Hé lộ cách Qatar dùng ‘lá bài Mỹ’ trong khủng hoảng

(Ngày Nay) - Theo nhận xét của một nhà ngoại giao Mỹ kỳ cựu, lý do duy nhất mà Qatar chấp thuận mở căn cứ không quân Mỹ tại Doha là sử dụng nó như một quân bài đảm bảo an ninh để có thể làm bất kỳ điều gì mình thích.
    Căn cứ Al Udeid của Mỹ tại Doha. Ảnh: CNBC
    Căn cứ Al Udeid của Mỹ tại Doha. Ảnh: CNBC

    Tờ Alarabiya dẫn lời cựu Đại sứ Mỹ ở Trung Đông Dennis Ross đưa tin chính quyền Mỹ đang chuẩn bị tìm kiếm địa điểm thay thế căn cứ Al Udeid ở Qatar nếu Doha không thay đổi cách hành xử.

    “Họ sẽ không đuổi chúng ta, vì lý do cho phép chúng ta đóng quân bởi vì họ nhìn nhận Mỹ đang cung cấp một lá bài đảm bảo an ninh cho họ. Điều đó đưa cho họ một lời đảm bảo và một tờ giấy phép cho họ tiếp tục thực hiện điều đang làm”, chuyên gia Ross trả lời kênh truyền hình Fox News về khủng hoảng gia tăng tại vùng Vịnh.

    Ông Ross có 2 năm làm trợ lý đặc biệt cho cựu Tổng thống Barack Obama và Giám đốc cấp cao Hội đồng An ninh Quốc gia vùng Trung Đông, đồng thời có 1 năm đảm nhiệm vị trí cố vấn đặc biệt cho cựu Ngoại trưởng Hillary Clinton.

    Với kinh nghiệm hơn 12 năm, Đại sứ Ross đóng vai trò dẫn đầu trong việc hình thành sự can thiệp của Mỹ trong tiến trình hòa bình Trung Đông và giải quyết trực tiếp các bên đàm phán.

    “Tôi nghĩ mấu chốt ở đây là chúng ta cần phải là người truyền tải thông điệp tới họ. Chúng ta sẽ không tiếp tục sử dụng căn cứ này và chuẩn bị tìm kiếm một địa điểm thay thế. Họ muốn Mỹ là điểm đảm bảo an ninh. Họ cần phải hiểu nếu như không thay đổi cách hành xử, họ sẽ khiến căn cứ này gặp nguy”, Đại sứ Ross nhận xét.

    Bên cạnh “lá bài Mỹ’, Qatar còn có trong tay “lá bài Thổ Nhĩ Kỳ” để khiến chiến tranh Qatar không bùng nổ mặc cho căng thẳng vùng Vịnh leo thang.

    Khả năng xảy ra xung đột quân sự ở Qatar là khá thấp do tại đó vẫn có lực lượng quân sự Thổ Nhĩ Kỳ, một quốc gia thành viên của NATO mà chắc chắn khi có xung đột thì các nước thành viên khác của khối này sẽ không "khoanh tay đứng nhìn".

    Về phần mình, Ảrập Xêút cũng hiểu rõ rằng ưu thế chính trị và quân sự lúc này không đứng về phía họ.

    Trước đó, vào ngày 5/6, Ảrập Xêút và các đồng minh tuyên bố họ cắt đứt quan hệ ngoại giao với Qatar và đưa ra một bản yêu sách gồm 13 điểm buộc Doha phải đáp ứng. Họ cáo buộc Qatar hỗ trợ chủ nghĩa khủng bố và thân thiết với Iran. Tuy nhiên phía chính quyền Doha đã bác bỏ mọi lời cáo buộc.

    Theo Báo Tin Tức

    Từ người trình diễn đến người sáng tạo: Khi "Tinh Hà Say Hi" mở rộng vai trò của nghệ sĩ trẻ
    Từ người trình diễn đến người sáng tạo: Khi "Tinh Hà Say Hi" mở rộng vai trò của nghệ sĩ trẻ
    (Ngày Nay) - Ngày 11/07, tập 2 Tinh Hà “Say Hi” chính thức đưa 24 Anh Trai bước vào Live Stage 1 với đại tiệc âm nhạc được đầu tư quy mô qua 6 set quay đậm chất điện ảnh. Đây cũng là chặng đua đầu tiên các Anh Trai phải trực tiếp tham gia vào quá trình sản xuất tiết mục, từ phát triển âm nhạc, xây dựng concept, storyboard, moodboard đến dàn dựng sân khấu, tạo nên sáu màn trình diễn mang dấu ấn sáng tạo riêng.
    Việt Nam và Pháp thúc đẩy hợp tác quốc phòng, an ninh
    Việt Nam và Pháp thúc đẩy hợp tác quốc phòng, an ninh
    (Ngày Nay) - Chủ nhiệm Ủy ban Quốc phòng, An ninh và Đối ngoại (QPANĐN) của Quốc hội Việt Nam Lê Tấn Tới và Chủ tịch Ủy ban Quốc phòng và Lực lượng vũ trang của Hạ viện Pháp Jean-Michel Jacques nhất trí tiếp tục tăng cường hợp tác giữa hai Quốc hội và hai ủy ban, duy trì trao đổi đoàn, chia sẻ kinh nghiệm lập pháp, giám sát và mở rộng hợp tác trong nhiều lĩnh vực chiến lược, góp phần làm sâu sắc hơn quan hệ Đối tác chiến lược toàn diện Việt - Pháp.
    Bồ Đào Nha xuất sắc giành ngôi quán quân Lễ hội DIFF 2026
    Bồ Đào Nha xuất sắc giành ngôi quán quân Lễ hội DIFF 2026
    (Ngày Nay) - Sau hơn một tháng "bùng nổ" với những đêm trình diễn rực sáng sông Hàn, tối 11/7, tại thành phố Đà Nẵng đã diễn ra đêm chung kết của Lễ hội Pháo hoa Quốc tế Đà Nẵng (DIFF) 2026. Nhận được đánh giá cao của cả khán giả lẫn Ban giám khảo, đội Bồ Đào Nha đã giành ngôi quán quân trong mùa lễ hội DIFF năm nay, với phần thưởng trị giá 20.000 USD. Còn đội Trung Quốc giành ngôi á quân với phần thưởng trị giá 10.000 USD.