Canada cần nỗ lực hơn nữa trong cuộc chiến chống biến đổi khí hậu

0:00 / 0:00
0:00
áo cáo mới nhất của tạp chí y khoa Lancet mới đây cho biết tình trạng biến đổi khí hậu đang khiến loài người bị tổn thương đồng thời cảnh báo những tác động của biến đổi khí hậu đối với sức khỏe con người (đặc biệt là người già, trẻ nhỏ,....) sẽ trở nên tồi tệ hơn nếu các nhà lãnh đạo không cam kết thực hiện các mục tiêu tham vọng hơn tại Hội nghị lần thứ 26 các bên tham gia Công ước khung của Liên hợp quốc về biến đổi khí hậu (COP26).
Canada cần nỗ lực hơn nữa trong cuộc chiến chống biến đổi khí hậu

Từ đầu năm tới nay, nhiều người dân Canada đã cảm nhận được thực tế khốc liệt của biến đổi khí hậu, từ hạn hán đến cháy rừng cho đến những đợt nắng nóng gây chết người, trong bối cảnh thế giới đã ấm hơn 1,2 độ C so với thời kỳ tiền cách mạng công nghiệp giai đoạn 1850-1900.

Báo cáo của Lancet đã đánh giá rằng Canada là quốc gia có khoảng cách khá lớn giữa tham vọng giảm lượng carbon và chiến lược để hiện thực hóa tham vọng này. Báo cáo ghi nhận Chính phủ Canada đã triển khai các bước đi tích cực (như áp dụng cơ chế định giá carbon...), nhưng cũng cảnh báo chính phủ nước này cần phải làm nhiều hơn nữa. Theo báo cáo, với tốc độ trung bình của quá trình khử carbon được quan sát từ năm 2015 đến năm 2019, Canada sẽ cần mất hơn 188 năm để khử hoàn toàn carbon trong hệ thống năng lượng của mình. Trong Nhóm 7 nền công nghiệp tiên tiến nhất thế giới (G7), Canada và Mỹ là hai nước đã tăng lượng khí thải kể từ khi ký Hiệp định Paris về biến đổi khí hậu. Lượng khí thải của Canada tăng chủ yếu do hoạt động sản xuất dầu khí.

Báo cáo do Lancet công bố đánh giá rằng, tác động của biến đổi khí hậu đối với sức khỏe con người đang ngày càng trở nên tồi tệ hơn trên mọi yếu tố được đo lường, bao gồm cả thiệt hại về thể chất và tinh thần của nắng nóng khắc nghiệt, sự lây lan các bệnh truyền nhiễm, giảm năng suất cây trồng và gây mất an ninh lương thực. Một ví dụ điển hình về hậu quả của biến đổi khí hậu do con người gây ra là đợt nắng nóng gây chết nhiều người vào tháng 6/2021. Những người có nguy cơ cao nhất là những người dễ bị tổn thương nhất trong xã hội - những người phải đối mặt với những bất lợi xã hội, trẻ em dưới 1 tuổi và người già trên 65 tuổi. Theo Lancet, nhiệt độ tăng cao cũng tác động đến sức khỏe tâm thần và khả năng làm việc của người lao động. Vào năm 2020, nắng nóng khiến người dân Canada mất gần 22 triệu giờ lao động, tăng 151% so với mức trung bình trong giai đoạn 1990-1994. Báo cáo cũng chỉ ra cháy rừng ngày càng trở thành một mối đe dọa đối với người dân Canada. Các trận cháy rừng vào mùa Hè đã làm gia tăng lo ngại về chất lượng không khí và buộc các cộng đồng thổ dân First Nations phải đi sơ tán. Nông dân ở Canada cũng đang cảm thấy tác động ngày càng rõ nét của biến đổi khí hậu, đặc biệt là ở khu vực Prairies ở miền Tây, nơi hạn hán đặc biệt khốc liệt trong năm 2021.

Theo báo cáo, hạn hán và nhiệt độ nóng lên đang làm giảm sản lượng của các loại cây trồng chủ lực trên khắp thế giới, có thể gây mất an ninh lương thực. Trong năm 2020, một số loại cây trồng ở Canada cũng có sản lượng thấp hơn mức trung bình.

