UNICEF tăng cường hỗ trợ cho trẻ em trước tình hình căng thẳng tại Ukraine

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) - Trước tình hình chiến sự tại Ukraine, Quỹ Nhi đồng Liên hợp quốc UNICEF đã phát ra tuyên bố lặp lại lời kêu gọi của Tổng thư ký Liên hợp quốc Antonio Guterres về việc ngừng bắn ngay lập tức và kêu gọi tất cả các bên tôn trọng nghĩa vụ quốc tế của mình trong việc bảo vệ trẻ em khỏi bị xâm hại , cũng như đảm bảo rằng các tổ chức nhân đạo có thể tiếp cận trẻ em cần một cách an toàn và nhanh chóng. 
Một đứa trẻ nhìn lên những gì còn lại của một khu chung cư ở Kyiv, Ukraine. Ảnh: UNICEF
Một đứa trẻ nhìn lên những gì còn lại của một khu chung cư ở Kyiv, Ukraine. Ảnh: UNICEF

Hôm 24/2, quân đội Nga đã bắt đầu tiến hành một cuộc tấn công quân sự lớn vào Ukraine, với các vụ nổ gần các thành phố lớn trên khắp đất nước. Svitlana thức dậy vì những cơn co thắt đau đớn và những âm thanh kinh hoàng của còi báo động bên ngoài cửa sổ. Cùng với chồng, cô bất chấp pháo kích để lái xe đến khu phụ sản gần nhất.

“Trong khi sinh, tôi nghe thấy tiếng nổ bên ngoài cửa sổ,” Svitlana hồi tường, “Tôi đã nắm tay chồng mình để không sợ hãi”. Sau khi Mia chào đời, Svitlana chỉ có vài phút để mặc quần áo, thu dọn đồ đạc và xuống tầng hầm cho an toàn. "Ưu tiên là cứu sống đứa bé."

Khi các gia đình đối mặt với căng thẳng của xung đột và COVID-19, UNICEF đang nỗ lực cung cấp các nguồn cung cấp cứu sinh. Hơn bất cứ điều gì, những đứa trẻ và những người mẹ như Mia và Svitlana cần sự bình yên.

UNICEF tăng cường hỗ trợ cho trẻ em trước tình hình căng thẳng tại Ukraine ảnh 1

Bé Mia chào đời cách đây 4 ngày tại Kyiv, Ukraine. Đối với mẹ em, cô Svitlana, thay vì là một trong những ngày hạnh phúc nhất trong cuộc đời mình, ngày Mia ra đời lại tràn ngập nỗi bất an, sợ hãi.

Ảnh: Photo: Svitlana/UNICEF

UNICEF đã bày tỏ quan ngại sâu sắc rằng việc gia tăng các hành động thù địch ở Ukraine gây ra mối đe dọa ngay lập tức đối với cuộc sống và hạnh phúc của 7,5 triệu trẻ em tại đất nước này.

Nhu cầu nhân đạo đang nhân lên - và lan rộng theo từng giờ. Trẻ em rơi vào trạng thái sợ hãi, bị sốc và không có cảm giác an toàn. Hàng trăm nghìn người đang buộc phải di dời, hầu hết là phụ nữ và trẻ em. Nhiều gia đình đang phải phân tán.

"Vũ khí hạng nặng bắn dọc theo đường liên lạc đã gây thiệt hại cho cơ sở hạ tầng cấp nước và cơ sở giáo dục quan trọng trong những ngày gần đây. Trừ khi chiến sự lắng xuống, hàng chục nghìn gia đình có thể phải di dời, khiến nhu cầu nhân đạo leo thang nghiêm trọng," tuyên bố ghi, "Cuộc xung đột 8 năm qua đã gây ra những tổn thương sâu sắc và lâu dài cho trẻ em ở cả hai bên giới tuyến. Trẻ em Ukraine cần hòa bình khẩn thiết, ngay bây giờ."

UNICEF tăng cường hỗ trợ cho trẻ em trước tình hình căng thẳng tại Ukraine ảnh 2

Trẻ em Ukraine cần hòa bình ngay bây giờ. Ảnh: UNICEF

UNICEF cũng kêu gọi tất cả các bên kiềm chế tấn công cơ sở hạ tầng dân sự mà trẻ em phụ thuộc vào - bao gồm hệ thống nước và vệ sinh, cơ sở y tế và trường học. Ở miền Đông Ukraine, nơi UNICEF và các đối tác đã làm việc trong 8 năm qua, hàng nghìn người đã không có nước an toàn do cơ sở hạ tầng bị hư hại. UNICEF hiện đang mở rộng quy mô cung cấp dịch vụ nhân đạo ở phía đông và mở rộng trên toàn quốc khi cần thiết.

