Giáp Tết, chuối xanh tăng giá từ 20.000 lên 200.000 đồng

(Ngày Nay) - Gần Tết, giá chuối đắt gấp nhiều lần ngày thường, có nơi lên đến 200.000-300.000 đồng một nải song vẫn đông người mua.
Giá chuối xanh được đẩy lên đắt gấp 10 lần ngày thường.
Giá chuối xanh được đẩy lên đắt gấp 10 lần ngày thường.

Tại chợ Nghĩa Tân, chợ Mai Dịch, chợ Mễ Trì cho thấy giá chuối xanh bị đẩy lên gấp 10 lần so với ngày thường. Nếu như ngày thường, chuối được rao bán với giá 20.000-30.000 đồng một nải thì nay đội lên 200.000-300.000 đồng.

Đang loay hoay chọn những nải chuối xanh tại chợ Nghĩa Tân, chị N.Thị Hoà, ở Xuân Thuỷ, Cầu Giấy, Hà Nội cho biết chuối là loại quả không thể thiếu trong mâm ngũ quả ngày Tết. Gia đình chị năm nào cũng mua 4-5 nải. Tuy nhiên, năm nay do giá chuối đắt hơn nên chị quyết định mua giảm xuống còn 3 nải.

“Chủ hàng hét giá 300.000 đồng một nải nhưng do nải này có 15 quả nên chị mặc cả xuống còn 200.000 đồng, nếu được thì mua không thì cũng đành chịu”, chị Hoà nói.

Chị Lê Thương Uyên, chuyên bán chuối tại chợ Nghĩa Tân cho biết giá chuối hiện nay tăng khá cao. Loại quả nhỏ, xấu cũng phải 100.000-150.000 đồng mỗi nải, loại đều đẹp có giá hơn 200.000 đồng một nải. Còn loại xịn nhất, quả to, nải chuối đều đẹp giá lên tới 300.000 đồng.

Còn đắt nhất là các nải chuối "lẻ", tức là số lượng quả trên một nải là số lẻ 15, 17, 19 quả. Những người bán hàng giải thích nải lẻ đắt vì hiếm, và nhiều người chuộng dùng các số lẻ trên bàn thờ cúng Tết.

Chiều nay, tại một gian hàng chuối ở chợ Mễ Trì có nải chuối lẻ được hô giá 300.000 đồng, một nải khác ít quả hơn nhưng kích cỡ to hơn có giá 200.000 đồng. "Giá này vẫn chưa phải đắt nhất đâu. Chiều qua tôi đã bán được một nải to đẹp hơn thế này giá 370.000 đồng", anh Tuấn, một người bán hàng quê ở Sơn Tây khoe. 

Ngồi ngay bên cạnh anh Tuấn, chị Hà người dân ở Sóc Sơn cũng nói thêm: “Tôi đã đặt tiền mua cả vườn chuối mà hôm rồi về chặt chuối vận chuyển lên Hà Nội, nhà vườn còn đòi tăng giá lên thêm chút nữa, nếu không chấp nhận sẽ bán tháo cho người khác. Giá ở vườn tăng nên người bán cũng phải tăng theo”.

Một điểm chung của những hàng chuối Tết là người bán hiếm khi giảm giá, kể cả khi khách chỉ mặc cả vài ba nghìn. 

Tại chợ Mai Dịch, bà Lan, người dân ở Phạm Văn Đồng, Từ Liêm, cho biết sau khi chọn được một nải vừa vừa giá 200.000 đồng, bà kì kèo bớt 5.000 đồng nhưng cũng không được. "Bây giờ là vẫn còn rẻ đấy, nếu bác không mua nhanh ngày mai, kia còn đắt nữa", một cô bán hàng trẻ tuổi vừa nhanh tay đếm tiền bán chuối vừa "dọa" khách.

Trong khi đó, tại điểm đổ buôn ở xã Hoà Nhân, huyện Lý Nhân, Hà Nam, thương lái nhập chuối với giá 10.000 đồng một kg. Mỗi buồng chuối 6-8 nải có trọng lượng khoảng 20 kg. Bà Lan, chủ hàng, cho biết chuối này được thu hoạch trên đồi. Thương lái mua chở đi Hà Nội bán lẻ.  Ông Lãm, một thương lái, cho biết ông mới lấy 10,5 triệu tiền chuối, đang đợi xe về chở ra Hà Nội. 

Không chỉ chuối, giá các loại hoa quả chuyên dùng để cúng Tết tăng giá khá mạnh những ngày gần đây. 

Ngoài ra, phật thủ được nhiều người chọn mua vì màu sắc đẹp, giá cả ở các chợ khá vừa phải từ 100.000 đồng trở lên. Dưa vàng, dưa hấu, vốn được các bà nội trợ ưa chuộng khi sắp mâm ngũ quả ngày Tết, nay cũng tăng giá đáng kể từ 40.000 đến 50.000 đồng một kg.

