Hàng chục người thiệt mang, mất tích vì mưa bão tại Ai Cập, Nhật Bản

Ai Cập đã chứng kiến mưa lớn và bão từ ngày 22/10, làm 16 người thiệt mạng trên cả nước. Thủ đô Cairo xảy ra tắc đường nghiêm trọng vì nhiều con phố bị ngập nặng do mưa lớn.

Ngày 25/10, Bộ Du lịch Ai Cập đã quyết định ngừng mọi chuyến du lịch qua nước này trong vòng 2 ngày vì các điều kiện thời tiết mưa bão không ổn định. Thông báo của Bộ trên giải thích quyết định này nhằm đảm bảo sự an toàn cho du khách, các tài xế xe buýt du lịch và các hướng dẫn viên du lịch.

Theo quyết định trên, mọi hoạt động du lịch đường biển và lặn sẽ phải ngừng lại trong hai ngày 25-26/10 tại các thành phố bên bờ Biển Đỏ và Địa Trung Hải, vùng châu thổ sông Nile, kênh đào Suez cũng như khu vực Bắc Sinai và Trung Sinai. Quyết định trên được đưa ra vài giờ sau khi Chính phủ Ai Cập nâng cảnh báo lên mức cao nhất. 

Ai Cập đã chứng kiến mưa lớn và bão từ ngày 22/10, làm 16 người thiệt mạng trên cả nước. Thủ đô Cairo xảy ra tắc đường nghiêm trọng vì nhiều con phố bị ngập nặng do mưa lớn. Nhiều chuyến bay phải hủy vì hành khách không thể đến sân bay đúng giờ. Trường học trên cả nước cũng phải đóng cửa ngày 24/10.

Cơ quan Khí tượng Ai Cập cảnh báo thành phố Alexandria, khu vực bờ biển miền Bắc và châu thổ sông Nile sẽ có bão lớn đến từ Địa Trung Hải. Tại Alexandria, các dịch vụ tàu điện ngầm đã bị đình trệ trong ngày 25/10 vì mưa lớn, và trường học cũng sẽ phải đóng cửa trong ngày 26/10 để đảm bảo an toàn cho sinh viên.

Hàng chục người thiệt mang, mất tích vì mưa bão tại Ai Cập, Nhật Bản ảnh 1

Cảnh tàn phá sau cơn bão Hagibis tại Chiba, Nhật Bản, ngày 12/10. Ảnh: THX/TTXVN

Trong một diễn biến khác, ngày 26/10, lực lượng cứu hộ tại Nhật Bản đã phải dùng tay tìm kiếm người mắc kẹt trong các đống đổ nát sau một vụ lở đất xảy ra do mưa lớn ở miền Trung Nhật Bản, trong khi số người thiệt mạng vì bão lũ đã tăng lên 10 người. Các thợ lặn của cảnh sát cũng được huy động tham gia tìm kiếm 3 người được thông báo là mất tích. 9 người đã thiệt mạng vì lở đất và lũ lụt tại Chiba, Đông Nam thủ đô Tokyo, và một phụ nữ khoảng 40 tuổi cũng thiệt mạng gần bờ biển tỉnh Fukushima, miền Đông.

Hàng nghìn người đã buộc phải qua đêm tại sân bay Narita sau khi các dịch vụ đường sắt ngừng hoạt động.

Cách đây 2 tuần, siêu bão Hagibis đổ bộ vào bờ biển miền Đông của Nhật Bản, làm hơn 80 người thiệt mạng. Nhiều đê sông đã vỡ và chưa được sửa chữa. Đến sáng 26/10, Cơ quan Khí tượng Nhật Bản đã giảm mức cảnh báo lở đất và lũ lụt tại nhiều nơi. Nhiều lệnh sơ tán đã được dỡ bỏ, dù khoảng 1.800 người vẫn đang ở trong các nơi trú ẩn tạm thời.

Theo TTXVN
TIN LIÊN QUAN
Đã có hơn 595 triệu ca COVID-19 trên toàn thế giới
Đã có hơn 595 triệu ca COVID-19 trên toàn thế giới
(Ngày Nay) - Số liệu thống kê cụ thể trên worldometers.info, tính đến sáng ngày 15/8, thế giới lần lượt ghi nhận tổng số 595.045.160 ca nhiễm và 6.454.234 trường hợp tử vong vì COVID-19. Trong 24 giờ qua, thế giới có thêm 486.000 ca nhiễm mới, trong đó, 858 ca tử vong vì dịch bệnh.