Hiểm họa tiềm ẩn qua thói quen mặc luôn đồ mới không giặt

(Ngày Nay) - Chiếc áo bạn vừa mang từ cửa hàng về có thể chứa hàng loạt loại virus gây tiêu chảy, nôn mửa.
Ảnh minh họa
Ảnh minh họa

Việc háo hức mặc ngay món đồ mới mua chắc chắn là thói quen của không ít người. Tuy nhiên, việc không giặt giũ chúng trước khi mặc có thể ẩn chứa rất nhiều mối họa mà bạn không ngờ tới.

Theo The Huffington Post, Philip Tierno - giáo sư ngành vi sinh vật học và bệnh lý học trường Đại học New York - đã thực hiện thí nghiệm trên nhiều loại trang phục (áo choàng tắm, quần, đồ lót…) từ các cửa hàng thời trang từ bình dân đến cao cấp. Ông tìm thấy nhiều loại vi khuẩn có trong số đồ này bao gồm norovirus (loại virus có thể gây nôn mửa, tiêu chảy…), liên cầu khuẩn, tụ cầu khuẩn, thậm chí là cả loại vi khuẩn có trong phân người.

Giáo sư Tierno cũng nhấn mạnh rằng nguy cơ bị nhiễm bệnh từ quần áo mới chưa giặt giũ là rất thấp tuy nhiên nó hoàn toàn có thể xảy ra. Mầm bệnh lây lan qua tiếp xúc ngoài da, hô hấp, hậu môn. Nếu bạn chạm vào quần áo bẩn sau đó lại sờ lên miệng, mắt, mũi… bạn có thể phải đối mặt với nguy cơ nhiễm khuẩn, đặc biệt là khi da đang bị trầy xước, tổn thương.

Ngoài ra, các chất hóa học, thuốc nhuộm vải có trong quần áo cũng có thể gây kích ứng da. Bác sĩ da liễu Meghan Feely luôn nhắc nhở bệnh nhân của mình về việc phải giặt giũ quần áo mới mua trước khi sử dụng. Việc giặt phần nào làm loãng những chất hóa học có trong vải và nếu khi mặc lên người có hiện tượng kích ứng hãy ngừng sử dụng chúng.

Tạm gác vấn đề nhiễm khuẩn sang một bên, mỗi trang phục treo trong cửa hàng có thể được thử cả chục lần trong ngày, chưa kể trước khi được bày lên kệ mẫu áo/quần đó còn đi qua rất nhiều nơi như xưởng vải, xưởng may… nên việc giặt sạch chúng trước khi mặc là rất cần thiết.

Theo Ngôi sao

Cảnh trong phim “Unloved”.
Phim quảng cáo Giáng sinh không dùng AI gây sốt toàn cầu
(Ngày Nay) - Bằng nghệ thuật hoạt hình truyền thống và câu chuyện giản dị về sự cảm thông, đoạn phim quảng cáo “Unloved” của Pháp lan tỏa mạnh mẽ, trở thành hiện tượng truyền thông dịp Giáng sinh năm nay.
Giải mã bí mật của những "phép màu kinh tế" châu Á
Giải mã bí mật của những "phép màu kinh tế" châu Á
(Ngày Nay) - Không dựa vào bảo hộ khép kín, các nền kinh tế châu Á đã buộc doanh nghiệp cạnh tranh toàn cầu, đầu tư mạnh vào công nghệ cao và xây dựng thể chế linh hoạt để duy trì tăng trưởng bền vững.
Nguyễn Trung Cường giúp Điền kinh lập "hat-trick vàng" trong ngày hôm nay.
SEA Games 33: Ngày bùng nổ và kịch tính của Thể thao Việt Nam
(Ngày Nay) - Ngày thi đấu thứ sáu (15/12) tại SEA Games 33 đã khép lại, ghi nhận những khoảnh khắc bùng nổ của Thể thao Việt Nam với cú đúp Huy chương Vàng (HCV) từ điền kinh cho đến chiến thắng thuyết phục của U22 Việt Nam. Những kết quả này giúp Đoàn thể thao Việt Nam tạm thời duy trì vị trí thứ 3 trên bảng tổng sắp huy chương với 39 HCV, 47 huy chương Bạc (HCB) và 70 huy chương Đồng (HCĐ).
Phim tài liệu “Chân Trời Rực Rỡ” của Hà Anh Tuấn: Cách kể mới mẻ về văn hóa và nguồn cội
Phim tài liệu “Chân Trời Rực Rỡ” của Hà Anh Tuấn: Cách kể mới mẻ về văn hóa và nguồn cội
(Ngày Nay) - Không chỉ ghi lại một live concert, “Chân Trời Rực Rỡ” mang đến một cách tiếp cận mới mẻ về văn hóa và nguồn cội thông qua ngôn ngữ điện ảnh tài liệu. Bộ phim mở ra hành trình để khán giả soi chiếu lại tình yêu quê hương, đất nước và những giá trị "căn tính Việt" trong mỗi con người.
Bà Hà Thị Nhân (thôn Lặn Ngoài, xã Pù Luông) gắn bó với nghề dệt thổ cẩm 65 năm. Ảnh: Hoa Mai/TTXVN.
Giữ hồn thổ cẩm giữa đại ngàn Pù Luông
(Ngày Nay) - Làng nghề dệt thổ cẩm thôn Lặn Ngoài đã trải qua 276 năm hình thành, phát triển và được Ủy ban Nhân dân tỉnh Thanh Hóa công nhận là Làng nghề truyền thống vào năm 2021.