Theo Zing
TIN LIÊN QUAN
Cận cảnh phòng học “5 sao” tại trường liên cấp chuẩn quốc tế đầu tiên vùng biên giới Điện Biên
Cận cảnh phòng học “5 sao” tại trường liên cấp chuẩn quốc tế đầu tiên vùng biên giới Điện Biên
(Ngày Nay) - Bên cạnh các môn văn hóa cơ bản, học sinh vùng biên giới Si Pa Phìn (Điện Biên) sẽ được tiếp cận chương trình giáo dục toàn diện Đức – Trí – Thể – Mỹ…tại ngôi trường khang trang chuẩn 5 sao khánh thành ngày 31/1/2026. Ngôi trường được xây dựng thần tốc trong hơn 5 tháng bởi liên danh Tập đoàn Sun Group và Công ty Thương mại và Xây dựng số 6.
Ảnh minh hoạ.
TP HCM: Rà soát dữ liệu học sinh phục vụ tuyển sinh đầu cấp trực tuyến
(Ngày Nay) - Triển khai công tác tuyển sinh các lớp đầu cấp theo hình thức trực tuyến tại Thành phố Hồ Chí Minh, từ ngày 3/2-3/3, phụ huynh có con chuẩn bị vào lớp 1 và lớp 6 truy cập hệ thống tuyển sinh đầu cấp tại địa chỉ https://tuyensinhdaucap.hcm.edu.vn để kiểm tra và xác nhận thông tin học sinh.
Tổng Bí thư Tô Lâm trao Quyết định của Bộ Chính trị cho các đồng chí Lê Minh Trí (bên trái) và Đoàn Minh Huấn (bên phải). Ảnh: Thống Nhất/TTXVN.
Bộ Chính trị quyết định phân công, bổ nhiệm cán bộ
(Ngày Nay) - Tổng Bí thư Tô Lâm trao Quyết định của Bộ Chính trị phân công, bổ nhiệm ông Lê Minh Trí giữ chức Trưởng Ban Nội chính Trung ương và ông Đoàn Minh Huấn giữ chức Giám đốc Học viện Chính trị Quốc gia Hồ Chí Minh.
Học sinh TP Hồ Chí Minh trong một buổi tư vấn hướng nghiệp.
Chuyển đổi giáo dục nghề nghiệp đáp ứng nhu cầu nhân lực TP HCM
(Ngày Nay) - TP Hồ Chí Minh đặt mục tiêu đến cuối năm 2026 nâng tỷ lệ lao động trình độ cao đẳng, đại học và tăng mạnh người học các ngành khoa học, kỹ thuật, công nghệ. Điều này đặt ra yêu cầu cấp thiết phải tái cấu trúc hệ thống giáo dục nghề nghiệp, gắn đào tạo với chuyển đổi số, kinh tế tri thức và nhu cầu thực tế của thị trường lao động.
Apple sẽ ưu tiên ra mắt các mẫu iPhone cao cấp trong năm 2026
Apple sẽ ưu tiên ra mắt các mẫu iPhone cao cấp trong năm 2026
(Ngày Nay) - Theo Nikkei Asia, Apple đang ưu tiên sản xuất và xuất xưởng 3 mẫu iPhone cao cấp nhất trong dòng iPhone mới năm 2026, đồng thời trì hoãn việc xuất xưởng mẫu tiêu chuẩn, trong bối cảnh hãng điều chỉnh chiến lược tiếp thị và đối mặt với những khó khăn trong chuỗi cung ứng.
TP HCM tập huấn chẩn đoán, điều trị bệnh do virus Nipah cho cơ sở y tế
TP HCM tập huấn chẩn đoán, điều trị bệnh do virus Nipah cho cơ sở y tế
(Ngày Nay) - Trước nguy cơ bệnh do virus Nipah xâm nhập, ngành y tế TP Hồ Chí Minh tăng cường năng lực cho tuyến cơ sở thông qua tập huấn cập nhật hướng dẫn giám sát, chẩn đoán, điều trị và các biện pháp phòng, chống dịch nhằm bảo đảm phát hiện sớm, xử trí kịp thời và hạn chế tối đa nguy cơ lây lan trong cộng đồng.
Trọn vẹn tình xuân Tây Bắc trong hộp quà tết Shanam
Trọn vẹn tình xuân Tây Bắc trong hộp quà tết Shanam
(Ngày Nay) -Hộp quà Tết Shanam không chỉ đặc biệt với những phẩm quà ngon, lành mà còn chứa đựng những câu chuyện thú vị, ấm áp, đầy sức sống về con người vùng cao, đậm đà, trọn vẹn như hương xuân, vị tết vùng rẻo cao Tây Bắc