Người trẻ New Zealand bỏ ra nước ngoài sống vì lạm phát

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) - Điều kiện kinh tế khó khăn khiến ngày càng nhiều người trẻ New Zealand ra nước ngoài lập nghiệp, gây ra mối lo ngại lớn về sự thiếu hụt lao động cho chính phủ nước này.
Người trẻ New Zealand bỏ ra nước ngoài sống vì lạm phát

Nhiều công dân từ 18 đến 27 tuổi, đặc biệt là các chuyên gia trẻ và sinh viên mới tốt nghiệp, đang lần lượt rời New Zealand ngay sau khi các quy định chống dịch được dỡ bỏ.

Theo nguồn dữ liệu mới nhất từ ​​Stats NZ - cơ quan thống kê và dữ liệu của chính phủ, dân số New Zealand đã tăng 0,4% tính đến tháng 3 năm 2022, đạt 5,13 triệu người. Tuy nhiên, lượng người di cư hàng năm luôn ở mức âm, khi số người xuất cảnh nhiều hơn nhập cảnh.

Dân số trong độ tuổi lao động của New Zealand cũng giảm 0,2%, trong đó số người ở độ tuổi 20 giảm 3,1%, số người từ 20 đến 39 tuổi giảm 0,7% và số từ 25 đến 29 tuổi giảm 4%. Những con số này phản ánh hiện tượng thiếu hụt nhân lực đang diễn ra ở "xứ sở Kiwi". Nhà kinh tế học Joel Glynn phỏng đoán tình trạng thiếu hụt lao động có thể sẽ tiếp tục trong ít nhất là hai năm tới, thậm chí là lâu hơn.

“Khó khăn trong việc tìm kiếm người lao động trên khắp đất nước khi dân số trong độ tuổi lao động ít hơn so với năm trước, vào thời điểm mà mọi người đều tìm kiếm nguồn lao động thực sự chỉ làm trầm trọng thêm áp lực mà các doanh nghiệp đang phải chịu", ông Brad Olsen - giám đốc công ty tư vấn Infometrics, nhận định.

Ông Olsen cũng cho biết các số liệu mới nhất đã “chứng minh sự thay đổi thực sự quan trọng như thế nào đối với kết quả di cư của New Zealand".

Sở dĩ ngày càng có nhiều người trẻ rời New Zealand là bởi điều kiện kinh tế khó khăn ở quốc gia này, nơi đang phải đối phó với tỷ lệ lạm phát lên tới 6,9%, người dân không đủ khả năng mua nhà ở và phải đối mặt với các chi phí sinh hoạt cao ngất ngưởng: xăng dầu, tiền thuê nhà, lãi suất thế chấp và hàng tạp hóa đều tăng cao…

Vào tháng 4, các tài liệu của chính phủ ước tính rằng có 50.000 người sẽ rời New Zealand trong năm tới, nhưng con số đó có thể tăng lên 125.000 người.

Khi được hỏi về xu hướng "chảy máu chất xám" này, Thủ tướng Jacinda Ardern - người đã có một khoảng thời gian sống ở London, cho rằng các chuyến đi nước ngoài là “một phần trong lịch sử của chúng tôi với tư cách là một quốc gia thường xuyên có người đến và đi như nhằm gây dựng kinh nghiệm ở nước ngoài, xây dựng kỹ năng và tài năng của chúng tôi.”

Theo The Guardian, Stuff
Cảnh báo về tình trạng sử dụng chất kích thích gây nghiện tại Australia
Cảnh báo về tình trạng sử dụng chất kích thích gây nghiện tại Australia
Australia là một trong số những quốc gia có số người sử dụng methylamphetamine (còn gọi là methamphetamine) - thành phần chủ yếu trong các loại ma túy tổng hợp (ma túy đá) cao nhất trên thế giới. Đó là kết luận được đưa ra sau khi các cơ quan chức năng tiến hành phân tích các mẫu nước thải ở nước này.
Walt Disney trình làng du thuyền Disney Wish - Công khai chiến lược bước vào vũ trụ ảo
Walt Disney trình làng du thuyền Disney Wish - Công khai chiến lược bước vào vũ trụ ảo
Ngày 29/6, du thuyền mang tên Disney Wish của Disney Cruise Line - một công ty con của Tập đoàn Walt Disney, chuyên khai thác các tuyến du lịch biển - đã chính thức được ra mắt trong một buổi lễ mang đậm màu sắc của "Nhà Chuột" với những màn pháo hoa mang hình ảnh của các nhân vật trứ danh, gắn liền với tên tuổi của hãng như chuột Mickey, chuột Minnie, Ant-Man, Chewbacca và nhiều nhân vật khác.
Giới thiệu bộ phim 'Hồ Chí Minh: Phác họa chân dung một chính khách' đến bạn bè châu Phi
Giới thiệu bộ phim 'Hồ Chí Minh: Phác họa chân dung một chính khách' đến bạn bè châu Phi
Tối 29/6 (giờ địa phương), Đại sứ quán Việt Nam tại Algeria đã tổ chức buổi trình chiếu bộ phim “Hồ Chí Minh: Phác họa chân dung một chính khách” (bản gốc bằng tiếng Pháp). Tham dự buổi chiếu có đại diện đại sứ quán một số quốc gia châu Phi nói tiếng Pháp, các hội đoàn, tổ chức hữu nghị, gia đình các kiều bào và đông đảo người dân Algeria.