Đỉnh dịch sốt xuất huyết vẫn đang “chờ” ở tháng 10 và 11

(Ngày Nay) - Tuy vài tuần nay, dịch SXH ở Hà Nội đang có xu hướng giảm về số ca mắc và số ca nhập viện nhưng theo Sở Y tế Hà Nội, thời tiết hiện nay vẫn là điều kiện thuận lợi cho muỗi phát triển, đỉnh dịch vẫn đang "chờ" người dân ở tháng 10 - 11 nếu toàn dân không duy trì các biện pháp phòng, chống.
Thời tiết tháng 10 -11 vẫn là kiểu thời tiết thuận lợi cho muỗi sinh sôi
Thời tiết tháng 10 -11 vẫn là kiểu thời tiết thuận lợi cho muỗi sinh sôi

Theo ông Hoàng Đức Hạnh, Phó Giám đốc Sở Y tế Hà Nội, dịch SXH ở Hà Nội đang có xu hướng giảm về số ca mắc và số ca nhập viện. Cụ thể theo báo cáo của Sở này, từ ngày 25/9 đến ngày 1/10, Hà Nội có 1.228 trường hợp mắc SHX (giảm 376 trường hợp so với tuần trước). Tích lũy từ đầu năm đến nay, toàn TP có 31.572 trường hợp, 7 trường hợp tử vong. Hiện còn 1.100 bệnh nhân đang điều trị tại các bệnh viện.

Phó Giám đốc Sở Y tế Hà Nội cho biết, tại Hà Nội, mặc dù số ca mắc SXH liên tục giảm trong 7 tuần gần đây nhưng với diễn biến thời tiết hiện nay vẫn là điều kiện thời tiết thuận lợi cho muỗi phát triển. 

Bên cạnh đó, trong phòng dịch, hiện bộ phận người dân còn chủ quan, xem thường bệnh SXH, chưa chủ động thực hiện các biện pháp phòng chống dịch bệnh; chưa hợp tác trong việc phun hoá chất. Nhiều hộ gia đình khi biết thông tin xã, phường tổ chức phun hoá chất đã khoá trái cửa coi như đi vắng hoặc chỉ cho phun ở sân hay tại tầng 1 mà không cho phun cả nhà... Tại một số đơn vị, công tác diệt bọ gậy hiệu quả thực hiện còn chưa cao. 

"Vì vậy, SXH có thể xuất hiện đỉnh dịch thứ 2 trong tháng 10, 11/2017 nếu không duy trì các biện pháp phòng, chống dịch như thời gian qua", ông Hoàng Đức Hạnh nói.

Trên phạm vi cả nước, ông Trần Đắc Phu, Cục trưởng Cục Y tế Dự phòng, Bộ Y tế cho biết, hiện tại cả nước đã ghi nhận 137.997 trường hợp mắc, 30 tử vong.

Ông Trần Đắc Phu cho biết, dự báo tình hình SXH sẽ còn gia tăng trong các tháng cuối năm do vậy người dân phải biết tự bảo vệ chính bản thân mình bằng cách diệt muỗi, diệt lăng quăng/bọ gậy và phòng muỗi đốt.

Khai mạc triển lãm 51 năm - Bản hùng ca thống nhất
Khai mạc triển lãm 51 năm - Bản hùng ca thống nhất
(Ngày Nay) - Sáng 24/4, tại Trung tâm Triển lãm 45 Tràng Tiền (Hà Nội), Báo Tiền Phong khai mạc triển lãm ảnh “51 năm - Bản hùng ca thống nhất”, mở ra hành trình cảm xúc đặc biệt tái hiện khát vọng độc lập và sức sống mãnh liệt của dân tộc qua hơn nửa thế kỷ.
Tọa đàm “Xuất bản trong thời đại AI” được tổ chức nhân kỷ niệm 3 năm thành lập ANA Hà Nội (26/4/2023 - 26/4/2026)
AI đã thay đổi “cuộc chơi” của ngành xuất bản như thế nào?
(Ngày Nay) - Xu hướng xuất bản thế giới năm 2026 cho thấy công nghệ kỹ thuật số và đặc biệt là AI đã chuyển dịch từ một công cụ hỗ trợ sang một thực thể tham gia sâu vào chuỗi giá trị. Đó là thách thức mà hội thảo “Xuất bản trong thời đại AI” đưa ra vào chiều ngày 24/4.
Những tín hiệu về khả năng Mỹ - Iran "tiếp xúc âm thầm" ở Pakistan
Những tín hiệu về khả năng Mỹ - Iran "tiếp xúc âm thầm" ở Pakistan
(Ngày Nay) - Bất chấp những phủ nhận công khai về khả năng diễn ra đàm phán tại thủ đô Islamabad của Pakistan, những gì diễn ra hiện tại gợi lại những thời điểm trước đây khi cả hai bên vừa theo đuổi tiếp xúc vừa duy trì lập trường cứng rắn trước công chúng.