HLV Park Hang-seo: 'Tôi đã mong các cầu thủ đeo HC đồng trở về ngày Quốc khánh'

Có mặt ở tòa soạn VnExpress hôm nay, chiến lược gia người Hàn Quốc chia sẻ về hành trình đưa Việt Nam vào nhóm bốn đội mạnh nhất môn bóng đá nam Asiad 2018.
HLV Park Hang-seo: 'Tôi đã mong các cầu thủ đeo HC đồng trở về ngày Quốc khánh'

Đêm qua ông ngủ thế nào? Trên chuyến bay từ Jakarta về Hà Nội, ông ngủ gục trên máy bay.

                                                                                                                     Hiển Danh, 36 tuổi, Australia

Xin chào quý vị. Đêm qua tôi ngủ rất ngon. Trước mỗi trận đấu của chúng ta, tôi đều căng thẳng không ngủ được. Hôm qua, trong chuyến bay từ Jarkata trở về, chúng tôi phải dậy sớm và hôm trước tôi có bị cảm cúm nên khá mệt mỏi.

Thực ra, đêm hôm sau trận đấu với UAE, chúng tôi còn một số việc phải làm và phải tới 4h sáng mới ngủ được nên khi đó, tôi cũng khá mệt.

Tôi để ý trong một số khoảnh khắc căng thẳng tại các trận đấu ông thường chắp tay cuối đầu xuống, nhất là khi các cầu thủ đá luân lưu trận với UEA. Nhiều người bảo ông lo lắng, căng thẳng không dám nhìn những diễn ra trên sân. Nhưng tôi cảm giác là ông đang cầu nguyện. Vậy khi đó thực sự ông làm gì?

                                                                                                                 Thành Tâm, 34 tuổi, Thanh Hóa

Tôi cầu nguyện.

Ông đã chuẩn bị cho trận UAE như thế nào? diễn biến trên sân khác với dự tính của ông như thế nào?

                                                                                            Đỗ Hoàng Long, 40 tuổi, Cầu Giấy - Hà Nội

Tôi và các trợ lý luôn chuẩn bị các tình huống một cách tốt nhất. Tất nhiên đó vẫn là công việc hàng ngày. Chúng tôi làm các công tác đánh giá, chuẩn bị. Có khi các trận đấu có thể tốt, xấu, có thể không theo dự tính của chúng ta. Nó cũng có những biến số, không thể tính toán được trước.

Sự đáng tiếc trong trận gặp UAE là vắng mặt của Đình Trọng. Hôm trước Trọng vẫn tập tốt. Nhưng đến sát trận đấu, Đình Trọng bị chấn thương gân khoeo và các bác sĩ quyết định là không thể thi đấu được. Bây giờ khi nhìn lại, chúng tôi đã quyết thắng trong 90 phút. Nhưng tình huống để thua sớm quá. Về tổng thể, các cầu thủ đã chuẩn bị đầy đủ theo đúng những kịch bản mà ban huấn luyện đã chuẩn bị.

Sự thiếu vắng Hùng Dũng ảnh hưởng như thế nào?

                                                                                                     Duy Tuấn Ponitz, 20 tuổi, Munich - Đức

Việc Hùng Dũng dính chấn thương giữa giải ảnh hưởng lớn đến chiến thuật của chúng tôi. Nhưng các cầu thủ thay thế đã làm tốt nhiệm vụ của họ.

HLV Park Hang-seo: 'Tôi đã mong các cầu thủ đeo HC đồng trở về ngày Quốc khánh' ảnh 1

Ông có nói việc chỉ chuẩn bị thắng trong 90 phút trước UAE. Có phải vì ông chuẩn bị tâm thế của đội như thế, nên đội đá không tốt trong loạt luân lưu?

                                                                                                                                        Hang, 40 tuổi, Hn

Đối với các loạt luân lưu khi vào vòng 16 đội, chúng tôi đã chuẩn bị. Đội nào cũng làm như vậy. Việt Nam đã luyện tập, các phóng viên theo đội đã chứng kiến điều này.

