Hàn Quốc đưa vụ xả nước thải của Nhật Bản ra tòa án quốc tế

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) - Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in đã ra lệnh cho các quan chức tìm hiểu việc kiến ​​nghị lên tòa án quốc tế về quyết định xả nước từ nhà máy hạt nhân Fukushima của Nhật Bản.
Hàn Quốc đưa vụ xả nước thải của Nhật Bản ra tòa án quốc tế

Hôm qua, Nhật Bản đã công bố kế hoạch thải hơn 1 triệu tấn nước bị ô nhiễm từ nhà máy Fukushima ra biển.

Để phản đối quyết định này, chính phủ Hàn Quốc đã triệu tập đại sứ Aiboshi Koichi cũng như tổ chức một cuộc họp nội bộ khẩn cấp để đưa ra phản ứng chính thức.

Tổng thống Moon Jae-in yêu cầu đại sứ Nhật Bản chuyển lời tới chính quyền Tokyo về nỗi lo ngại sau quyết định xả nước ô nhiễm ra biển.

“Là một quốc gia có chung biển với Nhật Bản, tôi không thể không nói rằng có những lo ngại về quyết định này", ông Moon tuyên bố.

Trong cuộc họp nội bộ, Tổng thống Moon Jae-in đã kêu gọi các quan chức tìm cách đệ đơn lên Tòa án Quốc tế về Luật Biển, bao gồm cả đơn xin lệnh cấm.

Hàng loạt các cuộc biểu tình do ngư dân và các nhà hoạt động môi trường Hàn Quốc đã được tổ chức ngay trước cửa đại sứ quán Nhật Bản ở Seoul và lãnh sự quán ở thành phố Busan.

Một liên minh gồm 25 tổ chức nghề cá đã tổ chức một cuộc biểu tình và gửi văn bản phản đối tới đại sứ quán Nhật Bản, thúc giục chính quyền Tokyo thu hồi quyết định và kêu gọi Hàn Quốc ra lệnh cấm nhập khẩu thủy sản của Nhật Bản.

“Ngành công nghiệp của chúng tôi đương nhiên phải hứng chịu thiệt hại nghiêm trọng vì mọi người sẽ lo ngại về khả năng nhiễm phóng xạ đối với hải sản”, phía liên minh cho biết.

Theo AFP
Bamboo Airways thực hiện giãn cách trên máy bay
Bamboo Airways thực hiện giãn cách trên máy bay
(Ngày Nay) - Hãng hàng không Bamboo Airways tiên phong triển khai phương án xếp chỗ ngồi cho hành khách trên máy bay, nhằm đảm bảo khoảng cách an toàn trên mọi hành trình trong giai đoạn dịch bệnh.
Hyundai Santa Fe 2021 chính thức ra mắt, 6 phiên bản, giá từ 1,03 tỷ
Hyundai Santa Fe 2021 chính thức ra mắt, 6 phiên bản, giá từ 1,03 tỷ
(Ngày Nay) - Hôm nay (17.05), Công ty Cổ phần Liên doanh Ô tô Hyundai Thành Công Việt Nam chính thức giới thiệu mẫu SUV Santa Fe thế hệ mới. New Santa Fe được bán ra thị trường 6 phiên bản khác nhau với giá bán lẻ khuyến nghị từ 1.030 triệu đồng (đã bao gồm thuế VAT).
Kia Soluto được ưu tiên lựa chọn với các khách hàng lần đầu mua xe.
Kia Soluto: lựa chọn phù hợp cho lần đầu mua xe
(Ngày Nay) - Mẫu sedan cỡ B nhưng lại sở hữu mức giá khởi điểm tương đương với một số xe cỡ A, đi cùng với những tiện nghi hữu dụng. Đó là lý do Kia Soluto được ưu tiên lựa chọn nhất là với các khách hàng lần đầu mua xe.
Vụ kỷ luật HLV Phạm Thị Kim Huệ, Bộ VH-TT&DL cũng thua?
Vụ kỷ luật HLV Phạm Thị Kim Huệ, Bộ VH-TT&DL cũng thua?
(Ngày Nay) -  Dù Bộ VH-TT&DL đã vào cuộc và có chỉ đạo, nhưng Liên đoàn Bóng chuyền Việt Nam (VFV) vẫn chưa thể đưa ra một phán quyết mới đối với án kỷ luật của HLV Phạm Thị Kim Huệ và các VĐV Ngân hàng Công thương.