đối với sức khỏe răng miệng
Cảnh báo về tác hại của bụi mịn PM2.5 đối với sức khỏe răng miệng
(Ngày Nay) - Một nghiên cứu mới tại Brazil đã lần đầu tiên chứng minh rằng việc tiếp xúc với bụi mịn PM2.5 – thành phần chính của ô nhiễm không khí đô thị – không chỉ gây ra những biến đổi ở niêm mạc miệng mà còn đẩy nhanh quá trình phá hủy các mô nha chu có chức năng nâng đỡ răng.
Việt Nam - Singapore và bài học nguyên lý thích ứng với bùng nổ công nghệ
Việt Nam - Singapore và bài học nguyên lý thích ứng với bùng nổ công nghệ
(Ngày Nay) - Trước những biến động dữ dội của công nghệ và địa chính trị toàn cầu, “Đảo quốc Sư tử” đã có những bước chuyển quan trọng để thích ứng với tình hình mới. Kinh nghiệm phát triển khoa học - công nghệ của Singapore mang đến nhiều bài học cho Việt Nam, đặc biệt là trong xây dựng hệ sinh thái đổi mới sáng tạo, nâng cao năng lực quản trị và chủ động thích ứng với những làn sóng công nghệ mới như trí tuệ nhân tạo (AI) và công nghiệp bán dẫn.
Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp và Môi trường Lê Công Thành phát biểu
Quản lý ngập lụt đô thị: Từ “chống ngập” sang quản trị rủi ro
(Ngày Nay) -Trước tác động mạnh mẽ của biến đổi khí hậu và tốc độ đô thị hóa nhanh, ngập lụt đô thị không còn là bài toán riêng của hệ thống thoát nước. Kinh nghiệm từ Nhật Bản cho thấy, muốn giảm ngập bền vững cần thay đổi cách tiếp cận, từ xử lý tình huống sang quản trị rủi ro, từ phạm vi một đô thị sang quản lý tổng hợp cả lưu vực sông.
Ảnh minh hoạ.
Hà Nội xây dựng hệ thống khám, chữa bệnh từ xa
(Ngày Nay) - Hà Nội sẽ xây dựng hệ thống khám, chữa bệnh từ xa theo mô hình tập trung, kết nối từ Sở Y tế đến các bệnh viện, trung tâm chuyên khoa, chi cục và trạm y tế, qua đó tăng khả năng hỗ trợ chuyên môn cho tuyến cơ sở và nâng cao chất lượng chăm sóc sức khỏe người dân.