Hàn Quốc đưa vụ xả nước thải của Nhật Bản ra tòa án quốc tế

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) - Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in đã ra lệnh cho các quan chức tìm hiểu việc kiến ​​nghị lên tòa án quốc tế về quyết định xả nước từ nhà máy hạt nhân Fukushima của Nhật Bản.
Hàn Quốc đưa vụ xả nước thải của Nhật Bản ra tòa án quốc tế

Hôm qua, Nhật Bản đã công bố kế hoạch thải hơn 1 triệu tấn nước bị ô nhiễm từ nhà máy Fukushima ra biển.

Để phản đối quyết định này, chính phủ Hàn Quốc đã triệu tập đại sứ Aiboshi Koichi cũng như tổ chức một cuộc họp nội bộ khẩn cấp để đưa ra phản ứng chính thức.

Tổng thống Moon Jae-in yêu cầu đại sứ Nhật Bản chuyển lời tới chính quyền Tokyo về nỗi lo ngại sau quyết định xả nước ô nhiễm ra biển.

“Là một quốc gia có chung biển với Nhật Bản, tôi không thể không nói rằng có những lo ngại về quyết định này", ông Moon tuyên bố.

Trong cuộc họp nội bộ, Tổng thống Moon Jae-in đã kêu gọi các quan chức tìm cách đệ đơn lên Tòa án Quốc tế về Luật Biển, bao gồm cả đơn xin lệnh cấm.

Hàng loạt các cuộc biểu tình do ngư dân và các nhà hoạt động môi trường Hàn Quốc đã được tổ chức ngay trước cửa đại sứ quán Nhật Bản ở Seoul và lãnh sự quán ở thành phố Busan.

Một liên minh gồm 25 tổ chức nghề cá đã tổ chức một cuộc biểu tình và gửi văn bản phản đối tới đại sứ quán Nhật Bản, thúc giục chính quyền Tokyo thu hồi quyết định và kêu gọi Hàn Quốc ra lệnh cấm nhập khẩu thủy sản của Nhật Bản.

“Ngành công nghiệp của chúng tôi đương nhiên phải hứng chịu thiệt hại nghiêm trọng vì mọi người sẽ lo ngại về khả năng nhiễm phóng xạ đối với hải sản”, phía liên minh cho biết.

Theo AFP
Ngành dịch vụ ảnh hưởng nặng nề bởi dịch COVID-19
Ngành dịch vụ ảnh hưởng nặng nề bởi dịch COVID-19
(Ngày Nay) - Nền kinh tế nước ta chịu ảnh hưởng nặng nề khi GDP quý III/2021 giảm 6,17% là mức giảm sâu nhất từ trước tới nay và trong 9 tháng chỉ tăng 1,42% so với cùng kỳ năm trước. Trong đó khu vực dịch vụ chịu ảnh hưởng nhiều nhất trong các khu vực kinh tế.
Không khí lạnh tăng cường, Hà Nội chuyển lạnh từ 28/10. Ảnh: TTXVN.
Hà Nội chuyển lạnh từ hôm nay
Không khí lạnh tăng cường, các tỉnh Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ, trời chuyển lạnh với nhiệt độ thấp nhất phổ biến 18 - 21 độ C, vùng núi phía Bắc có nơi dưới 17 độ C, các tỉnh Trung Bộ có mưa lớn.
Tri ân các nghệ sỹ lão thành tại Gala "Tinh hoa hội tụ 100 năm sân khấu kịch nói Việt Nam". Ảnh: T.H
Gala 'Tinh hoa hội tụ 100 năm sân khấu kịch nói Việt Nam'
Tối 27/10, tại Nhà hát Lớn Hà Nội, Hội Nghệ sỹ Sân khấu Việt Nam phối hợp với Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch tổ chức Gala “Tinh hoa hội tụ 100 năm sân khấu kịch nói Việt Nam” và bế mạc Tuần lễ kỷ niệm 100 năm sân khấu kịch nói Việt Nam.
Lấy ý kiến góp ý dự thảo Bộ Quy tắc ứng xử về bảo vệ trẻ em trên không gian mạng
Lấy ý kiến góp ý dự thảo Bộ Quy tắc ứng xử về bảo vệ trẻ em trên không gian mạng
Cục An toàn thông tin (Bộ Thông tin và Truyền thông) ngày 27/10 cho biết, Bộ Thông tin và Truyền thông đang lấy ý kiến góp ý cho dự thảo Bộ Quy tắc ứng xử về bảo vệ trẻ em trên không gian mạng (Bộ Quy tắc), nhằm triển khai Quyết định số 830/QĐ-TTg ngày 1/6/2021 của Thủ tướng Chính phủ phê duyệt Chương trình Bảo vệ hỗ trợ trẻ em tương tác lành mạnh, sáng tạo trên môi trường mạng giai đoạn 2021-2025.
CDC Mỹ khuyến nghị người bị suy giảm miễn dịch có thể tiêm mũi thứ 4 vaccine ngừa COVID-19
CDC Mỹ khuyến nghị người bị suy giảm miễn dịch có thể tiêm mũi thứ 4 vaccine ngừa COVID-19
Những người bị suy giảm miễn dịch ở mức độ trung bình hoặc nghiêm trọng có thể được tiêm mũi vaccine ngừa COVID-19 thứ 4 ít nhất 6 tháng sau khi được tiêm mũi thứ 3. Đây là thông báo được đưa ra trong bản hướng dẫn cập nhật mới nhất của Trung tâm Kiểm soát và phòng ngừa dịch bệnh Mỹ (CDC).
Hàn Quốc kêu gọi hợp tác liên Triều về biến đổi khí hậu
Hàn Quốc kêu gọi hợp tác liên Triều về biến đổi khí hậu
Ngày 27/10, Bộ trưởng Thống nhất Hàn Quốc Lee In-young cho biết biến đổi khí hậu là lĩnh vực hợp tác liên Triều kịp thời và khả thi nhất hiện nay, đồng thời cam kết nỗ lực để khởi động đối thoại xuyên biên giới trong lĩnh vực này.