Hàng tỷ người ​trên thế giới hứng chịu nhiệt độ trung bình tăng cao hơn ngưỡng 1,5 độ C

0:00 / 0:00
0:00
Trong bối cảnh nắng nóng như thiêu như đốt và cháy rừng dữ dội đang diễn ra tại nhiều nước, bạn có thể nghe thấy những cảnh báo về nhiệt độ trung bình toàn cầu đang tăng. Nhưng có điều bạn có thể không biết là hàng tỷ người trên thế giới đang hứng chịu nhiệt độ trung bình theo khu vực cao hơn ngưỡng 1,5 độ C – mục tiêu tham vọng được đưa ra trong Hiệp định Paris về biến đổi khí hậu để tránh những thiệt hại nghiêm trọng nhất do Trái Đất nóng lên.
Hàng tỷ người ​trên thế giới hứng chịu nhiệt độ trung bình tăng cao hơn ngưỡng 1,5 độ C

Một số nhà khoa học cho biết thực tế, trong những năm gần đây, nhiệt độ trung bình tại châu Âu, Bắc Cực, châu Á, Trung Đông, đa số khu vực của châu Phi, một số khu vực của Bắc Mỹ và Nam Mỹ đã vượt ngưỡng 1,5 độ C. Người dân tại các khu vực này đang hứng chịu các đợt nắng nóng, hạn hán, cháy rừng, mưa lũ chưa từng thấy do nhiệt độ trung bình tăng cao. Ông Robert Rohde, người đứng đầu các dự án nghiên cứu khoa học tại Tổ chức nghiên cứu phi lợi nhuận Berkeley Earth (Mỹ), cho biết nhiều người đang sinh sống tại những khu vực có nền nhiệt trung bình tăng cao hơn 1,5 độ C và nguyên nhân chính dẫn đến tình trạng này là do nhiệt độ mặt đất nóng nhanh hơn đại dương.

Nhiệt độ thay đổi tự nhiên mỗi ngày, nên con người khó có thể nhận ra mức nhiệt trung bình tăng 1,5 độ C cục bộ ở một số nơi trong một thời gian dài. Tuy nhiên, nhiệt độ khu vực tăng dần trên đất liền - vốn chỉ chiếm 30% bề mặt hành tinh, lại đang gây ra thời tiết ngày một cực đoan cho 8 tỷ dân trên Trái Đất.

Thế giới vừa ghi nhận tháng 7 vừa qua là tháng nóng nhất trong lịch sử, với nhiệt độ trung bình toàn cầu trong tháng này cao hơn 1,5 độ C so với thời kỳ tiền công nghiệp. Thậm chí, Tổng Thư ký Liên hợp quốc (LHQ) Antonio Guterres cho rằng điều này báo trước một kỷ nguyên mới “nung nóng toàn cầu”.

Ông Francesco Tubiello, nhà thống kê cấp cao tại Tổ chức Lương thực và Nông nghiệp LHQ (FAO), cho biết kết quả tính toán của ông cho thấy tổng cộng gần 3 tỷ người tại các quốc gia hứng chịu nền nhiệt trung bình tăng cao hơn ngưỡng 1,5 độ C trong năm 2022. Ông lưu ý đây là con số ước tính ở mức vừa phải. Chuyên gia này đã so sánh số liệu của năm 2022 với nhiệt độ thấp hơn trong giai đoạn từ năm 1951-1980, vốn là cơ sở để FAO và Cơ quan Hàng không và Vũ trụ (NASA) so sánh nhiệt độ toàn cầu thay đổi như thế nào theo thời gian. Trong giai đoạn đó, nhiệt độ trung bình toàn cầu đã tăng 0,3 độ C so với thời kỳ tiền công nghiệp.

Trong báo cáo công bố năm 2018, Ủy ban liên chính phủ về biến đổi khí hậu (IPCC) ước tính 20-40% dân số thế giới đã trải qua ít nhất một mùa có nền nhiệt trung bình tăng hơn 1,5 độ C.

Tháng 5 vừa qua, Tổ chức Khí tượng Thế giới (WMO) cho rằng khả năng nhiệt độ bề mặt toàn cầu hằng năm tăng cao hơn 1,5 độ C so với thời kỳ tiền công nghiệp ít nhất 1 năm trong giai đoạn từ năm 2023-2027 vào khoảng 66%. Hiện tượng thời tiết cực đoan El Nino tại Thái Bình Dương tiếp tục khiến nhiệt độ tăng lên trong năm nay.

Phó Giám đốc tổ chức Copernicus chuyên theo dõi nhiệt độ toàn cầu, bà Samantha Burgess, cho rằng thế giới đã "tạm thời" vi phạm cam kết khống chế đà tăng nhiệt toàn cầu ở mức dưới 1,5 độ C và có thể bỏ lỡ mục tiêu này vào đầu những năm 2030.

Trong khi đó, ông Gavin Schmidt, Giám đốc Viện nghiên cứu không gian Goddard của NASA, cho biết việc vi phạm cam kết hạn chế mức tăng nhiệt độ trung bình toàn cầu không quá 1,5 độ C cục bộ tại một số nơi không có nghĩa thế giới đã bỏ lỡ mục tiêu trọng tâm của Hiệp định Paris về biến đổi khí hậu. Ông cho rằng ngay cả khi nhiệt độ trung bình toàn cầu tăng vượt ngưỡng 1,5 độ C hoặc 2 độ C, các chính phủ vẫn có thể hạ mức nhiệt vào năm 2100, chẳng hạn bằng cách trồng nhiều cây xanh hấp thụ khí CO2 hoặc phát triển các công nghệ tiên tiến để khử carbon khỏi không khí.