Báo cáo về biến đổi do tạp chí y khoa Lancet công bố được tập hợp từ các ý kiến của 93 tác giả, bao gồm các nhà khoa học khí hậu, các nhà kinh tế học, chuyên gia y tế công cộng và các nhà khoa học chính trị.

Triển vọng phát triển vaccine phòng ngừa biến thể Omicron
Triển vọng phát triển vaccine phòng ngừa biến thể Omicron
(Ngày Nay) - Kể từ khi biến thể mới Omicron của virus SARS-CoV-2 với hàng chục đột biến xuất hiện, nhiều câu hỏi đã được đặt ra về biến thể này. Liệu biến thể này có "né tránh" được “hệ thống phòng thủ” của các loại vaccine hiện nay hay không? Liệu nó có lây lan rộng như biến thể Delta hay mất dần như biến thể Beta? Trong khi giới chức y tế còn phải tìm hiểu về biến thể mới, các công ty dược phẩm cho biết có thể nhanh chóng sản xuất được các loại vaccine mới.
Đà Nẵng: 17 đơn vị đủ điều kiện tham gia chương trình Thí điểm đón khách quốc tế
Đà Nẵng: 17 đơn vị đủ điều kiện tham gia chương trình Thí điểm đón khách quốc tế
(Ngày Nay) - Ngày 2/12, Sở Du lịch thành phố Đà Nẵng cho biết đã thẩm định, xét chọn được 17 đơn vị cung ứng dịch vụ đủ điều kiện tham gia chương trình Thí điểm đón khách quốc tế đến Đà Nẵng. Việc lựa chọn đơn vị đủ điều kiện để đảm bảo các yêu cầu phòng, chống dịch nhằm thực hiện hiệu quả chỉ đạo của Chính phủ, hướng dẫn của Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch về việc thí điểm đón khách du lịch quốc tế đến Việt Nam.
Nền tảng TRiCERA ART hiện có sự góp mặt của tám trăm nghệ sĩ, 7.000 tác phẩm đến từ Nhật Bản. Những con số vẫn tiếp tục tăng lên — một thế giới quan mới đang hình thành.
TRiCERA ART - nền tảng nghệ thuật từ Nhật Bản
(Ngày Nay) - Vào thời điểm TRiCERA ART ra đời vào năm 2018, vũ trụ nghệ thuật trực tuyến đã tràn ngập các diễn đàn nghệ thuật thuộc mọi thể loại. Bắt đầu với hơn một trăm nghệ sĩ vào cuối năm 2019, TRiCERA ART hiện đã thu hút được 5.000 nghệ sĩ từ hơn 100 quốc gia. Nền tảng này đã phát triển và mở rộng ra ngoài phạm vi nước Nhật, đặc biệt là tại các quốc gia châu Á. 
F0 nào sẽ được điều trị tại nhà?
F0 nào sẽ được điều trị tại nhà?
(Ngày Nay) -  Người nhiễm Covid-19 dưới 49 tuổi, đã tiêm đủ liều vaccine, sức khỏe chưa có dấu hiệu bất thường và chưa phát hiện bệnh lý nền sẽ được chăm sóc tại nhà.
UNESCO: Văn hóa trong Chương trình nghị sự 2030
UNESCO: Văn hóa trong Chương trình nghị sự 2030
(Ngày Nay) - Các Quốc gia Thành viên UNESCO ngày càng thừa nhận và nhấn mạnh tầm quan trọng của văn hóa đối tiến trình thực hiện Chương trình Nghị sự 2030 trong các Báo cáo Rà soát Quốc gia Tự Nguyện (VNR). Văn hóa là nhịp cầu hiện thực hóa những tham vọng toàn cầu ở cấp quốc gia và địa phương, từ hòa nhập xã hội đến giải quyết biến đổi khí hậu, từ an ninh lương thực đến xây dựng hòa bình sau xung đột, từ học tập suốt đời đến thiết lập các thể chế mạnh mẽ hơn.
Phát huy 'sức mạnh mềm' của văn hóa Việt Nam
Phát huy 'sức mạnh mềm' của văn hóa Việt Nam
(Ngày Nay) - “Văn hóa là bản sắc của dân tộc, văn hóa còn thì dân tộc còn, văn hóa mất thì dân tộc mất”, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng khẳng định vai trò quan trọng của văn hóa trong chặng đường phát triển bền vững đất nước tại Hội nghị Văn hóa toàn quốc.