Hiệp định giữa Qatar và 4 quốc gia Ả Rập lần đầu được công khai

(Ngày Nay) - Văn bản chưa bao giờ được công khai của hiệp định năm 2013, lần đầu tiên được phát hành bởi CNN vào thứ 2 ngày 10/7.
Hiệp định giữa Qatar và 4 quốc gia Ả Rập lần đầu được công khai

Theo đó, bốn quốc gia Ả Rập đã tìm cách gây áp lực lên Qatar với cáo buộc rằng Qatar ủng hộ chủ nghĩa khủng bố.

Trong một tuyên bố chung, Ả-rập Xê-út, Bahrain, Các tiểu vương quốc Ả-rập thống nhất và Ai Cập đã tuyên bố việc công bố thỏa thuận, nhằm giải quyết tranh chấp trước đó giữa Qatar và các nước láng giềng vùng Vịnh.

Trong một vòng căng thẳng mới với Qatar, bốn nước đã đưa ra các lệnh trừng phạt đối với Doha vào ngày 5 tháng 6, cáo buộc bên này hỗ trợ khủng bố, củng cố Iran, ủng hộ Hạm đội Hồi giáo - tổ chức Hồi giáo cổ nhất thế giới và can thiệp vào công việc của họ.

Hiệp định giữa Qatar và 4 quốc gia Ả Rập lần đầu được công khai ảnh 1 Thành phố Doha của Qatar

Bốn nước nói rằng Qatar đã vi phạm cam kết sẽ không can thiệp vào chính trị các nước láng giềng trong hiệp định năm 2013.

Về phần mình, Qatar đã bác bỏ cáo buộc và nói rằng bốn quốc gia đang cố gắng áp đặt quan điểm riêng của họ về các chính sách đối ngoại.

Ngoại trưởng Mỹ Rex Tillerson đã đến khu vực để giúp các đồng minh của Washington vượt qua cuộc khủng hoảng chia cắt khu vực.

Các quan chức của Qatar đã không phản ứng ngay lập tức với yêu cầu bình luận, nhưng trong một tuyên bố với CNN, Qatar cáo buộc Ả-rập Xê-út và UAE vi phạm tinh thần của hiệp định Riyadh và "tấn công không chủ ý về chủ quyền của Qatar".

Một phát ngôn viên Qatar tuyên bố rằng Ả-rập Xê-út và UAE "đã phá vỡ tinh thần của thỏa thuận."

Ông Sheikh Saif Bin Ahmed Al-Thani, giám đốc văn phòng truyền thông chính phủ của Qatar, nói: "Việc đọc toàn văn bản văn này sẽ cho thấy ý định của hiệp định 2013 đảm bảo rằng các quốc gia GCC có chủ quyền có thể hợp tác trong khuôn khổ rõ ràng.”

Thỏa thuận năm 2013, đã đạt được trong một cuộc họp tại Riyadh do vua Abdullah bin Abdulaziz của Ảrập Xêút, đã được ký kết bởi Emir của Qatar Sheikh Tamim bin Hamad al-Thani và Kuwait Emir Sheikh Sabah al-Ahmad al-Jaber al-Sabah.

Trong tài liệu này, các bên đã đồng ý không được hỗ trợ cho "dòng chính trị gây nguy hiểm cho bất kỳ nước thành viên nào của Hội đồng Hợp tác vùng Vịnh".

Các nỗ lực hòa giải của Kuwait đã gặp phải một trở ngại trong tuần trước khi bốn quốc gia Ả Rập cho biết họ đã thất vọng với phản ứng của Qatar với một danh sách 13 yêu cầu họ đưa ra.

Theo CNN

Bỏ quy định dành 10% số thu ngân sách từ đất đai để thực hiện đo đạc, cấp Giấy chứng nhận, xây dựng cơ sở dữ liệu đất đai
Bỏ quy định dành 10% số thu ngân sách từ đất đai để thực hiện đo đạc, cấp Giấy chứng nhận, xây dựng cơ sở dữ liệu đất đai
(Ngày Nay) - Chính phủ ban hành Nghị quyết số 161/NQ-CP về việc bãi bỏ các quy định có liên quan đến việc dành tối thiểu 10% số thu ngân sách từ đất đai để thực hiện công tác đo đạc, đăng ký đất đai, cấp Giấy chứng nhận, xây dựng cơ sở dữ liệu đất đai và đăng ký biến động, chỉnh lý hồ sơ địa chính.
Khán giả Pháp ấn tượng với diễu hành Việt phục tại thành phố Lorient
Khán giả Pháp ấn tượng với diễu hành Việt phục tại thành phố Lorient
(Ngày Nay) - Từ ngày 16 đến 19/6/2026, tại thành phố Lorient, tỉnh Morbihan, Cộng hòa Pháp, đã diễn ra Festival Vietnam lần thứ tư nhằm giới thiệu và quảng bá văn hóa Việt Nam tới công chúng Pháp và bạn bè quốc tế. Sự kiện do Hiệp hội ART SPACE, phối hợp cùng Tòa thị chính thành phố Lorient, Hiệp hội Vietnam Bretagne Sud, Hiệp hội Appel Lorient,... mang đến nhiều hoạt động giao lưu văn hóa, nghệ thuật và cộng đồng.
World Cup 2026: Mỹ nới quy định di chuyển đối với đội tuyển Iran
World Cup 2026: Mỹ nới quy định di chuyển đối với đội tuyển Iran
(Ngày Nay) - Bộ An ninh Nội địa Mỹ (DHS) đang thay đổi các quy định áp dụng đối với đội tuyển bóng đá quốc gia Iran trước trận đấu thứ 3 tại vòng bảng World Cup vào ngày 26/6 nhằm tạo điều kiện cho đội tuyển này có thêm thời gian tương tự như các quốc gia khác tham dự giải đấu. Sự thay đổi này diễn ra trong bối cảnh Liên đoàn Bóng đá Iran cho biết họ dự định gửi đơn khiếu nại chính thức lên FIFA về cách đội tuyển nước này đã bị đối xử tại Mỹ cho đến nay.
Chính quyền Mỹ đề xuất tăng mạnh lệ phí nhập quốc tịch
Chính quyền Mỹ đề xuất tăng mạnh lệ phí nhập quốc tịch
(Ngày Nay) - Bộ An ninh Nội địa Mỹ (DHS) ngày 23/6 công bố đề xuất tăng đáng kể lệ phí nhập quốc tịch và chấm dứt một số chương trình miễn, giảm phí dành cho người có thu nhập thấp, trong khuôn khổ các biện pháp của chính quyền Tổng thống Donald Trump nhằm siết chặt chính sách di trú.
Nắng nóng thúc đẩy việc thay đổi xu hướng nghỉ dưỡng tại Pháp
Nắng nóng thúc đẩy việc thay đổi xu hướng nghỉ dưỡng tại Pháp
(Ngày Nay) - Sau vài năm tăng trưởng chững lại, thị trường hồ bơi tại Pháp đang cho thấy dấu hiệu phục hồi rõ rệt trong năm 2026. Những đợt nắng nóng đến sớm cùng với sự bất ổn của tình hình quốc tế đã khiến nhiều gia đình lựa chọn đầu tư vào không gian sống tại nhà thay vì chi tiền cho các chuyến du lịch nước ngoài.