Hành động vì khí hậu có thể cứu hàng triệu sinh mạng

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) - Một nghiên cứu mới nhất cho biết việc đạt được các mục tiêu của Hiệp định Khí hậu Paris sẽ mang lại lợi ích sức khỏe cho nhân loại, bên cạnh việc giảm thiểu tác động của hiện tượng nóng lên toàn cầu.
Hành động vì khí hậu có thể cứu hàng triệu sinh mạng

Các nhà nghiên cứu cho biết hàng triệu sinh mạng có thể được cứu nếu các quốc gia giữ vững mục tiêu cắt giảm lượng khí thải để hạn chế nhiệt độ toàn cầu xuống dưới 2 độ C so với mức tiền công nghiệp, như họ đã cam kết trong Hiệp định Khí hậu Paris.

Nghiên cứu của trang Lancet Countdown về Sức khỏe và Biến đổi Khí hậu đã xem xét tác động sức khỏe của việc thúc đẩy các kế hoạch hành động về khí hậu quốc gia nhằm đáp ứng các mục tiêu của Paris ở 9 quốc gia, bao gồm Mỹ, Trung Quốc, Brazil, Anh,...

Thế giới hiện đang đi chệch hướng so với các mục tiêu của Hiệp định Paris, nhưng nghiên cứu cho thấy việc tăng cường các cam kết hạn chế tăng nhiệt độ theo thỏa thuận ban đầu cũng sẽ mang lại lợi ích đáng kể cho sức khỏe.

Các biện pháp mạnh mẽ hơn để hạn chế khí thải sẽ giúp cứu sống nhiều người thông qua việc áp dụng chế độ ăn uống lành mạnnh, nhiều thực vật hơn, tăng cường hoạt động thể chất nhiều hơn như đi bộ và đạp xe thay vì sử dụng phương tiện giao thông có động cơ đốt trong.

Tại tất cả 9 quốc gia, việc đáp ứng các mục tiêu của Hiệp định Paris có thể cứu sống 5,8 triệu người nhờ chế độ ăn uống lành amjnh hơn, 1,2 triệu người nhờ không khí sạch hơn và 1,2 triệu người nhờ tăng cường tập thể dục.

Việc đưa các mục tiêu sức khỏe rõ ràng vào kế hoạch của mỗi quốc gia có thể giúp giảm thêm 462.000 ca tử vong do ô nhiễm không khí, 572.000 ca do ăn uống lành majnnh và 943.000 ca do lười hoạt động thể chất mỗi năm vào năm 2040.

Tác giả chính của nghiên cứu, ông Ian Hamilton - người đứng đầu của Lancet Countdown về Sức khỏe và Biến đổi Khí hậu, cho biết: “Báo cáo của chúng tôi tập trung vào một động lực quan trọng nhưng thường bị bỏ qua để giải quyết vấn đề biến đổi khí hậu".

“Không giống như những lợi ích trực tiếp của việc giảm thiểu carbon vốn cần thời gian dài và đem lại quan niệm tiêu cực về kinh tế, việc áp dụng các biện pháp như ăn kiêng, tập thể dục sẽ có tác động tích cực tức thì", ông Hamilton chỉ ra.

Theo ông Hamilton, việc tuân thủ Hiệp định Paris không chỉ ngăn chặn hàng triệu người chết sớm mỗi năm mà chất lượng cuộc sống của hàng triệu người khác sẽ được cải thiện nhờ có sức khỏe tốt hơn.

“Giờ đây, chúng tôi có cơ hội đặt y tế lên hàng đầu trong các chính sách về biến đổi khí hậu để cứu nhiều mạng sống hơn nữa”, ông Hamilton nói.

