Hà Nội: Xác minh danh tính và động cơ giám thị 'tuồn' đề thi lớp 10 ra ngoài

(Ngày Nay) - Sau ngày thi đầu tiên của kỳ thi THPT trên địa bàn TP Hà Nội, cả hai đề thi môn Ngữ văn và Toán đã xuất hiện trên các trang MXH từ rất sớm và trùng khớp với đề chính thức, lãnh đạo Sở GD&ĐT TP Hà Nội đã lên tiếng xác nhận về vấn đề này.
Họp báo của Sở GD&ĐT TP Hà Nội sau sự cố "lọt" đề thi. Ảnh: Dân Việt
Họp báo của Sở GD&ĐT TP Hà Nội sau sự cố "lọt" đề thi. Ảnh: Dân Việt

Chiều ngày 7/6, tại Hà Nội đã diễn ra buổi thi môn Toán kỳ thi vào lớp 10. Gần 95.000 thí sinh tham gia kỳ thi này. Điều đáng tiếc là vào lúc 3h chiều, nhiều trang mạng xã hội đã đăng tải hình ảnh đề Toán hoàn toàn trùng khớp với đề Toán chính thức của kỳ thi. Điều này đã gây không ít tâm lý hoang mang cho phụ huynh và các sĩ tử, báo Dân Việt đưa tin.

Hà Nội: Xác minh danh tính và động cơ giám thị 'tuồn' đề thi lớp 10 ra ngoài ảnh 1Đề thi văn nhanh chóng bị "tuồn" ra ngoài. Ảnh: Dân Việt

Nhiều ý kiến cho rằng, khi đề thi đã bị lọt ra ngoài như vậy, liệu có nên tổ chức lại hai buổi thi Ngữ văn, Toán để đảm bảo công bằng, minh bạch cho các thí sinh.

Hà Nội: Xác minh danh tính và động cơ giám thị 'tuồn' đề thi lớp 10 ra ngoài ảnh 2Đề thi toán xuất hiện trên MXH. Ảnh: VnExpress

Đại diện Sở GD-ĐT cho biết việc tổ chức thi lại là không cần thiết bởi chiều nay khi đề toàn bị "tuồn" ra ngoài lúc 3h, ngay lập tức giáo viên Nông Hoàn Phúc, trường THCS Mai Đình - Sóc Sơn, được cho là thủ phạm đã bị đình chỉ ngay lập tức. Sở cũng khẳng định rằng không có chuyện đáp án bài thi bị "lọt" ngược vào trường thi. Hiện tại, Sở GD-ĐT và Công an vẫn đang làm rõ động cơ nào khiến giáo viên Nông Hoàng Phúc thực hiện hành động trên.

"Chúng tôi đang xác minh ảnh chụp được chuyển cho ai đầu tiên, những ai tiếp tục phát tán sau đó, với mục đích gì và ảnh hưởng tới đâu. Việc mang điện thoại vào phòng thi là sai phạm, chụp đề thi chuyển ra ngoài càng sai nghiêm trọng hơn, vi phạm đạo đức nhà giáo. Sau khi xác minh rõ các tình tiết vi phạm, chúng tôi sẽ xử lý theo đúng quy chế, với tinh thần nghiêm minh", báo VnExpress trích dẫn lời ông Lê Ngọc Quang - Phó GĐ Sở GD&ĐT TP Hà Nội.

Hà Nội: Xác minh danh tính và động cơ giám thị 'tuồn' đề thi lớp 10 ra ngoài ảnh 3Ông Lê Ngọc Quang. Ảnh: VnExpress

Ông Quang khẳng định đề Toán bị "lọt" chứ không phải lộ, bởi lộ đề phải là trước thời điểm bóc niêm phong túi đựng đề thi.

