Hà Nội nên thơ trong ống kính của các nhà làm phim

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) - Trong khuôn khổ Liên hoan Phim quốc tế Hà Nội lần thứ VI, ngày 8/11, triển lãm “Bối cảnh quay phim là các di tích, di sản văn hóa của Hà Nội” đã khai mạc tại Khách sạn Daewoo (Hà Nội).
Khai mạc triển lãm “Bối cảnh quay phim là các di tích, di sản văn hóa của Hà Nội”.
Khai mạc triển lãm “Bối cảnh quay phim là các di tích, di sản văn hóa của Hà Nội”.

Triển lãm do Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch giao Viện Phim Việt Nam thực hiện với mong muốn giới thiệu đến đông đảo khán giả và bạn bè quốc tế hình ảnh Thủ đô Hà Nội giàu truyền thống văn hóa, yêu chuộng hòa bình và ngày càng phát triển.

Triển lãm giới thiệu hơn 200 hình ảnh đặc sắc, được thể hiện qua 17 pa nô, trưng bày thành 2 phần: “Giới thiệu hình ảnh trong các phim có bối cảnh là di tích, di sản văn hóa của Hà Nội”, “Những hình ảnh đặc sắc về Hà Nội qua góc nhìn của các nghệ sĩ yêu mến Hà Nội”. Đây là bối cảnh quay trong các tác phẩm điện ảnh của nhiều nhà làm phim trong nước và quốc tế, cùng những bức ảnh đẹp về một số di tích, di sản văn hóa tại Hà Nội.

Ở phần 1, có 150 hình ảnh trích từ 29 bộ phim truyện, phim tài liệu được trình bày theo thứ tự năm sản xuất phim. Có thể kể đến các bộ phim truyện: “Em bé Hà Nội” (1974), “Sao Tháng Tám” (1976), “Hà Nội mùa chim làm tổ” (1981), “Điện Biên Phủ” (1992), “Mùa ổi” (2000), “Hà Nội 12 ngày đêm” (2002), “Hà Nội - Hà Nội” (2006), “Hoa nhài” (2022)…

Hà Nội nên thơ trong ống kính của các nhà làm phim ảnh 1

Triển lãm thu hút sự quan tâm của công chúng và giới hoạt động điện ảnh.

Một số bối cảnh nổi bật trong các phim tài liệu như: “Tiếp quản Thủ đô” (1954), “Phong cảnh Hà Nội” (1958), “Hà Nội tháng 5” (1967), “Hoa Tết Hà Nội” (1980), “Phố cổ Hà Nội” (1994), “Những người kể chuyện phố cổ” (2020)... cũng được giới thiệu.

Phần 2 giới thiệu hơn 40 hình ảnh độc lập là những bức ảnh nghệ thuật do các nghệ sĩ nhiếp ảnh nổi tiếng của Hà Nội thực hiện.

Từ triển lãm, khán giả sẽ thấy vẻ đẹp Hà Nội cổ kính, bình dị nhưng vẫn kiên cường, bất khuất trong các thước phim tài liệu, phim truyện của những năm 1960, 1970, hay một Hà Nội văn minh, thanh lịch, ngày càng phát triển trong những tác phẩm điện ảnh thời kỳ đổi mới và hội nhập từ những năm 1980 đến nay.

Triển lãm diễn ra đến hết ngày 12/11, góp phần gợi cảm hứng cho các nghệ sĩ, nhà sản xuất, nhà làm phim trong nước và quốc tế chọn lựa cảnh đẹp Hà Nội trong các bối cảnh phim.

Phó Thủ tướng Trần Hồng Hà phát biểu chỉ đạo
Hoàn thiện cơ chế EPR thúc đẩy tái chế trong nước
(Ngày Nay) - Việc triển khai EPR sẽ hướng các doanh nghiệp sản xuất, nhập khẩu, người tiêu dùng tiếp cận các sản phẩm thân thiện hơn với môi trường, thông qua sự tham gia trực tiếp của nhà sản xuất, nhà nhập khẩu.
Quang cảnh diễn đàn
Gỡ rào cản cơ chế để tín dụng xanh "tăng tốc"
(Ngày Nay) - Trong tổng dư nợ toàn nền kinh tế Việt Nam hiện khoảng 18,2 triệu tỷ đồng, dư nợ tín dụng xanh mới chỉ đạt khoảng 750.000 tỷ đồng đến dưới 1 triệu tỷ đồng, chiếm tỷ trọng còn rất khiêm tốn. Đặc biệt, một trong những rào cản lớn là đặc thù nguồn vốn.
Chính sách phát triển, ứng dụng năng lượng nguyên tử
Chính sách phát triển, ứng dụng năng lượng nguyên tử
(Ngày Nay) - Chính phủ ban hành Nghị định số 331/2025/NĐ-CP quy định chi tiết một số điều và biện pháp thi hành Luật Năng lượng nguyên tử về phát triển, ứng dụng năng lượng nguyên tử. Trong đó, Nghị định nêu rõ một số chính sách đầu tư, phát triển nguồn nhân lực lĩnh vực năng lượng nguyên tử.
Tháo gỡ vướng mắc trong tổ chức thi hành Luật Đất đai
Tháo gỡ vướng mắc trong tổ chức thi hành Luật Đất đai
(Ngày Nay) - Chủ tịch Quốc hội Trần Thanh Mẫn đã ký chứng thực Nghị quyết số 254/2025/QH15 quy định một số cơ chế, chính sách tháo gỡ khó khăn, vướng mắc trong tổ chức thi hành Luật Đất đai. Nghị quyết bổ sung trường hợp Nhà nước thu hồi đất vì mục đích quốc phòng, an ninh làm cơ sở cai nghiện ma túy do lực lượng vũ trang nhân dân quản lý.
Đại uý, ThS Lê Tuấn Anh (ở giữa) cùng các học viên tại Trường Sĩ quan Lục. (Ảnh: Phương Anh)
Sáng tạo trong giáo dục quân đội: Tương lai của thế hệ chiến sĩ trẻ
(Ngày Nay) - Sáng tạo trong giáo dục quân đội là chìa khóa nâng cao chất lượng đào tạo, đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ trong tình hình mới. Từ đổi mới phương pháp giảng dạy đến ứng dụng công nghệ, các cơ sở đào tạo đang từng bước khẳng định sự đổi mới toàn diện để tạo ra thế hệ chiến sĩ trẻ vừa “hồng”, vừa “chuyên”.