Hàn Quốc: Hành động phóng tên lửa là lời đe dọa của Triều Tiên

(Ngày Nay) - Hàn Quốc nói rằng hai quả tên lửa do Triều Tiên phóng hôm thứ Năm là một "loại tên lửa tầm ngắn mới" và đặt ra một "mối đe dọa quân sự" có nguy cơ phá hoại tiến trình hòa bình trên Bán đảo Triều Tiên.
Hàn Quốc: Hành động phóng tên lửa là lời đe dọa của Triều Tiên

Bình Nhưỡng đã bắn 2 tên lửa vào đầu giờ sáng ngày thứ Năm về phía Biển Nhật Bản. Quả đầu tiên đã bay khoảng 430 km, trong khi quả thứ hai bay 690 km, các quan chức Hàn Quốc cho biết.

Bộ Quốc phòng Hàn Quốc cho biết phía Seoul xem vụ phóng "là mối đe dọa quân sự và là hành động làm suy yếu các nỗ lực nhằm giảm bớt căng thẳng trên Bán đảo Triều Tiên."

"Chính phủ đã theo dõi chặt chẽ các xu hướng liên quan và đang thúc giục Bình Nhưỡng đình chỉ các hoạt động không có ích cho những nỗ lực giảm bớt căng thẳng quân sự trên Bán đảo Triều Tiên", phát ngôn viên của Bộ Quốc phòng Choi Hyun-soo nói. "Sắp tới, chính phủ Hàn Quốc sẽ tăng cường giám sát trong hợp tác và liên lạc chặt chẽ với Mỹ".

Cuộc phóng tên lửa hôm thứ Năm diễn ra khi cố vấn an ninh quốc gia Mỹ John Bolton đến thăm Hàn Quốc trong tuần này để thảo luận về các vấn đề chiến lược song phương và chỉ vài ngày sau khi Triều Tiên giới thiệu những bức ảnh của nhà lãnh đạo Kim Jong Un thị sát công xưởng sản xuất tàu ngầm có khả năng phóng tên lửa - động thái tăng cường sức mạnh quân sự của Triều Tiên.

Trước đó vào tháng 6, Tổng thống Trump đã có cuộc diện kiến Chủ tịch Kim tại khu vực DMZ - một chuyến thăm cấp cao đã không mang lại bất kỳ dấu hiệu rõ ràng nào về tiến trình ngoại giao đối với mục tiêu phi hạt nhân hóa.

"Chuyến đi của Trump tới Panmunjom không mang lại hiệu quả như mong muốn", ông Vipin Narang, PGS khoa học chính trị tại Viện công nghệ Massachusettsnói, nhận định. "Không có ngày giờ cụ thể cho các cuộc đàm phán. Thay vào đó, họ vẫn đang thử nghiệm - ông Kim đang tham quan các tàu ngầm có khả năng phóng tên lửa".

Triều Tiên đã tiến hành một vụ phóng tương tự vào tháng 5, vụ thử tên lửa đầu tiên kể từ năm 2017, và là lời cảnh báo rõ ràng về sự thất vọng của ông Kim đối với các cuộc đàm phán với Mỹ.

Động thái mới nhất có thể là phản ứng của Triều Tiên trước thông báo vào ngày 20/7 rằng Mỹ và Hàn Quốc sẽ tiến hành các cuộc tập trận quân sự chung theo kế hoạch vào tháng tới, bất chấp lập luận của Bình Nhưỡng rằng hoạt động này sẽ vi phạm thỏa thuận của Tổng thống Donald Trump với Chủ tịch Kim, theo ông Narang.

Bộ Ngoại giao Triều Tiên gọi cuộc tập trận là "diễn tập chiến tranh" trong một tuyên bố trên KCNA.

Tuyên bố cũng cảnh báo rằng Triều Tiên có thể suy nghĩ lại về quyết định ngừng thử vũ khí hạt nhân và tên lửa đạn đạo xuyên lục địa (ICBM) nếu cuộc tập trận được tiến hành.

"Việc chúng tôi ngừng các vụ thử hạt nhân và ICBM và việc Mỹ đình chỉ các cuộc tập trận quân sự chung là các cam kết được thực hiện để cải thiện quan hệ song phương. Chúng không phải là một tài liệu pháp lý được ghi trên một tờ giấy", Bộ Ngoại giao Triều Tiên cho biết.

Mỹ và Hàn Quốc thường xuyên tiến hành các cuộc tập trận quân sự chung, nhưng hai nước đã đình chỉ hoặc thu nhỏ lại một số cuộc tập trận gần đây trong một nỗ lực nhằm giảm căng thẳng với Bình Nhưỡng.

Theo CNN
WHO kêu gọi đầu tư và cải thiện khả năng tiếp cận vaccine phòng cúm mùa
WHO kêu gọi đầu tư và cải thiện khả năng tiếp cận vaccine phòng cúm mùa
(Ngày Nay) - Ngày 22/4, Văn phòng của Tổ chức Y tế Thế giới tại châu Âu (WHO châu Âu) đã kêu gọi tăng cường các nỗ lực nhằm cải thiện khả năng tiếp cận vaccine phòng cúm và thúc đẩy tỷ lệ tiêm chủng với các nhóm có nguy cơ cao trên toàn châu Âu. Động thái này được đưa ra sau khi một nghiên cứu bao phủ toàn bộ 53 quốc gia thành viên trong khu vực đã tiến hành rà soát, đánh giá các thành tựu và thách thức trong suốt 15 mùa cúm.
Đình công gây gián đoạn dịch vụ tàu điện ngầm London
Đình công gây gián đoạn dịch vụ tàu điện ngầm London
(Ngày Nay) - Ngày 21/4, các thành viên Công đoàn Đường sắt, Hàng hải và Vận tải Anh (RMT) đã tiến hành đình công trong 24 giờ, tính từ 12h giờ cùng ngày, để phản đối kế hoạch của Cơ quan Giao thông Vận tải London (TfL) về việc rút ngắn tuần làm việc xuống còn 4 ngày.
Phát hiện mây băng trên hành tinh khổng lồ ngoài hệ Mặt Trời
Phát hiện mây băng trên hành tinh khổng lồ ngoài hệ Mặt Trời
(Ngày Nay) - Các nhà thiên văn học vừa phát hiện những đám mây băng nước đầy bất ngờ trên một ngoại hành tinh khí khổng lồ cách xa Trái Đất. Khám phá này được thực hiện nhờ Kính viễn vọng Không gian James Webb (JWST), làm thay đổi những hiểu biết hiện tại về bầu khí quyển của các hành tinh ngoài hệ Mặt Trời và đánh dấu một bước tiến quan trọng trong hành trình tìm kiếm sự sống trong vũ trụ.
Khởi đầu dự án “Thư viện Người - Người Nam Bộ kể chuyện”
Khởi đầu dự án “Thư viện Người - Người Nam Bộ kể chuyện”
(Ngày Nay) - Trong khuôn khổ Ngày Sách và Văn hóa đọc Việt Nam 2026 - lần V, được Sở Văn hóa và Thể thao TPHCM chủ trì, phát xuất từ ý tưởng của Quỹ Hoa Sen, dự án “Thư viện Người - Người Nam Bộ kể chuyện” đã chính thức ra mắt tại Đường Sách TPHCM vào ngày 22/4, gặp gỡ Cécile Ngọc Sương Perdu với câu chuyện “Đi tuốt luốt bên Tây rồi dìa miền Tây bày trò Lộn Xộn”