Theo The Guardian
Sun Group nhận giải thưởng 'Thương hiệu truyền cảm hứng châu Á 2021'
Sun Group nhận giải thưởng 'Thương hiệu truyền cảm hứng châu Á 2021'
(Ngày Nay) - Với bản lĩnh kiên cường, năng lực quản trị linh hoạt và những việc làm ý nghĩa dành cho cộng đồng trong suốt hai năm đầy khó khăn do dại dịch Covid-19, Tập đoàn Sun Group đã xuất sắc được Giải thưởng Asia Pacific Entrepreneurship 2021 vinh danh ở hai hạng mục: Doanh nghiệp xuất sắc châu Á và Thương hiệu truyền cảm hứng châu Á.
Triển vọng phát triển vaccine phòng ngừa biến thể Omicron
Triển vọng phát triển vaccine phòng ngừa biến thể Omicron
(Ngày Nay) - Kể từ khi biến thể mới Omicron của virus SARS-CoV-2 với hàng chục đột biến xuất hiện, nhiều câu hỏi đã được đặt ra về biến thể này. Liệu biến thể này có "né tránh" được “hệ thống phòng thủ” của các loại vaccine hiện nay hay không? Liệu nó có lây lan rộng như biến thể Delta hay mất dần như biến thể Beta? Trong khi giới chức y tế còn phải tìm hiểu về biến thể mới, các công ty dược phẩm cho biết có thể nhanh chóng sản xuất được các loại vaccine mới.
Đà Nẵng: 17 đơn vị đủ điều kiện tham gia chương trình Thí điểm đón khách quốc tế
Đà Nẵng: 17 đơn vị đủ điều kiện tham gia chương trình Thí điểm đón khách quốc tế
(Ngày Nay) - Ngày 2/12, Sở Du lịch thành phố Đà Nẵng cho biết đã thẩm định, xét chọn được 17 đơn vị cung ứng dịch vụ đủ điều kiện tham gia chương trình Thí điểm đón khách quốc tế đến Đà Nẵng. Việc lựa chọn đơn vị đủ điều kiện để đảm bảo các yêu cầu phòng, chống dịch nhằm thực hiện hiệu quả chỉ đạo của Chính phủ, hướng dẫn của Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch về việc thí điểm đón khách du lịch quốc tế đến Việt Nam.
Nền tảng TRiCERA ART hiện có sự góp mặt của tám trăm nghệ sĩ, 7.000 tác phẩm đến từ Nhật Bản. Những con số vẫn tiếp tục tăng lên — một thế giới quan mới đang hình thành.
TRiCERA ART - nền tảng nghệ thuật từ Nhật Bản
(Ngày Nay) - Vào thời điểm TRiCERA ART ra đời vào năm 2018, vũ trụ nghệ thuật trực tuyến đã tràn ngập các diễn đàn nghệ thuật thuộc mọi thể loại. Bắt đầu với hơn một trăm nghệ sĩ vào cuối năm 2019, TRiCERA ART hiện đã thu hút được 5.000 nghệ sĩ từ hơn 100 quốc gia. Nền tảng này đã phát triển và mở rộng ra ngoài phạm vi nước Nhật, đặc biệt là tại các quốc gia châu Á. 
F0 nào sẽ được điều trị tại nhà?
F0 nào sẽ được điều trị tại nhà?
(Ngày Nay) -  Người nhiễm Covid-19 dưới 49 tuổi, đã tiêm đủ liều vaccine, sức khỏe chưa có dấu hiệu bất thường và chưa phát hiện bệnh lý nền sẽ được chăm sóc tại nhà.
UNESCO: Văn hóa trong Chương trình nghị sự 2030
UNESCO: Văn hóa trong Chương trình nghị sự 2030
(Ngày Nay) - Các Quốc gia Thành viên UNESCO ngày càng thừa nhận và nhấn mạnh tầm quan trọng của văn hóa đối tiến trình thực hiện Chương trình Nghị sự 2030 trong các Báo cáo Rà soát Quốc gia Tự Nguyện (VNR). Văn hóa là nhịp cầu hiện thực hóa những tham vọng toàn cầu ở cấp quốc gia và địa phương, từ hòa nhập xã hội đến giải quyết biến đổi khí hậu, từ an ninh lương thực đến xây dựng hòa bình sau xung đột, từ học tập suốt đời đến thiết lập các thể chế mạnh mẽ hơn.
Phát huy 'sức mạnh mềm' của văn hóa Việt Nam
Phát huy 'sức mạnh mềm' của văn hóa Việt Nam
(Ngày Nay) - “Văn hóa là bản sắc của dân tộc, văn hóa còn thì dân tộc còn, văn hóa mất thì dân tộc mất”, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng khẳng định vai trò quan trọng của văn hóa trong chặng đường phát triển bền vững đất nước tại Hội nghị Văn hóa toàn quốc.