Hà Nội nên thơ trong ống kính của các nhà làm phim

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) - Trong khuôn khổ Liên hoan Phim quốc tế Hà Nội lần thứ VI, ngày 8/11, triển lãm “Bối cảnh quay phim là các di tích, di sản văn hóa của Hà Nội” đã khai mạc tại Khách sạn Daewoo (Hà Nội).
Khai mạc triển lãm “Bối cảnh quay phim là các di tích, di sản văn hóa của Hà Nội”.
Khai mạc triển lãm “Bối cảnh quay phim là các di tích, di sản văn hóa của Hà Nội”.

Triển lãm do Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch giao Viện Phim Việt Nam thực hiện với mong muốn giới thiệu đến đông đảo khán giả và bạn bè quốc tế hình ảnh Thủ đô Hà Nội giàu truyền thống văn hóa, yêu chuộng hòa bình và ngày càng phát triển.

Triển lãm giới thiệu hơn 200 hình ảnh đặc sắc, được thể hiện qua 17 pa nô, trưng bày thành 2 phần: “Giới thiệu hình ảnh trong các phim có bối cảnh là di tích, di sản văn hóa của Hà Nội”, “Những hình ảnh đặc sắc về Hà Nội qua góc nhìn của các nghệ sĩ yêu mến Hà Nội”. Đây là bối cảnh quay trong các tác phẩm điện ảnh của nhiều nhà làm phim trong nước và quốc tế, cùng những bức ảnh đẹp về một số di tích, di sản văn hóa tại Hà Nội.

Ở phần 1, có 150 hình ảnh trích từ 29 bộ phim truyện, phim tài liệu được trình bày theo thứ tự năm sản xuất phim. Có thể kể đến các bộ phim truyện: “Em bé Hà Nội” (1974), “Sao Tháng Tám” (1976), “Hà Nội mùa chim làm tổ” (1981), “Điện Biên Phủ” (1992), “Mùa ổi” (2000), “Hà Nội 12 ngày đêm” (2002), “Hà Nội - Hà Nội” (2006), “Hoa nhài” (2022)…

Hà Nội nên thơ trong ống kính của các nhà làm phim ảnh 1

Triển lãm thu hút sự quan tâm của công chúng và giới hoạt động điện ảnh.

Một số bối cảnh nổi bật trong các phim tài liệu như: “Tiếp quản Thủ đô” (1954), “Phong cảnh Hà Nội” (1958), “Hà Nội tháng 5” (1967), “Hoa Tết Hà Nội” (1980), “Phố cổ Hà Nội” (1994), “Những người kể chuyện phố cổ” (2020)... cũng được giới thiệu.

Phần 2 giới thiệu hơn 40 hình ảnh độc lập là những bức ảnh nghệ thuật do các nghệ sĩ nhiếp ảnh nổi tiếng của Hà Nội thực hiện.

Từ triển lãm, khán giả sẽ thấy vẻ đẹp Hà Nội cổ kính, bình dị nhưng vẫn kiên cường, bất khuất trong các thước phim tài liệu, phim truyện của những năm 1960, 1970, hay một Hà Nội văn minh, thanh lịch, ngày càng phát triển trong những tác phẩm điện ảnh thời kỳ đổi mới và hội nhập từ những năm 1980 đến nay.

Triển lãm diễn ra đến hết ngày 12/11, góp phần gợi cảm hứng cho các nghệ sĩ, nhà sản xuất, nhà làm phim trong nước và quốc tế chọn lựa cảnh đẹp Hà Nội trong các bối cảnh phim.

Ảnh minh hoạ.
Sở GD&ĐT TP HCM đưa ra lưu ý quan trọng khi tuyển sinh đầu cấp trực tuyến
(Ngày Nay) - Từ ngày 3/2 đến 3/3/2026, phụ huynh tại TP Hồ Chí Minh thực hiện rà soát, xác nhận thông tin tuyển sinh đầu cấp cho học sinh vào lớp 1, lớp 6 trên hệ thống trực tuyến. Trong ngày đầu mở cổng, một số trục trặc kỹ thuật và sai sót thao tác đã phát sinh. Sở Giáo dục và Đào tạo TP Hồ Chí Minh cho biết các lỗi phổ biến, đồng thời đưa ra hướng dẫn và lưu ý quan trọng nhằm tránh ảnh hưởng đến quá trình phân tuyến, tuyển sinh.
Sân khấu TP Hồ Chí Minh với nhiều tác phẩm rực rỡ sắc màu chuẩn bị cho dịp Tết Bính Ngọ.
Sân khấu nhà hát kịch sáng đèn mùa Tết Bính Ngọ 2026
(Ngày Nay) - Mùa Tết Bính Ngọ 2026, sân khấu TP Hồ Chí Minh ghi nhận không khí sôi động với gần 30 vở diễn đồng loạt sáng đèn. Đáng chú ý, Nhà hát Kịch TP Hồ Chí Minh trở lại biểu diễn tại rạp Công Nhân sau thời gian gián đoạn, bên cạnh sự góp mặt của nhiều sân khấu xã hội hóa quen thuộc. Các chương trình Tết năm nay hướng tới giải trí lành mạnh, giàu giá trị nhân văn, đáp ứng nhu cầu thưởng thức văn hóa của người dân thành phố trong dịp đầu xuân.