Bắc Băng Dương đang 'hấp hối', thế giới vượt qua điểm giới hạn nóng lên của toàn cầu

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) -  Nhà khoa học Markus Rex, người dẫn đầu chuyến thám hiểm Bắc Cực lớn nhất từ trước tới nay, hôm 15/6 đã lên tiếng cảnh báo rằng thế giới đã bỏ qua điểm giới hạn để có thể đảo ngược đà nóng lên toàn cầu.
(Ảnh: National Geographic)
(Ảnh: National Geographic)

Nhà khoa học Rex dẫn đầu một nhóm thám hiểm lớn nhất thế giới gồm 300 nhà khoa học từ 20 quốc gia và đã trở lại Đức hồi tháng 10/2020 sau 389 ngày ở Bắc Cực. Chuyến thám hiểm tốn kém 140 triệu euro này đem lại 150 terabytes dữ liệu và hơn 1.000 mẫu băng. Đoàn thám hiểm đã mang về những bằng chứng về thảm họa của một Bắc Băng Dương đang 'hấp hối', đồng thời cảnh báo với tốc độ tan băng như hiện nay, vùng Bắc Băng Dương đang hướng tới viễn cảnh không còn băng vào mùa Hè chỉ trong vài thập kỷ tới.

Lượng băng tại Bắc Băng Dương bao quanh Bắc Cực đã tan chảy xuống mức thấp kỷ lục trong tháng 10 năm ngoái, phản ánh sự phục hồi chậm chạp trong mùa Đông. Băng chỉ dày bằng một nửa và nhiệt độ cao hơn 10 độ C so với thời điểm diễn ra chuyến thám hiểm Fram của các nhà khoa học Fridtjof Nansen và Hjalmar Johansen những năm 1890.

Vì diện tích biển băng nhỏ hơn, biển có thể hấp thụ nhiều nhiệt hơn vào mùa Hè, và vì vậy sự hình thành các tảng băng vào mùa Thu sẽ chậm hơn bình thường. Theo ông Rex, sự biến mất của biển băng mùa Hè tại Bắc Cực là "một trong những quả mìn đầu tiên trong bãi mìn". Ông kêu gọi hành động nhanh chóng để ngăn chặn sự nóng lên toàn cầu: "Đánh giá trong những năm tới cho phép chúng ta xác định liệu có thể cứu được biển băng Bắc Cực thông qua bảo vệ khí hậu một cách mạnh mẽ, hay chúng ta đã vượt qua điểm mốc quan trọng trong hệ thống khí hậu".

Bà Stefanie Arndt, chuyên gia về đặc điểm vật lý của biển băng, cho biết: "Thật đau lòng khi biết rằng chúng ta có thể là thế hệ cuối cùng được chứng kiến một Bắc Cực vẫn có băng bao phủ vào mùa Hè". Theo bà Arndt, lượng băng này đang tan dần và đây là nơi sinh sống quan trọng đối với loài gấu Bắc Cực. Bà cũng một lần nữa kêu gọi bảo vệ loài hải cẩu và các động vật khác tại Bắc Cực.

Bắc Băng Dương đang 'hấp hối', thế giới vượt qua điểm giới hạn nóng lên của toàn cầu ảnh 1

(Ảnh: AFP)

Theo TTXVN
Khai mạc triển lãm 51 năm - Bản hùng ca thống nhất
Khai mạc triển lãm 51 năm - Bản hùng ca thống nhất
(Ngày Nay) - Sáng 24/4, tại Trung tâm Triển lãm 45 Tràng Tiền (Hà Nội), Báo Tiền Phong khai mạc triển lãm ảnh “51 năm - Bản hùng ca thống nhất”, mở ra hành trình cảm xúc đặc biệt tái hiện khát vọng độc lập và sức sống mãnh liệt của dân tộc qua hơn nửa thế kỷ.
Tọa đàm “Xuất bản trong thời đại AI” được tổ chức nhân kỷ niệm 3 năm thành lập ANA Hà Nội (26/4/2023 - 26/4/2026)
AI đã thay đổi “cuộc chơi” của ngành xuất bản như thế nào?
(Ngày Nay) - Xu hướng xuất bản thế giới năm 2026 cho thấy công nghệ kỹ thuật số và đặc biệt là AI đã chuyển dịch từ một công cụ hỗ trợ sang một thực thể tham gia sâu vào chuỗi giá trị. Đó là thách thức mà hội thảo “Xuất bản trong thời đại AI” đưa ra vào chiều ngày 24/4.
Những tín hiệu về khả năng Mỹ - Iran "tiếp xúc âm thầm" ở Pakistan
Những tín hiệu về khả năng Mỹ - Iran "tiếp xúc âm thầm" ở Pakistan
(Ngày Nay) - Bất chấp những phủ nhận công khai về khả năng diễn ra đàm phán tại thủ đô Islamabad của Pakistan, những gì diễn ra hiện tại gợi lại những thời điểm trước đây khi cả hai bên vừa theo đuổi tiếp xúc vừa duy trì lập trường cứng rắn trước công chúng.