Vấn đề là UAE đã thực hiện các quả luân lưu quá tốt. Rõ ràng chúng ta đã không may mắn. Việc đá luân lưu luôn tạo áp lực lớn cho các VĐV. Những cầu thủ nổi tiếng lớn trên thế giới đều cũng đá lỗi.

Là một khán giả yêu quý Olympic Việt Nam, và luôn theo sát từng bước đi của thầy trò ông, tôi tò mò muốn biết: ông nghĩ gì trong những phút ngồi một mình lặng lẽ khi đội vừa thua loạt đá luân lưu trước UAE?

                                                                                NM Dung, 68 tuổi, 99 Hàng Gai, Hoàn Kiếm, Hà Nội

Tham vọng của chúng tôi không có giới hạn. Sau khi qua vòng bảng, chúng tôi tiếp tục hướng đến trận tứ kết, bán kết. Mục tiêu của chúng tôi luôn là lọt vào chung kết. Sau khi thua ở bán kết, chúng tôi vẫn muốn đoạt HC đồng.

Tôi thấy trống rỗng và đau buồn vì không thể đoạt HC đồng. Một phần tôi cũng thấy nuối tiếc.

Bây giờ nghĩ lại, không biết có phải tôi đã quá nóng lòng thôi thúc học trò đoạt HC đồng về cho người hâm mộ quê nhà. Không biết điều đó có khiến các cầu thủ gặp vấn đề về tâm lý không. Vì màn trình diễn của họ ở trận đấu đó không được như kỳ vọng của tôi.

HLV Park Hang-seo: 'Tôi đã mong các cầu thủ đeo HC đồng trở về ngày Quốc khánh' ảnh 2

Đâu là khoảnh khắc khó khăn nhất của ông trong hành trình dự Asiad 2018?

                                                                                         Phạm Yến, 48 tuổi, Barcelona, Tây Ban Nha

Với tư cách một HLV trưởng, từ trước đến nay, đối với chúng tôi, mỗi trận đấu đều khó khăn. Nhưng trận đấu khó nhất, theo tôi, là trận gặp Hàn Quốc. Chúng tôi đã nỗ lực, chuẩn bị mọi thứ. Nhưng nhiều khi chúng ta phải chấp nhận kết quả. Đến lúc này, tôi nghĩ là tôi và các trợ lý đã nỗ lực hết sức. Và sau này, khi vẫn giữ vị trí này, tôi có thể nói với mọi người là tôi luôn nỗ lực hết sức.

Tôi biết có khá nhiều luồng ý kiến về trận đấu với Hàn Quốc nhưng tôi xin khẳng định, chúng tôi luôn nỗ lực hết sức để chiến thắng.

HLV Park Hang-seo: 'Tôi đã mong các cầu thủ đeo HC đồng trở về ngày Quốc khánh' ảnh 3

Lúc chuẩn bị lễ chào cờ, phóng viên Hàn Quốc chĩa hết ống kính vào ông. Cảm giác của ông lúc đó thế nào?

Dung Trương, 30 tuổi, TP HCM

Tôi là một công dân, tôi có quốc tịch và tình yêu với đất nước Hàn Quốc. Cách bày tỏ tình cảm của tôi với quốc ca Hàn Quốc là bình thường. Có lẽ các phóng viên đã quá quan tâm tới tôi. Còn cá nhân, tôi không thấy có gì đặc biệt khi làm như vậy.

Ông đã chịu áp lực như nào trong trận bán kết gặp Hàn Quốc?

Minh Mạng, 27 tuổi, Huế

Việc tiếp xúc với các cơ quan báo chí và truyền thông của tôi đều được sự đồng ý của liên đoàn. Các cuộc phỏng vấn của báo chí Hàn Quốc đều được liên đoàn đồng ý. Tôi không tự ý thực hiện các cuộc phỏng vấn cá nhân. Sau khi xác định được đội đá bán kết với Việt Nam là Hàn Quốc, tôi không trả lời báo chí Hàn Quốc nữa.

