Hàn Quốc yêu cầu Mỹ ‘linh hoạt’ các lệnh trừng phạt Iran

(Ngày Nay) - Hàn Quốc hôm thứ Hai (29/10) đã lên tiếng yêu cầu Mỹ "linh hoạt tối đa" đối với các biện pháp trừng phạt Iran, để không gây tổn hại tới các công ty Hàn Quốc.
Hàn Quốc yêu cầu Mỹ ‘linh hoạt’ các lệnh trừng phạt Iran

Trong cuộc điện đàm với người đồng cấp Mỹ Mike Pompeo, Bộ trưởng Ngoại giao Kang Kyung-wha đã yêu cầu Wasington miễn trừ một số lệnh trừng phạt Iran đối với các công ty Hàn Quốc.

"Bộ trưởng Kang yêu cầu phía Mỹ tạo ra sự linh hoạt tối đa để Hàn Quốc có thể nhận được sự miễn trừ nhằm giảm thiểu thiệt hại cho các công ty của chúng tôi", Bộ Ngoại giao Hàn Quốc cho biết.

Các biện pháp trừng phạt của Mỹ đối với xuất khẩu dầu thô Iran đã có hiệu lực vào ngày 5 tháng 11, như một phần trong nỗ lực của Tổng thống Donald Trump nhằm kiềm chế chương trình hạt nhân và tên lửa của Tehran.

Hàn Quốc yêu cầu Mỹ ‘linh hoạt’ các lệnh trừng phạt Iran ảnh 1

Bộ trưởng Ngoại giao Hàn Quốc Kang Kyung-wha 

Hàn Quốc và Nhật Bản đã đàm phán tích cực với Mỹ để tránh các tác động bất lợi từ lệnh trừng phạt Iran. Cả hai quốc gia đã giành được sự miễn trừ trong vòng cấm vận trước đó, tuy nhiên điều này đã kết thúc vào năm 2016.

Một rủi ro khác cho các công ty Hàn Quốc là lệnh trừng phạt sẽ gây khó khăn cho việc tiếp nhận và thanh toán bằng đồng đô la cho các dự án liên quan đến Iran.

Hôm thứ Hai, Hyundai Engineering & Construction cho biết họ đã bỏ một thỏa thuận 595 tỷ won (521 triệu USD) về một dự án xây dựng nhà máy hóa dầu ở Iran do thiếu tài chính.

Vào tháng 6, Daelim Industrial cho biết hợp đồng trị giá 2,23 nghìn tỷ won để xây dựng một dự án lọc dầu ở Iran cũng đã bị hủy bỏ do vấn đề tài chính.

Theo Reuters
Tối 16/6: Thêm 155 ca mắc COVID-19 mới
Tối 16/6: Thêm 155 ca mắc COVID-19 mới
(Ngày Nay) - Tối 16/6, Bộ Y tế cho biết có thêm 155 ca mắc COVID-19 tại 10 tỉnh, thành phố, nâng tổng số ca mắc trong ngày lên 423 trường hợp.
Phận bèo trôi theo dòng COVID
Phận bèo trôi theo dòng COVID
(Ngày Nay) - Những ngày giãn cách do dịch đã không còn thấy những con phố vẫy, phố đèn đỏ ‘trứ danh’. Những phận gái ‘bán hoa’ dường như biến mất. Vậy họ đã đi đâu trong mùa đại dịch, khi họ cũng là một trong những đối tượng dễ bị tổn thương nhất giữa bối cảnh nền kinh tế lao đao do phong tỏa và giãn cách xã hội để ngăn chặn dịch bệnh.
ĐH Quốc gia Hà Nội tạm hoãn kỳ thi đánh giá năng lực
ĐH Quốc gia Hà Nội tạm hoãn kỳ thi đánh giá năng lực
(Ngày Nay) - Trước tình hình dịch COVID-19 có nhiều diễn biến phức tạp, Đại học Quốc gia Hà Nội đã thông báo tạm hoãn thi đánh giá năng lực học sinh Trung học Phổ thông, để tạo tâm lý yên tâm, an toàn cho thí sinh trước kỳ thi tốt nghiệp Trung học Phổ thông năm 2021 (sẽ diễn ra vào tháng 7 tới).
TP Vinh ghi nhận thêm ca COVID-19 thứ hai chưa rõ nguồn lây
TP Vinh ghi nhận thêm ca COVID-19 thứ hai chưa rõ nguồn lây
(Ngày Nay) - Đêm 15/6, Sở Y tế Nghệ An cho biết, thành phố Vinh ghi nhận thêm một trường hợp dương tính với SARS-CoV-2 ( nam, sinh 1989, có địa chỉ thường trú phường Hưng Dũng, thành phố Vinh). Đây là trường hợp thứ 2 được phát hiện tại thành phố Vinh.
Sắp xét xử phúc thẩm vụ án xảy ra tại CDC Hà Nội
Sắp xét xử phúc thẩm vụ án xảy ra tại CDC Hà Nội
(Ngày Nay) - Theo thông tin từ TAND cấp cao tại Hà Nội, ngày 24/6 tới đây đơn vị này sẽ xét xử phúc thẩm đối với các bị cáo có đơn kháng cáo trong vụ án “Vi phạm quy định về đấu thầu gây hậu quả nghiêm trọng” xảy ra tại Trung tâm kiểm soát bệnh tật TP Hà Nội (CDC Hà Nội).