Còn nhớ thưở thiếu thời, Nội thường xuyên làm gỏi mít non cho chúng tôi ăn, không phải ăn kèm theo cơm mà thay luôn cả bữa chính cho gia đình.
Gỏi mít rất dễ làm và không mất nhiều thời gian.
Nội bảo, làm gỏi nên chọn những trái có gai mịn đều, không chọn trái già vì hạt sẽ cứng, cũng không nên non quá vì sẽ mất độ béo bùi.
Quả mít non |
Khi làm nên nhúng trái mít vào thau nước lạnh, pha chút muối, cắt bỏ cùi, rửa sạch rồi đem luộc cho vừa chín tới.
Sau đó vớt mít ra để ráo, thái thành từng sợi nhỏ vừa ăn theo thớ mít.
Gỏi mít |
Ngày xưa kinh tế khó khăn, Nội tôi chỉ làm gỏi suông với bì lợn, không có điều kiện để thêm tôm thịt như bây giờ.
Thế mà mấy chị em tôi lại thấy 'ghiền' gỏi mít Nội làm.
Muốn gỏi mít ngon thì cho mít non, tôm, thịt, nước mắm ngon, đường, chanh vào chảo trộn đều với rau thơm, nếm gia vị cho vừa đủ.
Có món ngon dân dã nào cho bằng gỏi mít non ăn kèm với bánh tráng mè đen nướng giòn.
Gỏi mít kèm bánh tráng giòn |
Ấy vậy mà món ăn dân dã này đã trở thành món đặc biệt trong các nhà hàng nơi thành thị.
Ngày nay, gỏi mít thường xuyên có mặt trong những bữa cơm gia đình, mời khách hay mâm cúng giỗ.