Đối với bất cứ trận đấu nào, chúng ta cũng có áp lực. Nhưng với riêng trận Hàn Quốc, họ có hàng tấn công siêu mạnh. Nhiệm vụ của chúng ta là cần phải làm như nào để hạn chế sức mạnh của họ, đó mới là điều quan trọng.

HLV Park Hang-seo: 'Tôi đã mong các cầu thủ đeo HC đồng trở về ngày Quốc khánh' ảnh 4

Lúc bị dẫn bàn, nhiều CĐV Việt Nam bất ngờ với hình ảnh ông cười. Ông nói gì vế tình huống ấy?

Vũ Phong, 40 tuổi, Đà Nẵng

Ở đây có anh Khoa, anh ấy biết là chúng tôi đã chuẩn bị kỹ như thế nào cho trận bán kết. Trong trận đấu với Hàn Quốc, vấn đề lớn nhất là thời gian. Chúng tôi biết là nếu trận đấu càng kéo dài, cầu thủ Hàn Quốc sẽ càng nôn nóng. Tuy nhiên, không biết các cầu thủ có quá tự ti khi gặp các cầu thủ quá nổi tiếng phía bên kia hay không mà họ lại triển khai một lối chơi chưa từng có trước đó. Vừa vào trận, chúng ta thua bàn quá sớm. Bàn thua đó càng khiến các cầu thủ mất tự tin hơn nữa. Khi đó, tôi đã quay qua nói với các trợ lý là kế hoạch của chúng ta đã không được như ý. Tôi cũng không biết tại sao lúc đó lại cười như thế. Tôi mong mọi người đừng quá gay gắt với hành động đó của tôi. Đó có lẽ là một giây phút tôi cảm thấy bất lực.

Chắc mọi người cũng hiểu là khi đội bóng thua, HLV không thể nào cười được. Chắc ai cũng hiểu điều đó.

Ông đã nói gì với các cầu thủ để họ tự tin đá trên chân, áp đặt thế trận  trước các đối thủ lớn mà Việt Nam từng phải chịu trận, như Nhật Bản, Syria, Bahrain.

Lữ Linh, 32 tuổi, Hà Nội

Việc chúng tôi phân tích, lên chiến thuật, gặp VĐV là một ba-rem từ trước. Thực ra, chúng tôi không có bất cứ một sự động viên đặc biệt nào với riêng từng đối thủ.

HLV Park Hang-seo: 'Tôi đã mong các cầu thủ đeo HC đồng trở về ngày Quốc khánh' ảnh 5

Cháu thấy ông xoa đầu Son Heung-min, hành động đó có ý nghĩa gì?

Hiền Dung Nguyễn, 19 tuổi, Helsinki - Phần Lan

Đó là tình huống bóng đã ra ngoài sân, khi đó tôi chỉ đạo chiến thuật cho các học trò. Nhưng khi quay sang đột nhiên tôi phát hiện Son đang nghe lỏm, vì tôi đang nói tiếng Hàn. Son là đối thủ của chúng tôi, vì thế đó là điều kỳ lạ.

Son là cầu thủ nổi tiếng, thi đấu ở những giải hàng đầu thế giới, nhưng cũng là đàn em của tôi ở tuyển Hàn Quốc. Hành động đó chỉ là lời chào bình thường của tôi với cậu ấy mà tôi.

Tôi có xem bức ảnh của VnExpress ghi lại khoảnh khắc ông đứng từ xa trầm ngâm nhìn các học trò thư giãn trong hồ hơi sau trận bán kết thua Hàn Quốc. Xin hỏi ông nghĩ gì trong lúc đó?

Bùi Thanh Mai, 60 tuổi, Cầu Giấy, Hà Nội

Tôi không biết cái ảnh đó các anh chụp ở đâu và chụp lúc nào. Sau trận đấu với Hàn Quốc, các cầu thủ rất buồn. Sau mỗi trận thua, tất nhiên, cảm xúc chung là thất vọng và buồn bã khi những điều chúng ta mong đợi không được như ý. Tuy nhiên, trước mắt chúng tôi lúc đó còn trận đấu với UAE và các cầu thủ cần nhanh chóng lấy lại tinh thần cũng như thể lực cho trận đấu đó.

