Hết “nhầm đến lẫn”, có lẽ văn thư không báo cáo lãnh đạo Bộ VHTT&DL

(Ngày Nay) - Như  đã đưa tin, ngày 16/3/2017, Hội Sinh vật cảnh Việt Nam chính thức có văn bản đề nghị Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch xem xét lại nội dung văn bản số 932/BVHTTDL – TTr về chấn chỉnh việc phong tặng danh hiệu “Nghệ nhân” và “Cây Di sản” ngày 10/03/2017 để có sự chỉ đạo đúng đắn với tư cách là cơ quan quản lý nhà nước.
Văn bản Hội sinh vật cảnh khiếu nại Bộ VHTT&DL
Văn bản Hội sinh vật cảnh khiếu nại Bộ VHTT&DL

Công văn số 16/2017/QĐ – SVC do Chủ tịch Hội Sinh vật cảnh Việt Nam Đỗ Phượng ký ngày 16/3/2017 gửi Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch; Tỉnh, thànhủy, UBND các tỉnh/thành phố và gửi báo cáo tới Văn phòng Trung ương Đảng, Văn phòng Chủ tịch nước, Văn phòng Chính phủ, Văn phòng Quốc hội và Văn phòng TƯ MTTQVN khẳng định cơ quan này không phải là đơn vị công nhận “Cây Di sản” như nội dung văn bản của Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch đã nêu.

Văn bản cũng khẳng định, việc Hội tôn vinh cây cổ thụ gắn với các giá trị văn hóa, di tích lịch sử, sinh hoạt cộng đồng không phải là việc “xếp hạng”di tích lịch sử văn hóa cho cây như cách hiểu và viện dẫn văn bản của Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch, đồng thời cũng khẳng định Hội hoàn toàn không thu tiền, ngược lại còn động viên một số chủ trang trại, nhà vườn ủng hộ kinh phí cho những hoạt động này.

Mặc dù, Hội đã có văn bản chỉ rõ sự “nhầm lẫn” đáng tiếc này và có một số nội dung  kiến nghị với Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch nhưng Bộ đã không phản hồi, trao đổi lại hoặc có giải thích, đính chính văn bản đã ban hành. Trong khi văn bản của Bộ được gửi đi cho tất cả các địa phương trong cả nước và được đưa lên các phương tiện truyền thông đã gây ra không ít khó khăn cho hoạt động của Hội trong thời gian qua.

Điều đáng nói là vào ngày 06/9/2017 vừa qua, Bộ Văn hóa, Thể theo và Du lịch đã có văn bản 3754/BVHTTDL – TTr gửi báo cáo Thủ tướng Chính phủ có nội dung khẳng định “Sau khi Công văn 932/BVHTTDL-TTr ngày 10/3/2017 của Bộ VHTT&DL ban hành, các tổ chức khác không có ý kiến, riêng Liên hiệp các Hội UNESCO Việt Nam đã có Công văn 16/CV-LH ngày 27/3/2017 và Công văn số 46/CV-Lh ngày 09/6/2017 gửi Thủ tướng Chính phủ kiến nghị đối với Công văn 932/BVHTTDL-TTr”. 

Hết “nhầm đến lẫn”, có lẽ văn thư không báo cáo lãnh đạo Bộ VHTT&DL ảnh 1

Đây là nội dung không đúng sự thật. Hội Sinh vật cảnh Việt Nam đã gửi Công văn số 16/2017/QĐ – SVC phản hồi tới Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch chiều ngày 16/3/2017 có xác nhận của Văn thư Bộ (Như ảnh bên dưới).

Hết “nhầm đến lẫn”, có lẽ văn thư không báo cáo lãnh đạo Bộ VHTT&DL ảnh 2Văn bản có chữ ký xác nhận của văn thư Bộ VHTT&DL nhưng trong công văn gửi Thủ tướng Bộ VHTT&DL lại báo cáo là không có ý kiến phản hồi của các Hội

 Từ những sự việc trên, dư luận đang băn khoăn: Có lẽ nào, bộ phận Văn thư của Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch lại tắc trách để “lẫn” hoặc làm thất lạc Công văn số 16/2017/QĐ – SVC của Hội Sinh vật cảnh Việt Nam với một đơn vị khác dẫn tới cả lãnh đạo Bộ này cũng thiếu thông tin đã báo cáo chưa đúng về nội dung này với người đứng đầu Chính phủ?  

Nếu quả vậy thì quá buồn! Một cơ quan quản lý nhà nước đầu ngành về lĩnh vực Văn hóa, Thể thao và Du lịch mà để xảy ra tình trạng văn bản gửi xuống các địa phương thì “nhầm”, gửi báo cáo lên trên thì “lẫn”.

Văn Phong (Vanhien.vn)

TIN LIÊN QUAN
Khi nguồn lực xã hội cùng tham gia gìn giữ di sản quốc gia
Khi nguồn lực xã hội cùng tham gia gìn giữ di sản quốc gia
(Ngày Nay) - Bảo vật quốc gia thường được hình dung là các hiện vật quý hiếm được lưu giữ trong những bảo tàng lớn, bảo quản nghiêm ngặt và ít khi xuất hiện trước công chúng. Tuy nhiên, câu chuyện vừa diễn ra tại TP Hồ Chí Minh cho thấy một xu hướng đang ngày càng rõ nét: Nhiều di sản đặc biệt của quốc gia không chỉ được bảo tồn trong các thiết chế công lập, mà được gìn giữ, phát huy từ chính nguồn lực xã hội.
Mỹ có thể kết thúc xung đột Trung Đông bằng "đòn quyết định" vào kho uranium bí ẩn của Iran?
Mỹ có thể kết thúc xung đột Trung Đông bằng "đòn quyết định" vào kho uranium bí ẩn của Iran?
(Ngày Nay) - Một câu hỏi lớn được đặt ra: liệu Washington có thể kết thúc cuộc chiến bằng cách kiểm soát lượng uranium làm giàu gần cấp độ vũ khí - loại có hàm lượng U-235 rất cao, chỉ còn một bước ngắn nữa là đạt mức có thể dùng để chế tạo bom hạt nhân - mà Iran đang nắm giữ.
Sáng 15/3, hơn 6 triệu cử tri của Thủ đô Hà Nội hoà cùng hơn 78,9 triệu cử tri trên cả nước tiến hành bỏ phiếu bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2026-2031.
Tinh thần, trách nhiệm cao của cử tri Thủ đô
(Ngày Nay) - Theo báo cáo nhanh của Ủy ban Bầu cử thành phố Hà Nội, tính đến 19 giờ cùng ngày, tỷ lệ cử tri đi bỏ phiếu trên toàn thành phố đạt 99,46%, thể hiện tinh thần trách nhiệm và ý thức chính trị cao.
Nga phát triển AI phát hiện bão và lốc xoáy chỉ trong nửa giờ
Nga phát triển AI phát hiện bão và lốc xoáy chỉ trong nửa giờ
(Ngày Nay) - Các nhà khoa học Nga đã huấn luyện trí tuệ nhân tạo (AI) để phát hiện các cơn bão và lốc xoáy chỉ trong vòng 15-30 phút sau khi hình thành, mở ra khả năng cảnh báo sớm và dự báo chính xác hơn. Với bước phát triển này, việc xử lý dữ liệu thủ công để phát hiện những hiện tượng này trước đây có thể mất hàng tháng, trong khi AI có thể hoàn thành trong vài phút.