Hà Nội nên thơ trong ống kính của các nhà làm phim

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) - Trong khuôn khổ Liên hoan Phim quốc tế Hà Nội lần thứ VI, ngày 8/11, triển lãm “Bối cảnh quay phim là các di tích, di sản văn hóa của Hà Nội” đã khai mạc tại Khách sạn Daewoo (Hà Nội).
Khai mạc triển lãm “Bối cảnh quay phim là các di tích, di sản văn hóa của Hà Nội”.
Khai mạc triển lãm “Bối cảnh quay phim là các di tích, di sản văn hóa của Hà Nội”.

Triển lãm do Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch giao Viện Phim Việt Nam thực hiện với mong muốn giới thiệu đến đông đảo khán giả và bạn bè quốc tế hình ảnh Thủ đô Hà Nội giàu truyền thống văn hóa, yêu chuộng hòa bình và ngày càng phát triển.

Triển lãm giới thiệu hơn 200 hình ảnh đặc sắc, được thể hiện qua 17 pa nô, trưng bày thành 2 phần: “Giới thiệu hình ảnh trong các phim có bối cảnh là di tích, di sản văn hóa của Hà Nội”, “Những hình ảnh đặc sắc về Hà Nội qua góc nhìn của các nghệ sĩ yêu mến Hà Nội”. Đây là bối cảnh quay trong các tác phẩm điện ảnh của nhiều nhà làm phim trong nước và quốc tế, cùng những bức ảnh đẹp về một số di tích, di sản văn hóa tại Hà Nội.

Ở phần 1, có 150 hình ảnh trích từ 29 bộ phim truyện, phim tài liệu được trình bày theo thứ tự năm sản xuất phim. Có thể kể đến các bộ phim truyện: “Em bé Hà Nội” (1974), “Sao Tháng Tám” (1976), “Hà Nội mùa chim làm tổ” (1981), “Điện Biên Phủ” (1992), “Mùa ổi” (2000), “Hà Nội 12 ngày đêm” (2002), “Hà Nội - Hà Nội” (2006), “Hoa nhài” (2022)…

Hà Nội nên thơ trong ống kính của các nhà làm phim ảnh 1

Triển lãm thu hút sự quan tâm của công chúng và giới hoạt động điện ảnh.

Một số bối cảnh nổi bật trong các phim tài liệu như: “Tiếp quản Thủ đô” (1954), “Phong cảnh Hà Nội” (1958), “Hà Nội tháng 5” (1967), “Hoa Tết Hà Nội” (1980), “Phố cổ Hà Nội” (1994), “Những người kể chuyện phố cổ” (2020)... cũng được giới thiệu.

Phần 2 giới thiệu hơn 40 hình ảnh độc lập là những bức ảnh nghệ thuật do các nghệ sĩ nhiếp ảnh nổi tiếng của Hà Nội thực hiện.

Từ triển lãm, khán giả sẽ thấy vẻ đẹp Hà Nội cổ kính, bình dị nhưng vẫn kiên cường, bất khuất trong các thước phim tài liệu, phim truyện của những năm 1960, 1970, hay một Hà Nội văn minh, thanh lịch, ngày càng phát triển trong những tác phẩm điện ảnh thời kỳ đổi mới và hội nhập từ những năm 1980 đến nay.

Triển lãm diễn ra đến hết ngày 12/11, góp phần gợi cảm hứng cho các nghệ sĩ, nhà sản xuất, nhà làm phim trong nước và quốc tế chọn lựa cảnh đẹp Hà Nội trong các bối cảnh phim.

Thủ tướng Phạm Minh Chính kết luận buổi làm việc với lãnh đạo chủ chốt tỉnh Bạc Liêu. Ảnh: TTXVN
Thủ tướng: Bạc Liêu thực hiện phát triển xanh, phát triển nhanh, bền vững
(Ngày Nay) - Trong chương trình công tác tại Bạc Liêu, chiều 4/12, Ủy viên Bộ Chính trị, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính làm việc với lãnh đạo chủ chốt tỉnh Bạc Liêu về tình hình phát triển kinh tế - xã hội năm 2022, nhiệm vụ năm 2023 và những năm tiếp theo, thực hiện Nghị quyết của Bộ Chính trị, Quốc hội, Chính phủ về phát triển kinh tế - xã hội và đảm bảo quốc phòng, an ninh vùng Đồng bằng sông Cửu Long đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2045.
Ảnh minh họa.
18 cơ quan ngoại giao Ukraine nhận bưu kiện 'đỏ'
(Ngày Nay) - 18 cơ quan đại diện ngoại giao Ukraine tại 12 quốc gia đã nhận được những gói bưu kiện dính chất lỏng màu đỏ, khiến Ukraine gọi đây là “chiến dịch khủng bố và đe dọa”.
Nhân viên y tế lấy mẫu xét nghiệm COVID-19 cho người dân tại Singapore. Ảnh tư liệu: TTXVN
Singapore đối mặt với làn sóng lây nhiễm mới COVID-19
(Ngày Nay) - Bộ trưởng Y tế Singapore, ông Ong Ye Kung nhận định nước này cần chuẩn bị đối mặt với làn sóng mới của dịch COVID-19 khi có thêm nhiều người đi lại và các lễ hội diễn ra nhộn nhịp hơn vào dịp cuối năm.
Minh họa nữ sĩ Hồ Xuân Hương.
Phát huy giá trị di sản và văn hóa từ nữ sĩ Hồ Xuân Hương
(Ngày Nay) - Sáng 3/12, tại thành phố Vinh (Nghệ An), tỉnh Nghệ An phối hợp Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch, Ủy ban quốc gia UNESCO Việt Nam tổ chức Hội thảo khoa học quốc tế Nữ sĩ Hồ Xuân Hương (1772- 1822) – Danh nhân văn hóa và giá trị di sản.
Cặp vợ chồng Jo Jun Hwi lựa chọn cuộc sống hôn nhân không sinh con.
Hàn Quốc lo ngại với cuộc khủng hoảng dân số
(Ngày Nay) -  Tình trạng già hoá dân số, mất cân bằng trong tỷ lệ sinh và xu hướng sống độc thân đang xuất hiện ở nhiều quốc gia trên thế giới, nhưng tại Hàn Quốc, những gì đang diễn ra thật đáng lo ngại.
Công bố tuần lễ phim khoa học công nghệ VinFuture 2022
Công bố tuần lễ phim khoa học công nghệ VinFuture 2022
Quỹ VinFuture công bố tổ chức Tuần lễ phim Khoa học Công nghệ VinFuture 2022 từ ngày 6/12 đến ngày 11/12/2022 trên toàn quốc. Đây là hoạt động mở màn cho chuỗi sự kiện chào mừng Lễ trao giải VinFuture lần thứ 2, với mục tiêu lan tỏa tình yêu khoa học tới công chúng.