Hà Giang: Cân nhắc xử lý sai phạm cấp sổ đỏ trái quy định tại dinh thự Vua Mèo

(Ngày Nay) - Thừa nhận đã cấp sai sổ đỏ dinh thự họ Vương (Đồng Văn, Hà Giang) cho Phòng Văn hóa Thông tin huyện Đồng Văn, chính quyền tỉnh Hà Giang cho biết gia đình ông Vương Duy Bảo (hậu duệ Vua Mèo) sẽ được cấp lại sổ đỏ nếu chứng minh được quyền thừa kế tòa dinh thự.
Hà Giang: Cân nhắc xử lý sai phạm cấp sổ đỏ trái quy định tại dinh thự Vua Mèo

Vào sáng 23/8, trao đổi với báo VnExpress, ông Trần Đức Quý, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Hà Giang cho biết, sẽ thu hồi giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất mà Sở Tài nguyên Môi trường cấp cho Phòng Văn hóa Thông tin huyện Đồng Văn năm 2012.

“Hà Giang cấp sổ đỏ dinh họ Vương (Vua Mèo) sai nên chúng tôi sẽ thu hồi và hủy quyết định trước đó”, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Hà Giang nói.

Theo ông Quý, vào năm 2012, địa phương rà soát các địa điểm thuộc quyền quản lý nhà nước để cấp sổ đỏ. Sau đó, tỉnh cấp sổ đỏ dinh Vua Mèo cho Phòng Văn hóa Thông tin huyện Đồng Văn để phụ trách quản lý đất đai và di tích.

Về xử lý trách nhiệm các cá nhân, tổ chức cấp sổ đỏ sai quy định, ông Quý cho rằng cần xem xét tùy vào mức độ và mục đích của việc làm, vì cái chung hay lợi ích riêng, có phải do năng lực trình độ còn hạn chế? Nếu vì mục đích cá nhân thì sẽ xử lý nặng.

Lãnh đạo tỉnh Hà Giang cũng cho rằng, nếu gia đình ông Vương Duy Bảo- cháu nội của Vua Mèo chứng minh được quyền thừa kế hợp pháp thì mới được cấp sổ đỏ tòa dinh thự.

Theo ông Quý, vào năm 2002, khi gia đình họ Vương chuyển ra ngoài để phục vụ trùng tu di tích, nhà nước đã hỗ trợ 500 triệu đồng. Riêng gia đình ông Vương Quỳnh Sơn (bố ông Vương Duy Bảo) nhận 320 triệu đồng; 6 hộ còn lại mỗi hộ nhận 30 triệu đồng và đất để dựng nhà. Tuy nhiên, ông Quý thừa nhận tại các cuộc làm việc với gia đình ở thời điểm đó, Bộ Văn hóa đều khẳng định công nhận di tích kiến trúc nghệ thuật quốc gia không đồng nghĩa quốc hữu hóa dinh Vua Mèo.

Trả lời báo Thanh Niên, đại diện dòng họ Vương, ông Vương Duy Bảo nói: “Tôi cũng chưa rõ việc hủy này là hủy như thế nào, nên tôi cũng chưa trả lời được. Nếu chỉ biết là hủy thôi thì cũng chưa biết sẽ thế nào. Từ hôm đó đến giờ, Hà Giang cũng chưa liên lạc gì với tôi. Nếu có cuộc gặp gỡ xong thì tôi sẽ nói chuyện dễ hơn. Tôi chỉ chờ Thủ tướng”.