Dù "đang xác minh mức độ lan truyền đề thi", ông Quang vẫn cho rằng sự việc không ảnh hưởng đến kết quả làm bài của thí sinh. Vì chỉ 10 phút sau khi đề Toán được phát tán trên Internet, cơ quan chức năng đã phát hiện, đình chỉ giáo viên vi phạm nên "chắc chắn không có lời giải được chuyển vào phòng thi".

"Chúng tôi khẳng định sau khoảng 10 phút đó, mọi thứ diễn ra rất nghiêm túc", ông Quang nói.

Lãnh đạo Sở Giáo dục cho biết, buổi thi chiều không còn thí sinh vi phạm quy chế mang điện thoại, tài liệu vào phòng thi như buổi sáng. Sau việc lọt đề môn Ngữ văn, Sở đã chỉ đạo 185 điểm thi và yêu cầu các phòng thi giám sát chặt chẽ, đặc biệt là việc sử dụng thiết bị công nghệ thông minh trong phòng thi.

Trả lời nghi vấn đề Ngữ văn có thể bị lộ trước thời điểm phát đề vì ảnh chụp đề lan truyền trên mạng rất "sạch sẽ", không ghi thông tin thí sinh, không có chữ ký của giám thị, Phó giám đốc Quang nói: "Thời đại công nghệ cao, người ta có thể sử dụng công nghệ chỉnh sửa để xóa thông tin đó". 

Tổng hợp

Người gieo chữ bằng yêu thương ở làng Hữu Nghị
Người gieo chữ bằng yêu thương ở làng Hữu Nghị
(Ngày Nay) - Làng Hữu nghị Việt Nam được biết đến là nơi cưu mang những nạn nhân chất độc da cam. Ở đó, suốt 13 năm qua, cô giáo Nguyễn Thị Loan đã kiên nhẫn gieo từng con chữ, từng kỹ năng sống và từng niềm hy vọng cho những đứa trẻ mang nhiều khiếm khuyết nhưng luôn khao khát được lớn lên như bao người khác.
Độc lập và hạnh phúc trong các doanh nghiệp xã hội NICE
Độc lập và hạnh phúc trong các doanh nghiệp xã hội thuộc Mạng lưới NICE
(Ngày Nay) - Có bao giờ bạn tự hỏi liệu những người khuyết tật thật sự cần gì? Họ cần lòng thương cảm? Hay họ cần các món quà vật chất từ các chương trình cứu trợ? Đều không phải. Thứ người khuyết tật cần hơn cả là được nhìn nhận như những công dân bình thường. Họ không muốn bản thân mình trở thành gánh nặng cho gia đình và xã hội. Họ muốn được thể hiện bản thân, được cống hiến hết mình cho cuộc sống này, để được độc lập và hạnh phúc.
Ảnh minh hoạ.
Tạo môi trường pháp lý thuận lợi để phát triển giáo dục nghề nghiệp
(Ngày Nay) - Bộ Giáo dục và Đào tạo đang dự thảo Nghị định quy định chi tiết một số điều của Luật Giáo dục nghề nghiệp nhằm hướng dẫn các quy định mới của Luật Giáo dục nghề nghiệp, kiến tạo môi trường pháp lý thuận lợi để phát triển giáo dục nghề nghiệp, đáp ứng nhu cầu của người học, thị trường lao động.
Hoạt động nghiên cứu khoa học tại trường Trường Đại học Khoa học và Công nghệ Hà Nội (USTH). Ảnh: VGP.
Đầu tư khoa học cơ bản đúng hướng, hiệu quả được đo đếm rõ ràng
(Ngày Nay) - Sau hơn 5 năm triển khai, Chương trình 562 về phát triển khoa học cơ bản đã ghi dấu bằng những kết quả cụ thể: Số lượng và chất lượng công bố quốc tế tăng đều, nhiều nhóm nghiên cứu mạnh được hình thành, vị thế khoa học Việt Nam tiếp tục được củng cố trên bản đồ khu vực và thế giới.