Nữ sĩ quan Hàn Quốc tố cáo quấy rối tình dục đã tự sát

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) - Công chúng Hàn Quốc đang sôi sục vì thông tin tự sát của một nữ sĩ quan Không quân, người trước đó tố cáo bị quấy rối tình dục.
Di ảnh của nữ sĩ quan Không quân đã tự sát vì bị quấy rối. (Ảnh: Yonhap)
Di ảnh của nữ sĩ quan Không quân đã tự sát vì bị quấy rối. (Ảnh: Yonhap)

Bộ trưởng Quốc phòng Suh Wook đã ra lệnh điều tra toàn diện vụ việc.

Nữ trung sĩ A, đóng quân tại một căn cứ Không quân ở Seosan, Chungcheongnam-do, đã báo cáo với đơn vị về vụ việc tấn công tình dục trên ghế sau của ô tô, khi trên đường trở về sau khi bị ép tham gia bữa ăn tối bởi Trung sĩ B, vào ngày 2/3.

Cấp trên của nữ trung sĩ bị cáo buộc đã cố gắng thuyết phục cô làm hòa với thủ phạm, trong một động thái cố gắng che đậy vụ việc.

Trung sĩ A tự nguyện xin thuyên chuyển và hai ngày sau, cô ấy xin nghỉ phép hai tháng. Sau thời gian này, cô được điều động đến cơ sở khác theo yêu cầu cá nhân. Nhưng người ta phát hiện nữ trung sĩ đã chết tại phòng riêng bên trong căn cứ ngày 22/5. Cô đã tự kết liễu đời mình một ngày sau khi đăng ký kết hôn với bạn trai, cũng đang phục vụ trong quân ngũ.

Ngày 1/6, Bộ trưởng Bộ Quốc phòng Suh Wook đã chuyển vụ việc từ Lực lượng Không quân sang Văn phòng Công tố của Bộ và ra lệnh điều tra dựa trên mức độ nghiêm trọng của vụ việc. Bộ Quốc phòng giải thích: “Hành động mới nhất đã được thực hiện để đảm bảo tính minh bạch và công bằng trong suốt cuộc điều tra, bằng cách kiểm tra chặt chẽ xem có bất kỳ vấn đề nào trong cuộc điều tra sơ bộ hay không, và các vấn đề trong việc giám sát, hướng dẫn của các sĩ quan chỉ huy trong toàn bộ quá trình.”

Vào ngày 1/6, một bản kiến ​​nghị có tiêu đề “Hãy điều tra cái chết oan uổng của con gái tôi, một trung sĩ Không quân” ​​đã được đăng trên trang web kiến ​​nghị Cheongwadae do Văn phòng Tổng thống điều hành, cáo buộc Lực lượng Không quân đã xem nhẹ và che đậy vụ việc, không tuân theo các quy trình bảo vệ nạn nhân được thiết lập. Hơn 200.000 người đã ký vào bản kiến ​​nghị trong một ngày.

Nữ sĩ quan Hàn Quốc tố cáo quấy rối tình dục đã tự sát ảnh 1

Vào ngày 1/5, đại diện của Trung tâm Nhân quyền Quân sự Hàn Quốc đã đến Bộ Quốc phòng ở Yongsan-gu, Seoul liên quan đến vụ tự sát của một hạ sĩ quan Không quân. (Ảnh: Yonhap)

Điều đáng tiếc nhất là quân đội đã không tách nạn nhân khỏi thủ phạm ngay sau khi vụ tấn công tình dục được báo cáo. Gia đình nữ trung sĩ lập luận rằng thay vì thực hiện các biện pháp theo hướng dẫn bảo vệ nạn nhân, các sĩ quan cấp cao trong đơn vị của cô đã cố gắng vỗ về A và thậm chí liên lạc với bạn trai của cô, cũng là một quân nhân, và yêu cầu anh ta thuyết phục A.

Vụ việc này cho thấy một loạt các vấn đề liên quan đến quấy rối tình dục trong doanh trại vẫn chưa được giải quyết đúng mực, bất chấp nhiều lời kêu gọi quân đội tăng cường giáo dục chống tội phạm tình dục và sửa đổi các hướng dẫn liên quan đến việc bảo vệ nạn nhân.

Theo truyền thông Hàn, Bộ quốc phòng cần tiết lộ sự thật rõ ràng thông qua một cuộc điều tra nhanh chóng và sâu rộng, trừng phạt nghiêm khắc những kẻ có liên đới đến vụ việc, gián tiếp gây ra cái chết của nữ trung sĩ. Ngoài ra, cần phải thay đổi văn hóa thứ bậc và độc đoán trong quân đội Hàn Quốc để bạo lực tình dục không còn tiếp diễn.

UNESCO và Uzbekistan hợp tác cải cách giáo dục và bảo tồn di sản
UNESCO và Uzbekistan hợp tác cải cách giáo dục và bảo tồn di sản
(Ngày Nay) - Trong những năm gần đây, các phương thức hợp tác mới với sự tham gia của cộng đồng đã xuất hiện để đẩy nhanh tiến độ hướng tới các mục tiêu 2030. UNESCO và Uzbekistan đã tái hợp tác thông qua một chương trình hành động lớn giai đoạn 2018-2021 trong chuyến thăm của Tổng thống Mirziyoyev tới Trụ sở UNESCO vào tháng 10/2018. Hai bên đang tăng cường hợp tác, đặc biệt là về cải cách hệ thống giáo dục và bảo tồn di sản.
Tăng cường tổ chức cơ quan quản lý đất đai trong tình hình mới
Tăng cường tổ chức cơ quan quản lý đất đai trong tình hình mới
(Ngày Nay) - Ngày 22/6, tại Hà Nội, Bộ Tài nguyên và Môi trường phối hợp với Ban Kinh tế Trung ương, Ngân hàng Thế giới tại Việt Nam tổ chức hội thảo trực tuyến về "Đổi mới, tăng cường, hoàn thiện bộ máy, tổ chức cơ quan quản lý đất đai trong tình hình mới".