Hàn Quốc và Mỹ đồng thuận về dự thảo chấm dứt Chiến tranh Triều Tiên

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) - Hàn Quốc và Mỹ đã đồng thuận về dự thảo tuyên bố kết thúc Chiến tranh Triều Tiên, Ngoại trưởng Hàn Quốc Chung Eui-yong tuyên bố.
Hàn Quốc và Mỹ đồng thuận về dự thảo chấm dứt Chiến tranh Triều Tiên

Phát biểu tại cuộc họp báo, ông Chung Eui-yong cho biết Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken đã tái khẳng định tiến độ xây dựng dự thảo, nói rằng cả hai bên đã "đạt được một thỏa thuận hiệu quả."

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Mỹ cho biết chính quyền Washington "không có ý định thù địch" đối với Triều Tiên và sẵn sàng đáp ứng "mà không cần điều kiện tiên quyết."

"Chúng tôi hy vọng Triều Tiên sẽ phản ứng tích cực với hoạt động của chúng tôi. Chúng tôi tiếp tục tham vấn chặt chẽ với Hàn Quốc, Nhật Bản và các đồng minh và đối tác khác về cách thức tương tác tốt nhất với Triều Tiên", người phát ngôn cho biết.

Dự thảo nhằm mục đích chấm dứt Chiến tranh Triều Tiên, nổ ra vào ngày 25/6 năm 1950, khi quân đội Triều Tiên tràn qua vĩ tuyến 38 phân chia hai miền Bắc và Nam Triều Tiên.

Mỹ khi đó đã đóng góp khoảng 90% lực lượng liên quân quốc tế được điều động đến viện trợ cho Hàn Quốc, cũng như chi khoảng 67 tỷ USD cho cuộc chiến tại Đông Bắc Á.

Một hiệp định đình chiến được ký kết vào ngày 27/7 năm 1953 giữa các bên liên quan, nhưng Chiến tranh Triều Tiên vẫn chưa chấm dứt vì không có hiệp ước hòa bình nào.

Vào tháng 9, Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Triều Tiên Ri Thae Song cho biết việc Hàn Quốc kêu gọi tuyên bố chấm dứt Chiến tranh Triều Tiên là "quá sớm" do "chính sách thù địch của Mỹ" đối với Bình Nhưỡng.

Theo CNN
Điều trị cho bệnh nhân nhiễm COVID-19 tại bệnh viện ở Manila, Philippines. Ảnh: AFP/TTXVN
Thế giới đã ghi nhận trên 335,8 triệu ca mắc COVID-19
(Ngày Nay) - Theo trang thống kê worldometers.info, tính đến 22h ngày 19/1, thế giới ghi nhận tổng cộng 335.867.477 ca mắc COVID-19, trong đó có 5.575.756 ca tử vong. Hiện trên 271,48 triệu bệnh nhân COVID-19 đã phục hồi trong khi vẫn còn trên 58,8 triệu người đang điều trị.
Bắc Bộ duy trì rét đậm, vùng núi mưa dông
Bắc Bộ duy trì rét đậm, vùng núi mưa dông
(Ngày Nay) - Từ ngày 20-21/1, khu vực vùng núi Bắc Bộ có mưa rào và dông, cục bộ có mưa vừa, mưa to với lượng mưa từ 30-60mm/24h, có nơi trên 70mm/24h, trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh. Nguy cơ xảy ra lũ quét, sạt lở đất và ngập úng cục bộ tại các tỉnh miền núi. Cảnh báo cấp độ rủi ro thiên tai do lốc, sét và mưa đá cấp 1.
Thí sinh ‘chạy đua’ với đề án tuyển sinh đại học
Thí sinh ‘chạy đua’ với đề án tuyển sinh đại học
(Ngày Nay) - Mùa tuyển sinh 2022 đang bắt đầu bằng việc hàng loạt các trường Đại học công bố đề án tuyển sinh. Những đổi mới về phương thức xét tuyển khiến hầu hết thí sinh “đứng ngồi không yên”, nhanh chóng thay đổi phương thức học tập.
Tổng thống Biden nhìn lại một năm cầm quyền
Tổng thống Biden nhìn lại một năm cầm quyền
(Ngày Nay) - Trong buổi họp báo kỷ niệm 1 năm lên cầm quyền, Tổng thống Mỹ Joe Biden cho biết ông đã đánh giá thấp mức độ phản đối của đảng Cộng hòa đối với các chương trình của mình và thừa nhận sự thất vọng của người dân trước tốc độ chậm của việc cung cấp kit xét nghiệm, nhưng cho biết  nước đang trên đường đối mặt với những thách thức đáng kể từ đại dịch và lạm phát.