Hà Nội phấn đấu đến hết tháng 11 sẽ chấm dứt dịch sốt xuất huyết

(Ngày Nay) - Thống kê của Sở Y tế Hà Nội trong tuần từ ngày 16-22/10, trên địa bàn thành phố Hà Nội ghi nhận 862 trường hợp mắc sốt xuất huyết, giảm 159 trường hợp so với tuần 41 và giảm 2.707 ca (giảm 75,8%) so với tuần 32.
Ảnh minh họa
Ảnh minh họa

Cụ thể, 24 quận, huyện có số mắc SXH giảm; 3 quận, huyện có số mắc tăng là Ba Đình, Sơn Tây và Phú Xuyên; 3 quận, huyện số mắc không tăng/không giảm.

Theo ông Nguyễn Nhật Cảm, Giám đốc Trung tâm Y tế dự phòng cho biết, hiện nay đang là thời điểm cuối của dịch bệnh, với tốc độ giảm như hiện nay, hy vọng hết tháng 11 Hà Nội sẽ tuyên bố chấm dứt hết dịch bệnh sốt xuất huyết và chỉ duy trì ở mức lưu hành (500-600 ca/tháng).

Mặc dù trong tuần công tác phòng, chống dịch bệnh vẫn được đẩy mạnh và triển khai đúng quy định. Nhưng qua kiểm tra việc thực hiện công tác phòng, chống sốt xuất huyết của các đoàn kiểm tra Thành phố và tổ kỹ thuật tại một số xã, phường cho thấy vẫn còn tồn tại tỷ lệ sót ổ bọ gậy cao ở: Liễu Giai-Ba Đình (35%), Định Công- Hoàng Mai (25%), Kim Chung- Hoài Đức (25%)... Bên cạnh đó, tỷ lệ phun hóa chất hộ gia đình vẫn còn thấp và một số xã, phường có tỷ lệ hộ phun không triệt để cao như: Phù Lỗ- Sóc Sơn; Tân Triều- Thanh Trì...

Theo nhận định, tuy số ca mắc sốt xuất huyết liên tục giảm trong 10 tuần gần đây, tuần vừa qua giảm 159 trường hợp so với tuần trước và giảm 2.707 trường hợp so với tuần cao điểm của tháng 8. Nhưng số mắc còn ghi nhận ở mức cao và điều kiện thời tiết vẫn thuận lợi cho muỗi truyền bệnh sinh sản phát triển nên cần tiếp tục triển khai quyết liệt các biện pháp phòng chống dịch để hạn chế số ca mắc và tử vong.

Phó Chủ tịch UBND TP Ngô Văn Quý cho biết, đây là lần đầu tiên trong suốt quá trình bùng phát dịch Hà Nội có số ca mắc giảm dưới 1.000 và đã có hai huyện Phúc Thọ, Ứng Hòa không có ca mắc mới. Tuy nhiên bên cạnh đó vẫn còn nhiều quận, huyện có số mắc mới tăng cao. Vì vậy, Phó Chủ tịch Ngô Văn Quý yêu cầu tích cực đẩy mạnh các biện pháp tuyên truyền để nâng cao nhận thức của người dân trong phòng chống dịch bệnh sốt xuất huyết. Đồng thời các đơn vị tiếp tục thực hiẹn phòng chống dịch và thực hiện khoanh vùng, phun thuốc diệt muỗi.

Các quận, huyện, đơn vị tiếp tục kiểm tra thường xuyên và đột xuất công tác phòng chống dịch bệnh. Các bệnh viện, trung tâm y tế tiếp tục thu nhận, điều trị bệnh nhân mắc sốt xuất huyết. Đối với hai huyện Chương Mỹ và Mỹ Đức cần tập trung vệ sinh môi trường, hạn chế thấp nhất dịch bệnh xảy ra.

Tổng hợp

Giám đốc Nhà hát Kịch Việt Nam, NSƯT Kiều Minh Hiếu trả lời phỏng vấn báo chí về chương trình _Bác Hồ - Hai tiếng thiêng liêng
Giám đốc Nhà hát Kịch Việt Nam: Sinh viên trường Đại học Thăng Long trở thành “thành phần sáng tạo thứ tư” của sân khấu
(Ngày Nay) - Không chỉ thưởng thức chương trình nghệ thuật “Bác Hồ - Hai tiếng thiêng liêng” , hàng trăm sinh viên Trường Đại học Thăng Long còn trực tiếp tham gia đối thoại với các nghệ sĩ về hình tượng Chủ tịch Hồ Chí Minh và vai trò của sân khấu trong đời sống hôm nay. Theo NSƯT Kiều Minh Hiếu, Giám đốc Nhà hát Kịch Việt Nam, chính sự tương tác của khán giả trẻ đã góp phần hoàn thiện tác phẩm và tạo nên sức sống cho sân khấu.
Vàng mất “phong độ”, nhà đầu tư tìm cơ hội tích sản, sinh dòng tiền tại Vịnh Bình Minh 1
Vàng mất “phong độ”, nhà đầu tư tìm cơ hội tích sản, sinh dòng tiền tại Vịnh Bình Minh 1
(Ngày Nay) - Chỉ riêng từ đầu năm đến nay, giá vàng đã “bốc hơi” hơn 40 triệu đồng/lượng. Khi kim loại quý không còn hấp dẫn, nhiều nhà đầu tư đã tìm đến dòng sản phẩm hoàn thiện tại Vịnh Bình Minh 1 để “chọn mặt gửi vàng”. Với lợi thế bàn giao sớm nhất Vinhomes Global Gate Hạ Long, cơ hội đón đầu 21 triệu lượt du khách/năm đang rộng mở trước mắt.Chỉ riêng từ đầu năm đến nay, giá vàng đã “bốc hơi” hơn 40 triệu đồng/lượng.
Bỏ quy định dành 10% số thu ngân sách từ đất đai để thực hiện đo đạc, cấp Giấy chứng nhận, xây dựng cơ sở dữ liệu đất đai
Bỏ quy định dành 10% số thu ngân sách từ đất đai để thực hiện đo đạc, cấp Giấy chứng nhận, xây dựng cơ sở dữ liệu đất đai
(Ngày Nay) - Chính phủ ban hành Nghị quyết số 161/NQ-CP về việc bãi bỏ các quy định có liên quan đến việc dành tối thiểu 10% số thu ngân sách từ đất đai để thực hiện công tác đo đạc, đăng ký đất đai, cấp Giấy chứng nhận, xây dựng cơ sở dữ liệu đất đai và đăng ký biến động, chỉnh lý hồ sơ địa chính.
Khán giả Pháp ấn tượng với diễu hành Việt phục tại thành phố Lorient
Khán giả Pháp ấn tượng với diễu hành Việt phục tại thành phố Lorient
(Ngày Nay) - Từ ngày 16 đến 19/6/2026, tại thành phố Lorient, tỉnh Morbihan, Cộng hòa Pháp, đã diễn ra Festival Vietnam lần thứ tư nhằm giới thiệu và quảng bá văn hóa Việt Nam tới công chúng Pháp và bạn bè quốc tế. Sự kiện do Hiệp hội ART SPACE, phối hợp cùng Tòa thị chính thành phố Lorient, Hiệp hội Vietnam Bretagne Sud, Hiệp hội Appel Lorient,... mang đến nhiều hoạt động giao lưu văn hóa, nghệ thuật và cộng đồng.