Tôi nhớ là có dặn HLV thể lực đừng để các cầu thủ ngâm nước lâu quá, nếu không có thể bị dãn cơ. Tôi nhớ có chỉ thị như vậy. Sau đó, tôi đứng ở xa để xem họ như thế nào.

HLV Park Hang-seo: 'Tôi đã mong các cầu thủ đeo HC đồng trở về ngày Quốc khánh' ảnh 6

Bóng đá Việt Nam chưa từng thắng Nhật Bản ở cấp độ U23 trở lên. Ông nhìn nhận thế nào về thắng lợi lịch sử này?

                                                                                                                    Doãn Thắng, 60 tuổi, Hà Nội

Tôi luôn nói với các cầu thủ rằng đã ra sân là phải nỗ lực, bất kể đối thủ. Chúng tôi phải đạt kết quả tốt nhất, dù đó là Nhật Bản.

Bối cảnh trận đấu đến khi chúng tôi đã toàn thắng hai trận trước đó, đoạt vé đi tiếp. Nhưng chúng tôi vẫn muốn thắng tiếp Nhật Bản. Tôi cũng nói với cầu thủ rằng từ xưa đến nay Việt nam chưa thắng Nhật Bản. Vì thế toàn đội cần phải giúp phá bỏ kỵ giơ này, cho các đàn em sau này thoải mái hơn khi gặp Nhật Bản.

Dư luận của Việt Nam có ảnh hưởng đến tâm lý của ông và cầu thủ hay không?

Lương Đức Kỳ, 74 tuổi, Hà Nội

Tôi không biết tiếng Việt. Không biết cầu thủ như nào, nhưng tôi không chịu quá nhiều áp lực từ dư luận Việt Nam. Với bất cứ kết quả nào của đội bóng cũng có nhiều luồng ý kiến khác nhau, từ chuyên gia đến người hâm mộ.

Tôi không nghe được thông tin gì từ báo Việt Nam, nhưng công ty quản lý của tôi vẫn cung cấp thông tin hàng ngày. Tôi không để tâm lắm đến chuyện này, nhưng cũng có những yếu tố gây hiểu lầm, chẳng hạn như Facebook. Tôi không dùng Facebook, và việc mạo danh khiến tôi nổi giận.

HLV Park Hang-seo: 'Tôi đã mong các cầu thủ đeo HC đồng trở về ngày Quốc khánh' ảnh 7

Lịch sử đội tuyển từng chứng kiến nhiều lần chia rẽ vì các nhóm cầu thủ , nhưng lần này thì không có, ông làm thế nào để xây dựng khối đoàn kết.

Việt Chung, 34 tuổi, Hà Nội

Tôi chưa từng nghe điều này trước đây. Ở Hàn Quốc, có thể có một bộ phận nhỏ có chuyện đó. Ở Việt Nam chắc cũng như Hàn Quốc, có thể có một bộ phận nhỏ như vậy. Từ trước đến nay, tôi chưa từng tha thứ cho chuyện này. Chuyện phe phái trong đội tuyển là điều không thể chấp nhận và không thể tha thứ. Tôi luôn nhấn mạnh khái niệm "chúng ta" mỗi lần nói chuyện với cầu thủ. Tiêu chí tuyển chọn cầu thủ lên tuyển của tôi cũng vậy. Ngoài mặt chuyên môn, kỹ năng giao tiếp, khả năng hòa đồng của một cầu thủ luôn được tôi đánh giá cao.

Trong quá trình một cầu thủ tập trung với đội, tôi luôn quan sát kỹ xem cậu ấy có hòa đồng với đồng đội hay không. Một cầu thủ lên tuyển, anh ta có hòa nhập được với tập thể hay không là điều quan trọng. Trước đây, tôi chưa từng nghe chuyện phe phái ở đội tuyển Việt Nam nhưng khi tôi còn làm việc thì các hành vi gây chia rẽ, phe phái trong đội tuyển là hành vi tôi không bao giờ tha thứ.

