Hàn Quốc đưa vụ xả nước thải của Nhật Bản ra tòa án quốc tế

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) - Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in đã ra lệnh cho các quan chức tìm hiểu việc kiến ​​nghị lên tòa án quốc tế về quyết định xả nước từ nhà máy hạt nhân Fukushima của Nhật Bản.
Hàn Quốc đưa vụ xả nước thải của Nhật Bản ra tòa án quốc tế

Hôm qua, Nhật Bản đã công bố kế hoạch thải hơn 1 triệu tấn nước bị ô nhiễm từ nhà máy Fukushima ra biển.

Để phản đối quyết định này, chính phủ Hàn Quốc đã triệu tập đại sứ Aiboshi Koichi cũng như tổ chức một cuộc họp nội bộ khẩn cấp để đưa ra phản ứng chính thức.

Tổng thống Moon Jae-in yêu cầu đại sứ Nhật Bản chuyển lời tới chính quyền Tokyo về nỗi lo ngại sau quyết định xả nước ô nhiễm ra biển.

“Là một quốc gia có chung biển với Nhật Bản, tôi không thể không nói rằng có những lo ngại về quyết định này", ông Moon tuyên bố.

Trong cuộc họp nội bộ, Tổng thống Moon Jae-in đã kêu gọi các quan chức tìm cách đệ đơn lên Tòa án Quốc tế về Luật Biển, bao gồm cả đơn xin lệnh cấm.

Hàng loạt các cuộc biểu tình do ngư dân và các nhà hoạt động môi trường Hàn Quốc đã được tổ chức ngay trước cửa đại sứ quán Nhật Bản ở Seoul và lãnh sự quán ở thành phố Busan.

Một liên minh gồm 25 tổ chức nghề cá đã tổ chức một cuộc biểu tình và gửi văn bản phản đối tới đại sứ quán Nhật Bản, thúc giục chính quyền Tokyo thu hồi quyết định và kêu gọi Hàn Quốc ra lệnh cấm nhập khẩu thủy sản của Nhật Bản.

“Ngành công nghiệp của chúng tôi đương nhiên phải hứng chịu thiệt hại nghiêm trọng vì mọi người sẽ lo ngại về khả năng nhiễm phóng xạ đối với hải sản”, phía liên minh cho biết.

Theo AFP
Năm học 'COVID-19' đầy thử thách
Năm học 'COVID-19' đầy thử thách
(Ngày Nay) Năm học 2020 - 2021 đang đi đến những khoảng thời gian cuối cùng. Đây là năm học mà ngành giáo dục tiếp tục chịu ảnh hưởng của hai làn sóng COVID-19. Nhiều địa phương cho học sinh nghỉ hè sớm, tổ chức tổng kết năm học online và có nơi chưa thể tổng kết năm học vì chưa thực hiện bài kiểm tra cuối kỳ. Lịch thi kỳ tuyển sinh các cấp, thi tốt nghiệp THPT luôn trong trạng thái “nhiều kịch bản” phụ thuộc diễn biến của dịch COVID-19.
Người dân được tiêm vaccine ngừa COVID-19 của Hãng Johnson & Johnson tại Chicago, Illinois, Mỹ. Ảnh: AFP/TTXVN
Thế giới có gần 164 triệu bệnh nhân mắc COVID-19 hồi phục
(Ngày Nay) -Theo trang thông kê worldometer.info, tính đến 21 giờ ngày 20/6 (giờ Việt Nam), toàn thế giới ghi nhận 179.062.570 ca nhiễm SARS-CoV-2, trong đó có 3.877.642 ca tử vong do COVID-19. Đến nay đã có gần 164 triệu bệnh nhân COVID-19 đã hồi phục trong khi vẫn còn khoảng 11,6 triệu bệnh nhân đang điều trị.
Cuộc ‘đào tẩu’ của chú voi Dumba
Cuộc ‘đào tẩu’ của chú voi Dumba
(Ngày Nay) - Các nhà hoạt động bảo vệ động vật luôn thu hút sự chú ý của truyền thông bằng các chiến dịch giải cứu những loài vật làm việc trong các gánh xiếc. Thế nhưng ở phía “bên kia chiến tuyến”, câu chuyện của những con voi và người chủ của chúng lại chưa được mọi người lắng nghe thấu đáo.
Vải thiều và các hoa quả Việt Nam được giới thiệu tại lễ hội.
Lễ hội ẩm thực Việt Nam tại Pháp
(Ngày Nay) - Ngày 19/6, tại quảng trường La Place Monge ở thủ đô của Pháp, Hội người Việt Nam tại Pháp phối hợp cùng với Foyer Việt Nam đã tổ chức Lễ hội ẩm thực 2021.
Nhựa cũng gây ô nhiễm không khí
Nhựa cũng gây ô nhiễm không khí
(Ngày Nay) - Rác thải nhựa trong các đại dương hiện đang là một vấn nạn nổi cộm, nhưng dữ liệu mới cho thấy rằng nhựa cũng đang làm gia tăng ô nhiễm không khí ở các thành phố của Ấn Độ.