Người trẻ New Zealand bỏ ra nước ngoài sống vì lạm phát

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) - Điều kiện kinh tế khó khăn khiến ngày càng nhiều người trẻ New Zealand ra nước ngoài lập nghiệp, gây ra mối lo ngại lớn về sự thiếu hụt lao động cho chính phủ nước này.
Người trẻ New Zealand bỏ ra nước ngoài sống vì lạm phát

Nhiều công dân từ 18 đến 27 tuổi, đặc biệt là các chuyên gia trẻ và sinh viên mới tốt nghiệp, đang lần lượt rời New Zealand ngay sau khi các quy định chống dịch được dỡ bỏ.

Theo nguồn dữ liệu mới nhất từ ​​Stats NZ - cơ quan thống kê và dữ liệu của chính phủ, dân số New Zealand đã tăng 0,4% tính đến tháng 3 năm 2022, đạt 5,13 triệu người. Tuy nhiên, lượng người di cư hàng năm luôn ở mức âm, khi số người xuất cảnh nhiều hơn nhập cảnh.

Dân số trong độ tuổi lao động của New Zealand cũng giảm 0,2%, trong đó số người ở độ tuổi 20 giảm 3,1%, số người từ 20 đến 39 tuổi giảm 0,7% và số từ 25 đến 29 tuổi giảm 4%. Những con số này phản ánh hiện tượng thiếu hụt nhân lực đang diễn ra ở "xứ sở Kiwi". Nhà kinh tế học Joel Glynn phỏng đoán tình trạng thiếu hụt lao động có thể sẽ tiếp tục trong ít nhất là hai năm tới, thậm chí là lâu hơn.

“Khó khăn trong việc tìm kiếm người lao động trên khắp đất nước khi dân số trong độ tuổi lao động ít hơn so với năm trước, vào thời điểm mà mọi người đều tìm kiếm nguồn lao động thực sự chỉ làm trầm trọng thêm áp lực mà các doanh nghiệp đang phải chịu", ông Brad Olsen - giám đốc công ty tư vấn Infometrics, nhận định.

Ông Olsen cũng cho biết các số liệu mới nhất đã “chứng minh sự thay đổi thực sự quan trọng như thế nào đối với kết quả di cư của New Zealand".

Sở dĩ ngày càng có nhiều người trẻ rời New Zealand là bởi điều kiện kinh tế khó khăn ở quốc gia này, nơi đang phải đối phó với tỷ lệ lạm phát lên tới 6,9%, người dân không đủ khả năng mua nhà ở và phải đối mặt với các chi phí sinh hoạt cao ngất ngưởng: xăng dầu, tiền thuê nhà, lãi suất thế chấp và hàng tạp hóa đều tăng cao…

Vào tháng 4, các tài liệu của chính phủ ước tính rằng có 50.000 người sẽ rời New Zealand trong năm tới, nhưng con số đó có thể tăng lên 125.000 người.

Khi được hỏi về xu hướng "chảy máu chất xám" này, Thủ tướng Jacinda Ardern - người đã có một khoảng thời gian sống ở London, cho rằng các chuyến đi nước ngoài là “một phần trong lịch sử của chúng tôi với tư cách là một quốc gia thường xuyên có người đến và đi như nhằm gây dựng kinh nghiệm ở nước ngoài, xây dựng kỹ năng và tài năng của chúng tôi.”

Theo The Guardian, Stuff
Phó Thủ tướng yêu cầu rà soát điều chỉnh dự án thu hồi đất sân bay Long Thành
Phó Thủ tướng yêu cầu rà soát điều chỉnh dự án thu hồi đất sân bay Long Thành
Văn phòng Chính phủ vừa có Văn bản số 2705/VPCP-CN, truyền đạt ý kiến Phó Thủ tướng Chính phủ Trần Hồng Hà yêu cầu UBND tỉnh Đồng Nai rà soát, hoàn thiện hồ sơ điều chỉnh Dự án thu hồi đất, bồi thường, hỗ trợ, tái định cư Cảng hàng không quốc tế Long Thành theo hướng xác định chính xác diện tích đất sử dụng cho sân bay và diện tích đất tái định cư cho dự án xây dựng sân bay Long Thành, gửi Bộ Kế hoạch và Đầu tư thẩm định bổ sung, trình Thủ tướng Chính phủ xem xét, phê duyệt.
Thúc đẩy phổ cập công nghệ blockchain và AI
Thúc đẩy phổ cập công nghệ blockchain và AI
Ngày 24/4, tại Diễn đàn thường niên về Công nghệ chuỗi khối (Blockchain) và trí tuệ nhân tạo (AI): Cuộc cách mạng tương lai, Hiệp hội Blockchain Việt Nam đã ra mắt Viện Công nghệ Blockchain và Trí tuệ nhân tạo (ABAII).
WHO: Các loại vaccine cứu 154 triệu mạng người trong 50 năm
WHO: Các loại vaccine cứu 154 triệu mạng người trong 50 năm
Các nỗ lực tiêm chủng trên toàn cầu đã giúp cứu được 154 triệu mạng sống trong 50 năm qua. Đáng chú ý, phần lớn những người được hưởng lợi là trẻ sơ sinh. Đây là kết quả mới được Tổ chức Y tế thế giới (WHO) công bố ngày 24/4, phản ánh hiệu quả của các chiến dịch tiêm chủng trên toàn cầu trong nhiều thập niên qua.
Bangkok gia nhập mạng lưới Thành phố học tập toàn cầu. Ảnh: UNESCO/S. Ussavasodhi
Bangkok gia nhập mạng lưới Thành phố học tập toàn cầu
(Ngày Nay) - Thành phố Bangkok, Thái Lan đã chính thức gia nhập mạng lưới Thành phố học tập toàn cầu (GNLC) của UNESCO vào đầu năm 2024, đánh dấu cột mốc quan trọng trong nỗ lực biến Thủ đô của Thái Lan thành trung tâm giáo dục hàng đầu khu vực và thế giới.
Cuộc thảo luận diễn ra trong bối cảnh có những thay đổi xã hội sâu sắc. Ảnh: Shutterstock
Ứng phó với những thách thức toàn cầu thông qua sáng kiến hợp tác
(Ngày Nay) - Trong bối cảnh những thay đổi xã hội sâu sắc ở khu vực châu Á - Thái Bình Dương, hội thảo “Định hình Chương trình Nghiên cứu Khoa học Xã hội và Nhân văn ở châu Á” sẽ tập trung vào việc xác định các ưu tiên nghiên cứu và các sáng kiến hợp tác để giải quyết các thách thức toàn cầu và khu vực.
Sự kiện "Phổ cập Giáo dục Truyền thông và Thông tin tại Ecuador" đã diễn ra tại thủ đô Quito (Ecuador). Ảnh: UNESCO
Ecuador đẩy mạnh giáo dục truyền thông và thông tin
(Ngày Nay) - Sự kiện nhấn mạnh tầm quan trọng của “Phổ cập giáo dục truyền thông và thông tin tại Ecuador” (MIL) trong việc phát triển công dân kỹ thuật số có trách nhiệm, loại bỏ thứ ngôn từ thù hận và thông tin sai lệch.