Giới khoa học cảnh báo hậu quả khó lường nếu Trái Đất tiếp tục nóng lên

0:00 / 0:00
0:00
Trong báo cáo mới nhất vừa công bố ngày 8/9, các nhà khoa học Mỹ cảnh báo rằng nếu thế giới không kiểm soát được tình trạng nóng lên toàn cầu theo các mục tiêu đã đề ra trong các Hiệp ước quốc tế về ứng phó với biến đổi khí hậu thì hậu quả đối với loài người sẽ hết sức khó lường và không thể đảo ngược.
Giới khoa học cảnh báo hậu quả khó lường nếu Trái Đất tiếp tục nóng lên

Theo giới khoa học, với mức nóng lên của toàn cầu hiện nay, tăng khoảng 1,1 độ C so với nhiệt độ Trái Đất thời kỳ tiền công nghiệp, quá trình dẫn đến những biến đổi khí hậu cực đoan, nguy hiểm đã và đang bắt đầu. Trường hợp nhiệt độ Trái Đất tăng thêm 1,5 độ C, những hậu quả mà các nhà khoa học cảnh báo càng thêm chắc chắn sẽ xảy ra như làm tan vĩnh viễn các tảng băng ở Greenland, Tây Nam Cực, Bắc Cực và làm chết các rạn san hô. Điều đó đồng nghĩa với việc Trái Đất sẽ chịu những ảnh hưởng hết sức nghiêm trọng và lâu dài: mực nước biển dâng cao, đe dọa hầu hết các thành phố ven biển trên Trái Đất; nhiệt độ toàn cầu tăng cao, gây ra thời thiết khắc nghiệt hơn ở nhiều nơi trên thế giới, đặc biệt châu Âu. Lớp băng vĩnh cửu một khi tan chảy cũng sẽ giải phóng nhiều khí nhiệt hơn vào bầu khí quyển và điều này sẽ càng gia tăng nhiều áp lực lên nỗ lực chống biến đổi khí hậu của con người.

Trong báo cáo đăng tải trên New York Times, các nhà khoa học kêu gọi các quốc gia trên toàn thế giới cần nỗ lực hơn nữa để nhanh chóng cắt giảm khí thải nhà kính cũng như các loại khí giữ nhiệt khác một cách triệt để, giảm bớt tình trạng Trái Đất nóng lên.

Kết quả nghiên cứu mới này cũng phù hợp với những đánh giá được đưa ra mới đây của Ủy ban Liên chính phủ về biến đổi khí hậu, một nhóm chuyên gia do LHQ chỉ định nghiên cứu, rằng nếu nhiệt độ Trái Đất tăng thêm 1,5 độ C so với thời kỳ tiền công nghiệp, các mối đe dọa do biến đổi khí hậu gây ra sẽ gia tăng đáng kể.

Hiện nhiều nước trên thế giới vẫn chưa cam kết cắt giảm khí thải ở mức đủ để đạt được mục tiêu đề ra trong Hiệp định Paris về biến đổi khí hậu. Với tình hình hiện tại và các chính sách của các nước, nhiệt độ Trái Đất được dự báo sẽ tăng thêm khoảng 3 độ C vào cuối thế kỷ 21 và ở mức nóng lên toàn cầu này, những tác động của biến đổi khí hậu đối với con người sẽ càng nhiều thêm và nghiêm trọng hơn.

Nghiên cứu mới này là bằng chứng khoa học nữa cho thấy thế giới cần cắt giảm khí thải gây hiệu ứng nhà kính - nguyên nhân dẫn đến biến đổi khí hậu, theo lộ trình đã đề ra trong Hiệp ước Paris về biến đổi khí hậu. Kiềm chế mức tăng của nhiệt độ Trái Đất dưới 1,5 độ C không đảm bảo rằng các hậu quả do biến đổi khí hậu không xảy ra nhưng chắc chắn nguy cơ sẽ ít đi. Cộng đồng quốc tế cần hợp tác chặt chẽ hơn nữa để đạt mức trung hòa khí thải vào năm 2050.

Bị cáo Dương Thị Bạch Diệp được bác sĩ thăm khám sức khỏe tại tòa ngày 5/10. - Ảnh: Thanh Niên
VKS đề nghị bác kháng cáo kêu oan của bị cáo Dương Thị Bạch Diệp
(Ngày Nay) - Ngày 6/10, Tòa án nhân dân cấp cao tại Thành phố Hồ Chí Minh tiếp tục phiên tòa xét xử phúc thẩm vụ án sai phạm trong hoán đổi nhà đất số 57 Cao Thắng lấy đất nhà nước số 185 Hai Bà Trưng. Tại phiên tòa, đại diện Viện Kiểm sát nhân dân cấp cao tại Thành phố Hồ Chí Minh đã đề nghị bác kháng cáo kêu oan của bị cáo Dương Thị Bạch Diệp - Giám đốc Công ty Diệp Bạch Dương.
Biển Đà Nẵng 'sạch' thần tốc sau bão
Biển Đà Nẵng 'sạch' thần tốc sau bão
(Ngày Nay) - Sau bãi Noru, những ngày đầu tháng 10, hưởng ứng lời kêu gọi của chính quyền thành phố, nhiều doanh nghiệp và người dân Đà Nẵng đã ra quân làm sạch các bãi biển, sẵn sàng đón du khách trở lại thành phố.
5 loại thực phẩm giúp kiểm soát cân nặng ở phụ nữ tuổi mãn kinh
5 loại thực phẩm giúp kiểm soát cân nặng ở phụ nữ tuổi mãn kinh
(Ngày Nay) - Mãn kinh là giai đoạn có những thay đổi lớn trong cuộc đời người phụ nữ. Do quá trình trao đổi chất chậm lại, phụ nữ tuổi mãn kinh thường dễ tăng cân hơn. Vì vậy, ăn uống thế nào để có sức khoẻ tốt mà vẫn duy trì được cân nặng hợp lý là băn khoăn của nhiều chị em trong độ tuổi này.
Gò Cỏ - điểm du lịch cộng đồng hấp dẫn
Gò Cỏ - điểm du lịch cộng đồng hấp dẫn
(Ngày Nay) - Gò Cỏ (phường Phổ Thạnh, thị xã Đức Phổ) là tên một ngôi làng cổ Chăm Pa nằm cách trung tâm thành phố Quảng Ngãi, tỉnh Quảng Ngãi khoảng 60km về phía Nam. Làng nằm gọn trong một thung lũng ven biển Sa Huỳnh, là điểm du lịch cộng đồng hấp dẫn bởi sự hoang sơ, kỳ bí, không gian sống cổ xưa cùng những phong tục, tập quán, làn điệu dân ca mộc mạc.
Triều Tiên phóng 2 tên lửa đạn đạo tầm ngắn
Triều Tiên phóng 2 tên lửa đạn đạo tầm ngắn
(Ngày Nay) - Ngày 6/10, quân đội Hàn Quốc cho biết Triều Tiên đã phóng 2 tên lửa đạn đạo tầm ngắn ra vùng biển phía Đông nước này. Vụ phóng được thực hiện chỉ 1 ngày sau khi Mỹ điều động một tàu sân bay chạy bằng năng lượng hạt nhân tới vùng biển phía Đông Bán đảo Triều Tiên.