Hàng chục người thiệt mang, mất tích vì mưa bão tại Ai Cập, Nhật Bản

Ai Cập đã chứng kiến mưa lớn và bão từ ngày 22/10, làm 16 người thiệt mạng trên cả nước. Thủ đô Cairo xảy ra tắc đường nghiêm trọng vì nhiều con phố bị ngập nặng do mưa lớn.

Ngày 25/10, Bộ Du lịch Ai Cập đã quyết định ngừng mọi chuyến du lịch qua nước này trong vòng 2 ngày vì các điều kiện thời tiết mưa bão không ổn định. Thông báo của Bộ trên giải thích quyết định này nhằm đảm bảo sự an toàn cho du khách, các tài xế xe buýt du lịch và các hướng dẫn viên du lịch.

Theo quyết định trên, mọi hoạt động du lịch đường biển và lặn sẽ phải ngừng lại trong hai ngày 25-26/10 tại các thành phố bên bờ Biển Đỏ và Địa Trung Hải, vùng châu thổ sông Nile, kênh đào Suez cũng như khu vực Bắc Sinai và Trung Sinai. Quyết định trên được đưa ra vài giờ sau khi Chính phủ Ai Cập nâng cảnh báo lên mức cao nhất. 

Ai Cập đã chứng kiến mưa lớn và bão từ ngày 22/10, làm 16 người thiệt mạng trên cả nước. Thủ đô Cairo xảy ra tắc đường nghiêm trọng vì nhiều con phố bị ngập nặng do mưa lớn. Nhiều chuyến bay phải hủy vì hành khách không thể đến sân bay đúng giờ. Trường học trên cả nước cũng phải đóng cửa ngày 24/10.

Cơ quan Khí tượng Ai Cập cảnh báo thành phố Alexandria, khu vực bờ biển miền Bắc và châu thổ sông Nile sẽ có bão lớn đến từ Địa Trung Hải. Tại Alexandria, các dịch vụ tàu điện ngầm đã bị đình trệ trong ngày 25/10 vì mưa lớn, và trường học cũng sẽ phải đóng cửa trong ngày 26/10 để đảm bảo an toàn cho sinh viên.

Hàng chục người thiệt mang, mất tích vì mưa bão tại Ai Cập, Nhật Bản ảnh 1

Cảnh tàn phá sau cơn bão Hagibis tại Chiba, Nhật Bản, ngày 12/10. Ảnh: THX/TTXVN

Trong một diễn biến khác, ngày 26/10, lực lượng cứu hộ tại Nhật Bản đã phải dùng tay tìm kiếm người mắc kẹt trong các đống đổ nát sau một vụ lở đất xảy ra do mưa lớn ở miền Trung Nhật Bản, trong khi số người thiệt mạng vì bão lũ đã tăng lên 10 người. Các thợ lặn của cảnh sát cũng được huy động tham gia tìm kiếm 3 người được thông báo là mất tích. 9 người đã thiệt mạng vì lở đất và lũ lụt tại Chiba, Đông Nam thủ đô Tokyo, và một phụ nữ khoảng 40 tuổi cũng thiệt mạng gần bờ biển tỉnh Fukushima, miền Đông.

Hàng nghìn người đã buộc phải qua đêm tại sân bay Narita sau khi các dịch vụ đường sắt ngừng hoạt động.

Cách đây 2 tuần, siêu bão Hagibis đổ bộ vào bờ biển miền Đông của Nhật Bản, làm hơn 80 người thiệt mạng. Nhiều đê sông đã vỡ và chưa được sửa chữa. Đến sáng 26/10, Cơ quan Khí tượng Nhật Bản đã giảm mức cảnh báo lở đất và lũ lụt tại nhiều nơi. Nhiều lệnh sơ tán đã được dỡ bỏ, dù khoảng 1.800 người vẫn đang ở trong các nơi trú ẩn tạm thời.

Theo TTXVN
TIN LIÊN QUAN
Đình công gây gián đoạn dịch vụ tàu điện ngầm London
Đình công gây gián đoạn dịch vụ tàu điện ngầm London
(Ngày Nay) - Ngày 21/4, các thành viên Công đoàn Đường sắt, Hàng hải và Vận tải Anh (RMT) đã tiến hành đình công trong 24 giờ, tính từ 12h giờ cùng ngày, để phản đối kế hoạch của Cơ quan Giao thông Vận tải London (TfL) về việc rút ngắn tuần làm việc xuống còn 4 ngày.
Phát hiện mây băng trên hành tinh khổng lồ ngoài hệ Mặt Trời
Phát hiện mây băng trên hành tinh khổng lồ ngoài hệ Mặt Trời
(Ngày Nay) - Các nhà thiên văn học vừa phát hiện những đám mây băng nước đầy bất ngờ trên một ngoại hành tinh khí khổng lồ cách xa Trái Đất. Khám phá này được thực hiện nhờ Kính viễn vọng Không gian James Webb (JWST), làm thay đổi những hiểu biết hiện tại về bầu khí quyển của các hành tinh ngoài hệ Mặt Trời và đánh dấu một bước tiến quan trọng trong hành trình tìm kiếm sự sống trong vũ trụ.
Khởi đầu dự án “Thư viện Người - Người Nam Bộ kể chuyện”
Khởi đầu dự án “Thư viện Người - Người Nam Bộ kể chuyện”
(Ngày Nay) - Trong khuôn khổ Ngày Sách và Văn hóa đọc Việt Nam 2026 - lần V, được Sở Văn hóa và Thể thao TPHCM chủ trì, phát xuất từ ý tưởng của Quỹ Hoa Sen, dự án “Thư viện Người - Người Nam Bộ kể chuyện” đã chính thức ra mắt tại Đường Sách TPHCM vào ngày 22/4, gặp gỡ Cécile Ngọc Sương Perdu với câu chuyện “Đi tuốt luốt bên Tây rồi dìa miền Tây bày trò Lộn Xộn”