Hà Nam đẩy mạnh truyền thông phòng, chống bệnh tay chân miệng

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) - Trước tình hình bệnh tay chân miệng ở trẻ em có dấu hiệu gia tăng, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Hà Nam đang phối hợp với các Trung tâm y tế các huyện, thị xã, thành phố đẩy mạnh công tác truyền thông phòng, chống bệnh này.
Hà Nam đẩy mạnh truyền thông phòng, chống bệnh tay chân miệng

Cụ thể, các đơn vị phối hợp truyền thông trên các phương tiện thông tin đại chúng, hệ thống loa truyền thanh khu vực có nguy cơ cao, có ca bệnh, nhiều nhà trẻ, trường mẫu giáo, trường tiểu học; trên các nền tảng số, trang thông tin điện tử, mạng xã hội sẵn có của các đơn vị, địa phương.

Nội dung truyền thông tập trung vào nguyên nhân, đường lây, dấu hiệu và các biện pháp phòng tránh bệnh tay chân miệng ở trẻ em; trong đó, nhấn mạnh việc thực hiện 3 sạch gồm: ăn, uống sạch (ăn chín, uống chín), ở sạch (thường xuyên lau sàn nhà, bề mặt và các vật dụng tiếp xúc hàng ngày) và bàn tay sạch (người lớn và trẻ em thường xuyên rửa tay bằng xà phòng và nước sạch, đặc biệt là trước khi ăn và sau khi đi vệ sinh).

Đối tượng tập trung tuyên truyền là người chăm sóc trực tiếp cho trẻ; cấp ủy Đảng, chính quyền địa phương, lãnh đạo các tổ chức đoàn thể, ngành Giáo dục… nhằm tạo sự ủng hộ trong việc triển khai công tác phòng, chống dịch bệnh trên địa bàn.

Theo ông Trần Đắc Tiến, Phó Giám đốc Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Hà Nam, bệnh tay chân miệng ở trẻ em có các dấu hiệu đặc trưng như: sốt, đau họng, tổn thương niêm mạc miệng và da chủ yếu ở dạng phỏng nước thường thấy ở lòng bàn tay, lòng bàn chân, đầu gối, mông. Bệnh lây truyền qua đường tiêu hóa hoặc do tiếp xúc trực tiếp giữa người với người qua các dịch tiết đường hô hấp hoặc hạt nước bọt. Đa số các ca bệnh tay chân miệng đều diễn biến nhẹ. Tuy nhiên, một số trường hợp bệnh có thể diễn biến nặng và gây biến chứng nguy hiểm như viêm não - màng não, viêm cơ tim, phù phổi cấp dẫn đến tử vong. Do đó, bệnh cần được phát hiện sớm và điều trị kịp thời.

Từ đầu năm 2024 đến nay, toàn tỉnh Hà Nam ghi nhận hơn 70 trường hợp trẻ em mắc bệnh tay chân miệng, tăng gấp gần 3 lần so với cùng kỳ năm 2023. Các trường hợp tập trung chủ yếu tại huyện Bình Lục (31 trường hợp) và huyện Lý Nhân (24 trường hợp).

Bộ trưởng Bộ Kế hoạch & Đầu tư Nguyễn Chí Dũng phát biểu tại Tọa đàm
Bộ trưởng Bộ Kế hoạch & Đầu tư gặp mặt các cơ quan báo chí nhân ngày Báo Chí Cách Mạng Việt Nam
(Ngày Nay) - Ngày 19/6/2024. Bộ Kế hoạch và Đầu tư đã tổ chức Tọa đàm và Gặp mặt báo chí nhân dịp kỷ niệm 99 năm Ngày Báo chí Cách Mạng Việt Nam 21/6/1925-21/6/2024. Tham dự cuộc gặp có Bộ trưởng Bộ Kế hoạch & Đầu tư Nguyễn Chí Dũng, Thứ trưởng Trần Quốc Phương, Vụ trưởng Vụ Tổng hợp Kinh tế Quốc dân Nguyễn Đức Tâm, Vụ trưởng Vụ Khoa học, Giáo dục, Tài nguyên và Môi trường Lê Việt Anh, ông Võ Xuân Hoài, Giám đốc Trung tâm Đổi mới Sáng tạo Quốc gia NIC, cùng đại diện các cơ quan báo chí.
Đại biểu Quốc hội tỉnh Vĩnh Phúc Trần Văn Tiến phát biểu ý kiến. Ảnh: Phương Hoa/TTXVN
Quy hoạch Thủ đô cần mang yếu tố hội tụ, đại diện
(Ngày Nay) - Tiếp tục chương trình Kỳ họp thứ 7, Quốc hội khóa XV, sáng 20/6, Quốc hội thảo luận ở hội trường về quy hoạch Thủ đô Hà Nội thời kỳ 2021 - 2030, tầm nhìn đến năm 2050 và đồ án điều chỉnh tổng thể Quy hoạch chung Thủ đô Hà Nội đến năm 2045, tầm nhìn đến năm 2065.
Xét nghiệm máu bằng AI có thể phát hiện bệnh Parkinson sớm hơn. Ảnh: Joe Giddens/PA
Xét nghiệm máu bằng AI có thể phát hiện bệnh Parkinson sớm hơn
(Ngày Nay) - Các nhà khoa học vừa phát minh ra một phương pháp chẩn đoán bệnh Parkinson mới, xét nghiệm máu bằng trí tuệ nhân tạo (AI). Nhờ phương pháp này, bác sĩ có thể dự đoán người có nguy cơ mắc bệnh sớm hơn 7 năm so với trước đây, khi các triệu chứng đã xuất hiện.
Người dân Ấn Độ hạ nhiệt cơ thể từ nước máy dưới thời tiết oi bức. Ảnh: PTI
Ấn Độ ban hành cảnh báo đỏ về nắng nóng
(Ngày Nay) - Trong vòng 72 giờ tính đến ngày 19/6, thủ đô Delhi của Ấn Độ đã ghi nhận 5 người tử vong do thời tiết nắng nóng khắc nghiệt. Ấn Độ đang hứng chịu một trong những đợt nắng nóng nghiêm trọng nhất trong nhiều thập kỷ.
Australia phát hiện virus cúm gia cầm độc lực cao H7N8 tại bang New South Wales. Ảnh: abc.net.au
Australia phát hiện virus cúm gia cầm độc lực cao H7N8
(Ngày Nay) - Theo phóng viên TTXVN tại Sydney, nhà chức trách bang New South Wales ngày 19/6 xác nhận đợt bùng phát chủng cúm gia cầm độc lực cao H7N8 ở khu vực Greater Sydney, sau khi một trang trại gia cầm ở bang này bị cách ly vì phát hiện nhiễm cúm gia cầm.
Tạm ngưng hoạt động Bệnh viện chuyên khoa phẫu thuật thẩm mỹ Korea Star - Sao Hàn
Tạm ngưng hoạt động Bệnh viện chuyên khoa phẫu thuật thẩm mỹ Korea Star - Sao Hàn
(Ngày Nay) - Liên quan đến các sự cố nghiêm trọng sau phẫu thuật thẩm mỹ xảy ra tại Bệnh viện chuyên khoa phẫu thuật thẩm mỹ Korea Star - Sao Hàn (Phường 12, Quận 10, TP Hồ Chí Minh), ngày 19/6, đại diện Sở Y tế TP Hồ Chí Minh cho biết, Sở đã yêu cầu bệnh viện này phải tạm ngưng ngay các hoạt động phẫu thuật và thủ thuật, đồng thời đã cử tổ công tác đến kiểm tra.