Tôi xin nhấn mạnh, triết lý bóng đá của tôi là không dựa vào một cầu thủ. Chúng ta không để một cầu thủ hay một nhóm cầu thủ dẫn dắt, chi phối cả đội. Tất cả các thành viên của đội phải là một tập thể, họ phải hợp tác với nhau để hướng tới mục tiêu chung. Tôi luôn hướng đến điều đó và xin nhắc lại, tôi sẽ không để chuyện phe phái xảy ra trong đội.

Ông tổng kết như thế nào về vấn đề nhân sự của đội bóng ở Asiad. Nếu được làm lại, thì ông sẽ có những thay đổi như thế nào?

Hoàng Anh, 32 tuổi, Nam Từ Liêm - Hà Nội

Để tuyển chọn cầu thủ cho Asiad, tôi và các trợ lý đã đi khắp các sân vận động ở V-League. Sau đó chúng tôi tổng hợp thông tin lại và chọn ra những cầu thủ tốt nhất. Những người tôi chọn đều xứng đáng, phù hợp nhất cho từng vị trí trên sân. Họ đều hòa đồng và vì lối chơi chung của tập thể. Màn trình diễn của họ đều xuất sắc.

Tôi và cầu thủ đều có những ưu, nhược điểm. Điều quan trọng là chúng ta phải biết hạn chế và cải thiện nhược điểm đó.

HLV Park Hang-seo: 'Tôi đã mong các cầu thủ đeo HC đồng trở về ngày Quốc khánh' ảnh 8

Cứ mỗi lần ông thay người là cầu thủ vào sân đều ghi bàn thắng. Đó là một sự may mắn hay là có tính toán rất kỹ lưỡng?

Hoàng Phương, 34 tuổi, Thanh hoá

Tôi xin khẳng định, đó là sự xuất sắc của những người vào thay. Bên cạnh đó chúng ta cũng có sự may mắn. Ban huấn luyện cũng chuẩn bị sẵn kịch bản, tùy vào diễn biến trên sân. Chúng tôi có thể dự đoán lúc nào cần dồn lên tấn công ghi bàn. Nhưng tôi tái khẳng định, đó là sự xuất sắc của cầu thủ. Họ vào sân và thực hiện tốt những nhiệm vụ mà ban huấn luyện đề ra.

Sau thành công ở giải U23, vị thế của Việt Nam khác đi trong mắt các đối thủ, họ cảnh giác hơn, thận trọng hơn khi gặp chúng ta. Ông chuẩn bị những gì để các học trò ứng phó với thay đổi này?

Thu Sâm, 40 tuổi, Hà Đông

Sau vòng chung kết U23 ở Trung Quốc, chúng ta đã trở thành á quân châu Á. Ở thời điểm đó, chúng ta là một đội thách thức các đội khác. Nhưng thời điểm này, chúng ta đã là một đội mà các đối thủ phải tìm cách để khắc chế. Ở Trung Quốc, chúng ta đá 3-4-3 và khá thành công. Tuy nhiên, thành công đó cũng khiến chúng ta lộ chiến thuật. Ở giải giao hữu U23, tôi đã thử đổi qua đá 3-5-2. Tuy nhiên, có vẻ như các cầu thủ không quen. Vì vậy, chúng tôi phải đổi lại đá 3-4-3. Cũng may là trong đội hình có rất nhiều cầu thủ đã tham dự giải ở Trung Quốc nên họ không mất nhiều thời gian để thích nghi.

Tôi cũng nhấn mạnh với các cầu thủ là sẽ có nhiều khó khăn khi đối thủ đã có sự dè chừng. Tuy nhiên, nhìn chung, những điều chúng tôi mong muốn ở Asiad đều đã thể hiện được cả.

HLV Park Hang-seo: 'Tôi đã mong các cầu thủ đeo HC đồng trở về ngày Quốc khánh' ảnh 9

Cảm xúc của ông ở Asiad lần này khác với khi dự giải vô địch U23 như thế nào?

