Hé lộ 'vũ khí bí mật' mới của NASA

NASA vừa hé lộ "vũ khí bí mật" mới mà họ kỳ vọng sẽ giúp con người nhìn thấy các hành tinh xa xôi được những "mặt trời" khác bao phủ trong vùng sáng bí ẩn.

Một dụng cụ đặc biệt gọi là "starshade" (tức "bóng râm của ngôi sao", trông như tấm khiên khổng lồ hình ngôi sao nhiều cánh hoặc tấm khiên mặt trời Maya) vừa được NASA giới thiệu. Theo các kỹ sư, đó là dụng cụ săn tìm hành tinh ngoài hệ mặt trời mới.

Như nhiều nghiên cứu trước đó cho thấy việc tìm kiếm những hành tinh thuộc các "hệ mặt trời" khác bị cản trở rất nhiều bởi các sao mẹ xa xôi thường bao phủ các hành tinh của nó trong vùng sáng bí ẩn và chói lòa mà nó tỏa ra, nhất là các hành tinh ở gần nó.

Nhóm hành tinh nằm gần các ngôi sao, thường bị che khuất, có thể là các hành tinh nóng bỏng như Sao Kim, Sao Thủy, nhưng có khả năng lớn bao gồm các hành tinh nằm trong "vùng sự sống" như trái đất.

Tấm khiên hình sao to lớn của NASA sẽ được đặt ngoài không gian sao cho vị trí của nó che đúng vào ngôi sao mẹ, tạo ra một bóng râm giống như bông hoa nhiều cánh, đủ để các kính viễn vọng không gian bớt bị chói lòa và từ đó nhìn thấy được các hành tinh từng nằm trong vùng sáng bí ẩn.

Tất nhiên dự án sẽ chưa sớm thành hiện thực trong nay mai, bởi việc đưa nó lên vũ trụ và phối hợp được nó với kính viễn vọng không gian không đơn giản. Theo kỹ sư Michael bottom từ Phòng thí nghiệm Sức đẩy phản lực (JPL) của NASA, thách thức lớn nhất là chiếc khiên cần bay ở khoảng cách hơn 40.000 km trước ống kính của kính viễn vọng không gian.

Theo ông Phil Willems, người quản lý dự án Phát triển Công nghệ Starshade của NASA, họ dự tính sẽ nghiên cứu để cho tấm khiên hình sao này và kính viễn vọng không gian trong tương lai sẽ được phóng cùng một lúc trên 1 tàu vũ trụ, sau đó tách nhau ra khi đã ra ngoài không gian. Tấm khiên sẽ được đưa đi xa hơn, đủ để chắn tầm nhìn giữa kính viễn vọng và ngôi sao mục tiêu.

