Hạ viện Mỹ thông qua dự luật ngân sách quốc phòng năm 2021 trị giá 740 tỉ USD

0:00 / 0:00
0:00

Hạ viện Mỹ ngày 8/12 đã thông qua Dự luật Cấp phép Quốc phòng 2021 (NDAA 2021) với trị giá 740 tỉ USD.

Tổng thống Mỹ Donald Trump từng nhiều lần đe dọa phủ quyết Dự luật Ủy quyền Quốc phòng năm 2021. Ảnh: Getty Images
Tổng thống Mỹ Donald Trump từng nhiều lần đe dọa phủ quyết Dự luật Ủy quyền Quốc phòng năm 2021. Ảnh: Getty Images

Dự luật được thông qua với tỉ lệ 335 phiếu thuận, 78 phiếu chống, bất chấp đe dọa của ông Trump về phủ quyết dự luật này. Với số phiếu ủng hộ vượt xa mức 2/3, Hạ viện đã đạt đủ đa số phiếu áp đảo theo luật định để vô hiệu hóa quyền phủ quyết của tổng thống đối với dự luật.

Tuy nhiên, hiện chưa rõ số nghị sĩ Cộng hòa tại Hạ viện sẽ giữ nguyên quan điểm ủng hộ này hay không khi đối diện với cuộc bỏ phiếu bác phủ quyết của Tổng thống.

Việc có nhiều nghị sĩ Cộng hòa bỏ phiếu thuận lần này cho thấy, dự luật nhận được sự ủng hộ mạnh mẽ của lưỡng đảng. Trước đó, Tổng thống Trump cảnh báo sẽ phủ quyết dự luật NDAA 2021.

Ông Trump đưa ra hai yêu sách để ký ban hành. Một là, dự luật phải xóa Điều 230 trong Đạo Chuẩn mực Truyền thông vốn phép các công ty vận hành nền tảng truyền thông mạng xã hội có được “quyền miễn trừ pháp lý” trước các nội dung sai lệch, phi pháp mà người dùng đăng tải.

Thứ hai, ông không đồng ý với nội dung sửa đổi bổ sung mới được đưa vào NAAD 2021 về đổi tên 10 căn cứ quân sự được đặt theo tên các tướng lĩnh bại trận miền Nam trong cuộc nội chiến ở Mỹ.

Theo Báo Tin tức
Hà Nội tiếp tục dạy và học trực tuyến
Hà Nội tiếp tục dạy và học trực tuyến
(Ngày Nay) - Trước diễn biến phức tạp của dịch COVID-19, ngày 27/9, Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội yêu cầu các cơ sở giáo dục trên địa bàn tiếp tục dạy và học trực tuyến.
Khởi tố điều tra vụ án nâng khống giá trị cây xanh xảy ra tại Ban Duy tu Sở Xây dựng Hà Nội
Khởi tố điều tra vụ án nâng khống giá trị cây xanh xảy ra tại Ban Duy tu Sở Xây dựng Hà Nội
(Ngày Nay) - Cơ quan Cảnh sát điều tra Bộ Công an đang điều tra vụ án Buôn lậu và Vi phạm quy định về quản lý, sử dụng tài sản Nhà nước gây thất thoát lãng phí xảy ra tại khu vực Lục Lầm, phường Hải Hòa, thành phố Móng Cái, tỉnh Quảng Ninh, Ban Duy tu các công trình hạ tầng kỹ thuật đô thị thuộc Sở Xây dựng thành phố Hà Nội, Công ty TNHH MTV Công viên Cây xanh Hà Nội và các đơn vị, tổ chức, cá nhân có liên quan theo Quyết định khởi tố vụ án hình sự số 47/QĐ-CSKT-P9 ngày 31/7/2021.
‘Tech’ dẫn dắt số hóa và trải nghiệm sống
‘Tech’ dẫn dắt số hóa và trải nghiệm sống
(Ngày Nay) -Trên hành trình 28 năm hình thành và phát triển, Techcombank luôn đầu tư mạnh mẽ cho số hóa với tầm nhìn “chuyển đổi ngành tài chính – nâng tầm giá trị sống”. Vị thế dẫn dắt số hóa nền tảng ngân hàng, có lẽ, đã được định hình từ chính tên của ngân hàng này, với tiền tố Tech – Công nghệ dẫn dắt.
Vaccine tăng cường giúp các hãng dược thu lời lớn
Vaccine tăng cường giúp các hãng dược thu lời lớn
(Ngày Nay) - Các nhà sản xuất vaccine ngừa COVID-19 nhiều khả năng sẽ thu về thêm hàng tỷ USD lợi nhuận khi nước Mỹ đang lên kế hoạch tiêm chủng tăng cường để tăng khả năng miễn dịch của người dân nước này trước sự lây lan của biến thể Delta.
Kiểm tra giấy đi đường bằng cách quét mã QR Code trên giấy đi đường của các doanh nghiệp tại Đà Nẵng. Ảnh: Trần Lê Lâm/TTXVN
Đà Nẵng chuẩn bị chống dịch COVID-19 trong tình trạng 'bình thường mới'
(Ngày Nay) -Sau gần 2 tháng (từ ngày 31/7) thực hiện giãn cách xã hội để phòng, chống dịch COVID-19, thành phố Đà Nẵng đã từng bước khống chế được dịch. Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19 thành phố Đà Nẵng vừa ra thông báo để người dân, các cơ quan, đơn vị, tổ chức, doanh nghiệp trên địa bàn chủ động các biện pháp phòng, chống dịch khi thành phố cho phép mở lại các hoạt động dịch vụ, sản xuất, kinh doanh.
Buổi họp báo tổng kết hoạt động hưởng ứng sự kiện Tuần lễ người điếc thế giới và Ngày Quốc tế Ngôn ngữ kí hiệu của Chi hội Người Điếc Hà Nội được tổ chức trực tuyến.
Người Điếc khó tiếp cận thông tin trong đại dịch
(Ngày Nay) - Chiều 27/9, Chi hội Người Điếc Hà Nội (HAD) đã tổ chức buổi họp báo tổng kết hoạt động hưởng ứng sự kiện Tuần lễ người điếc thế giới (20-26/9/2021) và Ngày Quốc tế Ngôn ngữ kí hiệu (23/9). Do ảnh hưởng của dịch COVID-19, sự kiện đã được tổ chức theo hình thức trực tuyến.