Nicky Vũ, Cầu Giấy, Hà Nội

So với giải U23 châu Á hồi tháng 1/2018 tại Asiad lần này chúng tôi được dùng thêm ba cầu thủ quá 23 tuổi. Ở giải U23 châu Á, chúng tôi đoạt á quân. Trong khi đó đội chỉ về thứ tư ở Asiad.

Ngoài ra không có gì khác biệt cả. Cách vận hành, tổ chức đội bóng của tôi vẫn như cũ. Ba cầu thủ lớn tuổi trong đội cũng nhanh chóng hòa nhậ và trở thành một phần của đội bóng. Về cơ bản là không có gì khác biệt.

Trong quá trình dự Asiad, đội bóng đá Việt Nam gặp nhiều khó khăn, chẳng hạn về vấn đề sân tập. VFF đã hỗ trợ ông như thế nào?

Quang Tuyến, 50 tuổi, TP HCM

Về việc phối hợp với VFF, tôi có quan hệ chặt chẽ với lãnh đạoliên đoàn. Họ đã phối hợp tốt. Trong quá trình ở Việt Nam chúng tôi không có vấn đề gì. Nhưng đến nơi, như mọi người thấy, đội tuyển gặp nhiều khó khăn về sân tập, chỗ ở, cũng như ăn uống. Chúng tôi đã luôn giữ liên lạc với VFF để có sự giúp đỡ cần thiết.

Nếu có một đề xuất, tôi nghĩ VFF có thể cử ra một người chuyên trách cho đội, để đội có sự cơ động tốt hơn.

HLV Park Hang-seo: 'Tôi đã mong các cầu thủ đeo HC đồng trở về ngày Quốc khánh' ảnh 10

Từ thành công ở Asiad lần này, ông đặt mục tiêu gì cho giải đấu lớn tiếp theo của bóng đá Việt Nam - AFF Cup 2018 vào tháng 11 tới?

Hương Ponitz, 55 tuổi, Munchen - Đức

Sau giải U23 ở Trung Quốc, chúng ta hướng đến Asiad. Sau Asiad, chúng tôi lại hướng đến AFF Cup. Ngày 25/10 là tròn một năm tôi dẫn dắt tuyển Việt Nam. Trước mắt chúng ta lúc này là giải đấu rất quan trọng - AFF Suzuki Cup. Ngày 8/11, đội sẽ có trận đầu tiên. Chúng tôi luôn tâm niệm, mỗi trận là một trận chung kết để người dân Việt Nam không thất vọng. Mỗi trận, chúng tôi đều hướng đến kết quả tốt để sau này không có gì phải hối tiếc.

Với bất cứ HLV nào, trong đó có tôi, mỗi trận đều là chung kết. Từ giải U23 châu Á đến giờ, tôi luôn nói với học trò như vậy.

Về mục tiêu, Liên đoàn bóng đá Việt Nam (VFF) sẽ giao phó cho tôi trong thời gian tới. Họ đã tuyển dụng tôi, và có quyền giao cho tôi từng mục tiêu cụ thể. Tôi sẽ chỉ biết cố gắng từng trận, còn mục tiêu ở AFF Cup, các bạn phải hỏi VFF. Đã là ông chủ thì ai cũng muốn hướng thành tích tốt nhất.

Trước trận đấu với Hàn Quốc, các trợ lý Lee và Bae ngồi bàn chiến thuật xuyên trưa. Ông có thể chia sẻ gì về những người cộng sự của mình? Cậu Young-Sub chỉ là giáo viên tiếng Anh của ông, nhưng làm đủ mọi việc. Cậu ấy thậm chí đã khóc sau trận thắng Syria. Ông có thể nói gì về thành phần đặc biệt này trong đội tuyển?

