Hàn Quốc: Hai sĩ quan Không quân bị miễn nhiệm vì vụ quấy rối tình dục

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) - Nữ sĩ quan Không quân, người được báo chí đưa tin đã tự sát sau khi bị quấy rối tình dục, đã từng bị lạm dụng tương tự hai lần trước đó. Luật sư của gia đình cô cho biết hôm thứ Năm, hai cấp trên của cô đã bị miễn nhiệm vì sai phạm trong công tác xử lý vụ việc mới nhất.
(Ảnh: ISDP)
(Ảnh: ISDP)

Sự phẫn nộ của công chúng Hàn Quốc càng gia tăng trong bối cảnh ngày càng có nhiều nghi ngờ rằng đơn vị của cô đã dùng nhiều cách cố gắng che đậy tội ác. Tổng thống Moon Jae-in đã ra lệnh điều tra kỹ lưỡng và trừng phạt nghiêm khắc những người có trách nhiệm. Tổng thống bày tỏ sự đau đớn khi nghĩ đến việc nạn nhân đã cảm thấy tuyệt vọng đến mức nào.

Hai cấp trên - một sĩ quan cảnh sát và một trung sĩ cấp cao - bị buộc tội cố gắng thuyết phục nạn nhân đạt được sự hòa giải với nghi phạm. Một trong số họ thậm chí còn bị chính gia đình của cô cáo buộc đã lạm dụng nạn nhân trước đó.

Nghi phạm trong vụ án mới nhất, họ Jang, được cho là đã sờ mó và ép nạn nhân chạm vào các bộ phận cơ thể của gã bên trong ô tô trên đường đến căn cứ sau một buổi uống rượu mà cô bị ép phải tham gia vào tháng Ba.

Khoảng ba tháng sau, người ta phát hiện cô đã chết tại nhà riêng bên trong căn cứ ở phía Tây thành phố Seosan, sau khi quân đội bị cáo buộc không thực hiện các biện pháp thích hợp để bảo vệ cô và thay vào đó cố gắng thuyết phục cô từ bỏ đơn khiếu nại.

Ngoài vụ việc, Luật sư Kim Jeong-hwan chia sẻ rằng gia đình tang quyến đã đưa ra những cáo buộc mới vào thứ Năm, theo đó nạn nhân đã bị hai sĩ quan cấp cao quấy rối tình dục trước đó, một trong số họ là chính viên chức đã cố gắng che giấu vụ án hồi tháng Ba.

"Chúng tôi đang xem xét tất cả các vụ việc liên quan và sẽ đưa những người có trách nhiệm ra ngoài ánh sáng", ông nói ngay trước khi đệ đơn khiếu nại bổ sung với cơ quan tố tụng quân đội đối với ba hạ sĩ quan về tội lơ là nhiệm vụ, cố tình cưỡng bức, quấy rối tình dục.

Sau những nghi ngờ về vụ việc, các công tố viên quân sự, cảnh sát và Bộ Quốc phòng đã thành lập một nhóm điều tra chung để xem xét vụ việc từ đầu. Bộ Quốc phòng cũng thành lập một ủy ban đánh giá điều tra gồm 10 thành viên có sự tham gia của các chuyên gia dân sự, nhằm đảm bảo rằng cuộc thăm dò được tiến hành một cách minh bạch và kỹ lưỡng. Họ cũng đang điều tra xem Lực lượng Không quân đã từng báo cáo vụ việc một cách chính xác cho Bộ Quốc phòng và tiến hành các cuộc điều tra ban đầu theo các bước đúng quy trình hay không.

Theo các quan chức và luật sư, Lực lượng Không quân đã không bắt giữ Jang và không thu giữ điều tra điện thoại di động của anh ta cho đến cuối tháng trước, mặc dù anh này đã thừa nhận một phần các cáo buộc. Chỉ đến thứ Tư tuần này, Jang mới bị bắt.

Cơ quan công tố quân sự, cũng như văn phòng kiểm toán của Bộ Quốc phòng và Bộ chỉ huy Điều tra tội phạm, sẽ tiến hành một cuộc điều tra chung, và bộ phận phúc lợi của bộ sẽ chịu trách nhiệm hỗ trợ đầy đủ cho tang quyến.

Tư lệnh Lực lượng Không quân, Tướng Lee Seong-yong kêu gọi một cách tiếp cận không khoan nhượng đối với tội phạm tình dục và thắt chặt kỷ luật hơn.

Theo Luật sư của gia đình, các thành viên của đơn vị bị nghi ngờ đã cố gắng che giấu vụ việc vì lo lắng bị bắt do vi phạm chương trình cách ly COVID-19 do tổ chức tụ tập ăn uống đông người. Hơn năm người dường như đã tham gia buổi uống rượu vào ngày hôm đó, mặc dù các thành viên quân đội đã bị cấm tham gia các cuộc họp phi nhiệm vụ theo các quy tắc giãn cách xã hội nhằm ngăn ngừa sự lây lan của dịch bệnh. "Gia đình tang quyến yêu cầu các cuộc điều tra nghiêm ngặt và các biện pháp theo dõi để ngăn chặn bất kỳ sự tái phát nào. Tôi nghĩ đó là thông điệp mà nạn nhân cũng muốn để lại"

Theo Korea Times
AVIVA Việt Nam.
Vụ Đại lý kêu cứu vì AVIVA Việt Nam ‘tạm giữ’ tiền quá lâu: Không thể dùng cái sai để ‘trị’ cái sai
(Ngày Nay) - Các đại lý thừa nhận mình sai khi dùng giấy tờ tùy thân của người thân, bạn bè để làm hợp đồng bảo hiểm nhân thọ giả mạo. Nhưng họ cũng cho rằng Công ty TNHH Bảo hiểm nhân thọ AVIVA Việt Nam (AVIVA Việt Nam) cũng rất sai khi “tạm giữ” tiền của họ quá lâu.
(Ảnh: The Korea Times)
Thanh niên Hàn Quốc và vấn đề chính trị
(Ngày Nay) - Thanh niên là bộ phận quan trọng của một xã hội đang vận hành, sự tham gia của họ giúp tạo ra một nền dân chủ sôi nổi. Những người trẻ tuổi có khả năng lật đổ chủ nghĩa độc đoán và đem đến sự thay đổi. Nếu họ bị tước quyền hoạt động hoặc không hứng thú tham gia vào lĩnh vực chính trị, nếu tiếng nói của họ bị mất đi, thì toàn xã hội phải gánh chịu hậu quả. 
1.000 liều vaccine đầu tiên trong chiến dịch tiêm chủng này đã được tiêm cho 2 doanh nghiệp trong Khu Công nghệ cao thuộc địa bàn Thành phố Thủ Đức (công ty FPT và công Nipro) sáng 19/6.
Trung bình một ngày sẽ có 200.000 người được tiêm vaccine COVID-19 tại TP.HCM
(Ngày Nay) - Ngày 19/6, Thông tin từ Trung tâm Kiểm soát bệnh tật TP Hồ Chí Minh (HCDC) cho biết, từ ngày 20/6 thành phố sẽ triển khai chiến dịch tiêm chủng vaccine phòng COVID-19 đợt 4 với số người dự kiến tiêm chủng trong 1 ngày khoảng 200.000 người. Chiến dịch tiêm chủng này dự kiến sẽ kết thúc trước ngày 27/6.