Hành động vì khí hậu có thể cứu hàng triệu sinh mạng

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) - Một nghiên cứu mới nhất cho biết việc đạt được các mục tiêu của Hiệp định Khí hậu Paris sẽ mang lại lợi ích sức khỏe cho nhân loại, bên cạnh việc giảm thiểu tác động của hiện tượng nóng lên toàn cầu.
Hành động vì khí hậu có thể cứu hàng triệu sinh mạng

Các nhà nghiên cứu cho biết hàng triệu sinh mạng có thể được cứu nếu các quốc gia giữ vững mục tiêu cắt giảm lượng khí thải để hạn chế nhiệt độ toàn cầu xuống dưới 2 độ C so với mức tiền công nghiệp, như họ đã cam kết trong Hiệp định Khí hậu Paris.

Nghiên cứu của trang Lancet Countdown về Sức khỏe và Biến đổi Khí hậu đã xem xét tác động sức khỏe của việc thúc đẩy các kế hoạch hành động về khí hậu quốc gia nhằm đáp ứng các mục tiêu của Paris ở 9 quốc gia, bao gồm Mỹ, Trung Quốc, Brazil, Anh,...

Thế giới hiện đang đi chệch hướng so với các mục tiêu của Hiệp định Paris, nhưng nghiên cứu cho thấy việc tăng cường các cam kết hạn chế tăng nhiệt độ theo thỏa thuận ban đầu cũng sẽ mang lại lợi ích đáng kể cho sức khỏe.

Các biện pháp mạnh mẽ hơn để hạn chế khí thải sẽ giúp cứu sống nhiều người thông qua việc áp dụng chế độ ăn uống lành mạnnh, nhiều thực vật hơn, tăng cường hoạt động thể chất nhiều hơn như đi bộ và đạp xe thay vì sử dụng phương tiện giao thông có động cơ đốt trong.

Tại tất cả 9 quốc gia, việc đáp ứng các mục tiêu của Hiệp định Paris có thể cứu sống 5,8 triệu người nhờ chế độ ăn uống lành amjnh hơn, 1,2 triệu người nhờ không khí sạch hơn và 1,2 triệu người nhờ tăng cường tập thể dục.

Việc đưa các mục tiêu sức khỏe rõ ràng vào kế hoạch của mỗi quốc gia có thể giúp giảm thêm 462.000 ca tử vong do ô nhiễm không khí, 572.000 ca do ăn uống lành majnnh và 943.000 ca do lười hoạt động thể chất mỗi năm vào năm 2040.

Tác giả chính của nghiên cứu, ông Ian Hamilton - người đứng đầu của Lancet Countdown về Sức khỏe và Biến đổi Khí hậu, cho biết: “Báo cáo của chúng tôi tập trung vào một động lực quan trọng nhưng thường bị bỏ qua để giải quyết vấn đề biến đổi khí hậu".

“Không giống như những lợi ích trực tiếp của việc giảm thiểu carbon vốn cần thời gian dài và đem lại quan niệm tiêu cực về kinh tế, việc áp dụng các biện pháp như ăn kiêng, tập thể dục sẽ có tác động tích cực tức thì", ông Hamilton chỉ ra.

Theo ông Hamilton, việc tuân thủ Hiệp định Paris không chỉ ngăn chặn hàng triệu người chết sớm mỗi năm mà chất lượng cuộc sống của hàng triệu người khác sẽ được cải thiện nhờ có sức khỏe tốt hơn.

“Giờ đây, chúng tôi có cơ hội đặt y tế lên hàng đầu trong các chính sách về biến đổi khí hậu để cứu nhiều mạng sống hơn nữa”, ông Hamilton nói.

Theo The Guardian
Nguyễn Ngọc Mạnh - người cứu bé gái rơi từ tầng 13 chung cư 60B Nguyễn Huy Tưởng (Hà Nội).
Phút giây huyền diệu
(Ngày Nay) - Ngày 28/2/2021, Nguyễn Ngọc Mạnh, chàng trai 31 tuổi ở thôn Vĩnh Thanh, xã Vĩnh Ngọc (huyện Đông Anh, TP Hà Nội) đã có một hành động phi thường.
Chiều ngày 28/2, Việt Nam có 16 ca mắc COVID-19
Chiều ngày 28/2, Việt Nam có 16 ca mắc COVID-19
(Ngày Nay) - Theo thông tin từ Bản tin 18h ngày 28/2 của Ban Chỉ đạo Quốc gia Phòng chống dịch COVID-19 cho biết có 16 ca mắc mới, trong đó 12 ca ghi nhận trong nước tại Hải Dương, 4 ca nhập cảnh tại Tây Ninh (3 ca) và Đồng Tháp (1 ca).
Học sinh TP HCM phải đeo khẩu trang khi đi học
Học sinh TP HCM phải đeo khẩu trang khi đi học
(Ngày Nay) - Kể từ ngày 1/3, các trường học trên địa bàn TP HCM sẽ đón hơn 1,7 triệu học sinh quay trở lại lớp học sau thời gian nghỉ kéo dài do ảnh hưởng của dịch COVID-19.
Lý do Bill Gates liên tục mua đất nông nghiệp
Lý do Bill Gates liên tục mua đất nông nghiệp
(Ngày Nay) - Khi nghe về Bill Gates, người ta luôn nghĩ đến Microsoft và hoạt động từ thiện, tuy nhiên người đàn ông giàu thứ 4 thế giới lại rất thích làm nông nghiệp. Trong những năm gần đây, vị tỷ phú công nghệ đã liên tục mua các mảnh đất nông nghiệp và biến mình thành địa chủ lớn nhất nước Mỹ.
Phát hiện 'họ hàng' của SARS-CoV-2 tại Campuchia
Phát hiện 'họ hàng' của SARS-CoV-2 tại Campuchia
(Ngày Nay) - Được cất giữ trong tủ đông lạnh tại Viện Pasteur Campuchia là mầm bệnh từ dơi đã tồn tại hàng thập kỷ, được coi là một trong những họ hàng gần nhất được biết đến với virus Sars-CoV-2, hiện đang gây ra hơn 2,5 triệu ca tử vong do COVID-19 trên toàn cầu.