"Hạt ma" nhanh nhất vũ trụ hé lộ bí mật về các vụ nổ sao và hố đen

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) - Một nhóm nghiên cứu quốc tế, bao gồm các nhà khoa học Bỉ thuộc Đại học UCLouvain, vừa công bố khám phá chấn động khi phát hiện ra một "hạt ma" - neutrino - với tốc độ nhanh nhất từng được quan sát.
Hố đen siêu lớn mang tên Sagittarius A*. Nguồn: Reuters
Hố đen siêu lớn mang tên Sagittarius A*. Nguồn: Reuters

Theo phóng viên TTXVN tại Brussels, một nhóm nghiên cứu quốc tế, bao gồm các nhà khoa học Bỉ thuộc Đại học UCLouvain, vừa công bố khám phá chấn động khi phát hiện ra một "hạt ma" - neutrino - với tốc độ nhanh nhất từng được quan sát.

Phát hiện này không chỉ mở ra cánh cửa mới để hiểu sâu hơn về các sự kiện vũ trụ mang tính hủy diệt như vụ nổ sao và hố đen, mà còn có thể mang về giải Nobel cho các nhà khoa học.

Neutrino được mệnh danh là "hạt ma" vì chúng tương tác cực kỳ yếu với vật chất và không mang điện tích. Chúng xuất hiện với số lượng lớn trong vũ trụ, liên tục xuyên qua chúng ta mà không thể cảm nhận được.

Tuy nhiên, chính sự khó nắm bắt này lại khiến chúng trở thành những sứ giả đặc biệt, mang thông tin độc đáo về những vùng sâu thẳm và những hiện tượng năng lượng nhất của vũ trụ.

Lần đầu tiên trong lịch sử, các nhà khoa học đã phát hiện ra một neutrino "năng lượng cực cao." Năng lượng của chúng gấp 30 lần so với các neutrino từng được phát hiện trước đây.

Điều này có nghĩa là hạt này di chuyển nhanh nhất từng được quan sát, chỉ chậm hơn tốc độ ánh sáng một chút. Giáo sư Gwenhaël Wilberts Dewasseige, thành viên nhóm nghiên cứu, ví neutrino này như "quả bóng tennis nhanh nhất" hay "quả phạt đền mạnh nhất" mà vũ trụ gửi đến.

Nguồn gốc của neutrino này vẫn còn là một bí ẩn, nhưng các nhà khoa học tin rằng hạt này đến từ những sự kiện mang tính hủy diệt lớn trong vũ trụ, chẳng hạn như vụ nổ sao vào cuối vòng đời, tạo ra ánh sáng cực mạnh và lượng năng lượng khổng lồ (supernova), sự hợp nhất của các hố đen hoặc sao neutron…

Giáo sư Dewasseige hào hứng cho biết: "Neutrino này là một sứ giả vũ trụ thực sự, mang đến cho chúng ta thông tin bổ sung và độc đáo mà chúng ta không thể có được về các hiện tượng năng lượng nhất diễn ra trong vũ trụ của chúng ta."

Theo Giáo sư Dewasseige, hiểu rõ nguồn gốc của các tia vũ trụ này là một nhiệm vụ cơ bản trong hơn 100 năm qua đối với vật lý hạt. Và neutrino là một hạt phi thường để giải quyết câu hỏi này.

Trong giới khoa học, có những đồn đoán rằng phát hiện này có thể là chìa khóa cuối cùng mở ra cánh cửa cho giải Nobel cho lĩnh vực neutrino vật lý thiên văn năng lượng cao.

Một cái tên được nhắc đến nhiều là Francis Halzen - người tiên phong trong việc xây dựng kính viễn vọng neutrino trong băng ở Nam Cực và là người có công lớn trong việc phát hiện ra các neutrino vũ trụ đầu tiên vào năm 2013.

Dù ai sẽ là người nhận giải, thì khám phá về neutrino "siêu năng lượng" này chắc chắn sẽ là một bước ngoặt quan trọng trong lịch sử khoa học, mở ra những chân trời mới trong việc khám phá những bí ẩn của vũ trụ.

Nhiều trang báo quốc tế đưa tin về DANAFF IV
Nhiều trang báo quốc tế đưa tin về DANAFF IV
(Ngày Nay) - Khép lại vào đầu tháng 7/2026, Liên hoan phim Châu Á Đà Nẵng lần thứ IV (DANAFF IV) đã tạo được sự chú ý đáng kể trên truyền thông quốc tế. Từ những tạp chí chuyên ngành điện ảnh của Hollywood đến hệ thống báo chí, trang tin giải trí tại châu Á và châu Âu, hơn 40 cơ quan truyền thông tại Hàn Quốc, Hoa Kỳ, Bangladesh, Italy, Thổ Nhĩ Kỳ và Pháp đã đưa tin về sự kiện, cho thấy vị thế ngày càng rõ nét của DANAFF trên bản đồ liên hoan phim khu vực.
Trung Quốc - Kính AI trở thành công cụ gian lận mới
Trung Quốc - Kính AI trở thành công cụ gian lận mới
(Ngày Nay) - Sự xuất hiện của kính thông minh tích hợp trí tuệ nhân tạo (AI) đang tạo ra thách thức mới đối với công tác coi thi tại Trung Quốc, khi một số thí sinh lợi dụng thiết bị này để gian lận trong các kỳ thi.
Đồng chí Trần Cẩm Tú, Ủy viên Bộ Chính trị, Thường trực Ban Bí thư chủ trì giao ban. Ảnh: Phương Hoa/TTXVN
Thường trực Ban Bí thư Trần Cẩm Tú chủ trì Hội nghị giao ban quý II/2026
(Ngày Nay) - Sáng 14/7, tại Hà Nội, Ủy viên Bộ Chính trị, Thường trực Ban Bí thư Trần Cẩm Tú chủ trì Hội nghị giao ban quý II/2026 với các tỉnh ủy, thành ủy, đảng ủy, các ban đảng, 4 văn phòng, các đơn vị sự nghiệp trực thuộc Trung ương, đánh giá thực hiện nhiệm vụ quý II/2026 và triển khai những nhiệm vụ trọng tâm thời gian tới.