Hamas "sẵn sàng hợp tác" nếu Mỹ gây sức ép với Israel chấm dứt xung đột

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) - Ngày 15/5, một quan chức cấp cao của phong trào Hồi giáo Hamas cho biết Tổng thống Mỹ Donald Trump có thể giúp mang lại hòa bình cho Dải Gaza, và Hamas sẵn sàng trao trả quyền quản lý Gaza, cũng như thúc đẩy hợp tác với Mỹ, nếu Washington gây sức ép buộc Israel chấm dứt xung đột.
Hamas "sẵn sàng hợp tác" nếu Mỹ gây sức ép với Israel chấm dứt xung đột

Trả lời phỏng vấn của hãng tin Sky News ngày 15/5, thành viên cấp cao của văn phòng chính trị Hamas, ông Basem Naim khẳng định lực lượng này đã chia sẻ một kế hoạch ngừng bắn trực tiếp với các quan chức Mỹ và đề nghị trao trả quyền quản lý Dải Gaza “ngay lập tức”, nếu hai bên đạt được kết quả chấm dứt cuộc xung đột hiện nay. Theo ông Naim, đề xuất trên kêu gọi trao đổi tù nhân, rút toàn bộ lực lượng Israel, cho phép tất cả viện trợ vào Dải Gaza và tái thiết vùng đất này mà không cần cưỡng bức di dời người Palestine. Ông Naim cũng cho biết Hamas đã chấp nhận đề xuất hòa bình của Ai Cập, theo đó một cơ quan độc lập về chính trị sẽ được thành lập để điều hành Gaza.

Quan chức cấp cao của Hamas bày tỏ tin tưởng Tổng thống Trump “có khả năng và ý chí để giúp đạt được hòa bình”. Ông nhấn mạnh Hamas sẵn sàng hợp tác với ông Trump để “đạt được mục tiêu về một khu vực hòa bình hơn”.

Trước đó, trong một động thái thể hiện thiện chí đối với các cuộc đàm phán trực tiếp giữa Hamas và Mỹ, phong trào vũ trang của Palestine đã thả con tin mang hai quốc tịch Mỹ - Israel, Edan Alexander vào ngày 12/5, nhân chuyến công du của ông Trump tới Trung Đông. Hamas hối thúc chính quyền Tổng thống Trump tiếp tục nỗ lực chấm dứt xung đột ở Gaza.

Trong một diễn biến liên quan cùng ngày, Ngoại trưởng Mỹ Marco Rubio cho biết sẵn sàng xem xét các đề xuất thay thế để đưa viện trợ vào Gaza, sau khi Liên hợp quốc (LHQ) phản đối kế hoạch cung cấp viện trợ do một tổ chức tư nhân đưa ra, được Israel và Mỹ hậu thuẫn.

Phát biểu với báo giới tại Thổ Nhĩ Kỳ, ông Rubio bày tỏ “lo ngại về tình hình nhân đạo” ở Gaza, khẳng định “sẵn sàng chấp nhận một giải pháp thay thế” để đưa viện trợ vào Gaza một cách nhanh chóng.

Trước đó, ngày 14/5, Quỹ Nhân đạo Gaza (GHF) thông báo bắt triển khai các hoạt động viện trợ tại Gaza từ cuối tháng 5, gần 3 tháng sau khi Israel cắt đứt mọi nguồn cung cấp thực phẩm và hàng tiếp tế cho lãnh thổ Palestine. LHQ bày tỏ lo ngại rằng kế hoạch viện trợ này không tuân thủ các nguyên tắc nhân đạo cơ bản như tính nhân đạo, không thiên vị, độc lập và trung lập.

Theo thông tin trên thực địa, ngày 15/5, Tổ chức Y tế thế giới (WHO) cho biết bệnh viện cuối cùng ở Gaza cung cấp dịch vụ chăm sóc ung thư và tim mạch đã ngừng hoạt động sau một cuộc tấn công của Israel.

Tổng Giám đốc WHO, ông Tedros Adhanom Ghebreyesus cho biết cuộc tấn công ngày 13/5 đã khiến Bệnh viện châu Âu ở Khan Yunis "bị hư hại nghiêm trọng và không thể tiếp cận". Theo ông, bệnh viện này "không còn hoạt động nữa" và WHO đã sơ tán nhân viên y tế khẩn cấp đã làm việc tại đây trong suốt thời gian qua đến Khu phức hợp Y tế Nasser.

Tổng Giám đốc WHO cho biết thêm: "Việc đóng cửa bệnh viện đã làm gián đoạn các dịch vụ quan trọng như phẫu thuật thần kinh, chăm sóc tim và điều trị ung thư - tất cả đều không khả dụng ở những nơi khác tại Gaza”. Theo ông Ghebreyesus, việc đóng cửa cũng chấm dứt vai trò của cơ sở này như một trung tâm chính cho các cuộc sơ tán y tế, gây thêm căng thẳng cho hệ thống y tế đang quá tải.

