Hít phải bụi cũng gây béo phì?

(Ngày Nay) - Các nhà nghiên cứu tại Đại học Duke (Mỹ) vừa tìm ra mối liên hệ giữa những hạt bụi bao phủ khắp nơi với các tế bào chất béo trong cơ thể của chúng ta.
Các nhà khoa học tìm ra mối liên hệ giữa bụi và béo phì. Ảnh: Getty Images/Istock photo.
Các nhà khoa học tìm ra mối liên hệ giữa bụi và béo phì. Ảnh: Getty Images/Istock photo.

Các nhà khoa học đã lấy tế bào tiền chất béo từ chuột và để chúng tiếp xúc với bụi trong nhà. Họ phát hiện ra rằng 7/11 mẫu bụi khiến các tế bào nhanh chóng phát triển thành tế bào chất béo hoàn chỉnh. Bên cạnh đó, 9/11 mẫu bụi đã thúc đẩy tế bào phân chia, tạo ra nhiều tế bào tiền chất béo hơn. Tất cả đều có nguy cơ gây tăng cân.

Bụi là tập hợp của nhiều thành phần, bao gồm các chất kích thích hormone gọi là "chất phá hoại nội tiết", có thể gây tổn hại tới hệ thống sinh sản, tuyến giáp, tỷ lệ trao đổi chất, tim, cũng như gây ung thư.

Các nghiên cứu khác cũng đang được thực hiện bởi lượng bụi có thể gây kích thích tế bào chất béo còn thấp hơn mức độ bụi trung bình trẻ em tiếp xúc hàng ngày.

Những chất có hại trong bụi xuất phát từ nhựa và nhiều sản phẩm trong gia đình khác, bao gồm thuốc trừ sâu, mỹ phẩm, các loại bao bì và chất tẩy rửa. Chúng xâm nhập vào bụi và gây ra nhiều tác hại khác nhau. 

Theo Zing
Giám đốc Nhà hát Kịch Việt Nam, NSƯT Kiều Minh Hiếu trả lời phỏng vấn báo chí về chương trình _Bác Hồ - Hai tiếng thiêng liêng
Giám đốc Nhà hát Kịch Việt Nam: Sinh viên trường Đại học Thăng Long trở thành “thành phần sáng tạo thứ tư” của sân khấu
(Ngày Nay) - Không chỉ thưởng thức chương trình nghệ thuật “Bác Hồ - Hai tiếng thiêng liêng” , hàng trăm sinh viên Trường Đại học Thăng Long còn trực tiếp tham gia đối thoại với các nghệ sĩ về hình tượng Chủ tịch Hồ Chí Minh và vai trò của sân khấu trong đời sống hôm nay. Theo NSƯT Kiều Minh Hiếu, Giám đốc Nhà hát Kịch Việt Nam, chính sự tương tác của khán giả trẻ đã góp phần hoàn thiện tác phẩm và tạo nên sức sống cho sân khấu.
Vàng mất “phong độ”, nhà đầu tư tìm cơ hội tích sản, sinh dòng tiền tại Vịnh Bình Minh 1
Vàng mất “phong độ”, nhà đầu tư tìm cơ hội tích sản, sinh dòng tiền tại Vịnh Bình Minh 1
(Ngày Nay) - Chỉ riêng từ đầu năm đến nay, giá vàng đã “bốc hơi” hơn 40 triệu đồng/lượng. Khi kim loại quý không còn hấp dẫn, nhiều nhà đầu tư đã tìm đến dòng sản phẩm hoàn thiện tại Vịnh Bình Minh 1 để “chọn mặt gửi vàng”. Với lợi thế bàn giao sớm nhất Vinhomes Global Gate Hạ Long, cơ hội đón đầu 21 triệu lượt du khách/năm đang rộng mở trước mắt.Chỉ riêng từ đầu năm đến nay, giá vàng đã “bốc hơi” hơn 40 triệu đồng/lượng.
Bỏ quy định dành 10% số thu ngân sách từ đất đai để thực hiện đo đạc, cấp Giấy chứng nhận, xây dựng cơ sở dữ liệu đất đai
Bỏ quy định dành 10% số thu ngân sách từ đất đai để thực hiện đo đạc, cấp Giấy chứng nhận, xây dựng cơ sở dữ liệu đất đai
(Ngày Nay) - Chính phủ ban hành Nghị quyết số 161/NQ-CP về việc bãi bỏ các quy định có liên quan đến việc dành tối thiểu 10% số thu ngân sách từ đất đai để thực hiện công tác đo đạc, đăng ký đất đai, cấp Giấy chứng nhận, xây dựng cơ sở dữ liệu đất đai và đăng ký biến động, chỉnh lý hồ sơ địa chính.