Tất nhiên, để có thể giảm lượng khí thải gây hiệu ứng nhà kính và duy trì mục tiêu kiềm chế sự nóng lên của Trái Đất ở ngưỡng 1,5 độ C, theo IPCC, các chính phủ sẽ phải thực thi các nỗ lực chưa từng có. Theo kế hoạch, các quốc gia dự kiến nhóm họp tại Hội nghị lần thứ 28 các bên tham gia Công ước khung của Liên hợp quốc về biến đổi khí hậu (COP28) ở Dubai vào cuối tháng 11 tới, nhằm thực hiện điều này.

Đại tướng Phan Văn Giang, Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Bí thư Quân ủy Trung ương, Bộ trưởng Bộ Quốc phòng tham gia bỏ phiếu. Ảnh: Trọng Đức
Lãnh đạo Đảng, Nhà nước, MTTQ Việt Nam bỏ phiếu tại các điểm bầu cử ở Hà Nội
(Ngày Nay) - Sáng 15/3, cùng với cử tri trên cả nước, các đồng chí Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, lãnh đạo Đảng, Nhà nước, Mặt trận Tổ quốc (MTTQ) Việt Nam đã bỏ phiếu bầu đại biểu Quốc hội khóa XVI và đại biểu Hội đồng nhân dân (HĐND) nhiệm kỳ 2026-2031 tại Hà Nội.
Người dân vùng biên giới thôn Thanh Sơn, xã Thanh Thủy (Tuyên Quang) hân hoan bỏ phiếu bầu cử đại biểu Quốc hội và đại biểu Hội đồng nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2026-2031. Ảnh: Đức Thọ/TTXVN
Ngày hội non sông lan tỏa khắp vùng biên
(Ngày Nay) - Sáng 15/3, hòa chung không khí Ngày hội non sông, đông đảo cử tri tỉnh Tuyên Quang nô nức cầm lá phiếu trên tay đến các khu vực bỏ phiếu bầu đại biểu Quốc hội khóa XVI và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2026 - 2031, thực hiện quyền và nghĩa vụ công dân, lựa chọn những đại biểu có đức, có tài phụng sự Tổ quốc và nhân dân.
Phó Chủ tịch nước Võ Thị Ánh Xuân bỏ phiếu bầu cử tại khu vực bỏ phiếu số 39, phường Long Xuyên, An Giang.
Phó Chủ tịch nước Võ Thị Ánh Xuân bỏ phiếu bầu cử tại phường Long Xuyên, An Giang
(Ngày Nay) - Sáng 15/3/2026, đồng chí Võ Thị Ánh Xuân, Bí thư Trung ương Đảng, Phó Chủ tịch nước, Phó Chủ tịch Hội đồng Bầu cử Quốc gia đã tiến hành bỏ phiếu bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và Hội đồng nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2026 - 2031 tại điểm bầu cử số 39, khóm Đông An 2, phường Long Xuyên, An Giang.
Bầu cử Quốc hội và HĐND: Trụ cột thúc đẩy phát triển và hội nhập quốc tế
Bầu cử Quốc hội và HĐND: Trụ cột thúc đẩy phát triển và hội nhập quốc tế
(Ngày Nay) - Ngay trước thềm Ngày hội bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và đại biểu Hội đồng nhân dân (HĐND) các cấp nhiệm kỳ 2026-2031, ông Dammika Patabendi, Bộ trưởng Môi trường Sri Lanka đồng thời là Chủ tịch Hội Nghị sĩ Hữu nghị Sri Lanka-Việt Nam đã chia sẻ về những thành tựu phát triển của Việt Nam trong nhiệm kỳ vừa qua cũng như ý nghĩa của cuộc bầu cử sắp tới.
Thủ tướng Phạm Minh Chính chủ trì cuộc làm việc của Thường trực Chính phủ với lãnh đạo thành phố Hà Nội về Quy hoạch tổng thể Thủ đô Hà Nội tầm nhìn 100 năm. Ảnh: Dương Giang
Thủ tướng: Quy hoạch Thủ đô Hà Nội tầm nhìn 100 năm phải lấy con người làm trung tâm
(Ngày Nay) - Chiều 14/3, tại Trụ sở Chính phủ, thực hiện chỉ đạo của Bộ Chính trị, Ban Bí thư, Thủ tướng Phạm Minh Chính chủ trì cuộc làm việc của Thường trực Chính phủ với lãnh đạo thành phố Hà Nội, tiếp tục cho ý kiến, góp ý về Quy hoạch tổng thể Thủ đô Hà Nội tầm nhìn 100 năm.
Học giả Trung Quốc: Hoạt động của Quốc hội Việt Nam cởi mở, minh bạch và hiệu quả
Học giả Trung Quốc: Hoạt động của Quốc hội Việt Nam cởi mở, minh bạch và hiệu quả
(Ngày Nay) - Cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và Hội đồng nhân dân (HĐND) các cấp nhiệm kỳ 2026-2031, được tổ chức trong bối cảnh Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV (Đại hội XIV) của Đảng Cộng sản Việt Nam vừa diễn ra thành công tốt đẹp, nhằm thực hiện các mục tiêu phát triển trong tương lai do Đại hội XIV đề ra. Điều này bao gồm việc lồng ghép các mục tiêu đó vào các kế hoạch 5 năm và cả các chương trình phát triển kinh tế - xã hội dài hạn.