Hà Nội: Bảo đảm công tác tuyển chọn, gọi công dân nhập ngũ năm 2023

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) - Hội đồng Nghĩa vụ quân sự thành phố Hà Nội tổ chức hội nghị triển khai thực hiện công tác tuyển chọn, gọi công dân nhập ngũ và thực hiện nghĩa vụ tham gia Công an nhân dân năm 2022. Ủy viên Ban Thường vụ Thành uỷ, Phó Chủ tịch Thường trực UBND thành phố, Phó Chủ tịch Hội đồng Nghĩa vụ quân sự thành phố Lê Hồng Sơn chủ trì hội nghị.
Ảnh minh họa.
Ảnh minh họa.

Công tác tuyển quân được Thành ủy, UBND thành phố thường xuyên quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo, có sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị. Hội đồng Nghĩa vụ quân sự các cấp của thành phố thường xuyên được kiện toàn bảo đảm đúng, đủ số lượng theo quy định và tổ chức hoạt động có hiệu quả. Cơ quan quân sự các cấp phát huy tốt vai trò nòng cốt, trung tâm phối hợp, hiệp đồng trong tổ chức thực hiện. Việc triển khai thực hiện quy trình các bước công tác tuyển quân đúng quy định pháp luật. Công tác tuyển quân bảo đảm dân chủ, công bằng, công khai, minh bạch, kết quả thực hiện có nhiều tiến bộ.

Đáng lưu ý, công dân nhập ngũ 3.500/3.500 người, đạt 100% chỉ tiêu Chính phủ giao. Tỷ lệ công dân nhập ngũ có trình độ văn hoá THPT chiếm 85,5%, trong đó, công dân có trình độ trung cấp, cao đẳng, đại học chiếm 20,9%. Công dân thực hiện nghĩa vụ tham gia Công an nhân dân là 870/870 người, đạt 100% chỉ tiêu được giao và 100% công dân có trình độ văn hóa THPT trở lên.

Lễ giao nhận quân được các quận, huyện, thị xã tổ chức trang trọng, nhanh, gọn, an toàn, tươi vui, phấn khởi, thực sự là ngày hội tòng quân của nhân dân và công dân lên đường nhập ngũ. Sau khi giao quân, các quận, huyện, thị xã đã chủ động phối hợp chặt chẽ với đơn vị nhận quân thường xuyên trao đổi, nắm chắc tình hình tư tưởng của công dân nhập ngũ và những vấn đề liên quan để phối hợp giải quyết.

Tại hội nghị, các thành viên Hội đồng Nghĩa vụ quân sự thành phố đã bàn các giải pháp để nâng cao chất lượng gọi, khám tuyển công dân nhập ngũ năm 2023 và đề xuất khen thưởng 7 sở, ngành và 11 quận, huyện, thị xã; 3 đơn vị nhận quân; 30 xã, phường, thị trấn có thành tích trong công tác tuyển chọn và gọi công dân nhập ngũ năm 2023.

Phát biểu kết luận hội nghị, Phó Chủ tịch Thường trực UBND thành phố Lê Hồng Sơn đề nghị Bộ Tư lệnh Thủ đô là cơ quan thường trực của Hội đồng Nghĩa vụ quân sự thành phố khẩn trương có hướng dẫn cho các thành viên Hội đồng và giao nhiệm vụ cho các địa phương về nhiệm vụ tuyển quân năm 2023; xây dựng kế hoạch và chỉ đạo, hướng dẫn, kiểm tra, đôn đốc các địa phương thực hiện bảo đảm chặt chẽ, đồng bộ và thống nhất. Các địa phương và các ban, sở, ngành chức năng tổ chức rà soát, nắm chắc số lượng công dân trong độ tuổi gọi nhập ngũ. Tổ chức tốt các bước bình cử, sơ tuyển, xét duyệt ở cấp thôn, cấp xã; có quy chế khen thưởng công khai, minh bạch.

Sở Tư pháp cần xây dựng chuyên đề, tài liệu tuyên truyền về công tác gọi và tuyển quân phát cho địa phương để tuyên truyền cho người dân hiểu và thực hiện tốt Luật Nghĩa vụ quân sự và nghĩa vụ Công an nhân dân. Đặc biệt, các cơ quan liên quan đến nhiệm vụ này như: Bộ Tư lệnh Thủ đô, Công an thành phố, Sở Y tế, Sở Lao động, Thương binh và Xã hội tăng cường chỉ đạo hơn nữa để công tác tuyển chọn và gọi công dân nhập ngũ năm 2023 được triển khai bài bản, chuyên nghiệp và đạt kết quả cao hơn.

3 trong số 14 đối tượng bị bắt giữ vì nhận hối lộ.
Hà Tĩnh: Hàng loạt cán bộ bị khởi tố, bắt tạm giam về tội nhận hối lộ, đưa hối lộ
(Ngày Nay) - Sáng 7/2, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an hai huyện Kỳ Anh và Thạch Hà (tỉnh Hà Tĩnh) cho biết, đã ra quyết định khởi tố bị can, bắt tạm giam nhiều đối tượng là cán bộ địa chính xã, chi cục thuế và Văn phòng Đăng ký quyền sử dụng đất về tội nhận hối lộ, đưa hối lộ.