Hàng loạt y, bác sĩ ở Hải Phòng nghỉ việc do bệnh viện nợ lương, trợ cấp

(Ngày Nay) - Nhiều tháng không được nhận lương, phụ cấp và đóng bảo hiểm xã hội, 32 y bác sĩ 5 khoa, phòng Bệnh viện Giao thông Vận tải Hải Phòng đã nghỉ việc.

Theo thông tin đăng tải trên báo điện tử Vnexpress, ngày 19/6, 32 y bác sĩ tại 5 trong 6 khoa, phòng của Bệnh viện Giao thông Vận tải nộp đơn xin nghỉ việc. Sáng 22/6, sau khi đến bệnh viện được ít phút, những người nộp đơn xin nghỉ đã ra về, chỉ còn khoa Khám bệnh và khoa Chạy thận nhân tạo Nhật - Việt hoạt động, với khá đông người đến khám.

Theo phản ánh của các bác sĩ, từ đầu năm đến nay bệnh viện không chi trả lương, phụ cấp nghề (bằng 40% lương) và đóng bảo hiểm xã hội cho người lao động. Sau nhiều lần kiến nghị, gửi đơn lên Cục Y tế, Bộ Giao thông Vận tải, Ban giám đốc bệnh viện mới thanh toán tiền lương tháng 1 và 2.

Ngoài ra, bệnh viện còn nợ các nhà cung cấp thuốc, vật tư y tế gần 12 tỷ đồng (theo số liệu tổng hợp công nợ năm 2019) dẫn đến đối tác dừng cung cấp thuốc, vật tư y tế. Thiếu thuốc đã ảnh hưởng đến chất lượng khám chữa bệnh.

Là một trong số người nộp đơn xin nghỉ việc, bác sĩ Nguyễn Hải Hà, Trưởng khoa Ngoại, cho biết hầu hết y bác sĩ sống nhờ đồng lương và khoản tiền phụ cấp nghề ít ỏi. Không có lương, phụ cấp, cuộc sống của anh chị em gặp nhiều khó khăn.

Hàng loạt y, bác sĩ ở Hải Phòng nghỉ việc do bệnh viện nợ lương, trợ cấp ảnh 1

Trong ngày 22/6, Bệnh viện Giao thông Vận tải Hải Phòng chỉ còn khoa Khám bệnh và khoa Chạy thận Nhật - Việt hoạt động. - Ảnh: Vnexpress

Ghi nhận của Tiền Phong, đến chiều ngày 22/6, có 18 y, bác sĩ, dược sĩ, kỹ thuật viên xét nghiệm làm việc tại các khoa như: Khoa thận nhân tạo Việt Nhật, khoa ngoại, khoa khám bệnh, khoa y học cổ truyền và phục hồi chức năng, khoa dược và phòng xét nghiệm tự ý nghỉ việc. Nhiều khoa của bệnh viện GTVT trong tình trạng đóng cửa, không hoạt động.

Thông tin từ Giám đốc Bệnh viện GTVT xác nhận, ngày 19/6, Ban giám đốc của bệnh viện đã nhận được đơn của 32 y, bác sĩ, người lao động (trên tổng số 79 người) của bệnh viện xin nghỉ việc tự túc. Tuy nhiên, khi Ban giám đốc chưa ra quyết định thì 18 y, bác sĩ tại 6 phòng, khoa đã nghỉ việc khiến một số hoạt động của bệnh viện sáng 22/6 bị xáo trộn.

Lý giải việc hàng loạt y, bác sĩ gửi đơn xin nghỉ việc, Giám đốc bệnh viện cho biết, năm 2019, bệnh viện thực hiện cơ chế tự chủ về tài chính dẫn đến tình trạng thu không đủ bù chi. Thêm vào đó, do ảnh hưởng của dịch COVID-19, bệnh viện càng khó khăn, mất cân đối tài chính dẫn đến chưa trả được lương cho người lao động.

Còn liên quan đến dấu hiệu thiếu thuốc phục vụ cho bệnh nhân, Giám đốc bệnh viện cho biết, bệnh viện chỉ duy trì các loại thuốc thiết yếu trong thời điểm mất cân đối về tài chính. Trong đó, những thuốc không thiết yếu (đa phần là thuốc bổ), không thuộc danh mục thanh toán của Bảo hiểm xã hội thì bệnh viện không duy trì. Người nhà bệnh nhân phải mua những loại thuốc bệnh viện không duy trì từ bên ngoài để phục vụ việc điều trị.

Cũng theo Giám đốc bệnh viện GTVT, trưa ngày 22/6, bệnh viện đã đề nghị cấp trên tăng cường 5 y, bác sĩ cho bệnh viện để việc khám chữa bệnh cho bệnh nhân có bảo hiểm xã hội trên địa bàn không bị gián đoạn.

Được biết, Bệnh viện GTVT Hải Phòng trực thuộc Cục Y tế Giao Thông vận tải và Bộ Giao thông vận tải đi vào hoạt động từ năm 2003 với quy mô 120 giường bệnh.

TIN LIÊN QUAN