Hàn Quốc: Đĩa than dần trở thành hiện vật bị lãng quên

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) - Thị trường đĩa than từng phát triển mạnh mẽ nhưng hiện đang phải đối mặt với sự suy thoái khi doanh số bán tại các kênh bán hàng trực tuyến ghi nhận giảm mạnh.
Một du khách xem qua các đĩa hát tại Seoul Record Fair (tạm dịch: Hội chợ Thu âm Seoul) được tổ chức tại COEX, Gangnam-gu, Seoul vào tháng 11 năm ngoái. Ảnh: Seoul Record Fair
Một du khách xem qua các đĩa hát tại Seoul Record Fair (tạm dịch: Hội chợ Thu âm Seoul) được tổ chức tại COEX, Gangnam-gu, Seoul vào tháng 11 năm ngoái. Ảnh: Seoul Record Fair

Các đĩa than hiếm thường được bán với giá 40.000 đến 60.000 won (khoảng 740 đến hơn một triệu đồng), nhưng giá của chúng đã giảm xuống chỉ còn 10.000 won đến 20.000 won (trên dưới 200.000 đồng).

Nhà nhập khẩu đĩa nhạc C Shop Korea ghi nhận doanh số bán hàng trong nước giảm 40% so với năm ngoái. Vì vậy, họ quyết định giảm giá mạnh thay vì tích lũy hàng tồn kho chưa bán được.

Đại dịch kết thúc và những thay đổi trong lối sống sau đó, bao gồm cả việc gia tăng các hoạt động ngoài trời và lạm phát, đã góp phần vào xu hướng này. Giá cao, chất lượng không nhất quán và sự chậm trễ trong việc phát hành đĩa than đã góp phần làm giảm sự quan tâm của người tiêu dùng.

Sự tăng trưởng của thị trường đĩa than tại Hàn Quốc đã chững lại, trái ngược với sự tăng trưởng ổn định ở Hoa Kỳ. Kênh mua sắm trực tuyến lớn nhất Hàn Quốc, Yes24, báo cáo mức tăng trưởng doanh số bán đĩa than giảm mạnh sau nhiều năm tăng vọt.

Các quan chức cho biết nguyên nhân một phần nằm ở nhiều album K-pop nổi tiếng không phát hành bản đĩa than, làm hạn chế tiềm năng tăng trưởng của thị trường.

Bất chấp sự thu hẹp của thị trường nói chung, một số người trong ngành tin rằng sự đa dạng hóa của thị trường đĩa than và sự gia tăng của những nhà bán hàng độc lập đã khiến doanh số bán hàng bị dàn trải hơn.

Ông Choi Sung-cheol, Giám đốc điều hành của Artbuster, chuẩn bị vận hành một nhà máy sản xuất đĩa than trong nước, lại đưa ra một góc nhìn khác. Ông cho rằng thị trường không bị thu hẹp mà đang đa dạng hóa, với nhiều công ty bán hàng độc lập và sự gia tăng cả các cửa hàng băng đĩa trực tuyến và ngoại tuyến.

Hàn Quốc: Đĩa than dần trở thành hiện vật bị lãng quên ảnh 1

Đĩa than Kkot Galpi (A Flower Bookmark) của IU, được ra mắt lần đầu vào năm 2014 và phát hành lại vào năm ngoái, đã bán được hơn 40.000 bản và nhanh chóng bán hết. Ảnh: EDAM Entertainment

Ông Choi còn nhấn mạnh khoảng thời gian hơn tám tháng kể từ khi lên kế hoạch phát hành đĩa than đã ngăn cản làn sóng người tiêu dùng trẻ tuổi và góp phần khiến thị trường trì trệ.

Sự hồi sinh của đĩa than phản ánh mong muốn có những trải nghiệm âm nhạc chân thực và hoài niệm. Tuy nhiên, thị trường Hàn Quốc phải đối mặt với những thách thức, bao gồm việc thích ứng với nhịp độ phát hành nhanh chóng của các sản phẩm âm nhạc hiện đại và cân bằng sản xuất với nhu cầu luôn biến động.

Sự gia tăng về chủng loại đĩa than và sự đa dạng hóa các kênh bán hàng cho thấy một thị trường đang phát triển, mặc dù còn nhiều khó khăn của Hàn Quốc.

Theo The Korea Times
Tổng thống Vladimir Putin.
Ông Putin: Nga không tìm cách tái gia nhập G7
(Ngày Nay) - Tổng thống Vladimir Putin nói Nga không có kế hoạch quay lại Nhóm 7 nước công nghiệp phát triển (G7), đồng thời cho rằng tầm quan trọng của nhóm này tiếp tục suy giảm.
Ảnh minh hoạ.
Nhật Bản cấm cấy phôi thai đã qua chỉnh sửa gene
(Ngày Nay) - Ngày 4/12, một hội đồng chuyên gia của Chính phủ Nhật Bản cho biết nước này sẽ xây dựng quy định pháp lý cấm tuyệt đối việc cấy phôi thai đã chỉnh sửa gene vào cơ thể người hoặc động vật có vú, đồng thời áp dụng chế tài xử phạt đối với các vi phạm. Đây được xem là bước đi nhằm lấp khoảng trống pháp lý hiện nay và ngăn chặn việc tạo ra trẻ sơ sinh đã chỉnh sửa gene.
Nvidia công bố máy chủ AI mới có hiệu suất cao gấp 10 lần
Nvidia công bố máy chủ AI mới có hiệu suất cao gấp 10 lần
(Ngày Nay) - Nvidia đã công bố dữ liệu mới nhất cho thấy máy chủ trí tuệ nhân tạo (AI) mới của hãng có khả năng nâng cao hiệu suất của các mô hình AI tiên tiến, bao gồm những mô hình phổ biến từ Trung Quốc, lên đến 10 lần so với thế hệ máy chủ trước đó.
Nhà, đất đang rơi vào tay giới đầu cơ và trục lợi chính sách?
Nhà, đất đang rơi vào tay giới đầu cơ và trục lợi chính sách?
(Ngày Nay) -“Thị trường BĐS bị các đối tượng đầu cơ thao túng, đẩy giá, chính sách nhà ở xã hội bị trục lợi, giá nhà đất liên tục leo thang, vượt xa tầm với của người dân có nhu cầu ở thực dẫn tới tình trạng nhà, đất chủ yếu rơi vào tay giới đầu cơ và trục lợi chính sách”, là những vấn đề trăn trở được các chuyên gia BĐS và hoạch định chính sách bàn luận tại Diễn đàn “Xây dựng thị trường BĐS lành mạnh, bền vững – năm 2025” của Đài PTTH Hà Nội, nhằm tìm ra giải pháp chấn chỉnh, khắc phục.