Giữ gìn quần thể trắc quý hiếm xuyên Tết
Giữ gìn quần thể trắc quý hiếm xuyên Tết
(Ngày Nay) - Ban Quản lý Rừng đặc dụng Đăk Uy (tỉnh Quảng Ngãi) quản lý 538,38 ha rừng đặc dụng, trong đó có loài cây đặc biệt quý hiếm và đang được bảo tồn, bảo vệ nghiêm ngặt. Đó là cây trắc, với số lượng cây qua kiểm đếm khoảng trên 1.000 cây. Trong dịp Tết Nguyên đán Bính Ngọ 2026, Ban đã bố trí các cán bộ trực tại các lán bảo vệ rừng 24/24 giờ, đảm bảo không để xảy ra tình trạng vi phạm Luật Lâm nghiệp, đặc biệt đối với quần thể trắc quý hiếm.
Phong trào Olympic giúp nâng cao vị thế của Thể thao Việt Nam trên trường quốc tế
Phong trào Olympic giúp nâng cao vị thế của Thể thao Việt Nam trên trường quốc tế
(Ngày Nay) - 2025 là một năm đầy thử thách nhưng cũng chứng kiến sự nỗ lực vượt bậc của Thể thao Việt Nam. Trong bối cảnh triển khai Chiến lược phát triển thể dục thể thao đến năm 2030, tầm nhìn 2045, Thể thao Việt Nam sẽ không chỉ duy trì và phát triển phong trào mà còn nâng cao chất lượng, tiếp tục khẳng định vị thế trên trường quốc tế.
Tổng Bí thư Tô Lâm điện đàm với các Nghị sỹ Hoa Kỳ
Tổng Bí thư Tô Lâm điện đàm với các Nghị sỹ Hoa Kỳ
(Ngày Nay) - Ngày 18/2/2026 (giờ địa phương), trong thời gian tham dự cuộc họp khai mạc Hội đồng Hòa bình về Gaza tại Washington D.C (Hoa Kỳ) theo lời mời của Tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump, Chủ tịch Hội đồng Hòa bình về Gaza, Tổng Bí thư Tô Lâm đã điện đàm với Thượng nghị sỹ Steve Daines (Cộng hòa - bang Montana), thành viên Ủy ban Đối ngoại và Thượng nghị sỹ Bill Hagerty (Cộng hòa - bang Tennessee), thành viên Ủy ban Đối ngoại và Ủy ban Chuẩn chi, Thượng viện Hoa Kỳ.
Thái Lan nỗ lực khống chế ổ dịch đậu mùa khỉ tại trại giam
Thái Lan nỗ lực khống chế ổ dịch đậu mùa khỉ tại trại giam
(Ngày Nay) - Giới chức kiểm soát dịch bệnh và trại giam của Thái Lan đang nỗ lực khống chế một ổ dịch đậu mùa khỉ (mpox) tại trại giam Thonburi sau khi xác nhận có 2 trường hợp nhiễm bệnh ở những người tiếp xúc gần với một tù nhân vừa qua đời.
"Gan tí hon" 3D phục vụ kiểm nghiệm độc tính thực phẩm
"Gan tí hon" 3D phục vụ kiểm nghiệm độc tính thực phẩm
(Ngày Nay) - Một nhóm nhà khoa học thuộc Viện Nghiên cứu Quốc gia Pháp về nông nghiệp, thực phẩm và môi trường (Inrae) đã phát triển thành công mô hình “gan tí hon” 3D từ tế bào gan người, mở ra triển vọng giúp giảm đáng kể việc sử dụng động vật trong các thử nghiệm đánh giá độc tính hóa chất.
Xin chữ đầu năm lan tỏa giá trị "mùng 3 Tết thầy"
Xin chữ đầu năm lan tỏa giá trị "mùng 3 Tết thầy"
(Ngày Nay) - Trong dịp Tết cổ truyền, tục xin chữ đầu năm không chỉ gửi gắm ước vọng bình an, may mắn mà còn góp phần lan tỏa giá trị “tôn sư trọng đạo” qua truyền thống mùng 3 Tết thầy. Nét đẹp văn hóa ấy nhắc nhớ đạo lý hiếu học, tri ân người trao truyền tri thức, được gìn giữ và tiếp nối qua nhiều thế hệ.
Tổng Bí thư Tô Lâm đến Hoa Kỳ dự cuộc họp khai mạc Hội đồng Hòa bình về Gaza
Tổng Bí thư Tô Lâm đến Hoa Kỳ dự cuộc họp khai mạc Hội đồng Hòa bình về Gaza
(Ngày Nay) - Trưa 18/2 (theo giờ địa phương), chuyên cơ chở Tổng Bí thư Tô Lâm và đoàn đã tới sân bay quân sự Andrews (Hoa Kỳ), tham dự cuộc họp khai mạc Hội đồng Hòa bình về Gaza, theo lời mời của Tổng thống Hợp chúng quốc Hoa Kỳ Donald Trump, Chủ tịch Sáng lập Hội đồng Hòa bình về Gaza từ ngày 18 - 20/2/2026.