Hà Nội nên thơ trong ống kính của các nhà làm phim

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) - Trong khuôn khổ Liên hoan Phim quốc tế Hà Nội lần thứ VI, ngày 8/11, triển lãm “Bối cảnh quay phim là các di tích, di sản văn hóa của Hà Nội” đã khai mạc tại Khách sạn Daewoo (Hà Nội).
Khai mạc triển lãm “Bối cảnh quay phim là các di tích, di sản văn hóa của Hà Nội”.
Khai mạc triển lãm “Bối cảnh quay phim là các di tích, di sản văn hóa của Hà Nội”.

Triển lãm do Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch giao Viện Phim Việt Nam thực hiện với mong muốn giới thiệu đến đông đảo khán giả và bạn bè quốc tế hình ảnh Thủ đô Hà Nội giàu truyền thống văn hóa, yêu chuộng hòa bình và ngày càng phát triển.

Triển lãm giới thiệu hơn 200 hình ảnh đặc sắc, được thể hiện qua 17 pa nô, trưng bày thành 2 phần: “Giới thiệu hình ảnh trong các phim có bối cảnh là di tích, di sản văn hóa của Hà Nội”, “Những hình ảnh đặc sắc về Hà Nội qua góc nhìn của các nghệ sĩ yêu mến Hà Nội”. Đây là bối cảnh quay trong các tác phẩm điện ảnh của nhiều nhà làm phim trong nước và quốc tế, cùng những bức ảnh đẹp về một số di tích, di sản văn hóa tại Hà Nội.

Ở phần 1, có 150 hình ảnh trích từ 29 bộ phim truyện, phim tài liệu được trình bày theo thứ tự năm sản xuất phim. Có thể kể đến các bộ phim truyện: “Em bé Hà Nội” (1974), “Sao Tháng Tám” (1976), “Hà Nội mùa chim làm tổ” (1981), “Điện Biên Phủ” (1992), “Mùa ổi” (2000), “Hà Nội 12 ngày đêm” (2002), “Hà Nội - Hà Nội” (2006), “Hoa nhài” (2022)…

Hà Nội nên thơ trong ống kính của các nhà làm phim ảnh 1

Triển lãm thu hút sự quan tâm của công chúng và giới hoạt động điện ảnh.

Một số bối cảnh nổi bật trong các phim tài liệu như: “Tiếp quản Thủ đô” (1954), “Phong cảnh Hà Nội” (1958), “Hà Nội tháng 5” (1967), “Hoa Tết Hà Nội” (1980), “Phố cổ Hà Nội” (1994), “Những người kể chuyện phố cổ” (2020)... cũng được giới thiệu.

Phần 2 giới thiệu hơn 40 hình ảnh độc lập là những bức ảnh nghệ thuật do các nghệ sĩ nhiếp ảnh nổi tiếng của Hà Nội thực hiện.

Từ triển lãm, khán giả sẽ thấy vẻ đẹp Hà Nội cổ kính, bình dị nhưng vẫn kiên cường, bất khuất trong các thước phim tài liệu, phim truyện của những năm 1960, 1970, hay một Hà Nội văn minh, thanh lịch, ngày càng phát triển trong những tác phẩm điện ảnh thời kỳ đổi mới và hội nhập từ những năm 1980 đến nay.

Triển lãm diễn ra đến hết ngày 12/11, góp phần gợi cảm hứng cho các nghệ sĩ, nhà sản xuất, nhà làm phim trong nước và quốc tế chọn lựa cảnh đẹp Hà Nội trong các bối cảnh phim.

Quốc gia chuẩn bị đón năm mới... 2017
Quốc gia chuẩn bị đón năm mới... 2017
(Ngày Nay) - Vào ngày 11/9 tới, người dân Ethiopia sẽ kỷ niệm thời khắc chuyền giao giữa năm cũ và năm mới. Tuy nhiên, khi quốc gia Đông Phi này bước sang năm mới trong vài tháng nữa thì về mặt kỹ thuật đó sẽ là năm 2017, theo lịch của người Ethiopia.
Khóa tu mùa hè năm 2023 tại Chùa Ba Vàng.
Chùa Ba Vàng tạm hoãn tổ chức Khóa tu mùa hè năm 2024
(Ngày Nay) - Sáng ngày 21/6 website chùa Ba Vàng thông báo "Do bận một số Phật sự quan trọng trong mùa An cư kiết hạ, nhà chùa xin thông báo tạm hoãn tổ chức các Khoá tu mùa hè mà Quý Phụ huynh và Khoá sinh đã đăng ký, cho đến khi có thông báo mới"
Ảnh minh hoạ.
NASA hoãn vô thời hạn việc tàu Starliner trở về Trái đất
(Ngày Nay) - Trong thông báo ngày 21/6, Cơ quan hàng không vũ trụ Mỹ (NASA) cho biết kế hoạch đưa tàu Starliner của Boeing chở theo các phi hành gia từ Trạm vũ trụ quốc tế (ISS) về Trái Đất tiếp tục bị hoãn. NASA không đưa ra thời hạn dự kiến mới cho kế hoạch này.