Cũng theo ông Bảo, quyền thừa kế của gia đình ông với dinh thự đã được công nhận từ nhiều năm. Bản thân Bộ Văn hóa - Thông tin cũng công nhận điều đó trong văn bản thỏa thuận để gia đình tạm ở ngoài dinh thự trong lúc chờ trùng tu hồi 2002. Việc này sau đó cũng đã được báo cáo Thủ tướng khi đó.
“Nếu không công nhận thì làm gì có chuyện họ mời gia đình tôi làm việc và hỗ trợ chuyển ra ngoài như vậy”, ông Bảo nói. Ông Bảo cũng khẳng định, các khoản tiền khi đó nhận là để chuyển ra ngoài ở tạm, không phải trao đổi để hiến dinh thự.
Tổng hợp
Tiếp tục sáng tạo, thực hiện cam kết của Thành phố Sáng tạo UNESCO
Tiếp tục sáng tạo, thực hiện cam kết của Thành phố Sáng tạo UNESCO
(Ngày Nay) - Tối 31/1 tại phường Xuân Hương- Đà Lạt (Lâm Đồng), Không gian Sáng tạo Phố Bên Đồi (Công ty TNHH Nghệ thuật Số Bảy) ra mắt Dự án âm nhạc Phố Bên Đồi (Phố Bên Đồi Music Project) và khai mạc chương trình biểu diễn âm nhạc cộng đồng. Đây là hoạt động thực hiện các cam kết quốc tế khi Đà Lạt (cũ) khi gia nhập Mạng lưới Thành phố Sáng tạo UNESCO (UCCN) ở lĩnh vực Âm nhạc vào năm 2023.
Thủ tướng Phạm Minh Chính: Xem xét cả 3 phương thức công tư với Dự án đường sắt tốc độ cao trên trục Bắc – Nam
Thủ tướng Phạm Minh Chính: Xem xét cả 3 phương thức công tư với Dự án đường sắt tốc độ cao trên trục Bắc – Nam
(Ngày Nay) - Chiều 31/1, tại Trụ sở Chính phủ, Thủ tướng Phạm Minh Chính, Trưởng ban Chỉ đạo các công trình trọng điểm, dự án quan trọng quốc gia lĩnh vực đường sắt chủ trì phiên họp thứ 6 của Ban Chỉ đạo; trực tuyến với 18 tỉnh, thành phố có các dự án đường sắt đi qua.
Cận cảnh phòng học “5 sao” tại trường liên cấp chuẩn quốc tế đầu tiên vùng biên giới Điện Biên
Cận cảnh phòng học “5 sao” tại trường liên cấp chuẩn quốc tế đầu tiên vùng biên giới Điện Biên
(Ngày Nay) - Bên cạnh các môn văn hóa cơ bản, học sinh vùng biên giới Si Pa Phìn (Điện Biên) sẽ được tiếp cận chương trình giáo dục toàn diện Đức – Trí – Thể – Mỹ…tại ngôi trường khang trang chuẩn 5 sao khánh thành ngày 31/1/2026. Ngôi trường được xây dựng thần tốc trong hơn 5 tháng bởi liên danh Tập đoàn Sun Group và Công ty Thương mại và Xây dựng số 6.
Ảnh minh hoạ.
TP HCM: Rà soát dữ liệu học sinh phục vụ tuyển sinh đầu cấp trực tuyến
(Ngày Nay) - Triển khai công tác tuyển sinh các lớp đầu cấp theo hình thức trực tuyến tại Thành phố Hồ Chí Minh, từ ngày 3/2-3/3, phụ huynh có con chuẩn bị vào lớp 1 và lớp 6 truy cập hệ thống tuyển sinh đầu cấp tại địa chỉ https://tuyensinhdaucap.hcm.edu.vn để kiểm tra và xác nhận thông tin học sinh.
Tổng Bí thư Tô Lâm trao Quyết định của Bộ Chính trị cho các đồng chí Lê Minh Trí (bên trái) và Đoàn Minh Huấn (bên phải). Ảnh: Thống Nhất/TTXVN.
Bộ Chính trị quyết định phân công, bổ nhiệm cán bộ
(Ngày Nay) - Tổng Bí thư Tô Lâm trao Quyết định của Bộ Chính trị phân công, bổ nhiệm ông Lê Minh Trí giữ chức Trưởng Ban Nội chính Trung ương và ông Đoàn Minh Huấn giữ chức Giám đốc Học viện Chính trị Quốc gia Hồ Chí Minh.
Học sinh TP Hồ Chí Minh trong một buổi tư vấn hướng nghiệp.
Chuyển đổi giáo dục nghề nghiệp đáp ứng nhu cầu nhân lực TP HCM
(Ngày Nay) - TP Hồ Chí Minh đặt mục tiêu đến cuối năm 2026 nâng tỷ lệ lao động trình độ cao đẳng, đại học và tăng mạnh người học các ngành khoa học, kỹ thuật, công nghệ. Điều này đặt ra yêu cầu cấp thiết phải tái cấu trúc hệ thống giáo dục nghề nghiệp, gắn đào tạo với chuyển đổi số, kinh tế tri thức và nhu cầu thực tế của thị trường lao động.