Hải Phòng ghi nhận ca mắc sốt xuất huyết ở mức cao

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) - Chiều 4/7, Tiến sĩ, bác sĩ Phan Huy Thục, Phó Giám đốc Sở Y tế Hải Phòng cho biết, dự báo tình hình dịch bệnh sốt xuất huyết Dengue (SXHD) trên địa bàn thành phố Hải Phòng tiếp tục ghi nhận ở mức cao trong những tuần tiếp theo.
Hải Phòng ghi nhận ca mắc sốt xuất huyết ở mức cao

Về số ca bệnh, tuần 26/2024, Hải Phòng ghi nhận 794 trường hợp mắc sốt xuất huyết Dengue, không ghi nhận ca tử vong; so với tuần trước (794 ca mắc/0 tử vong), giảm 18 ca.

Tích lũy từ đầu năm đến hết tuần 26, toàn thành phố ghi nhận 2.811 trường hợp mắc, không ghi nhận ca tử vong, so với cùng kỳ năm 2023 (98 trường hợp mắc/0 tử vong) số mắc tăng 28,6 lần, trong đó riêng tại Kiến An có 100 ca.

Tích lũy từ đầu năm đến hết ngày 1/7, thành phố có 2.990 ca (quận Lê Chân 1.774 ca, quận Hải An 433 ca, quận Ngô Quyền 267 ca).

Về ổ dịch, từ đầu năm đến nay, Hải Phòng ghi nhận 730 ổ dịch, trong đó số ổ dịch đang hoạt động là 252, số ổ dịch đã dừng hoạt động là 478, số ổ dịch đang hoạt động có ghi nhận bệnh nhân thứ phát là 61. Các quận, huyện có số ổ dịch đang hoạt động cao là: Hải An, Lê Chân, Vĩnh Bảo, Hồng Bàng, An Dương.

Trước nguy cơ bùng phát dịch trên diện rộng, ngành Y tế Hải Phòng tập trung cao, phối hợp với các cơ quan báo chí, phát thanh và truyền hình tăng cường truyền thông phòng, chống dịch bệnh sốt xuất huyết Dengue trên các phương tiện thông tin đại chúng, loa phát thanh phường, xã; chỉ đạo các đơn vị thực hiện tốt công tác giám sát dịch (giám sát ca bệnh, giám sát véc tơ, giám sát ổ dịch cũ...); xây dựng giám sát trọng điểm tại các bệnh viện trên địa bàn thành phố; nâng cao chất lượng công tác giám sát, phát hiện sớm ca bệnh tại cộng đồng, khoanh vùng xử lý ổ dịch kịp thời, triệt để.

Ngành Y tế Hải Phòng đề nghị các đơn vị liên quan, các địa phương thực hiện chiến dịch vệ sinh môi trường, diệt bọ gậy, thu gom phế thải, lật úp các dụng cụ chứa nước không dùng tới… để giảm mật độ véc-tơ muỗi truyền bệnh sốt xuất huyết Dengue tại các địa bàn có ổ dịch. Cùng với đó, theo dõi chặt chẽ tình hình sốt xuất huyết Dengue trên địa bàn các quận huyện, xã phường; chỉ đạo hướng dẫn các địa phương xử lý triệt để các ổ dịch đang hoạt động trên địa bàn, không để dịch lan rộng, không để tử vong do bệnh.

Theo Phó Giám đốc Sở Y tế Hải Phòng Phan Huy Thục, Hải Phòng đang vào mùa hè, sự biến đổi khí hậu, mưa nắng thất thường tạo điều kiện thuận lợi cho véc-tơ truyền bệnh phát triển. Tại các quận nội thành có mật độ dân số cao, tốc độ đô thị hóa tăng nhanh, biến động dân cư lớn, các công trường đang thi công, mảng đất trống điều kiện vệ sinh môi trường không đảm bảo, nhiều phế liệu, rác thải có khả năng tích trữ nước đọng không được thu gom triệt để, là điều kiện tồn tại và phát triển của véc-tơ truyền bệnh.

