Guinea ghi nhận ca tử vong vì virus Ebola đầu tiên kể từ năm 2016

0:00 / 0:00
0:00
Bộ trưởng Y tế Guinea, ông Remy Lamah ngày 13/2 cho biết nước này đã ghi nhận 4 ca tử vong vì virus Ebola trong đợt tái bùng phát đầu tiên trong 5 năm qua.
Tiêm vaccine ngừa bệnh do virus Ebola. Ảnh: AFP/TTXVN
Tiêm vaccine ngừa bệnh do virus Ebola. Ảnh: AFP/TTXVN

Phát biểu với báo giới, ông Lamah cho biết nhà chức trách "thực sự lo ngại" về các ca tử vong mới. Đây là những ca đầu tiên kể từ đợt dịch năm 2013-2016 từng cướp đi sinh mạng của 11.300 người trong khu vực.

Trong các ca tử vong mới có một y tá, người đã được chôn cất ngày 1/2 vừa qua. Trong số những người tham gia tang lễ y tá này, 8 người đã có các triệu chứng bệnh như tiêu chảy, nôn và xuất huyết. 3 người trong số này đã tử vong và 4 người phải nhập viện. Các ca tử vong đều ở vùng Nzerekore, Tây Nam.

Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) luôn theo dõi sát sao các đợt bùng phát mới của dịch Ebola ở khu vực Tây Phi, và coi đợt gần đây nhất tại CHDC Congo là tình trạng khẩn cấp y tế quốc tế. Sáng 14/2, Tổng Giám đốc WHO Tedros Adhanom Ghebreyesus viết trên mạng xã hội Twitter cho biết WHO đã được thông tin về 2 ca tử vong nghi là do căn bệnh này tại Guinea. Ông cho biết hiện các chuyên gia đang tiến hành xét nghiệm xác nhận.

CHDC Congo đã phải đối mặt với nhiều đợt bùng phát bệnh này, trong đó có đợt dịch kéo dài 6 tháng đến tháng 11/2020, làm 130 người nhiễm và 55 người thiệt mạng. Việc tiêm phòng đại trà cho hơn 40.000 người đã giúp ngăn chặn dịch.

Theo Liên minh vaccine GAVI, đợt bùng phát dịch năm 2013-2016 đã thúc đẩy việc phát triển một vaccine ngừa Ebola. Hiện kho dự trữ khẩn cấp toàn cầu đang có 500.000 liều vaccine để ứng phó nhanh chóng trong trường hợp xảy ra bùng phát dịch trong tương lai.

Theo Báo Tin tức
Nhựa cũng gây ô nhiễm không khí
Nhựa cũng gây ô nhiễm không khí
(Ngày Nay) - Rác thải nhựa trong các đại dương hiện đang là một vấn nạn nổi cộm, nhưng dữ liệu mới cho thấy rằng nhựa cũng đang làm gia tăng ô nhiễm không khí ở các thành phố của Ấn Độ.