Các chương trình cứu sống trẻ em đang được triển khai mở rộng bao gồm vận chuyển nước an toàn bằng đường bộ đến các khu vực bị ảnh hưởng bởi xung đột; chuẩn bị trước các phương tiện chăm sóc sức khỏe, vệ sinh và giáo dục khẩn cấp càng gần các cộng đồng gần đường tiếp xúc càng tốt; và làm việc với các thành phố để đảm bảo có sự giúp đỡ ngay lập tức cho trẻ em và các gia đình đang gặp khó khăn. Các đội di động do UNICEF hỗ trợ cũng đang cung cấp dịch vụ chăm sóc tâm lý xã hội cho trẻ em bị tổn thương bởi chứng bất an kinh niên.

UNICEF tăng cường hỗ trợ cho trẻ em trước tình hình căng thẳng tại Ukraine ảnh 3

Trong điều kiện băng giá, các gia đình chờ đợi để lên chuyến tàu di tản đến Ba Lan tại Lviv, Ukraine. Ảnh: UNICEF

UNICEF tăng cường hỗ trợ cho trẻ em trước tình hình căng thẳng tại Ukraine ảnh 4

Cậu bé 7 tuổi Platon kêu gọi hòa bình từ ngôi nhà của mình ở Kyiv Oblast, Ukraine. Giữa xung đột và COVID-19, các nhóm của UNICEF đang làm mọi cách để hỗ trợ trẻ em. Ảnh: UNICEF Ukraine

UNICEF tăng cường hỗ trợ cho trẻ em trước tình hình căng thẳng tại Ukraine ảnh 5

Nhiều gia đình buộc phải chia ly. Ảnh: UNICEF.

Theo UNICEF
Nhà văn Lê Kiên Thành chinh phục độc giả bằng sự chân thành và trái tim nhân hậu
Nhà văn Lê Kiên Thành chinh phục độc giả bằng sự chân thành và trái tim nhân hậu
(Ngày Nay) - Tiến sĩ Lê Kiên Thành khoác trên mình bộ vest xanh lịch lãm, phong thái điềm đạm nhẹ nhàng, nở nụ cười hiền lành, từ tốn bước vào khán phòng giao lưu với độc giả sau khi xuất bản quyển sách đầu tay “Những khoảnh khắc sống”. Ông đến với văn đàn muôn vàn tinh tú ở độ “Thất thập” bằng những câu chuyện thật, rất thật cùng lời lẽ chân thành, mộc mạc và hơn hết là một trái tim nhạy cảm, giàu lòng nhân hậu.
Người khuyết tật vươn lên làm chủ công nghệ
Người khuyết tật vươn lên làm chủ công nghệ
(Ngày Nay) - Từng mặc cảm, tự ti với sự khiếm khuyết của cơ thể, chàng trai 24 tuổi Dương Văn Dũng, đã dần tìm thấy giá trị của bản thân khi được tiếp cận cơ hội học thiết kế đồ họa.
Tập trung khắc phục sự cố sạt lở hầm Bãi Gió
Tập trung khắc phục sự cố sạt lở hầm Bãi Gió
(Ngày Nay) - Sau hơn một ngày xảy ra sự cố sạt lở tại vị trí trong hầm đường sắt Đèo Cả, thuộc địa phận xã Đại Lãnh, huyện Vạn Ninh, tỉnh Khánh Hòa, lực lượng chức năng đã nỗ lực nhằm thông hầm sớm nhất.
Các dòng hải lưu đẩy nhanh tốc độ thềm băng tan chảy
Các dòng hải lưu đẩy nhanh tốc độ thềm băng tan chảy
(Ngày Nay) - Một nghiên cứu mới đăng tải trên tạp chí Nature Communications phát hiện rằng các dòng hải lưu di chuyển theo mô hình quanh co có vai trò lớn dẫn tới hiện tượng các thềm băng tan chảy ở Nam Cực. Hiện tượng này có thể khiến mực nước biển dâng cao đáng kể.
Bế mạc Liên hoan phim Quốc tế TP HCM lần thứ 1​
Bế mạc Liên hoan phim Quốc tế TP HCM lần thứ 1​
(Ngày Nay) - Tối 13/4, Liên hoan phim Quốc tế Thành phố Hồ Chí Minh lần thứ 1 – năm 2024 (HIFF 2024) đã bế mạc và trao giải tại Nhà hát Thành phố (Quận 1). Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy Thành phố Hồ Chí Minh Nguyễn Văn Nên tham dự.