Hà Nội học hỏi kinh nghiệm TP HCM xây bể ngầm chống úng ngập

Theo ông Võ Tiến Hùng, Chủ tịch HĐQT, Tổng giám đốc Cty TNHH MTV thoát nước Hà Nội, thành phố sẽ xây dựng một số bể ngầm để giải quyết các điểm úng ngập cố hữu trên địa bàn thành phố với kinh phí dự kiến khoảng 25 tỷ đồng/bể.
Ông Võ Tiến Hùng trao đổi tại hội nghị. Ảnh: TV
Ông Võ Tiến Hùng trao đổi tại hội nghị. Ảnh: TV

Ông Hùng cho biết, Hà Nội hiện còn 15 điểm úng ngập. Cty đang giải quyết hai điểm ở bến xe phía Nam và phố Nguyễn Chính, sẽ hoàn thành khoảng 15/7. Điểm úng ngập ở phố Phan Văn Trường sẽ xong vào cuối tháng 7 đầu tháng 8. “Sau khi xóa xong 3 điểm này thì Hà Nội chỉ còn 12 điểm úng ngập”, ông Hùng nói.

Tuy nhiên, theo ông Hùng, trong số 12 điểm này, có 8 điểm vướng vào các dự án trên địa bàn thành phố, nếu các dự án triển khai xong thì sẽ hết úng ngập. Khi đó, Hà Nội còn 4 điểm úng ngập cố hữu nằm ở các điểm thấp, trũng, tụ thủy.

Riêng 3 điểm gồm ở ngã 5 Đường Thành – Bát Đàn – Nhà Hỏa; phố Nguyễn Khuyến; Cao Bá Quát, Cty đang đề xuất giải pháp xây dựng hồ điều tiết ngầm để xử lý.

“Khi mưa sẽ đưa nước về những hầm chứa nhân tạo này, sau đó điều tiết bằng hệ thống bơm tự động và lượng nước sau đó dùng để tưới cây hoặc cho cứu hỏa”, ông Hùng nói.

Theo ông Hùng, giải pháp này mang tính khả thi cao. Công trình được làm với công nghệ của Nhật, Cty cũng đã vào TP HCM để nghiên cứu mô hình thí điểm. Với giá vật tư, vật liệu hiện nay chưa nội địa hóa được, tổng thể một công trình hết khoảng gần 25 tỷ, trong đó 2/3 là tiền vật liệu, xây lắp và thiết bị bơm chiếm 1/3.

Ông Hùng cũng cho biết, đây là giải pháp hiện đại và văn minh. Hiện, đơn vị của Nhật cũng đã mua cổ phần của Cty nhựa Bình Minh để nội địa hóa vật liệu, sau này thuận tiện cho việc triển khai rộng rãi.

Theo ông Hùng, hiện Cty đang thí điểm nghiên cứu ở Đường Thành, dự kiến xây dựng hầm ngầm dung tích khoảng hơn 2 nghìn mét khối, giải quyết được một số điểm ngập úng trong khu vực này.

“Theo tính toán, chúng tôi đảm bảo mưa 70mm/1h tại khu vực này không có điểm úng ngập”, ông Hùng khẳng định.

Theo Tiền Phong
'Cháy' vé xem 2 trận Bán kết Bóng đá nữ SEA Games 31 tại Sân vận động Cẩm Phả
'Cháy' vé xem 2 trận Bán kết Bóng đá nữ SEA Games 31 tại Sân vận động Cẩm Phả
(Ngày Nay) -  Chiều 18/5, trên Sân vận động thành phố Cẩm Phả, (thành phố Cẩm Phả, tỉnh Quảng Ninh) sẽ diễn ra 2 trận Bán kết Bóng đá nữ tại SEA Games 31 giữa các đội: Việt Nam gặp Myanmar vào lúc 19 giờ; Thái Lan gặp Philippines vào lúc 15 giờ 30. Để có vé vào sân cổ vũ các đội, hàng nghìn khán giả đã xếp hàng từ 3 giờ sáng trước sân vận động. Đến khoảng 9 giờ ngày 18/5 , Ban tổ chức đã "cháy" vé, trong khi nhu cầu của người hâm mộ còn rất nhiều.
Mưa lớn tại Ấn Độ khiến hơn 500.000 người sơ tán
Mưa lớn tại Ấn Độ khiến hơn 500.000 người sơ tán
(Ngày Nay) -  Mưa lớn kéo dài nhiều ngày qua tại bang Assam, miền Đông Bắc Ấn Độ đã khiến hơn 500.000 người phải rời nhà đi lánh nạn. Giới chức Ấn Độ ngày 18/5 cảnh báo tình hình có thể xấu đi trong vài ngày tới khi tiếp tục có mưa lớn.
Khai mạc Liên hoan Tiếng hát Làng sen năm 2022 nhân kỷ niệm 132 năm Ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh
Khai mạc Liên hoan Tiếng hát Làng sen năm 2022 nhân kỷ niệm 132 năm Ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh
(Ngày Nay) - Sáng 18/5, Liên hoan Tiếng hát Làng sen năm 2022 đã khai mạc tại Khu Di tích Quốc gia đặc biệt Kim Liên (xã Kim Liên, huyện Nam Đàn, Nghệ An). Đây là chương trình nghệ thuật do Sở Văn hóa và Thể thao tỉnh Nghệ An tổ chức nhân kỷ niệm 132 năm Ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh (19/5/1890 - 19/5/2022).