Theo Người Lao động
TIN LIÊN QUAN
Đổi mới sáng tạo mở rộng cơ hội tiếp cận dịch vụ y tế cho người dân
Đổi mới sáng tạo mở rộng cơ hội tiếp cận dịch vụ y tế cho người dân
(Ngày Nay) - Ngày 14/12, tại Công viên Thống Nhất (Hà Nội), Cục Quản lý Khám, chữa bệnh (Bộ Y tế) phối hợp với Trung ương Hội Thầy thuốc trẻ Việt Nam, Đại học Bách khoa Hà Nội và AstraZeneca Việt Nam tổ chức Lễ mít tinh với chủ đề “Tiếp cận y tế toàn diện thông qua đổi mới sáng tạo trong y tế”.
Nhật Bản diễn tập ứng phó tấn công mạng quy mô lớn
Nhật Bản diễn tập ứng phó tấn công mạng quy mô lớn
(Ngày Nay) - Chính phủ Nhật Bản dự định tổ chức cuộc diễn tập, với sự tham gia của chính quyền thủ đô Tokyo và các doanh nghiệp hạ tầng chủ chốt, nhằm chuẩn bị cho nguy cơ xảy ra sự cố hạ tầng quy mô lớn do tấn công mạng và các nguyên nhân khác.
Người cao tuổi Mỹ thiệt hại hàng tỷ USD do lừa đảo tài chính
Người cao tuổi Mỹ thiệt hại hàng tỷ USD do lừa đảo tài chính
(Ngày Nay) - Các vụ lừa đảo nhắm vào người trên 60 tuổi ở Mỹ trong năm 2024 đã gây thiệt hại 2,4 tỷ USD, tăng 26,3% so với năm 2023 và cao gấp 4 lần so với năm 2020. Đây là kết quả báo cáo thường niên của Ủy ban Thương mại Liên bang Mỹ (FTC) công bố mới đây.
Nghi lễ cưới Jirtig – Sức sống bền bỉ của di sản văn hóa giữa xung đột
Nghi lễ cưới Jirtig – Sức sống bền bỉ của di sản văn hóa giữa xung đột
(Ngày Nay) - Nghi lễ cưới Jirtig truyền thống của Sudan đã chính thức được UNESCO ghi vào Danh sách đại diện Di sản văn hóa phi vật thể của nhân loại ngày 12/12, tại kỳ họp lần thứ 20 của Ủy ban liên chính phủ về bảo vệ di sản văn hóa phi vật thể. Quyết định này được đánh giá có ý nghĩa đặc biệt trong bối cảnh Sudan đang chìm trong xung đột, gây thương vong lớn, di dời diện rộng và đe dọa nghiêm trọng tới các giá trị văn hóa, di sản của đất nước.
Techfest Việt Nam 2025: Tạo đột phá cho nông nghiệp địa phương
Techfest Việt Nam 2025: Tạo đột phá cho nông nghiệp địa phương
(Ngày Nay) - Ngày 13/12, tại Hà Nội, trong khuôn khổ Ngày hội Khởi nghiệp đổi mới sáng tạo quốc gia (Techfest 2025), Cục Khởi nghiệp và Doanh nghiệp công nghệ (Bộ Khoa học và Công nghệ) phối hợp Viện Nghiên cứu quản lý phát triển bền vững tổ chức hội thảo “Kết nối các khu ứng dụng công nghệ cao nông nghiệp để phát triển khởi nghiệp sáng tạo của địa phương, thúc đẩy phát triển nông nghiệp bền vững”.
Bộ trưởng Ngoại giao Lê Hoài Trung tiếp Đại sứ Nepal tại Việt Nam
Bộ trưởng Ngoại giao Lê Hoài Trung tiếp Đại sứ Nepal tại Việt Nam
(Ngày Nay) - Chiều 13/12, tại Trụ sở Bộ Ngoại giao, Bí thư Trung ương Đảng, Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Lê Hoài Trung đã tiếp Đại sứ Dhan Bahadur Oli - Đại sứ không thường trú của Cộng hòa Dân chủ liên bang Nepal tại Việt Nam nhân dịp Đại sứ sang trình Thư ủy nhiệm.
Du lịch Việt Nam chào đón vị khách du lịch quốc tế thứ 20 triệu tại Phú Quốc
Du lịch Việt Nam chào đón vị khách du lịch quốc tế thứ 20 triệu tại Phú Quốc
(Ngày Nay) - Theo thông tin từ Cục Du lịch Quốc gia Việt Nam, dự kiến, giữa tháng 12/2025, Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch sẽ phối hợp với UBND tỉnh An Giang tổ chức Lễ đón vị khách du lịch quốc tế thứ 20 triệu tại Sân bay quốc tế Phú Quốc. Sự kiện do Cục Du lịch Quốc gia Việt Nam chủ trì, Sở Du lịch tỉnh An Giang và các đơn vị liên quan phối hợp thực hiện. Đây là sự kiện có ý nghĩa lịch sử đối với ngành Du lịch Việt Nam nói chung và đối với đảo ngọc Phú Quốc nói riêng.
Tour khám phá du lịch mạo hiểm hang Sơn Đoòng hút khách
Tour khám phá du lịch mạo hiểm hang Sơn Đoòng hút khách
(Ngày Nay) - Theo thông tin từ Oxalis Adventure, đơn vị thực hiện tour khám phá hang Sơn Đoòng(Quảng Trị), hiện đã đủ số lượng 1.000 khách trong năm 2026 và chuẩn bị cho hành trình khám phá vào cuối tháng 1/2026 tới. Đặc biệt, tour khám phá hang Sơn Đoòng cũng đã được đặt kín chỗ của năm 2027.