Hàn Quốc: Lạm phát tăng cao nhất trong vòng 14 năm

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) - Chỉ số giá cả tiêu dùng ở Hàn Quốc đã tăng mạnh trong tháng 5 với mức tăng cao nhất trong gần 14 năm, ảnh hưởng đến đời sống người dân và nền kinh tế nước này.
Hàn Quốc: Lạm phát tăng cao nhất trong vòng 14 năm

Dẫn số liệu của Cơ quan thống kê quốc gia công bố ngày 3/6 cho biết giá cả tiêu dùng ở Hàn Quốc đã tăng 5,4% trong tháng 5 so với cùng kỳ năm 2021 và là tháng thứ 2 tăng liên tiếp sau khi tăng 4,8% trong tháng trước đó. Đây là mức tăng mạnh nhất theo năm kể từ tháng 8/2008, khi giá tiêu dùng ở Hàn Quốc tăng 5,6%, đồng thời đánh dấu lần đầu tiên lạm phát ở Hàn Quốc vượt mức 5% kể từ khi tăng 5,1% vào tháng 9/2008. Lạm phát cơ bản, không bao gồm giá thực phẩm và dầu, đã tăng 3,4% so với tháng trước, mức cao nhất kể từ tháng 2/2009.

Nguyên nhân lạm phát tăng mạnh được cho là do chi phí năng lượng và lương thực tăng cao vì nguồn cung bị hạn chế từ ảnh hưởng của cuộc xung đột Nga-Ukraine và nhu cầu trong nước tăng khi kinh tế phục hồi sau đại dịch COVID-19. Như vậy, đây là tháng thứ 14 liên tiếp, mức lạm phát ở Hàn Quốc đã vượt trên mục tiêu duy trì ở mức 2% do Ngân hàng trung ương đề ra trong trung hạn.

Hàn Quốc đang phải đối mặt với áp lực lạm phát tăng mạnh và dự báo xu hướng tăng vẫn tiếp tục. Trước tình hình đó, chính phủ nước này vừa qua đã ban hành các biện pháp để bình ổn giá cả tiêu dùng, giảm thiểu tác động đến đời sống của người dân và nền kinh tế. Cụ thể, Chính phủ Hàn Quốc đã giảm thuế xuống 0% đối với các mặt hàng thực phẩm thiết yếu nhập khẩu, như thịt lợn, dầu ăn, bột mì, cà phê hạt. Biện pháp này của chính phủ dự kiến sẽ kéo giá thịt lợn nhập khẩu giảm tối đa 20%. Ngoài ra, chính phủ cũng quyết định miễn thuế giá trị gia tăng với các mặt hàng thực phẩm sơ chế, giảm thuế tiêu thụ đặc biệt với ô tô, duy trì biểu thuế bất động sản tương đương với mức năm 2020 để hỗ trợ người dân.

Lộc Trời ký biên bản thỏa thuận hợp tác với MB Bank để phát triển lúa gạo chất lượng cao tại Kiên Giang
Tập đoàn Lộc Trời ký kết hợp tác sản xuất lúa gạo chất lượng cao
(Ngày Nay) - Tập đoàn Lộc Trời (UPCoM: LTG) vừa ký kết biên bản Thỏa thuận Hợp tác với Sở Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn Kiên Giang và Ngân hàng Thương mại cổ phần Quân Đội (MB Bank) để phát triển vùng nguyên liệu lúa chất lượng cao, ước tính tổng trị giá lên tới 12.000 tỷ đồng/năm.
Cắm mốc bảo tồn Di sản văn hóa thế giới Mỹ Sơn
Cắm mốc bảo tồn Di sản văn hóa thế giới Mỹ Sơn
(Ngày Nay) - Để bảo vệ hệ sinh thái đa dạng và quý giá này, Ban Quản lý Di sản văn hóa thế giới Mỹ Sơn phối hợp cùng chính quyền địa phương và ngành Kiểm lâm tiến hành cắm mốc phân định ranh giới giữa khu vực bảo tồn và đất canh tác của người dân để ngăn chặn triệt để tình trạng xâm lấn và giữ gìn sinh cảnh của các loài động, thực vật trong khu bảo tồn.
Việt Nam là điểm tựa ổn định của Nga với Đông Nam Á
Việt Nam là điểm tựa ổn định của Nga với Đông Nam Á
(Ngày Nay) - Ngày 5/7, trả lời phỏng vấn báo chí trước thềm chuyến thăm Việt Nam của Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov, nhà Việt Nam học kỳ cựu Grigory Lokshin cho rằng Việt Nam là điểm tựa ổn định của Nga đối với khu vực Đông Nam Á.
Hà Nội đảm bảo chống ngập cho kỳ thi tốt nghiệp THPT
Hà Nội đảm bảo chống ngập cho kỳ thi tốt nghiệp THPT
(Ngày Nay) - Theo dự báo của Trung tâm dự báo khí tượng Thủy văn Quốc gia, rạng sáng 6/7 khu vực Hà Nội tiếp tục có mưa rải rác. Do vậy, cơ quan chức năng phụ trách đã bố trí các lực lượng, phương tiện tập trung làm vệ sinh, đảm bảo rút nước để đảm bảo an toàn cho kỳ thi tốt nghiệp THPT.
Phó Chủ nhiệm Văn phòng Chủ tịch nước Phạm Thanh Hà chủ trì họp báo.
Công bố Lệnh của Chủ tịch nước về 5 Luật vừa được Quốc hội thông qua
(Ngày Nay) - Sáng 5/7, tại Phủ Chủ tịch, Văn phòng Chủ tịch nước tổ chức họp báo công bố Lệnh của Chủ tịch nước công bố các luật được Quốc hội khóa XV thông qua tại Kỳ họp thứ 3, bao gồm: Luật Cảnh sát cơ động; Luật Thi đua khen thưởng; Luật Điện ảnh; Luật Kinh doanh bảo hiểm; Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Sở hữu trí tuệ.