Hà Nội: Bảo đảm công tác tuyển chọn, gọi công dân nhập ngũ năm 2023

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) - Hội đồng Nghĩa vụ quân sự thành phố Hà Nội tổ chức hội nghị triển khai thực hiện công tác tuyển chọn, gọi công dân nhập ngũ và thực hiện nghĩa vụ tham gia Công an nhân dân năm 2022. Ủy viên Ban Thường vụ Thành uỷ, Phó Chủ tịch Thường trực UBND thành phố, Phó Chủ tịch Hội đồng Nghĩa vụ quân sự thành phố Lê Hồng Sơn chủ trì hội nghị.
Ảnh minh họa.
Ảnh minh họa.

Công tác tuyển quân được Thành ủy, UBND thành phố thường xuyên quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo, có sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị. Hội đồng Nghĩa vụ quân sự các cấp của thành phố thường xuyên được kiện toàn bảo đảm đúng, đủ số lượng theo quy định và tổ chức hoạt động có hiệu quả. Cơ quan quân sự các cấp phát huy tốt vai trò nòng cốt, trung tâm phối hợp, hiệp đồng trong tổ chức thực hiện. Việc triển khai thực hiện quy trình các bước công tác tuyển quân đúng quy định pháp luật. Công tác tuyển quân bảo đảm dân chủ, công bằng, công khai, minh bạch, kết quả thực hiện có nhiều tiến bộ.

Đáng lưu ý, công dân nhập ngũ 3.500/3.500 người, đạt 100% chỉ tiêu Chính phủ giao. Tỷ lệ công dân nhập ngũ có trình độ văn hoá THPT chiếm 85,5%, trong đó, công dân có trình độ trung cấp, cao đẳng, đại học chiếm 20,9%. Công dân thực hiện nghĩa vụ tham gia Công an nhân dân là 870/870 người, đạt 100% chỉ tiêu được giao và 100% công dân có trình độ văn hóa THPT trở lên.

Lễ giao nhận quân được các quận, huyện, thị xã tổ chức trang trọng, nhanh, gọn, an toàn, tươi vui, phấn khởi, thực sự là ngày hội tòng quân của nhân dân và công dân lên đường nhập ngũ. Sau khi giao quân, các quận, huyện, thị xã đã chủ động phối hợp chặt chẽ với đơn vị nhận quân thường xuyên trao đổi, nắm chắc tình hình tư tưởng của công dân nhập ngũ và những vấn đề liên quan để phối hợp giải quyết.

Tại hội nghị, các thành viên Hội đồng Nghĩa vụ quân sự thành phố đã bàn các giải pháp để nâng cao chất lượng gọi, khám tuyển công dân nhập ngũ năm 2023 và đề xuất khen thưởng 7 sở, ngành và 11 quận, huyện, thị xã; 3 đơn vị nhận quân; 30 xã, phường, thị trấn có thành tích trong công tác tuyển chọn và gọi công dân nhập ngũ năm 2023.

Phát biểu kết luận hội nghị, Phó Chủ tịch Thường trực UBND thành phố Lê Hồng Sơn đề nghị Bộ Tư lệnh Thủ đô là cơ quan thường trực của Hội đồng Nghĩa vụ quân sự thành phố khẩn trương có hướng dẫn cho các thành viên Hội đồng và giao nhiệm vụ cho các địa phương về nhiệm vụ tuyển quân năm 2023; xây dựng kế hoạch và chỉ đạo, hướng dẫn, kiểm tra, đôn đốc các địa phương thực hiện bảo đảm chặt chẽ, đồng bộ và thống nhất. Các địa phương và các ban, sở, ngành chức năng tổ chức rà soát, nắm chắc số lượng công dân trong độ tuổi gọi nhập ngũ. Tổ chức tốt các bước bình cử, sơ tuyển, xét duyệt ở cấp thôn, cấp xã; có quy chế khen thưởng công khai, minh bạch.

Sở Tư pháp cần xây dựng chuyên đề, tài liệu tuyên truyền về công tác gọi và tuyển quân phát cho địa phương để tuyên truyền cho người dân hiểu và thực hiện tốt Luật Nghĩa vụ quân sự và nghĩa vụ Công an nhân dân. Đặc biệt, các cơ quan liên quan đến nhiệm vụ này như: Bộ Tư lệnh Thủ đô, Công an thành phố, Sở Y tế, Sở Lao động, Thương binh và Xã hội tăng cường chỉ đạo hơn nữa để công tác tuyển chọn và gọi công dân nhập ngũ năm 2023 được triển khai bài bản, chuyên nghiệp và đạt kết quả cao hơn.

Bộ trưởng Bộ Nội vụ: Một số địa phương có dấu hiệu chần chừ trong sắp xếp đơn vị hành chính
Bộ trưởng Bộ Nội vụ: Một số địa phương có dấu hiệu chần chừ trong sắp xếp đơn vị hành chính
Tiếp tục chương trình Kỳ họp thứ 7, Quốc hội khóa XV, thảo luận tổ về tình hình kinh tế - xã hội vào sáng 23/5, Bộ trưởng Bộ Nội vụ Phạm Thị Thanh Trà cho biết, nhiều địa phương rất tích cực trong triển khai sắp xếp đơn vị hành chính cấp huyện, cấp xã giai đoạn 2023 – 2025, nhưng cũng có một số địa phương có biểu hiện chần chừ.
Apple đại hạ giá iPhone tại thị trường Trung Quốc
Apple đại hạ giá iPhone tại thị trường Trung Quốc
(Ngày Nay) - Trong bối cảnh nhu cầu tiêu dùng yếu, Apple mạnh tay tung ra các chương trình giảm giá kịch sàn tại thị trường Trung Quốc nhằm cạnh tranh với các hãng điện thoại ngày càng lớn mạnh như Huawei và Vivo trong lễ hội mua sắm 618.
Chủ tịch nước Tô Lâm gặp gỡ cán bộ Văn phòng Chủ tịch nước
Chủ tịch nước Tô Lâm gặp gỡ cán bộ Văn phòng Chủ tịch nước
Sáng 23/5, tại Phủ Chủ tịch, Đại tướng Tô Lâm, Ủy viên Bộ Chính trị, Chủ tịch nước đã gặp gỡ lãnh đạo, cán bộ, công chức, viên chức, người lao động Văn phòng Chủ tịch nước. Cùng dự có Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Chủ tịch nước Võ Thị Ánh Xuân; lãnh đạo Văn phòng Chủ tịch nước và các đồng chí trong Đảng ủy Công an Trung ương, lãnh đạo Bộ Công an.
Ảnh minh hoạ
Mỹ ghi nhận trường hợp mắc cúm gia cầm thứ hai ở người
Ngày 22/5, giới chức y tế Mỹ thông báo phát hiện trường hợp mắc cúm gia cầm thứ hai ở người tại bang Michigan, chưa đầy hai tháng sau khi phát hiện trường hợp đầu tiên tại bang Texas trong bối cảnh dịch đang lây lan nhanh trong các đàn bò sữa.
Mexico liên tiếp hứng chịu nắng nóng kỷ lục
Mexico liên tiếp hứng chịu nắng nóng kỷ lục
Mexico vốn đang hứng chịu đợt nắng nóng chưa từng có gây mất điện, thiệt hại về người và của nhưng đó chưa phải là điều tồi tệ nhất khi mà dự báo cho thấy nước này có thể sẽ trải qua những ngày nhiệt độ cao kỷ lục trong 2 tuần tới.