Hà Nội học hỏi kinh nghiệm TP HCM xây bể ngầm chống úng ngập

Theo ông Võ Tiến Hùng, Chủ tịch HĐQT, Tổng giám đốc Cty TNHH MTV thoát nước Hà Nội, thành phố sẽ xây dựng một số bể ngầm để giải quyết các điểm úng ngập cố hữu trên địa bàn thành phố với kinh phí dự kiến khoảng 25 tỷ đồng/bể.
Ông Võ Tiến Hùng trao đổi tại hội nghị. Ảnh: TV
Ông Võ Tiến Hùng trao đổi tại hội nghị. Ảnh: TV

Ông Hùng cho biết, Hà Nội hiện còn 15 điểm úng ngập. Cty đang giải quyết hai điểm ở bến xe phía Nam và phố Nguyễn Chính, sẽ hoàn thành khoảng 15/7. Điểm úng ngập ở phố Phan Văn Trường sẽ xong vào cuối tháng 7 đầu tháng 8. “Sau khi xóa xong 3 điểm này thì Hà Nội chỉ còn 12 điểm úng ngập”, ông Hùng nói.

Tuy nhiên, theo ông Hùng, trong số 12 điểm này, có 8 điểm vướng vào các dự án trên địa bàn thành phố, nếu các dự án triển khai xong thì sẽ hết úng ngập. Khi đó, Hà Nội còn 4 điểm úng ngập cố hữu nằm ở các điểm thấp, trũng, tụ thủy.

Riêng 3 điểm gồm ở ngã 5 Đường Thành – Bát Đàn – Nhà Hỏa; phố Nguyễn Khuyến; Cao Bá Quát, Cty đang đề xuất giải pháp xây dựng hồ điều tiết ngầm để xử lý.

“Khi mưa sẽ đưa nước về những hầm chứa nhân tạo này, sau đó điều tiết bằng hệ thống bơm tự động và lượng nước sau đó dùng để tưới cây hoặc cho cứu hỏa”, ông Hùng nói.

Theo ông Hùng, giải pháp này mang tính khả thi cao. Công trình được làm với công nghệ của Nhật, Cty cũng đã vào TP HCM để nghiên cứu mô hình thí điểm. Với giá vật tư, vật liệu hiện nay chưa nội địa hóa được, tổng thể một công trình hết khoảng gần 25 tỷ, trong đó 2/3 là tiền vật liệu, xây lắp và thiết bị bơm chiếm 1/3.

Ông Hùng cũng cho biết, đây là giải pháp hiện đại và văn minh. Hiện, đơn vị của Nhật cũng đã mua cổ phần của Cty nhựa Bình Minh để nội địa hóa vật liệu, sau này thuận tiện cho việc triển khai rộng rãi.

Theo ông Hùng, hiện Cty đang thí điểm nghiên cứu ở Đường Thành, dự kiến xây dựng hầm ngầm dung tích khoảng hơn 2 nghìn mét khối, giải quyết được một số điểm ngập úng trong khu vực này.

“Theo tính toán, chúng tôi đảm bảo mưa 70mm/1h tại khu vực này không có điểm úng ngập”, ông Hùng khẳng định.

Theo Tiền Phong
ĐHQG TP.HCM sẽ rà soát vấn đề liên quan “chứng chỉ nội bộ”.
Liên kết giáo dục tại TP.HCM: Đại học Quốc gia sẽ rà soát vấn đề “chứng chỉ nội bộ”
(Ngày Nay) - Đại học Quốc gia TP.HCM ngày 14/1/2026 đã có phản hồi phóng viên Ngày Nay về việc Trường Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn cấp nhiều giấy tờ gọi là “chứng chỉ nội bộ” cho học viên tham gia các khoá bồi dưỡng phương pháp giảng dạy STEAM, Kỹ năng sống, Giá trị sống...
Ảnh minh họa
Giải mã cơ chế virus Epstein-Barr gây bệnh đa xơ cứng
(Ngày Nay) - Các nhà khoa học Trung Quốc và Thụy Sĩ xác định cách virus Epstein-Barr làm biến đổi tế bào miễn dịch, kích hoạt quá trình tự miễn phá hủy myelin, qua đó hé lộ căn nguyên của bệnh đa xơ cứng.
Các em học sinh TP Hồ Chí Minh trong một hoạt động ngoại khóa.
TP HCM tăng cường quản lý việc sử dụng mạng xã hội trong trường học
(Ngày Nay) - Ngày 14/1, Sở Giáo dục và Đào tạo TP Hồ Chí Minh (GD-ĐT) đã có văn bản yêu cầu các cơ sở giáo dục tăng cường quản lý việc sử dụng mạng xã hội của cán bộ, giáo viên và học sinh, sinh viên, nhằm ngăn chặn việc lan truyền hình ảnh, video và thông tin tiêu cực trên không gian mạng.
Ảnh minh hoạ.
Sử dụng "đồng hồ vũ trụ" để xác định niên đại các cảnh quan cổ xưa
(Ngày Nay) - Một nhóm nghiên cứu quốc tế vừa công bố phương pháp mới mang tên "đồng hồ vũ trụ" có thể giúp các nhà khoa học giải mã lịch sử hình thành các cảnh quan cổ xưa tại Australia. Phương pháp này không chỉ làm sáng tỏ tác động của địa chất, khí hậu và các chuyển động kiến tạo nên môi trường, mà còn giải thích nguồn gốc của các mỏ khoáng sản quý giá tại quốc gia này.