Hà Nội: Bảo đảm công tác tuyển chọn, gọi công dân nhập ngũ năm 2023

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) - Hội đồng Nghĩa vụ quân sự thành phố Hà Nội tổ chức hội nghị triển khai thực hiện công tác tuyển chọn, gọi công dân nhập ngũ và thực hiện nghĩa vụ tham gia Công an nhân dân năm 2022. Ủy viên Ban Thường vụ Thành uỷ, Phó Chủ tịch Thường trực UBND thành phố, Phó Chủ tịch Hội đồng Nghĩa vụ quân sự thành phố Lê Hồng Sơn chủ trì hội nghị.
Ảnh minh họa.
Ảnh minh họa.

Công tác tuyển quân được Thành ủy, UBND thành phố thường xuyên quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo, có sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị. Hội đồng Nghĩa vụ quân sự các cấp của thành phố thường xuyên được kiện toàn bảo đảm đúng, đủ số lượng theo quy định và tổ chức hoạt động có hiệu quả. Cơ quan quân sự các cấp phát huy tốt vai trò nòng cốt, trung tâm phối hợp, hiệp đồng trong tổ chức thực hiện. Việc triển khai thực hiện quy trình các bước công tác tuyển quân đúng quy định pháp luật. Công tác tuyển quân bảo đảm dân chủ, công bằng, công khai, minh bạch, kết quả thực hiện có nhiều tiến bộ.

Đáng lưu ý, công dân nhập ngũ 3.500/3.500 người, đạt 100% chỉ tiêu Chính phủ giao. Tỷ lệ công dân nhập ngũ có trình độ văn hoá THPT chiếm 85,5%, trong đó, công dân có trình độ trung cấp, cao đẳng, đại học chiếm 20,9%. Công dân thực hiện nghĩa vụ tham gia Công an nhân dân là 870/870 người, đạt 100% chỉ tiêu được giao và 100% công dân có trình độ văn hóa THPT trở lên.

Lễ giao nhận quân được các quận, huyện, thị xã tổ chức trang trọng, nhanh, gọn, an toàn, tươi vui, phấn khởi, thực sự là ngày hội tòng quân của nhân dân và công dân lên đường nhập ngũ. Sau khi giao quân, các quận, huyện, thị xã đã chủ động phối hợp chặt chẽ với đơn vị nhận quân thường xuyên trao đổi, nắm chắc tình hình tư tưởng của công dân nhập ngũ và những vấn đề liên quan để phối hợp giải quyết.

Tại hội nghị, các thành viên Hội đồng Nghĩa vụ quân sự thành phố đã bàn các giải pháp để nâng cao chất lượng gọi, khám tuyển công dân nhập ngũ năm 2023 và đề xuất khen thưởng 7 sở, ngành và 11 quận, huyện, thị xã; 3 đơn vị nhận quân; 30 xã, phường, thị trấn có thành tích trong công tác tuyển chọn và gọi công dân nhập ngũ năm 2023.

Phát biểu kết luận hội nghị, Phó Chủ tịch Thường trực UBND thành phố Lê Hồng Sơn đề nghị Bộ Tư lệnh Thủ đô là cơ quan thường trực của Hội đồng Nghĩa vụ quân sự thành phố khẩn trương có hướng dẫn cho các thành viên Hội đồng và giao nhiệm vụ cho các địa phương về nhiệm vụ tuyển quân năm 2023; xây dựng kế hoạch và chỉ đạo, hướng dẫn, kiểm tra, đôn đốc các địa phương thực hiện bảo đảm chặt chẽ, đồng bộ và thống nhất. Các địa phương và các ban, sở, ngành chức năng tổ chức rà soát, nắm chắc số lượng công dân trong độ tuổi gọi nhập ngũ. Tổ chức tốt các bước bình cử, sơ tuyển, xét duyệt ở cấp thôn, cấp xã; có quy chế khen thưởng công khai, minh bạch.

Sở Tư pháp cần xây dựng chuyên đề, tài liệu tuyên truyền về công tác gọi và tuyển quân phát cho địa phương để tuyên truyền cho người dân hiểu và thực hiện tốt Luật Nghĩa vụ quân sự và nghĩa vụ Công an nhân dân. Đặc biệt, các cơ quan liên quan đến nhiệm vụ này như: Bộ Tư lệnh Thủ đô, Công an thành phố, Sở Y tế, Sở Lao động, Thương binh và Xã hội tăng cường chỉ đạo hơn nữa để công tác tuyển chọn và gọi công dân nhập ngũ năm 2023 được triển khai bài bản, chuyên nghiệp và đạt kết quả cao hơn.

Ảnh minh họa
Khu vực từ Thanh Hóa đến Bình Thuận có nắng nóng gay gắt
(Ngày Nay) - Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn Quốc gia, ngày 14/6 và hai ngày cuối tuần, khu vực vùng núi và trung du Bắc Bộ có khả năng xảy ra đợt mưa vừa, mưa to và dông, cục bộ có mưa rất to với lượng mưa phổ biến 40-100mm, có nơi trên 150mm, thời gian mưa lớn tập trung vào đêm và sáng. Cảnh báo độ rủi ro thiên tai do mưa lớn, lốc, sét, mưa đá cấp 1.
Cột mốc 1 tỷ USD của ngành game Việt Nam
Cột mốc 1 tỷ USD của ngành game Việt Nam
(Ngày Nay) - Bộ Thông tin và Truyền thông đặt mục tiêu đến 2030, ngành game Việt Nam sẽ đạt cột mốc doanh thu 1 tỷ USD. Để đạt được kết quả này, theo nhiều chuyên gia, cần xây dựng một nền tảng tốt song song với chính sách hoàn thiện.
VNPT với hệ thống IDC hiện đại cùng đội ngũ kỹ sư giúp nâng cao năng lực bảo mật cho doanh nghiệp, đảm bảo hệ thống luôn được bảo vệ tốt nhất.
Tấn công Ransomware tái xuất tại Việt Nam: Làm gì để phòng tránh?
(Ngày Nay) - Các cơ quan, tổ chức, doanh nghiệp đang đối mặt với hàng loạt mối đe dọa trong kỷ nguyên số, những nguy cơ mất an toàn, an ninh thông tin không ngừng gia tăng trên không gian mạng. Hàng loạt tập đoàn, doanh nghiệp bị tấn công mã hoá dữ liệu tống tiền làm dấy lên lo ngại về các cuộc tấn mạng nhằm vào các doanh nghiệp Việt Nam.