Các hoạt động xử lý ổ dịch còn nhiều khó khăn, chưa được triệt để, hiệu quả còn thấp. Trách nhiệm và ý thức của người dân còn chưa cao khi tham gia các hoạt động diệt bọ gậy, loại trừ các ổ bọ gậy, các chiến dịch vệ sinh môi trường, phòng chống dịch bệnh tại địa phương và nơi cư trú...

Theo Tổ chức Y tế thế giới, sốt xuất huyết Dengue là một trong những bệnh do véc-tơ truyền bệnh có xu hướng lây lan nhanh nhất và trở thành vấn đề y tế công cộng mang tính toàn cầu; chưa có quốc gia nào khống chế thành công bệnh sốt xuất huyết Dengue. Bên cạnh đó, vaccine phòng bệnh hiện chưa có ở Việt Nam và bệnh cũng chưa có thuốc điều trị đặc hiệu nên việc phòng, chống khó khăn hơn so với các bệnh dịch khác. Sự lưu hành đầy đủ các tuýp virus Dengue trên địa bàn thành phố Hải Phòng làm tăng nguy cơ bùng phát trên diện rộng, ghi nhận các bệnh nhân nặng và có thể tử vong do sốt xuất huyết Dengue.

CIEM: Đâu là yếu tố cần thiết cho một nền công nghiệp văn hóa thành công?
CIEM: Đâu là yếu tố cần thiết cho một nền công nghiệp văn hóa thành công?
(Ngày Nay) - Kinh tế sáng tạo (creative economy) đang là một xu hướng phát triển kinh tế mới, một mô hình kinh tế được quan tâm trong thời gian gần đây, đặc biệt là trong thời đại kỹ thuật số. Đây vẫn còn là một khái niệm mới và chưa có một định nghĩa chính xác. Viện Nghiên cứu quản lý kinh tế trung ương (CIEM) đã tổ chức một buổi minitalk trao đổi về những thông tin tổng quan về mô hình kinh tế sáng tạo, đặc biệt là kinh tế sáng tạo trong lĩnh vực văn hóa. 
Công viên Quốc gia Los Alerces (Argentina). Ảnh: National Parks
UNESCO hỗ trợ phòng chống cháy rừng tại Công viên Los Alerces
(Ngày Nay) - Quỹ Khẩn cấp Di sản UNESCO (HEF) đã triển khai sáng kiến tăng cường phòng chống cháy nổ tại Công viên Quốc gia Los Alerces. Mục tiêu nhằm ứng phó với các vụ hỏa hoạn xảy ra vào đầu năm nay, thiêu rụi hơn 17.000 ha rừng nguyên sinh.
YouTuber cực đoan đang gây bất ổn xã hội Hàn Quốc
YouTuber cực đoan đang gây bất ổn xã hội Hàn Quốc
(Ngày Nay) - Hành vi cực đoan của các YouTuber không phải là mới xuất hiện ở Hàn Quốc, nhưng vụ bạo lực mới nhất cho thấy nền chính trị của Hàn Quốc đã bị “ô nhiễm” bởi những lời nói và hành động liều lĩnh của nhóm người này.
Tác hại của rượu bia không cồn
Tác hại của rượu bia không cồn
(Ngày Nay) - Các loại bia, rượu không cồn thường được sử dụng như một giải pháp thay thế đồ uống có cồn. Tuy nhiên, loại đồ uống này được cho là có thể gây tác hại ngầm.
Giám đốc Cơ quan Mật vụ Mỹ ra điều trần vụ ông Trump bị ám sát
Giám đốc Cơ quan Mật vụ Mỹ ra điều trần vụ ông Trump bị ám sát
(Ngày Nay) - Ngày 17/7, Giám đốc Cơ quan Mật vụ Mỹ Kimberly Cheatle đã đồng ý làm chứng trước Ủy ban Giám sát của Hạ viện nước này vào ngày 22/7, trong phiên điều trần liên quan đến vụ ám sát hụt cựu Tổng thống Donald Trump tại một buổi vận động tranh cử ở Butler, bang Pennsylvania hôm 13/7.