Hàn Quốc và Mỹ đồng thuận về dự thảo chấm dứt Chiến tranh Triều Tiên

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) - Hàn Quốc và Mỹ đã đồng thuận về dự thảo tuyên bố kết thúc Chiến tranh Triều Tiên, Ngoại trưởng Hàn Quốc Chung Eui-yong tuyên bố.
Hàn Quốc và Mỹ đồng thuận về dự thảo chấm dứt Chiến tranh Triều Tiên

Phát biểu tại cuộc họp báo, ông Chung Eui-yong cho biết Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken đã tái khẳng định tiến độ xây dựng dự thảo, nói rằng cả hai bên đã "đạt được một thỏa thuận hiệu quả."

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Mỹ cho biết chính quyền Washington "không có ý định thù địch" đối với Triều Tiên và sẵn sàng đáp ứng "mà không cần điều kiện tiên quyết."

"Chúng tôi hy vọng Triều Tiên sẽ phản ứng tích cực với hoạt động của chúng tôi. Chúng tôi tiếp tục tham vấn chặt chẽ với Hàn Quốc, Nhật Bản và các đồng minh và đối tác khác về cách thức tương tác tốt nhất với Triều Tiên", người phát ngôn cho biết.

Dự thảo nhằm mục đích chấm dứt Chiến tranh Triều Tiên, nổ ra vào ngày 25/6 năm 1950, khi quân đội Triều Tiên tràn qua vĩ tuyến 38 phân chia hai miền Bắc và Nam Triều Tiên.

Mỹ khi đó đã đóng góp khoảng 90% lực lượng liên quân quốc tế được điều động đến viện trợ cho Hàn Quốc, cũng như chi khoảng 67 tỷ USD cho cuộc chiến tại Đông Bắc Á.

Một hiệp định đình chiến được ký kết vào ngày 27/7 năm 1953 giữa các bên liên quan, nhưng Chiến tranh Triều Tiên vẫn chưa chấm dứt vì không có hiệp ước hòa bình nào.

Vào tháng 9, Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Triều Tiên Ri Thae Song cho biết việc Hàn Quốc kêu gọi tuyên bố chấm dứt Chiến tranh Triều Tiên là "quá sớm" do "chính sách thù địch của Mỹ" đối với Bình Nhưỡng.

Theo CNN
Người gieo chữ bằng yêu thương ở làng Hữu Nghị
Người gieo chữ bằng yêu thương ở làng Hữu Nghị
(Ngày Nay) - Làng Hữu nghị Việt Nam được biết đến là nơi cưu mang những nạn nhân chất độc da cam. Ở đó, suốt 13 năm qua, cô giáo Nguyễn Thị Loan đã kiên nhẫn gieo từng con chữ, từng kỹ năng sống và từng niềm hy vọng cho những đứa trẻ mang nhiều khiếm khuyết nhưng luôn khao khát được lớn lên như bao người khác.
Khoảng trống nhận thức về HPV ở nam giới
Khoảng trống nhận thức về HPV ở nam giới
(Ngày Nay) - Từ năm 2026, Chính phủ chính thức đưa vắc xin HPV vào chương trình Tiêm chủng mở rộng quốc gia. Trong bối cảnh đó, việc phòng ngừa các bệnh do virus HPV gây ra không chỉ là câu chuyện của nữ giới còn là mối quan tâm chung của cả cộng đồng. Tuy nhiên, trên thực tế, nam giới - nhóm đối tượng cũng chịu nhiều nguy cơ từ HPV - vẫn đang đứng ngoài các chiến lược truyền thông và phòng bệnh.
Độc lập và hạnh phúc trong các doanh nghiệp xã hội NICE
Độc lập và hạnh phúc trong các doanh nghiệp xã hội thuộc Mạng lưới NICE
(Ngày Nay) - Có bao giờ bạn tự hỏi liệu những người khuyết tật thật sự cần gì? Họ cần lòng thương cảm? Hay họ cần các món quà vật chất từ các chương trình cứu trợ? Đều không phải. Thứ người khuyết tật cần hơn cả là được nhìn nhận như những công dân bình thường. Họ không muốn bản thân mình trở thành gánh nặng cho gia đình và xã hội. Họ muốn được thể hiện bản thân, được cống hiến hết mình cho cuộc sống này, để được độc lập và hạnh phúc.
Ảnh minh hoạ.
Tạo môi trường pháp lý thuận lợi để phát triển giáo dục nghề nghiệp
(Ngày Nay) - Bộ Giáo dục và Đào tạo đang dự thảo Nghị định quy định chi tiết một số điều của Luật Giáo dục nghề nghiệp nhằm hướng dẫn các quy định mới của Luật Giáo dục nghề nghiệp, kiến tạo môi trường pháp lý thuận lợi để phát triển giáo dục nghề nghiệp, đáp ứng nhu cầu của người học, thị trường lao động.
Hoạt động nghiên cứu khoa học tại trường Trường Đại học Khoa học và Công nghệ Hà Nội (USTH). Ảnh: VGP.
Đầu tư khoa học cơ bản đúng hướng, hiệu quả được đo đếm rõ ràng
(Ngày Nay) - Sau hơn 5 năm triển khai, Chương trình 562 về phát triển khoa học cơ bản đã ghi dấu bằng những kết quả cụ thể: Số lượng và chất lượng công bố quốc tế tăng đều, nhiều nhóm nghiên cứu mạnh được hình thành, vị thế khoa học Việt Nam tiếp tục được củng cố trên bản đồ khu vực và thế giới.