Hai phu nhân Thủ tướng Việt Nam, Singapore thăm Hợp tác xã Vụn Art

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) - Chiều 28/8, bà Lê Thị Bích Trân, Phu nhân Thủ tướng Phạm Minh Chính và bà Ho Ching, Phu nhân Thủ tướng Singapore Lý Hiển Long tới tham quan Hợp tác xã Vụn Art (Vạn Phúc, Hà Đông, Hà Nội).
Hai phu nhân Thủ tướng Việt Nam, Singapore thăm Hợp tác xã Vụn Art

Vụn Art là một mô hình kinh tế tập thể, được thành lập năm 2017 bởi anh Lê Việt Cường, một người khuyết tật. Vụn Art được ra đời với mong muốn giữ gìn, giới thiệu văn hóa truyền thống, tạo việc làm cho người khuyết tật và tận dụng các nguyên liệu thừa trong quá trình sản xuất để bảo vệ môi trường.

Vụn Art chuyển thể tranh dân gian vào tranh vải, được thực hiện theo nguyên tắc vừa trung thành với nguyên bản, nhưng cũng không vì thế mà bó buộc những thể nghiệm có thể tạo nên giá trị thẩm mỹ mới phù hợp với thị hiếu của người đương thời. Ngoài ra, Vụn Art còn tổ chức hướng dẫn, đào tạo nghề tranh ghép vải cho người khuyết tật với sự tham gia của các họa sĩ hàng đầu Việt Nam.

Tại đây, hai phu nhân đã đi thăm cơ sở sản xuất, nơi các thợ thủ công của Hợp tác xã sáng tạo ra các sản phẩm độc đáo để giới thiệu đến với công chúng.

Những người thợ thủ công đã giới thiệu với hai phu nhân bức tranh Bác Hồ hiện đang trong quá trình hoàn thiện. Hai phu nhân vô cùng ấn tượng với sự tỉ mỉ, kiên trì của các thợ làm nghề trong quá trình sáng tạo nên tác phẩm.

Sau khi được tận mắt xem các quy trình, hai phu nhân đã trải nghiệm làm tranh ghép vải dưới sự hướng dẫn của các thành viên Vụn Art. Phu nhân Lê Thị Bích Trân ghép tranh sư tử biểu tượng của Singapore, trong khi Phu nhân Thủ tướng Singapore ghép tranh Vịnh Hạ Long của Việt Nam.

Bên cạnh đó, các thợ thủ công của Vụn Art cùng nhau ghép tranh chuyển thể từ ý tưởng cây lan Phạm Lê Trân Chính (loài hoa lan mới tại Singapore được đặt theo cách ghép họ tên của Thủ tướng Phạm Minh Chính và Phu nhân Lê Thị Bích Trân).

Sau khi tham quan, trải nghiệm làm tranh vải ghép, hai phu nhân chia sẻ sự trân trọng đối với các tác phẩm do các thợ thủ công là người khuyết tật của Vụn Art sáng tạo nên, đồng thời bày tỏ tin tưởng mô hình này sẽ tiếp tục mở rộng, giúp đỡ cho nhiều người còn gặp khó khăn.

Hai phu nhân cho rằng, sự kiên trì, nỗ lực trong việc tạo ra mỗi sản phẩm của Vụn Art thể hiện cho ý chí, nghị lực, tinh thần của mỗi thợ thủ công nơi đây, đó là tinh thần vượt khó, hòa nhập với cộng đồng và đóng góp tích cực cho xã hội. Đặc biệt, việc sử dụng vải vụn để sáng tạo còn giúp bảo vệ môi trường, thể hiện cho việc phát triển kinh doanh bền vững. “Các bạn đã góp phần cứu lấy trái đất này”, Phu nhân Thủ tướng Singapore nói.

Hai phu nhân cùng cho rằng, “hành trình lớn bắt đầu từ những bước chân nhỏ” và những người thợ thủ công tại Vụn Art chính là những người đã tạo ra nguồn cảm hứng, tạo động lực lớn cho nhiều người trong xã hội.

Hai phu nhân hy vọng, Vụn Art sẽ ngày càng phát triển, truyền cảm hứng và giúp đỡ nhiều hơn nữa cho những người còn gặp khó khăn./.

Khán giả Pháp ấn tượng với diễu hành Việt phục tại thành phố Lorient
Khán giả Pháp ấn tượng với diễu hành Việt phục tại thành phố Lorient
(Ngày Nay) - Từ ngày 16 đến 19/6/2026, tại thành phố Lorient, tỉnh Morbihan, Cộng hòa Pháp, đã diễn ra Festival Vietnam lần thứ tư nhằm giới thiệu và quảng bá văn hóa Việt Nam tới công chúng Pháp và bạn bè quốc tế. Sự kiện do Hiệp hội ART SPACE, phối hợp cùng Tòa thị chính thành phố Lorient, Hiệp hội Vietnam Bretagne Sud, Hiệp hội Appel Lorient,... mang đến nhiều hoạt động giao lưu văn hóa, nghệ thuật và cộng đồng.
World Cup 2026: Mỹ nới quy định di chuyển đối với đội tuyển Iran
World Cup 2026: Mỹ nới quy định di chuyển đối với đội tuyển Iran
(Ngày Nay) - Bộ An ninh Nội địa Mỹ (DHS) đang thay đổi các quy định áp dụng đối với đội tuyển bóng đá quốc gia Iran trước trận đấu thứ 3 tại vòng bảng World Cup vào ngày 26/6 nhằm tạo điều kiện cho đội tuyển này có thêm thời gian tương tự như các quốc gia khác tham dự giải đấu. Sự thay đổi này diễn ra trong bối cảnh Liên đoàn Bóng đá Iran cho biết họ dự định gửi đơn khiếu nại chính thức lên FIFA về cách đội tuyển nước này đã bị đối xử tại Mỹ cho đến nay.
Chính quyền Mỹ đề xuất tăng mạnh lệ phí nhập quốc tịch
Chính quyền Mỹ đề xuất tăng mạnh lệ phí nhập quốc tịch
(Ngày Nay) - Bộ An ninh Nội địa Mỹ (DHS) ngày 23/6 công bố đề xuất tăng đáng kể lệ phí nhập quốc tịch và chấm dứt một số chương trình miễn, giảm phí dành cho người có thu nhập thấp, trong khuôn khổ các biện pháp của chính quyền Tổng thống Donald Trump nhằm siết chặt chính sách di trú.
Nắng nóng thúc đẩy việc thay đổi xu hướng nghỉ dưỡng tại Pháp
Nắng nóng thúc đẩy việc thay đổi xu hướng nghỉ dưỡng tại Pháp
(Ngày Nay) - Sau vài năm tăng trưởng chững lại, thị trường hồ bơi tại Pháp đang cho thấy dấu hiệu phục hồi rõ rệt trong năm 2026. Những đợt nắng nóng đến sớm cùng với sự bất ổn của tình hình quốc tế đã khiến nhiều gia đình lựa chọn đầu tư vào không gian sống tại nhà thay vì chi tiền cho các chuyến du lịch nước ngoài.
Phòng ngừa, ứng phó với các đe dọa an ninh phi truyền thống
Phòng ngừa, ứng phó với các đe dọa an ninh phi truyền thống
(Ngày Nay) - Thủ tướng Chính phủ Lê Minh Hưng vừa ký Quyết định số 1125/QĐ-TTg ngày 23/6/2026 phê duyệt Đề án “Tuyên truyền phòng ngừa, ứng phó với các đe dọa an ninh phi truyền thống đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2045” (Đề án).