Hàng ngàn lao động Triều Tiên tại Nga lo sợ bị trục xuất

(Ngày Nay) - Ở phía đông-nam nước Nga, hàng ngàn công nhân Bắc Triều Tiên vẫn đang lao động miệt mài bên ngoài sự kiểm soát chặt chẽ từ chính phủ của họ.
Hàng ngàn lao động Triều Tiên tại Nga lo sợ bị trục xuất

Tuy nhiên, điều này có thể sẽ chấm dứt sau khi Liên hợp quốc thông qua các biện pháp trừng phạt mới nhằm tăng áp lực đối với Bình Nhưỡng về chương trình hạt nhân của nước này.

Hiện có khoảng 30.000 người Bắc Triều Tiên đang làm việc tại Nga trong nhiều lĩnh vực khác nhau, bao gồm khai thác gỗ và xây dựng, theo một báo cáo của bộ ngoại giao Mỹ cho biết. Một số công nhân này được lưu giữ trong những trại lao động bị cô lập, nơi mà báo cáo nói rằng đã có "những thông tin đáng tin cậy về điều kiện mà họ phải lao động giống như nô lệ”.

Hàng ngàn lao động Triều Tiên tại Nga lo sợ bị trục xuất ảnh 1Vladivostok là khu vực có Hạm đội Thái Bình Dương của Nga và là một trung tâm vận chuyển lớn ở nước này về phía đông.

"Chúng tôi thực sự thích Vladivostok," một lao động Bắc Triều Tiên nói với CNN trước ngày bỏ phiếu trừng phạt. "Sẽ rất tồi tệ nếu tôi không thể làm việc ở đây nữa. Đây là một nơi rất đẹp và nếu tiếp tục công việc, tôi có thể gửi tiền về nhà cho con.”

Được biết đến như là điểm dừng chân cuối cùng của tuyến đường sắt xuyên Siberi, Vladivostok nằm ở phía xa nhất của Nga. Đối với người Bắc Triều Tiên trong thành phố, Vladivostok là một cửa sổ để bước vào “thế giới mới”. Đây cũng là khu vực lao động có thể cung cấp cho họ một khoản lương ổn định để gửi về nhà.

Những người Bắc Triều Tiên mà CNN đã nói chuyện vui vẻ chia sẻ những câu chuyện của họ, nhưng chỉ với điều kiện giấu tên và họ không được chụp ảnh hoặc quay phim. Họ đến thành phố theo thị thực năm năm, sau đó họ được luân chuyển và được thay thế bởi những công nhân mới. Họ sẽ phải trả một khoản phí hàng tháng cho một đại lý đã giúp họ đến đất nước và tìm việc làm.

Theo CNN

Báo động xu hướng gia tăng người trẻ mắc ung thư
Báo động xu hướng gia tăng người trẻ mắc ung thư
(Ngày Nay) - Chuyên gia khuyến cáo cần tăng cường phòng bệnh thông qua chế độ ăn hợp lý, hạn chế thực phẩm siêu chế biến, duy trì vận động, kiểm soát cân nặng, tiêm vaccine phòng các virus có khả năng gây ung thư.
Kỳ họp không thường lệ thứ Nhất, Quốc hội khóa XVI: Đưa chính sách dầu khí từ tư duy “ưu đãi đầu tư” sang "cạnh tranh toàn cầu"
Kỳ họp không thường lệ thứ Nhất, Quốc hội khóa XVI: Đưa chính sách dầu khí từ tư duy “ưu đãi đầu tư” sang "cạnh tranh toàn cầu"
(Ngày Nay) - Chiều 4/8, tiếp tục chương trình Kỳ họp không thường lệ thứ Nhất, Quốc hội khóa XVI, các đại biểu Quốc hội thảo luận ở tổ về dự án Luật Dầu khí (sửa đổi); dự án Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Trách nhiệm bồi thường của Nhà nước.
Ninh Bình được đề cử hạng mục Điểm đến mới nổi hàng đầu châu Á 2026
Ninh Bình được đề cử hạng mục Điểm đến mới nổi hàng đầu châu Á 2026
(Ngày Nay) - Ngày 4/8, thông tin từ Sở Du lịch tỉnh Ninh Bình, Ban tổ chức Giải thưởng Du lịch Thế giới (World Travel Awards - WTA) vừa chính thức công bố danh sách đề cử các hạng mục giải thưởng khu vực châu Á năm 2026. Trong đó, Ninh Bình được đề cử tại hạng mục "Asia's Leading Emerging Tourism Destination 2026" - Điểm đến mới nổi hàng đầu châu Á 2026.
Nuôi dưỡng đời sống văn hóa Thủ đô qua từng chương trình "Âm nhạc cuối tuần"
Nuôi dưỡng đời sống văn hóa Thủ đô qua từng chương trình "Âm nhạc cuối tuần"
(Ngày Nay) -  Chiều cuối tuần 2/8/2026 tại Nhà Bát Giác, những thanh âm đầu tiên của “Hà Nội - Niềm tin và hy vọng” vang lên như một lời chào quen thuộc dành cho người dân và du khách. Tiếp sau đó, những giai điệu jazz kinh điển của thế giới lần lượt cất lên qua phần biểu diễn của NSƯT Quyền Văn Minh và các nghệ sĩ Bình Minh Jazz Club, mở ra một không gian âm nhạc giàu cảm xúc ngay giữa trung tâm Thủ đô.
ASEAN Cup 2026: Sẵn sàng cho đại chiến tại "chảo lửa" Pakansari
ASEAN Cup 2026: Sẵn sàng cho đại chiến tại "chảo lửa" Pakansari
(Ngày Nay) - Cuộc đối đầu giữa đội tuyển Việt Nam và Indonesia tại sân vận động Pakansari ở Bogor tối 3/8 không chỉ quyết định cục diện bảng A ASEAN Cup 2026 mà còn được xem là trận cầu bản lề của cả giải đấu. Một bên là nhà đương kim vô địch đang chịu sức ép sau cú sảy chân trước Singapore, bên kia là đội chủ nhà toàn thắng hai trận đầu nhưng vẫn dành sự tôn trọng tuyệt đối cho đối thủ khi khẳng định đây là “đội mạnh nhất giải”.
Nhật Bản, Mỹ lần đầu phối hợp can thiệp mua đồng yen sau 15 năm
Nhật Bản, Mỹ lần đầu phối hợp can thiệp mua đồng yen sau 15 năm
(Ngày Nay) - Ngày 3/8, Bộ trưởng Tài chính Nhật Bản Satsuki Katayama xác nhận Nhật Bản và Mỹ đã phối hợp tiến hành can thiệp mua đồng yen trên thị trường ngoại hối vào ngày 31/7. Đây là lần đầu tiên trong vòng 15 năm hai nước thực hiện biện pháp này, đồng thời cả Tokyo và Washington đều khẳng định sẵn sàng tiếp tục hành động nếu cần thiết.