Thế giới vẫn đang 'mắc kẹt' trong làn sóng COVID-19 thứ nhất

(Ngày Nay) - Mới đây phó tổng thống Mỹ Mike Pence đã đăng một bài viết với đề "Sẽ không có làn sóng Corona thứ hai", chia sẻ rằng nước Mỹ đã chiến thắng đại dịch. Song các chuyên gia y tế lại không có góc nhìn lạc quan như thế.
Hàng rào tại nghĩa trang Green-Wood tại Brooklyn, được lập nên nhằm tưởng niệm các bệnh nhân COVID-19 đã qua đời tại thành phố New York. Ảnh: AP
Hàng rào tại nghĩa trang Green-Wood tại Brooklyn, được lập nên nhằm tưởng niệm các bệnh nhân COVID-19 đã qua đời tại thành phố New York. Ảnh: AP

Trên tờ The Wall Street Journal vào cuối tuần trước, phó tổng thống Mỹ Mike Pence đã đăng một bài viết với tiêu đề "Sẽ không có làn sóng Corona thứ hai", khẳng định rằng nước Mỹ đã chiến thắng đại dịch.

Mặt khác, nhiều chuyên gia y tế chỉ ra rằng còn quá sớm để có thể ăn mừng thắng lợi. Đã có khoảng 120.000 người Mỹ tử vong vì dịch COVID-19, đặc biệt là ở các bang miền nam và miền tây, và đây là con số kỷ lục trong tháng vừa qua.

Thế nhưng có một điểm đáng để lưu tâm, rằng cụm từ "làn sóng thứ hai" có thể sẽ không phù hợp để diễn tả tình hình hiện tại.

"Khi mà số ca nhiễm mỗi ngày đã lên tới ngưỡng 20.000, làm sao có thể gọi đó là làn sóng thứ hai nữa?" bác sĩ Anthony Fauci thuộc Viện Y tế Quốc gia Mỹ cho hay. "Chúng ta vẫn đang bị mắc kẹt tại làn sóng thứ nhất."

Các nhà khoa học vẫn đang đồng tình rằng Mỹ vẫn đang mắc kẹt tại làn sóng thứ nhất của đại dịch COVID-19, khi mà tình hình các ca lây nhiễm vẫn rất khó lường.

"Virus vẫn đang tràn lan tại khắp các bang của Mỹ với tần suất rất thất thường," bác sĩ Richard Besser, tổng giám đốc của tổ chức Robert Wood Johnson Foundation, đồng thời là người từng nắm giữ vai trò giám đốc Trung tâm Phòng chống và Kiểm soát Dịch bệnh vào năm 2009 cho hay.

Theo ông Besser, việc sử dụng ngôn từ có thể ảnh hưởng rất nhiều tới nhận thức con người, bởi nhẽ người dân sẽ chủ quan hơn khi nghe tin làn sóng thứ nhất của dịch bệnh đã qua đi.

Một vài người lo lắng rằng một đợt bùng phát dịch COVID-19 mới có thể sẽ xảy ra vào mùa thu hoặc mùa đông năm nay. Bởi nhẽ đó là khoảng thời gian các trường học mở cửa trở lại, và thời tiết trở nên lạnh lẽo, khô hanh hơn. Điều này tương tự với dịch cúm và các bệnh liên quan tới đường hô hấp khác. 

Tuy nhiên, trên thực tế, tốc độ và phạm vi lây lan của dịch COVID-19 vẫn đang không ngừng leo thang và mở rộng. Do đó mà việc sử dụng những tiền lệ trong quá khứ về dịch cúm để đối chiếu với tình hình hiện tại có thể sẽ không khả thi.

Theo AP
Công nhân công ty TNHH Giày Dona Standard Việt Nam năm nay được thưởng Tết nhiều hơn mọi năm.
Thưởng Tết ở năm đặc biệt – Bài 2: 'Dẫu ít dẫu nhiều, cùng nhau san sẻ'
(Ngày Nay) - Không viện lý do dịch bệnh để “trốn thưởng Tết”, một số doanh nghiệp tuy còn nhiều khó khăn, nhưng vẫn quyết định trích xuất quỹ dự phòng để san sẻ cùng công nhân viên. Đặc biệt, có công ty thời gian đầu phải sản xuất cầm chừng do dịch bệnh, nhưng cuối năm lại thưởng Tết cho công nhân nhiều hơn năm ngoái. Dẫu trường hợp này rất ít, nhưng vẫn là tín hiệu vui sau một năm quá nhiều bộn bề…
Khánh Hòa tổ chức Lễ hội ẩm thực và du lịch Xuân 2021
Khánh Hòa tổ chức Lễ hội ẩm thực và du lịch Xuân 2021
(Ngày Nay) - Từ ngày 29-31/1/2021, Hiệp hội Du lịch Nha Trang- Khánh Hòa tổ chức “Lễ hội ẩm thực và du lịch- Xuân Tân Sửu 2021” tại Khu phố đi bộ Khách sạn Mường Thanh Viễn Triều với chủ đề “Điểm đến an toàn, thân thiện và giàu lòng mến khách”.