Nền kinh tế lớn nhất châu Âu đối mặt lạm phát cao nhất 50 năm

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) - Giá cả tiêu dùng đang tăng đột biến tại Đức - nền kinh tế hàng đầu của châu Âu và xếp thứ 5 thế giới về tổng sản phẩm quốc nội.
Ảnh minh họa - DW
Ảnh minh họa - DW

Văn phòng thống kê Destatis của Đức vừa báo cáo về một đợt lạm phát nhảy vọt ở nước này trong tháng 5, khi giá cả thực phẩm và năng lượng tiếp tục leo thang.

Được biết, lạm phát hàng năm tại nền kinh tế lớn nhất Liên minh châu Âu (EU) này đã chạm mốc 7,9%, tương đương mức cao nhất kể từ cuộc khủng hoảng dầu mỏ năm 1973.

Đợt gia tăng này ở Đức xảy ra trong bối cảnh nhiều nền kinh tế thế giới cũng đang lao đao do ảnh hưởng từ cuộc xung đột ở Ukraine cùng những biện pháp cấm vận chưa từng có tiền lệ nhằm vào Nga.

Theo công bố của Destatis hôm 30/5, giá năng lượng phi mã đã gây tác động rõ rệt lên chỉ số lạm phát kể từ cuối tháng 2 vừa qua, thời điểm Moskva phát động chiến dịch quân sự ở Nga.

Cơ quan này cho biết: “Một yếu tố khác gây hiệu ứng tăng giá chính là tình trạng gián đoạn chuỗi cung ứng do đại dịch COVID-19 gây ra”.

Tại Đức, giá năng lượng đã tăng 38,3% trong tháng 5 so với cùng kỳ năm ngoái, trong khi giá thực phẩm tăng 11,1%.

Trong khi đó, giá tiêu dùng trong tháng 5 đã tăng 0,9% theo tiêu chuẩn quốc gia và tăng 1,1% theo tiêu chuẩn chung của EU. Destatis dự kiến công bố số liệu cuối cùng của tháng 5 vào ngày 14/6 tới.

Tỷ lệ lạm phát cao là gánh nặng cho người dân và các doanh nghiệp Đức, khiến sức mua của người tiêu dùng giảm. Theo chuyên gia kinh tế Holger Schmieding, áp lực lạm phát sẽ vẫn ở mức rất cao trong thời điểm hiện tại, khi tình trạng tắc nghẽn nguồn cung nguyên liệu và thực phẩm vẫn tồn tại. Tình hình khó khăn này chỉ có thể giảm bớt từ mùa Thu tới.

Biểu đồ ca mắc COVID-19 tại Việt Nam thời gian qua.
Ngày 4/7: Số ca mắc mới COVID-19 trên cả nước tăng lên 685
(Ngày Nay) - Bản tin phòng chống dịch COVID-19 ngày 4/7 của Bộ Y tế cho biết có 685 ca mới, tăng 174 ca so với hôm qua; số khỏi bệnh gấp hơn 9 lần. Sau nhiều ngày không có F0 tử vong, hôm nay Bộ Y tế cho biết có 1 trường hợp tại Đồng Nai tử vong.
Khách hàng tìm hiểu cơ hội đầu tư căn hộ hạng sang tại dự án FIATO Premier trung tâm TP Thủ Đức.
Bất động sản 6 tháng cuối năm: giá vẫn tăng trên nhiều phân khúc
(Ngày Nay) -Nhiều quy định thắt chặt hoạt động cho vay với việc sử dụng vốn vay liên quan đến BĐS nhằm kiểm soát rủi ro của Ngân hàng nhà nước phần nào ảnh hưởng đến tâm lý của nhà đầu tư, dù vậy giá bán vẫn ghi nhận tăng tại các địa phương và nhiều phân khúc, theo ghi nhận của Dat Xanh Services
Hành khách mua vé tại Nhà ga cảng Sa Kỳ. Ảnh: Lê Xuân Thọ
‘Ban quản lý cảng tại Sa Kỳ tự thu cước hàng hóa là cực kỳ vô lý’
(Ngày Nay) - Nhiều người dân, đơn vị hoạt động lữ hành cho rằng việc Ban Quản lý Cảng và Cảng vụ đường thủy nội địa Quảng Ngãi tự thu cước và thu cước vận chuyển hàng hóa giá cao hơn trước là điều quá vô lý. Trong khi lãnh đạo huyện Lý Sơn cho rằng phải xem lại việc thu phí này, vì Lý Sơn là đảo đặc biệt khó khăn được Chính phủ phê duyệt tại Quyết định 353.
Ảnh minh hoạ.
Sử dụng ngân sách trung ương cho địa phương thực hiện hỗ trợ tiền thuê nhà cho người lao động
(Ngày Nay) - Phó Thủ tướng Chính phủ Lê Minh Khái vừa ký Quyết định số 791/QĐ-TTg ngày 3/7/2022 về nguyên tắc hỗ trợ từ ngân sách trung ương cho ngân sách địa phương thực hiện chính sách hỗ trợ tiền thuê nhà cho người lao động theo quy định tại Quyết định số 08/2022/QĐ-TTg ngày 28/3/2022 của Thủ tướng Chính phủ.