Hàn Quốc: Tên lửa mới của Triều Tiên có thể bay xa 5.000 km

(Ngày Nay) - Bộ Quốc phòng Hàn Quốc cho biết tên lửa đạn đạo tầm trung mới của Triều Tiên có thể bay xa 5.000 km.
Hàn Quốc: Tên lửa mới của Triều Tiên có thể bay xa 5.000 km

Trong cuộc họp khẩn của ủy ban quốc phòng của Quốc hội Hàn Quốc vào hôm qua 16/5, các quan chức Bộ Quốc phòng nước này khẳng định, vụ phóng tên lửa đạn đạo của Triều Tiên ngày 14/5 thành công.

Tuy nhiên, Seoul cũng nghi ngờ Triều Tiên chưa có đủ các công nghệ cần thiết để điều khiển các tên lửa đạn đạo xuyên lục địa.

“Cần phân tích thêm để xác định công nghệ đưa tên lửa bay lại vào bầu khí quyền”, đài NHK của Nhật Bản dẫn nguồn tin từ giới chức quân đội Hàn Quốc.

Theo ước tính của giới chức quân đội Hàn Quốc, tên lửa mới có thể bay xa tới 5.000 km, có nghĩa là các căn cứ của Mỹ tại Guam cũng nằm trong tầm bắn.

Thông tin cho biết thêm rằng, tên lửa mới tiên tiến hơn các loại tên lửa tầm trung Musudan được phóng lần đầu hồi năm ngoái.

Các nhà phân tích quân sự Hàn Quốc cho rằng khả năng của động cơ tên lửa mới có thể thuộc nhóm giữa tên lửa Musudan và các tên lửa đạn đạo xuyên lục địa, và Triều Tiên có thể phát triển một tên lửa đạn đạo xuyên lục địa trong vài năm tới.

Trước đó Bình Nhưỡng cho biết đã thử nghiệm thành công một tên lửa đạn đạo vào ngày Chủ nhật, ngày 14/5.

Bình Nhưỡng khẳng định loại tên lửa mà nước này vừa phóng thử thành công ngày 14/5 là tên lửa đạn đạo chiến lược tầm trung đất đối đất, có tên Hwasong-12. Tên lửa này đã bay được 787 km sau khi đạt tới tới độ cao tối đa 2.111 km, sau đó rơi xuống biển Nhật Bản.

Theo các chuyên gia quân sự, tên lửa đạn đạo vừa được Triều Tiên phóng thử chính là mẫu tên lửa nhiên liệu lỏng hai tầng mới đặt trên bệ phóng di động xuất hiện trong lễ duyệt binh quy mô lớn tại Bình Nhưỡng hôm 15/4. 

Theo Tiền Phong
Khi nguồn lực xã hội cùng tham gia gìn giữ di sản quốc gia
Khi nguồn lực xã hội cùng tham gia gìn giữ di sản quốc gia
(Ngày Nay) - Bảo vật quốc gia thường được hình dung là các hiện vật quý hiếm được lưu giữ trong những bảo tàng lớn, bảo quản nghiêm ngặt và ít khi xuất hiện trước công chúng. Tuy nhiên, câu chuyện vừa diễn ra tại TP Hồ Chí Minh cho thấy một xu hướng đang ngày càng rõ nét: Nhiều di sản đặc biệt của quốc gia không chỉ được bảo tồn trong các thiết chế công lập, mà được gìn giữ, phát huy từ chính nguồn lực xã hội.
Sáng 15/3, hơn 6 triệu cử tri của Thủ đô Hà Nội hoà cùng hơn 78,9 triệu cử tri trên cả nước tiến hành bỏ phiếu bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2026-2031.
Tinh thần, trách nhiệm cao của cử tri Thủ đô
(Ngày Nay) - Theo báo cáo nhanh của Ủy ban Bầu cử thành phố Hà Nội, tính đến 19 giờ cùng ngày, tỷ lệ cử tri đi bỏ phiếu trên toàn thành phố đạt 99,46%, thể hiện tinh thần trách nhiệm và ý thức chính trị cao.
Nga phát triển AI phát hiện bão và lốc xoáy chỉ trong nửa giờ
Nga phát triển AI phát hiện bão và lốc xoáy chỉ trong nửa giờ
(Ngày Nay) - Các nhà khoa học Nga đã huấn luyện trí tuệ nhân tạo (AI) để phát hiện các cơn bão và lốc xoáy chỉ trong vòng 15-30 phút sau khi hình thành, mở ra khả năng cảnh báo sớm và dự báo chính xác hơn. Với bước phát triển này, việc xử lý dữ liệu thủ công để phát hiện những hiện tượng này trước đây có thể mất hàng tháng, trong khi AI có thể hoàn thành trong vài phút.
Đại tướng Phan Văn Giang, Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Bí thư Quân ủy Trung ương, Bộ trưởng Bộ Quốc phòng tham gia bỏ phiếu. Ảnh: Trọng Đức
Lãnh đạo Đảng, Nhà nước, MTTQ Việt Nam bỏ phiếu tại các điểm bầu cử ở Hà Nội
(Ngày Nay) - Sáng 15/3, cùng với cử tri trên cả nước, các đồng chí Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, lãnh đạo Đảng, Nhà nước, Mặt trận Tổ quốc (MTTQ) Việt Nam đã bỏ phiếu bầu đại biểu Quốc hội khóa XVI và đại biểu Hội đồng nhân dân (HĐND) nhiệm kỳ 2026-2031 tại Hà Nội.