Ninh Đức Anh Tiến, 45 tuổi, Bac Ninh

Dưới tôi có một đội ngũ nhân viên và trợ lý rất tài năng, cả người Việt Nam lẫn Hàn Quốc. Mỗi người có có một vị trí, một công việc khác nhau. Họ là những nhà chuyên môn giúp đỡ tôi rất nhiều trong việc định hình chiến thuật. Trong quá trình huấn luyện, cũng có những ý kiến trái ngược với tôi, nhưng đó là điều cần thiết. Có những trường hợp tôi không thể tính được, và tôi luôn khuyến khích họ đưa ra quan điểm.

Nhân đây, tôi xin gửi lời cảm ơn tới đội ngũ trợ lý của mình thời gian qua. Anh Lee đã sống chung với tôi từ khá lâu. Đó là người chuyên cung cấp thông tin về các đội bóng cho tôi, và trao đổi với tôi thường xuyên hàng ngày. Ở Việt Nam là anh Lư Đình Tuấn, người đã tư vấn cho tôi về các vấn đề về văn hóa, và các vấn đề khác. Ở giải này, sự nỗ lực của các cầu thủ là rất lớn. Tôi luôn ghi nhận tất cả đóng góp này, và một lần nữa, tôi muốn gửi lời cảm ơn dành cho họ.

HLV Park Hang-seo: 'Tôi đã mong các cầu thủ đeo HC đồng trở về ngày Quốc khánh' ảnh 11

Chỉ sau một thời gian ngắn, cụ thể là chưa đến một năm, ông trở thành người hùng ở Việt Nam và nổi tiếng ở Hàn Quốc. Điều đó khiến cuộc sống ông thay đổi như thế nào?

Đinh Thanh An, 47 tuổi, Tân Phú - TP HCM

Tôi chỉ là HLV của một môn nhỏ trong đời sống, đó là bóng đá. Tôi không nghĩ tôi là anh hùng của các bạn. Ở đây, tôi có cơ hội làm việc với các trợ lý, các cầu thủ. Tất nhiên, chúng tôi có quyền tự hào với những kết quả mình đã đạt được. Với chúng tôi, chúng tôi hiểu là từ nay trở đi, mỗi trận đấu thì kỳ vọng của người hâm mộ càng lớn hơn. Nhưng thôi, mình phải chấp nhận điều đó. Sự kỳ vọng của người hâm mộ sẽ khiến chúng tôi không quên những mục tiêu ban đầu đã đề ra. Tôi nghĩ chúng tôi có nghĩa vụ phải đáp lại những kỳ vọng của người hâm mộ dành cho mình.

Theo Vnexpress
Lý do phụ nữ Hàn Quốc né tránh thiên chức
Lý do phụ nữ Hàn Quốc né tránh thiên chức
(Ngày Nay) - Trong bối cảnh dân số Hàn Quốc suy giảm, lối sống hiện đại cùng yếu tố sự nghiệp đã khiến ngày càng có nhiều phụ nữ tại nước này bỏ qua thiên chức làm mẹ.
Giá vàng 18/1: Chờ biến động trong tuần mới
Giá vàng 18/1: Chờ biến động trong tuần mới
Thị trường vàng ít biến động trong bối cảnh Tổng thống đắc cử Mỹ Joe Biden đã công bố một gói kích thích đề xuất trị giá 1.900 tỷ USD để kích hoạt nền kinh tế và đẩy nhanh việc tiêm chủng dịch bệnh.
Vệ binh Quốc gia nằm ngủ la liệt trên sàn nhà ở Điện Capitol. Ảnh: AP.
Washington D.C. đã thành 'pháo đài'
Hơn 25.000 Vệ binh Quốc gia, 4.000 cảnh sát Tư pháp và hàng chục nghìn cảnh sát Washington đang phủ khắp thủ đô, biến khu trung tâm thành một pháo đài quân sự trước lễ nhậm chức.
Mang Tết ấm cho bệnh nhân phong
(Ngày Nay) -  Bệnh nhân phong là “người khổ nhất trong những người khổ”. Họ không chỉ nghèo khổ, cô đơn, cùng cực mà còn mang gánh nặng của dị hình tàn tật.