Hà Nội: Bảo đảm công tác tuyển chọn, gọi công dân nhập ngũ năm 2023

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) - Hội đồng Nghĩa vụ quân sự thành phố Hà Nội tổ chức hội nghị triển khai thực hiện công tác tuyển chọn, gọi công dân nhập ngũ và thực hiện nghĩa vụ tham gia Công an nhân dân năm 2022. Ủy viên Ban Thường vụ Thành uỷ, Phó Chủ tịch Thường trực UBND thành phố, Phó Chủ tịch Hội đồng Nghĩa vụ quân sự thành phố Lê Hồng Sơn chủ trì hội nghị.
Ảnh minh họa.
Ảnh minh họa.

Công tác tuyển quân được Thành ủy, UBND thành phố thường xuyên quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo, có sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị. Hội đồng Nghĩa vụ quân sự các cấp của thành phố thường xuyên được kiện toàn bảo đảm đúng, đủ số lượng theo quy định và tổ chức hoạt động có hiệu quả. Cơ quan quân sự các cấp phát huy tốt vai trò nòng cốt, trung tâm phối hợp, hiệp đồng trong tổ chức thực hiện. Việc triển khai thực hiện quy trình các bước công tác tuyển quân đúng quy định pháp luật. Công tác tuyển quân bảo đảm dân chủ, công bằng, công khai, minh bạch, kết quả thực hiện có nhiều tiến bộ.

Đáng lưu ý, công dân nhập ngũ 3.500/3.500 người, đạt 100% chỉ tiêu Chính phủ giao. Tỷ lệ công dân nhập ngũ có trình độ văn hoá THPT chiếm 85,5%, trong đó, công dân có trình độ trung cấp, cao đẳng, đại học chiếm 20,9%. Công dân thực hiện nghĩa vụ tham gia Công an nhân dân là 870/870 người, đạt 100% chỉ tiêu được giao và 100% công dân có trình độ văn hóa THPT trở lên.

Lễ giao nhận quân được các quận, huyện, thị xã tổ chức trang trọng, nhanh, gọn, an toàn, tươi vui, phấn khởi, thực sự là ngày hội tòng quân của nhân dân và công dân lên đường nhập ngũ. Sau khi giao quân, các quận, huyện, thị xã đã chủ động phối hợp chặt chẽ với đơn vị nhận quân thường xuyên trao đổi, nắm chắc tình hình tư tưởng của công dân nhập ngũ và những vấn đề liên quan để phối hợp giải quyết.

Tại hội nghị, các thành viên Hội đồng Nghĩa vụ quân sự thành phố đã bàn các giải pháp để nâng cao chất lượng gọi, khám tuyển công dân nhập ngũ năm 2023 và đề xuất khen thưởng 7 sở, ngành và 11 quận, huyện, thị xã; 3 đơn vị nhận quân; 30 xã, phường, thị trấn có thành tích trong công tác tuyển chọn và gọi công dân nhập ngũ năm 2023.

Phát biểu kết luận hội nghị, Phó Chủ tịch Thường trực UBND thành phố Lê Hồng Sơn đề nghị Bộ Tư lệnh Thủ đô là cơ quan thường trực của Hội đồng Nghĩa vụ quân sự thành phố khẩn trương có hướng dẫn cho các thành viên Hội đồng và giao nhiệm vụ cho các địa phương về nhiệm vụ tuyển quân năm 2023; xây dựng kế hoạch và chỉ đạo, hướng dẫn, kiểm tra, đôn đốc các địa phương thực hiện bảo đảm chặt chẽ, đồng bộ và thống nhất. Các địa phương và các ban, sở, ngành chức năng tổ chức rà soát, nắm chắc số lượng công dân trong độ tuổi gọi nhập ngũ. Tổ chức tốt các bước bình cử, sơ tuyển, xét duyệt ở cấp thôn, cấp xã; có quy chế khen thưởng công khai, minh bạch.

Sở Tư pháp cần xây dựng chuyên đề, tài liệu tuyên truyền về công tác gọi và tuyển quân phát cho địa phương để tuyên truyền cho người dân hiểu và thực hiện tốt Luật Nghĩa vụ quân sự và nghĩa vụ Công an nhân dân. Đặc biệt, các cơ quan liên quan đến nhiệm vụ này như: Bộ Tư lệnh Thủ đô, Công an thành phố, Sở Y tế, Sở Lao động, Thương binh và Xã hội tăng cường chỉ đạo hơn nữa để công tác tuyển chọn và gọi công dân nhập ngũ năm 2023 được triển khai bài bản, chuyên nghiệp và đạt kết quả cao hơn.

Hướng về nhân dân, lấy người dân làm trung tâm
Hướng về nhân dân, lấy người dân làm trung tâm
(Ngày Nay) - Đại hội đại biểu toàn quốc Mặt trận Tổ quốc (MTTQ) Việt Nam lần thứ XI (diễn ra từ 11-13/5/2026) đã nhận được nhiều ý kiến tâm huyết của các đại biểu đến từ các địa phương, khẳng định vai trò quan trọng của Mặt trận trong việc chăm lo an sinh xã hội, củng cố niềm tin của nhân dân và xây dựng khối đại đoàn kết trong điều kiện mới.
Đồng loạt triển khai chống hàng giả, xâm phạm sở hữu trí tuệ tại Thủ đô
Đồng loạt triển khai chống hàng giả, xâm phạm sở hữu trí tuệ tại Thủ đô
(Ngày Nay) - Thực hiện chỉ đạo của Bộ Công Thương, UBND Thành phố và Sở Công Thương Hà Nội về việc tăng cường kiểm tra, xử lý nghiêm các vụ việc xâm phạm quyền sở hữu trí tuệ theo Công điện số 38/CĐ-TTg ngày 5/5/2026 của Thủ tướng Chính phủ, lực lượng quản lý thị trường thành phố đang đồng loạt triển khai nhiều biện pháp đấu tranh, ngăn chặn.
TS. Trần Hoài, Trưởng bộ môn Di sản học, Khoa Công nghiệp Văn hoá & Di sản, Trường Khoa học liên ngành và Nghệ thuật, Đại học Quốc gia Hà Nội. (Ảnh: NVCC)
Ứng dụng thực tế ảo: Mở rộng trải nghiệm nhưng không thay thế di sản thật
(Ngày Nay) - Sự phát triển nhanh của công nghệ thực tế ảo đang góp phần làm thay đổi cách công chúng tiếp cận di sản theo hướng sinh động, tương tác hơn; tuy nhiên, việc ứng dụng công nghệ này cũng đặt ra yêu cầu cân bằng giữa tính hấp dẫn và tính xác thực, giữa trải nghiệm số và giá trị nguyên bản của không gian di tích, bảo tàng.
Giá dầu tăng vọt sau khi Mỹ từ chối đề xuất của Iran
Giá dầu tăng vọt sau khi Mỹ từ chối đề xuất của Iran
(Ngày Nay) - Thị trường năng lượng ghi nhận đà tăng mạnh trong phiên giao dịch ngày 11/5, một ngày sau khi Tổng thống Mỹ Donald Trump tuyên bố phản hồi của Iran đối với đề xuất từ phía Mỹ là "không thể chấp nhận được". Động thái trên đã làm dấy lên những lo ngại về nguồn cung trong bối cảnh eo biển Hormuz vẫn đóng cửa trên diện rộng, khiến thị trường toàn cầu tiếp tục duy trì trạng thái thắt chặt.